Cá Koi Kohaku là một trong những Gosanke – thuật ngữ chỉ ba loại cá Koi hàng đầu bao gồm: Kohaku, Sanke và Showa. Tất cả các dòng cá Koi Kohaku nổi tiếng được ra đời trong những năm tiếp theo như Tomoin, Sensuke, Yagozen, Manzo đều xuất phát từ con lai của Gosuke Koi với các loài cá khác không có liên quan nhưng mang lại đầy hứa hẹn về những thế hệ Koi sau này.

 

CÁ KOI KOHAKU LÀ GIỐNG CÁ GÌ?

 

Cá Koi Kohaku là giống cá gì?
Cá Koi Kohaku là giống cá gì?

Cá Koi Kohaku có lẽ là dòng cá điển hình nhất trong họ nhà cá Koi. Là một trong những dòng cá Koi lai tạo ra giống nhiều nhất, đơn giản chỉ là sự tương phản giữa hai màu trắng (Shiroji) và đỏ (Hi) tạo nên vẻ đẹp cho dòng cá này. Cũng vì sự đơn giản đó của Koi Kohaku  khiến cho sự lựa chọn chúng càng trở nên khắt khe, đặc biệt là với những người chuyên chơi cá cảnh. Chỉ cần những chi tiết  tuy đơn giản cũng đủ tạo nên sự khác biệt giữa một con Kohaku đẹp và một con “quán quân”.

Trong suốt quá trình đột biến tự phát của loài Magoi, những đặc tính đặc biệt của Kohaku dần dần được định dạng như đầu đỏ, mang đỏ, bông đỏ trên thân và bụng. Vào năm 1888, một người tên là Kunazo Hiroi đã cho phối tạo một con cá Koi đầu đỏ với một con đực của ông, thế hệ mới mà ông có được là khởi đầu cho dòng Gosuke mà hiện nay đã tuyệt chủng. Dòng cá mà ta có hiện nay Tomoni, Sensuke, Yagozen, Manzo đến từ dòng Gosuke gốc này và tiếp tục truyền thống thì những nhà tạo giống Kohaku lại cho ra tiếp những dòng mới như Dainichi.

 

Tìm hiểu thêm: Đặc điểm nhận diện và Hướng dẫn cách chọn mua cá Koi Chagoi

ĐẶC ĐIỂM ĐỂ NHẬN DẠNG CHẮC CHẮN MỘT CON KOI KOHAKU

Kohaku Koi có nền là màu trắng không phải màu ánh bạc (Platinum) và có những bệt màu đỏ lớn trải dài trên thân. Thân của nó cũng không có ánh kim loại mờ. Chúng ta có thể dễ bị nhầm một con Kohaku với một con Doitsu Kikusui nhưng Doitsu Kikusui lại có da nền ánh bạc bởi vì nó được lai với một con Platinum Ogon Kikusui, là một dòng cá thuộc gia đình Hikari Moyomono.

Trung tâm vảy cá của Kohaku không có màu xanh dương mà có màu trắng, có thể có chấm đỏ nhỏ tại khớp nối giữa vây ngực và thân.

 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về cá Koi Bướm – Nữ hoàng cá cảnh

TỔNG HỢP MỘT SỐ GIỐNG KOI KOHAKU ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Dưới đây là các loại cá Koi được ưa chuộng nhất hiện nay:

Cá Koi Doitsu

Cá Koi Doitsu Kohaku
Cá Koi Doitsu Kohaku

Cá Koi Doitsu đột biến hẳn về vảy so với các anh em họ nhà Koi còn lại và so với tổ tiên cá chép Magoi của chúng. Có thể nói đây là dòng Koi là dễ nhận dạng nhất vì dù chúng được lai tạo với nhiều loài Koi khác nhau để cho ra các màu sắc tươi đẹp, tuy nhiên lớp vảy trên thân chúng vẫn không xuất hiện.

Hình thái kỳ lạ của cá Koi Doitsu phần nào đã nói lên được nguồn gốc của chúng chính là con lai giữa cá chép Nhật và cá chép da trơn của Đức. Bởi cá chép tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đều có vảy chứ không hề xuất hiện loại chép da trơn như phương Tây. Chính vì thế loại cá này lại càng trở nên đặc biệt, được coi như “con lai” Đông Tây và may mắn được thừa hưởng trọn vẹn những nét đẹp từ hai dòng cá chép bố mẹ.

Vì toàn thân trơn nhẵn nên cá Koi Doitsu còn được ưu ái gọi với cái tên “sexy Koi” – mang ý nghĩa một dòng Koi hấp dẫn nhất trong các dòng cá Koi f1. 

Cá Koi Kinginrin

Cá Koi Kinginrin
Cá Koi KInginrin

Vào khoảng năm 1925 tại Nhật Bản đã phát hiện ra giống Koi Magoi với lớp vảy lấp lánh. Sau một thời gian dài lai tạo, năm 1950, cá Koi Kinginrin Kohaku đã ra đời với hai loại là Kinginrin ánh bạc và Kinginrin ánh vàng. Từ Kinginrin được gọi chung cho cả hai loại, trong đó “Gin” có nghĩa là màu bạc và “Kin” nghĩa là màu vàng.

Hiện nay, Kinginrin có hơn 20 cái vảy lấp lánh và một chú Kinginrin được đánh giá là đẹp khi có ít nhất từ 2 đến 3 hàng vảy lấp lánh chạy dọc theo sống lưng cá. Với những người mới nuôi Koi thường sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt vảy vàng hay vảy bạc bởi vì có nhiều loại kin và gin khác nhau.

Cá Koi Inazuma Kohaku

Cá Koi Inazuma Kohaku
Cá Koi Inazuma Kohaku

Có khoang đỏ trải dài từ vùng đầu tới chấm đuôi. Phần khoang đỏ không liền mạch mà phân bố theo hình ziczac và môi cá không có màu đỏ.

Cá Koi Maruten Kohaku

Cá Koi Maruten Kohaku
Cá Koi Maruten Kohaku

Trong các dòng Kohaku thì Maruten đươc mệnh danh là đế vương của tộc nhà Ku bởi vẻ đẹp và hình thái đặc trưng của nó. Không quá khó để nhận ra được một chú Maruten trong bầy Ku với 50 sắc thái tự do.

Đặc điểm nổi bật của dòng này chính là chấm đỏ to (có thể tròn hoặc hơi tròn) ở trên đầu tại vị trí nằm giữa, không bao phủ phần mắt và phần thân là các vệt màu đỏ.

Cá Koi Sandan Kohaku

Cá Koi Sandan Kohaku
Cá Koi Sandan Kohaku

Có ba bệt màu đỏ trên lưng.

 

Tìm hiểu thêm: Khám phá loài cá cảnh – Cá Bảy màu Koi

CÁCH LỰA CHỌN MỘT CON KOI KOHAKU ĐẸP CHUẨN CHƠI CẢNH

  • Khi trước mắt bạn là một con Kohaku nhỏ, việc đầu tiên bạn phải tìm là phần đầu và cuống đuôi liệu có màu trắng hay không? Điều quan trọng tiếp theo là bệt màu đỏ trên đầu cá không chạy xuống đến mũi và cũng không nên chọn một con Kohaku có đầu toàn màu trắng hoặc toàn màu đỏ.
  • Cá Koi đẹp giống Kohaku có một vệt đỏ trên môi là được phép, nhưng chỉ khi nào bệt màu này nhỏ và phần bệt màu đỏ trên đầu không được phép lan đến mũi. Thông thường bệt màu đỏ không được vòng quanh mắt nhưng những năm gần đây người ta chấp nhận những chỉ được một bên mắt.
  • Kohaku nên có một vùng trắng trên đầu mũi chấm mí đến đường thẳng tưởng tượng nối giữa 2 mắt được gọi là Medair. Tiếp đó là bệt màu đỏ được gọi là Hi Toh, bệt màu đỏ này nên kết thúc trước phần gốc đuôi (phần nằm giữa vây hậu môn và vây đuôi) và để lại một khoảng trắng khi đến đuôi. Vùng chia cắt giữa đỏ và trắng ở gốc đuôi được gọi là Odo Me. Bất kỳ chấm đỏ nào tìm thấy trên phần cuối của cá được gọi là Odo Me Hi và nó có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cá.
  • Hơn nữa, bệt màu đỏ trên đầu và bệt màu đỏ ở phần khấu đuôi phải cân đối, bởi vì sự cân đối này ngay cả dưới con mắt của người chơi nghiệp dư cũng đều mang đến cảm giác đẹp đẽ mà họ không biết lý giải tại sao.
  • Phần đầu là phần quan trọng nhất đối với một con Kohaku nhỏ, sau đó quan sát tiếp phần thân còn lại, bệt màu đỏ nên cân đối và chiếm khoảng 70% diện tích phần thân trên của cá. Hãy chọn con cá có vùng đỏ rộng lớn, bởi vì khi cá lớn vùng trắng sẽ có tốc độ lớn nhanh hơn vùng đỏ. 
  • Vây của cá phải tránh không có chút đen nào, chỉ có thể chấp nhận đốm đỏ nhỏ nằm ngay cuống vây ngực. Toàn thân không được có dấu vết của màu đen, bệt màu đỏ phải có kích thước lớn, rõ ràng, tránh lựa những con chỉ có màu trong một phạm vi nhất định.

 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu chung về cá Koi Shiro

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT NUÔI CÁ KOI CHI TIẾT NHẤT

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Koi chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Koi chi tiết nhất

Chuẩn bị hồ nuôi cá Koi

Dù bạn thực hiện cách nuôi cá Koi trong nhà hay ngoài trời thì cũng cần phải ưu tiên hồ nuôi Koi và về cơ bản thì chúng cũng đều giống nhau nhưng bạn cần chú ý đến diện tích của hồ. Nếu nuôi cá Koi trong bể kính thì với cá Koi mini không cần quá rộng nhưng đến khi Koi to hơn thì phải lọc bớt Koi để hồ không bị chật, nếu số lượng Koi nuôi quá nhiều trong hồ sẽ làm giảm hiệu suất phát triển của Koi.

Nếu hồ nuôi Koi to thì nên xây hồ rộng hoặc tùy theo số lượng Koi định nuôi để xây hồ. Hãy tạo cho Koi cảm giác thật sự thoải mái giống như cảm giác thoải mái của bạn trên chính chiếc giường tại phòng ngủ vậy. Độ sâu của hồ nên dao động từ 0,8 đến 1m, đối với hồ nuôi Koi nhỏ thì thường từ 0,4 đến 0,5m là tốt nhất vì ì nếu hồ quá sâu sẽ không nhìn thấy cá và khó vệ sinh, hồ quá cạn cũng khiến Koi bị khó thở.

Để đảm bảo an toàn cho Koi thì trong lúc thi công hồ, bạn hãy xây thành hồ cao hơn một chút để tránh chó hoặc mèo để ý. Khi xây hồ xong thì nên dùng WUNMID liều 100g/ 200m3 nước để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá vào. Sau 24 giờ bạn có thể tiến hành sục khí và cấy vi sinh vật có lợi. Cuối cùng, xả nước khoảng 2 đến 3 lần rồi mới thả cá, tốt nhất là sau một ngày sát trùng hồ.

Chuẩn bị nước trong hồ nuôi Koi

Đối với cá Koi, nước cũng giống như không khí của con người, là thứ cần thiết để giúp chúng duy trì sự sống và phát triển. Vì thế, nước trong hồ Koi có ảnh hưởng trực tiếp đối với sự “sống còn” của cá . Yêu cầu của nước nuôi Koi về cơ bản phải đáp ứng được như sau:

  • Độ pH lý tưởng nhất từ 7 đến 7,5 và không bị thay đổi đột ngột, ngưỡng pH là 4 đến 9.
  • Nhiệt độ trong khoảng 20 đến 27 độ C.
  • Hàm lượng khí O2 tối thiểu là 2,5mg/L.
  • Thông thường, sau khoảng một thời gian nuôi cá thì chất nhờn, chất thải kèm ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho tảo cũng như rong rêu phát triển nhiều hơn gây ảnh hưởng đến oxy trong hồ làm thiếu hụt không khí để cá hô hấp. Do vậy hãy đảm bảo cảnh quan cây cối xung quanh hồ để giúp đảm bảo lượng oxy.
  • Hãy luôn giữ nhiệt độ trong nước và độ pH ổn định để giúp tránh sự thay đổi đột ngột khiến cá bị sốc và dẫn tới chết. Khi thay nước cần phải thay từ từ và thực hiện qua các bước xử lý như dùng than hoạt tính, phơi nắng…

Chọn giống Koi để thả vào hồ

Tùy theo từng loại Koi mà bạn có những cách chọn giống Koi để thả vào hồ sao cho phù hợp. Nhìn chung, chọn Koi cần phải chú ý đến các yếu tố:

  • Về thân hình: Thân hình của Koi cần phải có hình dáng cân đối, không dị tật, xây xát, có vây, đuôi rõ ràng, khỏe mạnh, mắt sáng, linh hoạt và phản ứng tốt.
  • Về màu sắc: Màu sắc của thân cá không bị mờ nhạt, phải rõ ràng, việc phân cách giữa các cũng cần phải phân chia rõ màu, không bị lem luốc hay vỡ màu.
  • Về dáng bơi: Dáng bơi cần phải thẳng, uyển chuyển, nhẹ nhàng, không có dấu hiệu bơi ngả nghiêng hay lệch sang bên nào cả.
  • Địa chỉ mua cá Koi: Hãy đến những địa chỉ uy tín, có sự tư vấn rõ ràng, có bảo hành, cam kết về đền bù cũng như nguồn gốc xuất xứ. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mua cá về làm sinh bệnh chết cá cũ.

Hệ sinh thái trong hồ nuôi Koi

Những loại rong tảo sẽ góp phần mang đến hệ sinh thái khá tốt cho hồ nuôi cá Koi vàng nhưng nếu như rong tảo phát triển quá nhiều có thể dễ khiến cá bị thiếu oxy để thở. Vì thế, bạn hãy kiểm soát sự phát triển của rong tảo trong hồ bằng cách trồng thêm sen, súng hoặc kèm theo thác nước nhỏ là tốt nhất vì sẽ góp phần tạo thêm lượng oxy cho cá.

 

Tìm hiểu thêm: Những điều mà bạn chưa biết về dòng cá Koi Asagi

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CHO CÁ KOI

Phòng tránh nguy cơ bệnh cho cá Koi
Phòng tránh nguy cơ bệnh cho cá Koi

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ở cá chép Nhật, trong đó phải kể đến các yếu tố quan trọng:

  • Hồ nước quá bẩn, không được cải tạo thường xuyên dẫn đến ô nhiễm, yếm khí.
  • Hệ thống lọc nước hoạt động không hiệu quả, chưa tương xứng với diện tích của hồ bơi hoặc chưa được thiết kế hợp lý.
  • Diện tích hồ nuôi bé nhưng lại nuôi cá với mật độ quá cao.
  • Trước khi thả cá không vệ sinh khử trùng, đặc biệt là khi trong hồ đã có cá cũ khiến tiềm ẩn mầm bệnh có thể lây lan từ đàn cá mới thả khiến cả hồ bị ảnh hưởng.
  • Nguồn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng. Cho cá ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước.
  • Môi trường, nhiệt độ, độ pH của nước thay đổi đột ngột và không được xử lý kịp thời.
  • Hồ nuôi bên ngoài trời vào mùa hè thường nắng nóng làm nhiệt độ nước tăng đột ngột.
  • Chưa thực hiện đúng những kỹ thuật thay nước khiến cho cá bị sốc.

Những nguyên nhân trên khiến cá Koi thường mắc phải một số bệnh như thối mang, bệnh đường ruột, loét thân, đốm trắng, rụng vảy, lở môi… Các bệnh này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ lây lan nhanh, ảnh hưởng đến cả đàn cá và gây ra thiệt hại lớn.

 

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH CHO CÁ KOI

  • Thường xuyên kiểm tra, quan sát và xử lý rêu tảo kịp thời. Tiến hành việc dọn dẹp xung quanh đặc biệt là hồ nuôi cá Koi ngoài trời sau mỗi trận mưa, bão, gió lốc.
  • Kiểm tra hệ thống lọc nước để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định.
  • Nếu muốn thay nước thì nên thay lần lượt 1/3 bể trong vài ngày. Không thay toàn bộ nước cùng một lúc, biện pháp này là đặc biệt quan trọng với hình thức nuôi cá Koi trong bể xi măng.
  • Thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn. Chỉ cho ăn với lượng vừa đủ, tránh để dư thừa.
  • Thực hiện đúng các biện pháp cách ly cá mới mua về để tránh làm ảnh hưởng đến các con cá đã nuôi ở trong bể.
  • Cách ly ngay những con bị bệnh hoặc có dấu hiệu bị bệnh và có biện pháp chăm sóc kịp thời.

 

ĐỊA CHỈ BÁN CÁ KOI KOHAKU UY TÍN TẠI HCM

Hiện nay có khá nhiều địa điểm bán cá Koi Kohaku với giá cá Koi cũng như những quy mô lớn nhỏ khác nhau, thật khó để biết cơ sở nào bán sản phẩm có chất lượng và uy tín nhất. Nhưng đừng quá lo lắng về điều đó, Thiên Dương Koi sẵn sàng đồng hành cùng bạn với sự tư vấn và dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp nhất. Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp những mẫu cá Koi nói chung và cá Koi Kohaku nói riêng, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang lại những dòng cá đa dạng, chất lượng cũng như giá cả cạnh tranh nhất!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
messenger
Hotline