Những năm trở lại đây, giới chơi cá chép cảnh bắt đầu lai tạo ra nhiều loại giống cá chép tuyệt đẹp, và mang tính đột phá rất cao, mà tiêu biểu là những giống cá chép Koi đến từ đất nước Nhật Bản, một nét đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Loài cá Koi cũng giống như những loài cá chép khác, chúng rất dễ nuôi và mau lớn. Nhưng nếu như chúng ta cứ không để ý mà phớt lờ đi những đặc tính kỹ thuật trong quá trình chăm sóc chúng thì có khả năng chúng sẽ dễ sinh bệnh và chết, mà quan trọng nhất là hệ thống lọc nước hồ cá. Cùng Koi Thiên Dương tìm hiểu những thiết bị hồ cá Koi cần thiết nhất cho những chú cá của mình qua bài viết bên dưới nhé.

 

SƠ LƯỢC VỀ CÁ KOI

Sơ lược về cá Koi
Sơ lược về cá Koi

Cá chép được người Nhật lai tạo, chúng đẹp về màu sắc và có giá cả tương đối mắc. Do vậy, mỗi khi chúng ta nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liền nghĩ  ngay đến người Nhật và thường được dùng chung một tên gọi là “cá chép Nhật”. Thực ra, cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt có nghĩa cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi Koi. Từ Koi theo tiếng Nhật có nghĩa là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Giống cá này được lai tạo chúng có nguồn gốc  từ Trung Quốc, nhưng Koi là tên do người Nhật đặt và được gọi chung cho tất cả các loại cá chép lai tạo. Do cá Koi của Nhật là giống cá thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại.

Cá Koi được chia thành 2 loại là: 

Koi chuẩn: Hình dáng của chúng cũng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp( khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở hồ.

Koi bướm: Koi bướm khác với cá nguyên thủy là vì, chúng có vây và đuôi dài, khi bơi nhìn rất mềm mại uyển chuyển nhìn rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Koi bướm còn có những tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”. 

Hiện nay, không chỉ riêng Nhật Bản mà còn ở các nước ở châu Âu, châu Á cũng biết cách lai tạo giống Koi, nhưng về mảng màu và màu sắc thì khó có thể sánh bằng giống cá Koi của Nhật.

Để nuôi một con cá Koi đẹp  về màu sắc, hình dáng, dáng bơi và phát triển khỏe mạnh chúng ta cần phải tạo cho chúng một môi trường tốt với những trang thiết bị cần có trong hồ cá.

 

Tham khảo thêm:Bơm hồ cá Lifetech – Máy bơm được ưa chuộng hiện nay

 

KHÁI QUÁT VỀ NHỮNG THIẾT BỊ HỒ CÁ KOI

Khái quát về những thiết bị hồ cá Koi
Khái quát về những thiết bị hồ cá Koi

Cá Koi cần một không gian rộng rãi thoải mái cho chúng bơi lội, một nguồn nước sạch để chúng có thể phát triển và không mang mầm bệnh.

Việc lọc hồ cá koi sẽ giúp cho hồ Koi mà  bạn đang chơi luôn sạch sẽ, giúp những con cá trong đàn sẽ luôn khỏe mạnh, không bị bệnh tật. Do đó điều quan trọng nhất là cách làm bộ lọc nước hồ cá koi cần phải đúng, đạt tiêu chuẩn. Vậy nên để đảm bảo cho hồ cá koi nhà bạn luôn đẹp, mang đến giá trị thẩm mỹ cũng như phong thủy, bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thiết kế trang bị những phụ kiện hồ cá Koi lâu năm giúp bạn tư vấn và hỗ trợ làm dàn lọc chuẩn Nhật Bản nhưng vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí.

Những phụ kiện cần thiết nhất trong hồ cá của bạn như là: Máy bơm oxy, máy bơm hồ cá, đèn UV, vỉ inox hút đáy, hút mặt hồ cá koi, vật liệu lọc hồ cá, máy kiểm tra pH, máy kiểm tra nồng độ muối, nồng độ clo, máy bơm hồ cá koi tiết kiệm điện

 

Tham khảo thêm:Các loại máy bơm Atman cho hồ cá tốt nhất hiện nay

 

NHỮNG THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU TRONG HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

Những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc hồ cá Koi
Những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc hồ cá Koi

Việc làm hệ thống lọc hồ cá Koi sẽ một phần nào đó giải quyết tình được trạng đục nước của hồ cá, tuy nhiên bạn nên bổ sung thêm các phụ kiện hồ cá Koi sẽ giúp hiệu quả lọc cao hơn.

Hệ thống lọc hồ cá koi bao gồm 5 bộ phận chính như sau:

  • Hệ thống hút: Đàm bảo hút phần đáy và hút phần mặt, nó sẽ giúp hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc.
  • Hệ thống lọc: Đảm bảo đầy đủ chức năng lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học
  • Hệ thống đẩy: Nó sẽ đẩy phần đáy và đẩy phần mặt để tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước. Ngoài ra còn đẩy nước lên thác nhân tạo nếu có.
  • Hệ thống xả: Xả cặn bã có trong bể cá và xả cặn bể lọc
  • Hệ thống tràn: Giúp cho bể cá Koi và bể lọc chống tràn.

Hệ thống lọc nước có vai trò quan trọng đối với hồ cá Koi, các thiết bị lọc hồ cá Koi này hỗ trợ tối đa cho sự sống và sự phát triển của những chú cá. Những thiết bị trong hệ thống lọc bao gồm: 

Máy bơm nước hồ cá koi

Máy bơm nước là một trang thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc nước của bể cá. Hiện nay, trên thị trường được thiết kế rất nhiều loại máy bơm nước cho hồ cá được sản xuất đa dạng mẫu mã, cũng như giá thành. Do đó, sẽ đem lại nhiều khó khăn cho người tiêu dùng không biết nên lựa chọn loại máy nào. Dựa vào kích thước của hồ cá và nhu cầu cần sử dụng để chọn được một cái máy bơm với công suất và kích cỡ cho phù hợp.

Có 2 loại máy bơm cơ bản dành cho hồ cá Koi là máy bơm đặt trên bờ và máy bơm thả chìm.

  • Máy bơm được thả chìm dưới nước thường sử dụng cho các hồ cá nhỏ, vì ít gây tiếng ồn nhưng thường bị các hạt sạn, đá mắc vào gây khó khăn trong quá trình phát hiện và sửa chữa.
  • Còn máy bơm đặt trên bờ tránh được các viên sỏi, cát lọt vào bên trong máy. Đồng thời tạo thuận lợi cho công tác bảo dưỡng bảo trì, nhưng nó tạo ra âm thanh tương đối ồn và chi phí cao.

Máy bơm cho lọc tràn trên nước hồ cá Koi còn được làm ra loại chạy bằng năng lượng mặt trời hay chạy bằng năng lượng điện.

  • Loại máy bơm chạy bằng điện, đầu ra của máy bơm cần nối với một thiết bị lọc hồ cá Koi ngắt tự động để ngăn điện tiếp xúc với dòng nước. Bên cạnh đó, các yếu tố kỹ thuật phải đáp ứng được độ an toàn để tránh những rủi ro không đáng có.
  • Loại máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời, thì máy sẽ được đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt  thêm pin dự phòng để không làm gián đoạn trong quá trình bơm nước vào những lúc trời mưa hoặc có nhiều mây.

Nếu thể tích hồ của nhà bạn nhỏ hơn 2 khối, bạn hãy dùng 1 chiếc máy bơm có lưu lượng bơm bằng thể tích của bể/h. Trong trường hợp thể tích hồ cá của nhà bạn lớn hơn 2 khối, hãy chọn máy bơm có lưu lượng bằng 1/2 số thể tích đó/h.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất làm ra  loại máy bơm chìm tiết kiệm điện năng, có nhiều loại có cả chế độ “Dừng” khi cho cá Koi ăn, tính năng ghi nhớ mực nước khi khởi động lại máy bơm cũng được tích hợp vào để đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết của khách hàng trên thị trường. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần lưu ý đến đường ống nước, nên chọn những vật liệu làm ống tốt và đường đi ống thiết kế hợp lý sẽ không gây lãng phí điện năng. Để hệ thống được hoạt động trơn tru, người chơi cá Koi cứ định kỳ 3 tháng bảo dưỡng máy bơm 1 lần, như vậy hạn chế được những hư hỏng, máy chạy êm đỡ gây tiếng ồn và tốt hơn.

Máy Oxy

Máy oxy là máy sủi dùng để tạo ra oxy trong bể cá. Hoạt động chính của máy này là thổi không khí vào môi trường nước để tạo ra các dòng chảy nhân tạo, nhờ đó mà oxy được tạo ra liên tục trong nước.

Các nguyên nhân chính làm thiếu oxy trong bể cá Koi

  • Bể cá Koi cả của bạn có diện tích quá nhỏ đặc biệt là các loại bể cá mini
  • Khi nhiệt độ nước cao sẽ dẫn đến lượng oxy trong nước giảm
  • Bể cá nhỏ nhưng mà mật độ cá nuôi và thủy sinh vật trong bể quá nhiều
  • Bạn không thiết kế một hệ thống máy sủi oxy cho bể cá
  • Để tạo một lượng oxy hòa tan đầy đủ cho bể cá bạn cần phải sử dụng các loại máy sủi bể cá hoặc sử dụng các loại máy bơm lọc nước kết hợp với máy sủi khí.

Máy sủi oxy mang lại tác dụng gì cho bể cá?

  • Cung cấp lượng oxy cho cá hô hấp: Máy sủi oxy có tác dụng hòa tan oxy trong nước, giúp cá hô hấp tốt và sinh trưởng khỏe mạnh. Do cá được nuôi trong môi trường bể, hay hồ cá diện tích nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, cá phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để hô hấp. Nếu có máy lọc oxy sẽ hạn chế được tình trạng cá chết hàng loạt do ngạt thiếu oxy.
  • Giúp nguồn nước trong bể trong, sạch sẽ hơn: Có nhiều máy sủi oxy có tính năng lọc rác, giúp làm sạch nguồn nước trong bể. Đồng thời dồn cá chất rác thải trong bể vào khu tập trung, dễ xử lý.
  • Trang trí cho bể cá, bể thủy sinh: Những dòng nước sủi bọt không những giúp cá hô hấp tốt hơn mà còn trang trí cho bể cá nhà bạn sinh động hơn rất nhiều.

 

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG LỌC TRONG HỒ CÁ KOI

Nhờ có hệ thống lọc nước hồ cá koi, nó sẽ giúp nước trong hồ cá sẽ thường xuyên được làm sạch. Các loại vi khuẩn, tác nhân gây bệnh cho cá sẽ  bị tiêu diệt từ sớm bảo vệ cho đàn cá khỏe mạnh. Từ đó nguồn nước được cải thiện giúp cá phát triển tốt nhất. Ngoài ra, hệ thống lọc nước hồ cá Koi có tác dụng:

  • Tạo  dòng chảy đối lưu trong hồ giúp cá koi lội. Một thông tin thú vị về cá Koi nữa là cá Koi có tập tính bơi ngược dòng. Do đó, cá koi có nghĩa tượng trưng cho khát vọng vươn lên và vượt qua nghịch cảnh.
  • Nhờ các dòng chảy đối lưu trong hồ tạo điều kiện các chất thải được tập trung giúp hiệu quả làm sạch của các thiết bị lọc hồ cá koi được tốt nhất.
  • Hệ thống lọc hồ cá koi tuy đơn giản nhưng có vai trò hút và loại bỏ các sinh vật, rêu, tảo ở đáy hồ, mặt hồ, thành hồ. Các loại thức ăn thừa, cặn bã  chất thải của cá sẽ được loại bỏ. Từ đó tạo môi trường nước trong lành, sạch sẽ..
  • Nếu hồ của bạn đã lắp đặt thùng lọc hồ cá koi, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí thay vì dùng nước hồ thủ công.
  • Mặt nước trong sạch sẽ giúp bạn nhìn ngắm những chú cá koi tung tăng bơi lội trong nước rất ưa ngắm. Ngoài ra nó còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn. Nếu hồ cá koi bị bẩn, hoặc có mùi tanh sẽ không tốt cho gia chủ theo quan niệm về phong thủy.

 

Tham khảo thêm: Một số dòng máy bơm Periha đón đầu xu hướng thị trường

 

Các mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi

Các mô hình thiết kế hệ thống hồ cá Koi
Các mô hình thiết kế hệ thống hồ cá Koi

Sau đây Koi Thiên Dương sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lọc hồ cá koi với một số thông tin và kỹ thuật lọc áp dụng trong hồ xi măng, hồ cá koi bằng kính. Cùng xem xét và lựa chọn mô hình phù hợp cho hồ cá của bạn nhé!

Máy lọc thùng và bơm hút đáy bể cá

Thùng lọc và bơm hút đáy bể cá koi có chức năng 2 chiều để giúp làm sạch bụi bẩn một cách tự động. Bộ lọc chuyên cho ao cá koi, hộp lọc có kết hợp với đèn UV, có tác dụng diệt khuẩn nước, phòng bệnh cho cá nuôi trong hồ, cá nuôi trong ao. Ưu điểm nổi trội của nó là hệ thống tuần hoàn nước gọn gàng, dễ lắp đặt và dễ sử dụng. Nó đáp ứng cho mọi nhu cầu của hồ cá Koi thuộc tầm trung.

Máy lọc dành cho hồ cá koi

Hệ thống lọc được thiết kế cho hoạt động khép kín bên dưới hồ, nên nó được bao gồm bộ lọc thô, lọc vi sinh, đèn UV và máy bơm nằm trong cùng một vị trí. Bộ lọc này thích hợp cho hồ có diện tích nhỏ hoặc không có nhiều cá trong hồ, nếu hồ lớn thì có thể kết hợp sử dụng từ 2 máy lọc trở lên.

Drum lọc nước hồ koi

Drum lọc nước là  công nghệ lọc có thể nói tiên tiến nhất hiện nay. Chất bẩn hầu hết được loại bỏ ngay từ ban đầu của hệ lọc và loại bỏ một cách triệt để,gọn gàng vì với các mắc lưới loại bỏ phân của drum được thiết kế có thể từ 100-300 micron, hầu như phân cá sẽ được loại bỏ ngay từ drum, dẫn đến nồng độ nhiễm bẩn của nước sẽ được giảm bớt rất nhiều cho các công đoạn lọc ở phía sau.

Lọc giàn mưa hồ cá koi

Lọc giàn mưa hồ cá hay còn gọi là Bakki đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là bộ lọc với giá thành rẻ nhưng lại mang hiệu quả rất tốt. Ưu điểm là dễ dàng xếp gọn để cất giữ cũng như vận chuyển và lắp đặt. Đầu tiên  bạn cần khoan lỗ của các kết nhựa hình chữ nhật, để tạo thành một giàn nước mưa , xé nước.. sử dụng mũi khoan sắt dày  8mm, tùy vào sở thích mỗi người thích nước xé nhỏ hay xé nước to để có kích thước khoan phù hợp, mức tối thiểu của mỗi mũi  khoan là 4mm trở lên.

Lọc tràn hồ cá 

Về nguyên lý hoạt động của hồ cá , nước sẽ tràn từ ngăn đầu tiên cho tới ngăn cuối cùng (có những hộp lọc sẽ được làm nhiều ngăn hơn tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi hồ). Bộ lọc nước sẽ mang lại hiệu quả cao khi nó phát huy hết tác dụng của phần lọc thô (cơ học) và lọc tinh (sinh học).

Lọc thác hồ cá koi( hay được gọi là lọc treo)

Lọc thác treo là loại máy lọc xoa tác dụng làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước,  nó được sử dụng một cách rộng rãi nhất vì nó trang bị hệ thống lọc cơ học, hóa học và sinh học tiêu chuẩn. Nó còn được thiết kế với mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và  dễ lắp đặt vào bể cá. Máy lọc được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá sau đó sẽ hút nước từ hồ lên qua ống siphon.

Nguyên lý lọc hồ cá koi cơ bản khi vận hành

Nguyên lý lọc hồ cá Koi cơ bản khi vận hành
Nguyên lý lọc hồ cá Koi cơ bản khi vận hành

Đầu tiên nước từ hồ cá thông qua ống dẫn đáy sẽ chảy vào khoang lọc A (khoang lắng) để thu các cặn bẩn rác thải, sau đó chảy qua khoang lọc B hay (khoang vi sinh), cuối cùng nước sạch được hệ thống đẩy qua khoang bơm C để trả nước lại hồ.

Quy trình này lặp lại liên tục khi bạn vận hành hồ cá Koi, nếu thiết kế đúng quy cách và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khi vận hành hồ, thì bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề sức khỏe của đàn Koi nhà bạn nữa.

Tùy theo hình thức làm hệ thống lọc để quyết định bể lọc ở vị trí nước sâu hay vị trí nước cạn của bể cá. Nếu hồ cá của bạn làm hệ lọc tĩnh thì bể lọc có thể nằm bất cứ vị trí nào hoặc có thể nằm cách xa bể cá.

Có nên vệ sinh bộ lọc hồ cá Koi thường xuyên không?

Có nên vệ sinh bộ lọc cá Koi thường xuyên không?
Có nên vệ sinh bộ lọc cá Koi thường xuyên không?

Là một nhà tư vấn, cung cấp và lắp đặt bộ lọc cho hồ cá chép koi Nhật chúng tôi thường nghe nhiều khách hàng của mình- thắc mắc về hệ thống như sau:

  • Khi dòng chảy của nước đi qua bộ lọc quá nhanh thì nó có làm trôi hết vi sinh hay không?
  • Khi thêm các hoá chất sát trùng nước vào hồ cá thì có làm chết hết hết vi sinh vật có trong bộ lọc hay không?
  • Khi vệ sinh bộ lọc thì vi sinh vật có bị rửa mất hay bị tiêu diệt hết hay không?

Thật ra điều này chỉ đúng dành cho những hệ thống lọc mới được lắp đặt hoặc mới  đặt vi sinh xong. Bởi vì lúc này những vi khuẩn trong hồ chỉ là những sinh vật hoạt động đơn lẻ hay là sinh vật đơn bào chưa có sự gắn kết, do đó chúng rất dễ bị tác động làm tiêu hao lực lượng.

Hệ sinh thái vi sinh vật là một khối hoạt động thống nhất, sống cùng sống, chết cùng chết, chúng cần một thời gian nhất định để hình thành và phát triển. Trong đó các vi sinh vật kết nối với nhau tạo nên một khối ma trận không gian ba chiều khổng lồ, chúng sống cộng sinh cùng hỗ trợ nhau tiếp thu năng lượng, cacbon, chất dinh dưỡng, một khi đã hình thành sự liên kết thì chúng rất khó bị phá vỡ, cũng như bị tác động bởi cơ học, tác động bởi hóa chất.

Vi khuẩn có thể di chuyển bên trong các khối ma trận, chúng sẽ bị loại bỏ sau một thời gian khi không còn đóng góp cho hệ sinh thái để nhường chỗ cho các vi khuẩn có lợi mới.

Bên trong khối ma trận 3 chiều này có các khoảng trống hay các kênh nước nhỏ để vận chuyển các chất dinh dưỡng và làm sạch khối chất thải, tái tạo nguồn nước sạch.

Vì vậy đối với những hồ cá koi, bạn chỉ cần tạo được hệ vi sinh ổn định trong một thời gian thì bạn có thể an tâm cho việc vệ sinh bộ lọc của mình mà không sợ làm mất đi vi sinh.

Tác dụng của hệ thống lọc hồ cá Koi

Tác động của hệ thống lọc hồ cá Koi
Tác động của hệ thống lọc hồ cá Koi

Nãy giờ chúng ta đã bàn đến hệ thống lọc nước hồ cá koi tìm hiểu chúng hoạt động như thế nào, cần những trang thiết bị kỹ thuật ra sau, bây giờ chúng ta sẽ xem hệ thống lọc nước hồ cá koi nó có tác dụng như thế nào, mà có thể giúp đàn cá koi trong hồ nhà bạn có thể phát triển một cách tốt nhất, và tránh xa các mầm bệnh thường gặp.

  • Nó có tác dụng lọc nước toàn bộ hồ cá koi của chúng ta,giúp nguồn nước sạch sẽ, trong trẻo nhưng không làm ảnh hưởng tới cá như các cách lọc nước thông thường.
  • Lọc sạch được toàn bộ phân, cũng như các rác thải cặn bã dưới đáy hồ.
  • Tạo ra dòng chảy vừa đủ để kích thích đàn cá bơi lội và phát triển nhanh.
  • Giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại, rong rêu tạo trên thành hồ, và dưới đáy hồ
  • Giúp cải thiện môi trường nước đáng kể. Chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian và công sức khi thay nước hồ.

 

MỘT SỐ PHỤ KIỆN NÊN TRANG BỊ CHO HỒ CÁ KOI

Một số phụ kiện nên trang bị cho hồ cá Koi
Một số phụ kiện nên trang bị cho hồ cá Koi

Hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng trong hồ cá Koi cần được ưu tiên phân bố ở khu vực ít ánh sáng chiếu tới, khu vực nhiều vùng tối, hay bị che khuất. Những bóng đèn trang trí, đèn chùm lắp thêm cho hồ cá Koi để tạo tính thẩm mỹ là cần thiết. Đặc điểm lưu ý của loài Koi này là thời gian chiếu sáng không được quá 10 giờ/ngày. Do đó, người nuôi phải chú ý thiết lập chế độ chiếu sáng bằng đèn và tận dụng nguồn sáng tự nhiên sao cho vừa đủ để cá phát triển và sinh trưởng tốt. Thông thường, loại đèn hay được dùng để lắp cho hồ là đèn led âm dưới nước, nguồn điện sử dụng là 12V.

Ngoài tác dụng chiếu sáng ra, những phụ kiện này còn dùng để trang trí cho hồ cá koi thêm sinh động, bắt mắt.

Đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV được viết tắt của UltraViolet là loại đèn có cấu tạo giống như đèn huỳnh quang, những tia sáng của loại đèn này là tia cực tím. Loại đèn này được biết đến với tên gọi khác là bóng đèn tia cực tím. Ngoài tác dụng soi sáng cho hồ, các tia cực tím này còn giúp tiêu diệt vi khuẩn đặc biệt là trong môi trường nước. Đối với hồ cá Koi, đèn UV dùng để  diệt khuẩn, tảo, rong rêu là thiết bị không thể thiếu trong bể cá. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn UV với công suất và giá thành khác nhau. Có 5 loại đèn UV phổ biến là UV Coralife Turbo-Twist, UV Lifegard QL, UV chìm Aquatop, UV AA Aquarium Mini, UV Aqua Pro.

Đèn UV được thiết kế lắp ngập dưới nước được đánh giá là tiết kiệm điện, chỉ dùng đèn tối đa 6 giờ/lần. Sau khi sử dụng xong bạn có thể tắt nguồn điện của đèn UV.Trước khi mua  bạn nên đo lường thể tích của hồ, để chọn loại đèn thích hợp.

Tia cực tím đèn UV được chia làm 3 loại UV-A, UV-B, UV-C. Thông thường trong thiết bị lọc hồ cá thường được sử dụng đó là đèn UV-A và UV-C.

  • Đèn UV-A (315 – 400 nm) là loại đèn có màu trắng đục có tác dụng kích thích sự phát triển của cây thủy sinh
  • Đèn UV-C (253.7 nm) là loại đèn có bóng màu thường được sử dụng để diệt khuẩn nước, diệt khuẩn rong rêu, diệt khuẩn nấm hạ. Đó là một quá trình sử dụng ánh sáng cực tím (UV) để bắt và gây sốc các vi khuẩn có hại cho đàn cá, các sinh vật ký sinh, tảo và ký sinh trùng và vô trùng. Ánh sáng trong tia cực tím loại bỏ các tế bào sống bằng cách thay đổi cấu trúc của hạt nhân tế bào. Loại đèn này sẽ giúp ngăn chặn các sinh vật mà không để nó tái hiện, diệt trừ tận gốc vi khuẩn và tảo phát triển.

 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA THIẾT BỊ HỒ CÁ KOI

Ưu điểm

  • Các tia cực tím có tác động mạnh lên các Protein của vi khuẩn, chúng làm thay đổi hình dạng hoặc tiêu diệt vi khuẩn triệt để. Hiệu quả diệt khuẩn của tia UV còn tùy thuộc vào mật độ và điều kiện môi trường nước. Vì vậy, thời gian chiếu tia cực tím cũng tùy thuộc vào sức chống chịu của vi khuẩn.
  • Các tia UV được sử dụng này không chứa bất kỳ chất hóa học nào gây hại cho nguồn nước, do vậy, nguồn nước vẫn được đảm bảo an toàn sau khi chiếu đèn diệt khuẩn. Nước vẫn được giữ nguyên đúng bản chất và không có thêm một bất kỳ một mùi hương hóa học nào.
  • Không phải thay đổi quá nhiều đèn, chi phí bảo trì thấp, vì năng lượng tiêu thụ rất thấp. Công suất chỉ bằng bóng đèn 60W, tiết kiệm được tối đa chi phí.

Nhược điểm

  • Mặc dù, phương pháp diệt khuẩn bằng tia UV không gây ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của nước. Nhưng chỉ được áp dụng phương pháp này khi nước trong, và tác dụng của chúng không kéo dài vĩnh viễn.
  • Tia UV không thể loại bỏ được các kim loại nặng, clo, … Bên cạnh đó, khả năng tiêu diệt vi khuẩn phụ thuộc nhiều vào nguồn điện sử dụng. Nếu điện thế giảm đi 15%, thì đèn cũng giảm mất 25-30% khả năng diệt khuẩn.
  • Để phát huy hiệu quả lọc nước tốt nhất, thì bạn nên kết hợp sử dụng đèn UV diệt khuẩn và hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược để tạo thành màng lọc hữu dụng.

 

GIÁ THÀNH VÀ ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP NHỮNG THIẾT BỊ HỒ CÁ KOI CHẤT LƯỢNG

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị hồ cá Koi trên thị trường. Mỗi đơn vị cung cấp hay thiết kế hồ cá Koi sẽ đưa ra những mức giá khác nhau. Những đơn vị được tin tưởng, uy tín thì thường đưa ra mức giá cạnh tranh nhất. Vì vậy, khách hàng khi mua sản phẩm hay thiết bị hồ cá hãy tìm đến những đơn vị chất lượng uy tín.

Ngoài ra, các bạn nên tham khảo giá của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau trước khi đưa ra quyết định. Với những cửa hàng có giá thành rẻ thì bạn cần phải cân nhắc có thể đó là sản phẩm với nguyên liệu không được tốt. Chỉ nên chọn mưa bởi những đơn vị đưa ra mức giá tương đương trên thị trường.

Thiên Dương Koi là một đơn vị chuyên thi công, phân phối hồ cá cảnh uy tín chất lượng trên thị trường toàn quốc nói chung và tại Hồ Chí MInh nói riêng. Đến với Thiên Dương Koi khách hàng sẽ được thiết kế hồ cá theo đúng yêu cầu của mình với chất lượng tốt nhất.

Về giá thành Thiên Dương Koi cam kết mức giá mà chúng tôi đưa ra phù hợp và cạnh tranh nhất trên thị trường. Cùng với đó là sự tư vấn kỹ càng, chính xác và phù hợp nhất để quý khách hàng có thể lựa chọn được những mẫu hồ cá cảnh và thiết bị ưng ý nhất.

Với những khách hàng đã từng thi công hồ cá Koi tại Thiên Dương Koi đều cho rằng mức giá mà chúng tôi đưa ra hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay. Điều này, giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều các chi phí phát sinh. Giá thành ưu đãi nhưng chất lượng sản phẩm vẫn luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất. Để có được bảng giá chi tiết nhất về từng thiết bị hồ cá thì mọi người hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được báo giá cụ thể chính xác nhất.

Zalo
messenger
Hotline