Nuôi và mong muốn chăm sóc cho cá Koi đang là một thú vui rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi vì vẻ đẹp của nó cũng như quan niệm đem lại sự may mắn. Để có được một khoảng không gian thư giãn sau những giờ giờ làm việc mệt mỏi, ngoài việc chọn được những con cá Koi đẹp thì chúng ta còn phải chú ý đến thiết kế một cảnh quan xung quanh hồ thật đẹp. Ngoài việc chăm sóc cho đàn cá khỏe mạnh thì bằng việc lắp đặt hệ thống lọc, đa số người nuôi hiện nay đang sử dụng đèn UV để diệt khuẩn và hạn chế rong rêu. Liệu việc sử dụng đèn UV hồ cá Koi có thật sự mang lại hiệu quả và đèn UV có tiêu diệt đi vi khuẩn có lợi cùng tảo có lợi cho cá Koi không? Cùng Thiên Dương Koi tìm hiểu qua bài viết bên dưới. Mời các bạn cùng đón đọc!

 

SƠ LƯỢC VỀ ĐÈN UV HỒ CÁ KOI

 • UV vốn được biết đến từ trước giờ là tia cực tím có nguồn gốc từ mặt trời. Nhưng trong nuôi cá cảnh thì đa số chúng ta sử dụng là tia UV – C nhân tạo chúng được tạo ra từ bóng đèn thủy ngân. Loại tia UV này có tính chất vô cùng độc hại chúng có khả năng diệt chết được các bào tử tảo xanh, ký sinh trùng, nấm, vi trùng… nên khi hồ cá của bạn muốn sử dụng và lắp đặt thì chúng ta nên tham khảo trước và nghe tư vấn từ những người có kinh nghiệm và có chuyên môn.

 

TÁC ĐỘNG CỦA ĐÈN UV HỒ CÁ KOI ĐẾN VỚI HỒ NUÔI KOI

Tác động của đèn UV cho hồ cá Koi

  • Đèn UV cho hồ cá Koi có công dụng loại bỏ rong rêu, tảo và các vi sinh vật gây hại đồng thời nó cũng loại bỏ các loại tảo có lợi và vi sinh vật có lợi cho cá Koi.
  • Trong ánh sáng mặt trời bình thường đã có chứa tia UV diệt khuẩn, tuy nhiên khi sử dụng đèn UV sẽ giúp nâng cao hiệu quả diệt khuẩn lên. Nhưng đôi khi chúng ta lạm dụng nó quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sự duy trì cân bằng môi trường nước trong hồ cá.
  • Việc sử dụng đèn UV không thích hợp với bể làm không phát huy hết công suất của đèn.

Tầm quan trọng của việc diệt tảo cho hồ cá Koi

  • Với sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của các loại tảo trong hồ cá Koi chính là một mối đe dọa lớn đối với đàn cá Koi cũng như hệ sinh thái có trong hồ cá. Việc loại bỏ tiêu diệt tảo là một điều cần thiết và quan trọng bởi những ảnh hưởng của chúng mang lại như sau:
  • Sự phát triển nhanh chóng của tảo sẽ khiến nước trong hồ có mùa nước trong sáng sẽ chuyển sang các màu xanh, nâu, hay có màu hơi đỏ tùy thuộc vào loại tảo được phát triển và chúng còn khiến nước trong hồ có mùi tanh.
  • Tảo giúp tăng cho việc hấp thụ tốt Oxy giữa ban ngày nhưng khi sang ban đêm, tảo sẽ lấy đi nguồn Oxy trong hồ cá để hô hấp, điều này dẫn tới tình trạng đàn cá của bạn bị thiếu Oxy, dẫn đến đàn cá bị kém sinh trưởng, có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn là đàn cá cuuar bạn bị chết nếu mật độ của tảo quá dày, nhưng hồ lại không thể cung cấp đủ lượng Oxy.
  • Màu nước vàng đục, xanh rêu do tảo gây ra ảnh hưởng đến mỹ quan, thẩm mĩ của hồ, đặc biệt việc ngắm nhìn đàn cá Koi sẽ khó khăn hơn, làm giảm giá trị của cá Koi.
  • Việc tảo phát triển một cách mạnh mẽ sau đó chết đi có thể sẽ tạo ra một chất độc đối với hệ thần kinh của cá, ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và phát triển của đàn cá.

 

CÁCH CHỌN ĐÈN UV HỒ CÁ KOI

Cách chọn đèn UV cho hồ cá Koi

Hiện nay nếu như bạn muốn diệt tảo hiệu quả cho hồ cá ngoài trời, người ta thường hay sử dụng các loại đèn tia cực tím là chủ yếu bởi vì nó thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá có diện tích lớn như hồ cá Koi. Với diện tích cả một hồ cá Koi ngoài trời rộng lớn thì ngay cả một hệ thống lọc mạnh cũng rất khó để có thể kiểm soát được hoàn toàn số lượng rêu tảo có ở trong hồ do sự hứng chịu trực tiếp từ ánh nắng mặt trời hoặc những chú cá Koi bị nấm bệnh dẫn đến việc quá tải hệ vi sinh ở trong hồ.

Do đó mà việc lựa chọn sử dụng đèn UV để diệt tảo cho hồ cá Koi là việc bắt buộc đối với một hồ cá Koi nếu như bạn muốn có một hồ cá có chất lượng nước tốt bất kể đó là những hồ chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đi nữa. Người ta thường sử dụng phổ biến nhiều nhất là 5 loại đèn UV như: Đèn UV Coralife Turbo-Twist, đèn UV Lifegard QL, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV AA Aquarium Mini, đèn UV Aquapro,… với lượng công suất của chúng khác nhau cho từng hồ khác nhau.

  • Mặc dù vậy thì về những vấn đề đèn diệt tảo hồ cá Koi, bạn nên lựa chọn sử dụng đèn loại bóng trơn không có máy bơm cho ngăn cuối được đặt gần với máy bơm để có thể đạt hiệu quả chiếu sáng cao nhất. Đèn UV chỉ thật sự cần thiết trong một hồ cá Koi ở ngoài trời. Việc diệt tảo sẽ làm cho độ trong của nước trong hồ đạt mức tuyệt đối hơn rất nhiều.
  • Tuy nhiên, đèn chỉ diệt tảo làm nước trong chứ không thể nào làm mất đi rêu bám xung quanh bên thành hồ. Bạn không nên xây hồ Koi có màu sáng như việc bạn lót gạch men màu trắng hay màu xanh sáng. Vì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị rêu bám loang lổ trở nên rất xấu và đặc biệt là nền hồ sáng màu sẽ làm cho cá koi bị stress, mất màu nhanh hơn và khó có thể lên màu lại.
  • Khi chúng ta đã quyết định sử dụng đèn hồ cá để diệt sạch tảo hay tiệt trùng cho hồ cá, đây là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù vậy thì những người nuôi cá cần phải lưu ý xem những hướng dẫn để có thể đảm bảo chúng luôn hoạt động đúng với thiết kế.

 

CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐÈN UV HỒ CÁ KOI HAY KHÔNG?

Có nên sử dụng đèn Uv cho hồ cá Koi
Có nên sử dụng đèn Uv cho hồ cá Koi
 • Đèn UV hồ cá thật sự rất cần thiết cho hồ cá Koi ở ngoài trời. Khi bạn sử dụng đèn UV cho hồ cá của bạn, tảo sẽ được loại bỏ giúp cho hồ cá Koi của bạn có nguồn nước trong đạt mức tuyệt đối. Tuy nhiên đen UV chỉ có khả năng diệt những loại tảo ở trong hồ chứ hoàn toàn không có khả năng diệt trừ những đám rêu bám ở thành hồ của bạn đâu nhé.
 • Đối với vấn đề diệt tảo, bạn nên lựa chọn đèn diệt tảo hồ cá Koi loại bóng tròn để đặt vào ngăn cuối của hệ thống lọc gần máy bơm để có thể đạt hiệu quả tốt nhất cho việc chiếu sáng cao. Việc đèn UV sử dụng để diệt tảo có hiệu quả hay không còn phải phụ thuộc vào tốc độ của việc đảo nước trong hộ nhà bạn, công suất của đèn sẽ tương ứng với thể tích của nước và khoảng thời gian mà bạn bật đèn trong ngày.

 

SỰ KẾT HỢP CỦA CÁC LOẠI MEN VI SINH ĐỂ ỔN ĐỊNH TRONG NGUỒN NƯỚC

Sự kết hợp của các loại men vi sinh để ổn định trong nguồn nước
Sự kết hợp của các loại men vi sinh để ổn định trong nguồn nước

Trong quá trình sử dụng đèn UV để diệt tảo và các loại vi khuẩn ở trong hồ hay ở trong bể nuôi cá Koi thì đèn UV có thể diệt cả vi khuẩn có lợi và thậm chí có thể diệt cả tảo có lợi cho cá. Vậy nên chúng ta cần phải bổ sung lại lượng vi sinh có lợi đã bị mất bằng cách sử dụng những chế phẩm vi sinh có lợi cho cá.

Koi Thiên Dương sẽ giới thiệu đến cho các bạn dòng vi sinh có lợi chuyên dùng cho những dòng cá Koi. Bạn có thể sử dụng định kỳ từ 3-4 ngày 1 lần, lúc sử dụng những loại vi sinh này bạn có thể tắt bớt đèn UV đi để lượng vi sinh này được phát huy tác dụng tốt nhất và ổn định lại môi trường của nước hồ hay bể cá cảnh của bạn.

Thành phần của EM AQUA cá Koi

  • Bacillus spp…………………………………1011 CFU/L
  • Lactobacillus spp………………………….1011 CFU/L
  • Nấm men…………………………………….1011 CFU/L
  • Vi khuẩn quang hợp……………………..1011 CFU/L

Công dụng

  • Ngăn ngừa việc tảo bùng phát, giảm hiện tượng việc rêu bám ở thành hồ.
  • Tiêu hủy phân của cá thải ra và các chất cặn bã, thức ăn dư thừa ở trong hồ, cá chất rắn lơ lửng ở trong nước, đồng thời tăng hàm lượng của oxy trong nước cho cá. Khắc phục tình trạng đục nước hồ.
  • Cân bằng được hệ sinh thái trong hồ cá Koi.
  • Khử mùi tanh của bể, làm sạch và giúp cho nước trong bể luôn ở trạng thái trong.
  • Ức chế các mầm bệnh giúp Koi khỏe mạnh, không bị nấm.

 Cách sử dụng

  • Nên sử dụng từ 3-7 ngày sử dụng/lần để xử lý được các chất thải hữu cơ và kiểm soát tảo. Tùy vào điều kiện của ao nuôi để có thể điều chỉnh việc tăng hay giảm liều lượng EM AQUA Cá Koi để xử lý được hiệu quả.
  • Liều lượng: 1 lít EM gốc/ 1000 m3 nước ao.
  • Nên tạt vào buổi sáng tầm 9-10h
  • Lắc đều trước khi bạn sử dụng. Nếu như không sử dụng hết, nên sang ra các bình nhỏ hơn sao cho chế phẩm luôn ở trạng thái đầy bình, đậy nắp vừa phải (do các vi sinh vật sống hoạt động sẽ sinh hơi – tránh xảy ra hiện tượng phồng can).

Lưu ý khi kết hợp các loại men vi sinh

  • Khi bạn cho Chế phẩm vi sinh xử lý vào nước hồ cá Koi thì trong tầm khoảng 3-4 ngày đầu sẽ là quá trình tạo vi sinh trong nước nên nước sẽ bị đục hơn so với những ngày bình thường, từ ngày thứ 5-6 trở đi nước sẽ trở nên trong sạch lại.
  • Có thể cho trực tiếp vào bể, nếu như cá ăn phải Chế phẩm vi sinh xử lý nước hồ thì yên tâm cá Koi của bạn vẫn an toàn.

 

Tham khảo thêm: Bật mí công dụng tuyệt vời của đèn UV đối với hồ cá

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐÈN UV HỒ CÁ KOI MÀ BẠN CẦN BIẾT

Những lưu ý khi sử dụng đèn UV cho hồ cá Koi
Những lưu ý khi sử dụng đèn UV cho hồ cá Koi
  • Lựa chọn công suất đèn sao cho phù hợp với thể tích của hồ chính và bể lọc. Thông thường sử dụng từ 5-7W cho 1m3 nước.
  • Không nên lắp đèn trực tiếp vào trong hồ chính, chỉ cần lắp vào trong ngăn lọc, có thể sử dụng ngăn riêng, ngăn máy bơm hoặc cả ngăn lắng. Không nên lắp vào các ngăn chứa những vật liệu lọc bởi vì ánh sáng của đèn có thể tiêu diệt cả các vi sinh có lợi bám ở trên vật liệu lọc.
  • Cần che chắn thật cẩn thận để ánh sáng của đèn không tác dụng trực tiếp lên người hoặc các loại động vật sống khác.
  • Ngắt điện thiết bị khi làm vệ sinh hoặc thực hiện các thao tác ở dưới hồ Koi.
  • Nên vệ sinh định kỳ phần vỏ bóng thuỷ tinh để loại bỏ lớp cặn bám bên ngoài, đảm bảo tốt nhất khả năng diệt rêu – tảo của đèn.
  • Nên thay đèn mới mỗi năm một lần, điều này có thể áp dụng cho tất cả các loại đèn UV, dù đèn vẫn còn sáng bình thường.

 

THIÊN DƯƠNG KOI – ĐƠN VỊ CUNG CẤP ĐÈN UV HỒ CÁ KOI TỐT NHẤT

Để cho việc diệt tảo và diệt vi khuẩn trong hồ Koi đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu, lựa chọn thật kỹ lưỡng loại đèn UV cho hồ cá Koi có chất lượng tốt nhất. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp những loại đèn UV cho hồ Koi với giá cả khác nhau. Những chiếc đèn UV nêu nếu có giá thành rẻ thường sẽ không được bền và có thể sẽ hạn chế về việc diệt tảo và vi khuẩn sẽ không triệt để, gây hại cho cá. Bạn nên đầu tư vào một “ sản phẩm tốt” sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn và có thể sử dụng được lâu dài.

Ngoài ra còn giảm được khá nhiều thời gian và công sức khi phải thay đi thay lại nhiều lần những sản phẩm kém chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp những sản phẩm chất lượng về các thiết bị cho hồ cá Koi – Thiên Dương Koi sẽ đảm bảo về chất lượng cho những sản phẩm mà bạn lựa chọn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn quan tâm về thiết bị đèn UV cho hồ cá Koi cũng như các thiết bị chuyên về cá Koi nhé!

CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI

  • MST: 0313764275
  • 0914 116 616 – 0938 456 786
  • Email: koithienduong@gmail.com
  • Website: www.koithienduong.com.vn
  • B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
  • Giờ làm việc 24/7
Zalo
messenger
Hotline