Được du nhập vào Việt Nam khoảng 15 năm nay, nhưng vài năm gần đây, phong trào nuôi cá cảnh Koi độc – lạ của Nhật Bản mới phát triển mạnh và trở thành trào lưu mới trong giới nuôi cá cảnh. Ban đầu, người ta chủ yếu nuôi và thưởng ngoạn cá Koi trong bể thủy tinh, rồi dần dần nâng cấp lên một phong cách chơi chuyên sâu hơn là nuôi cá Koi trong hồ giả sơn, thủy sinh và hồ sân vườn. Nên việc tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp bản vẽ thiết kế hồ cá Koi đẹp và uy tín là điều khó khó khăn. Thiết kế thi công hồ cá Koi Nhật Bản đẹp đạt chuẩn là sở trường của đội ngũ Thiên Dương Koi. Thiên Dương Koi sẽ giúp bạn làm một hồ cá Koi vừa đẹp, vừa đạt chuẩn với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

 

HỒ CÁ KOI LÀ GÌ?

Hồ cá Koi là gì
Hồ cá Koi là gì
 • Không có một định nghĩa rõ ràng nào để hiểu rõ về hồ nuôi cá Koi là gì? Nhưng chúng ta có thể hiểu theo một nghĩa đơn giản hồ cá koi chính là mô hình nuôi cá cũng giống với những hồ nuôi cá hay ao cá thông thường, nhưng là hồ nuôi cá koi. Hồ cá koi được thiết kế một cách tỉ mỉ, độc đáo, kết hợp cùng với nhiều cây cảnh, đá sỏi, tiểu cảnh non bộ và đàn cá koi nhiều sắc màu, tạo nên một không gian sống đẹp hoàn mỹ, như một bức tranh sinh động hơn nhiều so với ao hồ bình thường.
 • Cá chép Koi được mọi người biết đến như là “Quốc Ngư” của Nhật Bản, là loài cá phong thủy có màu sắc đẹp, sinh động mang lại niềm may mắn và tài lộc cho gia chủ. Người nuôi rất chú trọng đến việc thiết kế một hồ cá phù hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ và đảm bảo là môi trường cho sự phát triển cá Koi tốt nhất. 

 

NỘI DUNG CỦA MỘT BẢN THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI ĐẠT CHUẨN

Nội dung của bản vẽ thiết kế hồ cá Koi
Nội dung của bản vẽ thiết kế hồ cá Koi
 • Một bản vẽ hồ cá Koi cần được đảm bảo đầy đủ nội dung và các bộ phận  của hồ cá, sao cho người nhìn có thể hiểu rõ về cấu tạo để dễ dàng thi công. Cấu tạo chính của hồ nuôi cá Koi bao gồm có đường ống hút đáy, hút mặt thông với ngăn lắng phân chìm và căn nổi trên bề mặt hồ cá Koi.
 • Khi làm hồ cá Koi, một bộ phận bạn nhất định không thể không có đó chính là hệ thống lọc. Hệ thống lọc cho hồ cá Koi cần phải được thiết kế cùng với  các đường ống xả phân lắng và cặn thải ra cống. Sau khi các tạp chất đã được lắng đọng và cản lại triệt để sẽ tràn qua ngăn lọc. Ngăn này yêu cầu cần phải được  tích hợp thêm sủi khí để có thể đẩy mạnh được sự phát triển của hệ sinh thái vi sinh, phân hủy phân và các chất độc tố, thức ăn còn thừa từ cá Koi.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và điều kiện của từng người chơi cá Koi mà có thể chia số lượng ngăn lọc nhiều hay ít, bỏ thêm sứ lọc, san hô,… để hồ chính có thể  được cải thiện và tăng thêm chất lượng nước.

 

MỘT SỐ TIÊU CHÍ CỦA HỒ CÁ KOI CHẤT LƯỢNG

Dựa vào những sở thích sở hữu về những thiết kế hồ cá Koi mà người ta sẽ có những tiêu chí khác nhau để xác định chất lượng mà bạn mong muốn. Dưới đây là một số tiêu chí giúp cho hồ cá của bạn sẽ đạt chuẩn hơn.

Mực nước tốt nhất để nuôi cá

Mực nước tốt nhất để nuôi cá Koi
Mực nước tốt nhất để nuôi cá Koi
 • Tùy thuộc vào vị trí mà bạn muốn thi công tạo ra những hồ cá Koi đạt chuẩn sẽ có các quy chuẩn về mực nước khác nhau, chẳng hạn như:
  • Đối với hồ cá Koi trong nhà: Mực nước tối thiểu của chúng là 40 cm.
  • Đối với hồ cá Koi ngoài trời: Mực nước tối thiểu được xác định là 60 cm.
 • Bên cạnh đó, chất lượng nước cũng là điều bạn cần nên chú ý. Một hồ cá nếu muốn đạt chuẩn sẽ phải bao gồm các tố như: Lượng nước phải trong, không có tảo, không bệnh dịch và độ pH phải dao động từ 7 – 7.5, ngoài ra nước phải luôn ở quá trình tuần hoàn để giúp cho cá vận động và tăng trưởng được tốt hơn.

Số lượng cá Koi nuôi trong hồ

Số lượng cá Koi nuôi trong hồ
Số lượng cá Koi nuôi trong hồ
  • Mật độ cá trung bình được nuôi trong hồ có thể từ 4 – 6 con/m3. Theo đó, những chú cá được nuôi trong hồ phải trải qua quá trình chọn lựa thật kỹ lưỡng, chúng phải có body đẹp, hình thoi giống những chiếc máy bay Boeing. Màu sắc của chúng phải nét, mảng màu phải thật rõ ràng. Số lượng và màu sắc của chúng cũng cần hợp với sở thích, mệnh và hợp tuổi của gia chủ để có thể mang những lại nhiều may mắn.

Những kích thước và hình dáng của hồ cá Koi

Những kích thước và hình dáng của hồ cá Koi
Những kích thước và hình dáng của hồ cá Koi
  • Không có một yêu cầu tiêu chuẩn nào về kích thước cũng như hình dáng của hồ cá koi nhưng bạn nên xây bờ hồ Koi tối thiểu cao hơn mặt nước từ khoảng 20cm đến 40cm để đảm bảo được sự an toàn cho những đứa trẻ trong gia đình của bạn khi bạn sở hữu những chiếc hồ Koi rộng.
  • Những chiếc hồ cá Koi ngày nay rất đa dạng về hình dáng. Chúng có thể được thiết kế nhiều kiểu dáng như: Hồ cá có hình tròn, hồ cá hình chữ nhật, hình vuông, hình lục giác và những hình góc nhọn tượng trưng cho mỗi vận mệnh phù hợp với gia chủ nhằm đem lại nhiều sự may mắn.

Hệ thống lọc 

Hệ thống lọc
Hệ thống lọc

Hệ thống lọc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Hệ thống hút : Hệ thống bao gồm hút đáy bể và bề mặt hồ cá.
  • Hệ thống lọc : Là hệ thống bao gồm việc lọc thô và lọc tinh.
  • Hệ thống đẩy : Bao gồm việc đẩy mặt hồ và đẩy dưới đáy hồ, hoặc đẩy lên thác suối nếu có.
  • Hệ thống xả : Là hệ thống bao gồm cả xã cặn hồ cá và xả cặn trong hồ lọc.
  • Hệ thống tràn : Bao gồm việc hạn chế tối thiểu khả năng tràn hồ cá và tràn hồ lộc.

 

VỊ TRÍ THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI NGOÀI TRỜI

Vị trí thiết kế hồ cá Koi ngoài trời
Vị trí thiết kế hồ cá Koi ngoài trời

Vị trí đặt hồ cá cũng được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của một hồ cá Koi. Vị trí để đặt những chiếc hồ cá phải được đảm bảo các quan niệm về phong thủy như:

  • Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ: Có thể hiểu là hồ được đặt ở bên trái cửa nhìn ra.
  • Minh Đường Tụ Thủy nghĩa là hồ phải làm dương về phía trước nhà.

Nếu bạn đảm bảo được những yếu tố phong thủy, có thể sẽ giúp cho gia đình của bạn may mắn, bình an và dễ dàng cầu tài, cầu lộc.

 

QUY TRÌNH THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG HỒ CÁ KOI ĐẸP, ĐẠT CHUẨN

Quy trình thiết kế và thi công hồ cá Koi đẹp, đạt chuẩn
Quy trình thiết kế và thi công hồ cá Koi đẹp, đạt chuẩn

Dù bạn muốn làm hồ cá Koi mini hay hồ cá Koi ngoài trời, trong nhà hay sân thượng, thì chúng ta nên thực hiện theo quy trình sau:

Lập kế hoạch

Đây là một trong những quá trình vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng hồ cá của bạn có đẹp và đạt chuẩn hay không. Tổng cộng có 4 yếu tố quan trọng trong bước này như:

  • Quyết định về giá – Một hệ thống rẻ tiền có thể sẽ yêu cầu bảo trì lớn và ngược lại. Vì vậy, bạn cần thật cân nhắc nên thi công một hồ cá Koi đúng giá thị trường hay bạn sẽ chấp nhận làm một hồ cá với mức giá thấp.
  • Tiêu thụ điện năng – Bạn cần phải vạch ra những kế hoạch cho việc sẽ sử dụng bao nhiêu điện năng cần thiết cho mỗi thiết bị và lượng điện này có đáp ứng được những tiêu chuẩn hay không.
  • Xác định kích thước – Bạn đang muốn làm một hồ cá Koi mini hay có kích thước chuẩn? Điều này sẽ giúp cho bạn chắc chắn hơn trong việc lựa chọn việc thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu tối ưu của bạn có thể.
  • Số lượng và loại hình bảo dưỡng – Mỗi phần của thiết bị sẽ yêu cầu về mức độ bảo trì. Do đó, bạn cần phải chọn thiết bị ở mức độ bảo trì mà bạn có khả năng thực hiện.

Để có được một chiếc hồ cá Koi đẹp dù ở ngoài trời hay trong nhà, bạn cần làm theo những quy trình tiêu chuẩn.

Lựa chọn bộ lọc

  • Sau khi đã lên kế hoạch cho những bản vẽ hồ cá Koi xong, bạn sẽ lựa chọn những bộ lọc cần thiết và phù hợp nhất với bản thiết kế hồ cá Koi. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện 2 loại bộ lọc chính, đó là: Bộ lọc sinh học và bộ lọc cơ khí. Sau khi đã lựa chọn xong những bộ lọc, bạn nên kiểm tra bộ lọc mà mình đã lựa chọn có cho thấy những tỷ lệ lưu lượng tối đa hay không.

Lựa chọn hệ thống máy bơm và hệ thống lọc nước

  • Khi bạn lựa chọn hệ thống lọc nước, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật chi tiết của nhà sản xuất nhằm kiểm tra được những lưu lượng tối đa mỗi khi bơm. Sau đó, bạn nên lựa chọn một máy bơm mạnh mẽ và sau khi bạn đã chọn kết nối hệ thống với ống nước xong, bạn nên đo chiều dài cần thiết để tiến hành chạy thông qua toàn bộ hệ thống máy của bạn.
  • Lưu ý: Bạn nên đo khoảng cách giữa hệ thống lọc nước và máy bơm để tránh trường hợp thiếu ống.

Xác định vị trí hồ

  • Sau khi đã lập được kế hoạch cũng như lựa chọn được bộ lọc, hệ thống lọc và máy bơm, bạn sẽ cần phải suy nghĩ thật kỹ về vị trí hồ trước khi tiến hành thi công bởi vì đây là bước quan trọng sẽ  ảnh hưởng tới phong thủy, thẩm mỹ cũng như những dự định với ngôi nhà trong tương lai.

Quy trình đào hồ

  • Bạn sẽ phải tiến hành quá trình đào hồ đất để tạo ra một chiếc hồ nước theo kích thước mà bạn đã định khi làm kế hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình đào, bạn nên chú ý đào rộng hơn một chút so với kích thước dự tính nhằm trừ hao diện tích khi bạn sẽ xây tường gạch quanh hồ.

Xây hồ và hệ thống lọc

Ở bước này, bạn nên thực hiện công việc theo những trình tự sau:

  • Kiểm tra bạc của bạn có đủ căng hay còn nếp gấp hoặc bị cộm.
  • Xây song song vị trí bể lọc để có thể dễ dàng lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ.
  • Đi đường ống kết hợp với việc đan thép ở đáy bể và hệ lọc. Xử lý chống thấm

Bạn có thể sử dụng xi măng hay các loại sơn chống thấm có trên thị trường hiện nay để tiến hành các bước xử lý chống thấm giúp cho việc tăng tuổi thọ cho hồ cá của bạn.

Lắp đặt vật liệu lọc

  • Bạn sẽ tiến hành lắp đặt những hệ thống lọc theo những chuyên gia

Cách xử lý hồ cá Koi

Để tránh trường hợp khiến cá bị ngộp do môi trường sống trong hồ còn vương những mùi của vật liệu xây dựng, bạn cần xử lý hồ theo các  trình tự sau:

  • Bơm nước vào trong hồ.
  • Ngâm cây chuối từ khoảng 5 – 7 ngày.
  • Thay nước mới cho hồ.
  • Chạy máy lọc tầm 1 – 2 ngày để tạo các hệ vi sinh cho môi trường trong hồ và khoang lọc.
  • Thả cá vào hồ.

 

MỘT SỐ MẪU BẢN VẼ THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI THAM KHẢO

Để có thể giúp cho khách hàng dễ dàng trong việc chọn lựa các mẫu thiết kế hồ cá phù hợp nhất, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn những mẫu bản vẽ thiết kế hồ cá koi chất lượng, ưa chuộng nhất hiện nay.

Mẫu bản vẽ hồ cá Koi hình bán nguyệt

Mẫu bản vẽ hồ cá Koi hình bán nguyệt
Mẫu bản vẽ hồ cá Koi hình bán nguyệt
  • Đây là bản bản vẽ thiết kế hồ cá Koi ngoài trời được ưa chuộng, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn xây dựng nhất hiện nay. Ưu điểm của bản vẽ hồ cá Koi này chính là hình ảnh uốn lượn mềm mại tạo nên những phong cảnh hữu tình, không có những góc nhọn, gia chủ sẽ không còn phải lo lắng đến những vấn đề đại kỵ hay khó khăn.

Mẫu bản vẽ hồ cá Koi thiết kế sân vườn

Mẫu bản vẽ thiết kế hồ cá Koi sân vườn
Mẫu bản vẽ thiết kế hồ cá Koi sân vườn
  • Bản vẽ thiết kế hồ cá koi ngoài trời này thường được các chủ biệt thự hay lựa chọn, bởi vì những hồ cá koi sân vườn này có thiết kế đa dạng và độc đáo. Với bản thiết kế này sẽ có thể giúp cho gia chủ tạo nên một khoảng không gian sống xanh, hoang dã nhưng qua đó cũng không kém đi phần hiện đại.

Mẫu thiết kế hồ cá Koi mini

Mẫu thiết kế hồ cá Koi mini
Mẫu thiết kế hồ cá Koi mini
  • Đây là bản vẽ được thiết kế cho các gia đình có diện tích không gian  khá nhỏ hẹp lựa chọn. Đúng như cái tên gọi của nó, kích thước của hồ cá khá nhỏ, không chiếm nhiều phần diện tích không gian. Có thể đặt hồ cá ở trước nhà, bên cạnh cửa sổ hay ban công.

 

CHI PHÍ ĐỂ THI CÔNG HỒ CÁ KOI 

Một trong số những lý do hàng đầu khiến cho Koi Thiên Dương luôn làm hài lòng những vị khách hàng một phần là bởi vì giá thành khi thi công. Mặc dù giá cho những chi phí luôn giao động liên tục từng ngày nhưng đơn vị Koi Thiên Dương vẫn luôn đưa ra bảng giá hợp lý nhất có thể. Mức chi phí linh hoạt sẽ  giúp cho khách hàng tháo gỡ được những vấn đề khó khăn về tài chính.

Hơn nữa trước khi bạn quyết định thi công, Thiên Dương Koi còn mô phỏng trước bảng giá cụ thể để cho khách hàng dễ dàng tham khảo. Do đó nếu như bạn thấy giá tiền không tương thích với tài chính thì đơn vị cũng sẽ đưa ra nhiều biện pháp giải pháp giúp khách hàng.

 

LÍ DO BẠN NÊN LỰA CHỌN THIÊN DƯƠNG KOI LÀM ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG HỒ CÁ KOI

 • Tư vấn thiết kế miễn phí 100% – Kinh nghiệm của chúng tôi chính là những ý tưởng khởi đầu tuyệt vời nhất của bạn.
 • Tiến hành thi công đảm bảo 100% theo như bản thiết kế.
 • Hệ thống thoát nước, bơm nước đều được nhập khẩu và lắp đặt phù hợp nhất – Bảo hành theo từng loại sử dụng.
 • Kinh nghiệm qua nhiều dự án lớn nhỏ mà Thiên Dương Koi đã thực hiện: Hồ cá Koi trung tâm thương mại, Hồ cá Koi gia đình, Hồ cá Koi kết hợp với tiểu cảnh để trang trí sân vườn,…

Hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để có những bản vẽ thiết kế chuẩn bị cho hồ cá Koi của bạn nhé!

Zalo
messenger
Hotline