Nếu bạn đã có hẳn cho mình một chiếc hồ cá đẹp đẽ và xinh xắn thì việc giữ gìn vệ sinh là khâu vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo vẻ đẹp cũng như giữ gìn sức khỏe cho đàn cá của bạn. Nhưng đối với những ai mới tập chơi cá cảnh lần đầu thì việc làm sạch có lẽ sẽ là một điều khó khăn. Tuy vậy, nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ vệ sinh hồ cá khác nhau nhằm giúp cho việc vệ sinh hồ cá trở nên thật đơn giản và dễ dàng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC VỆ SINH HỒ CÁ

Tầm quan trọng của việc vệ sinh hồ cá
Tầm quan trọng của việc vệ sinh hồ cá

Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên vệ sinh hồ cá của mình:

Làm sạch mảng vụn mảng bám

Mảnh vụn thức ăn thừa, chất thải của cá và mảnh cây sẽ tích tụ trên nền hồ cá và giữa những viên sỏi dưới đáy hồ. Nếu không làm sạch đáy thì có thể làm tăng sự ô nhiễm và độc tố trong hồ cá khiến lượng chất thải ngày càng tăng lên. Đồng thời nồng độ Nitric và Amoniac cao có thể dẫn đến sự thay đổi trong thành phần hóa học của nước, làm giảm khả năng miễn dịch của sinh vật cảnh trong hồ.

Cải thiện thành phần hóa học của nước

Khi vệ sinh hồ cá bạn cần đảm bảo rằng mình sẽ không loại bỏ tất cả các vi khuẩn sống trong hồ bởi vì một số loại vi khuẩn có lợi trong việc duy trì môi trường sống khỏe mạnh cho đàn cá. Đây cũng là một trong những lý do tại sao bạn không nên thay hết toàn bộ nước trong hồ mà thật sự bạn chỉ cần thay 25% lượng nước đồng thời vệ sinh hồ cá. Với cách này bạn sẽ đảm bảo lượng vi khuẩn có lợi được duy trì ở mức thích hợp và ổn định.

 

Tìm hiểu thêm: Dụng cụ vệ sinh hồ cá Jebao PC

 

KHI NÀO THÌ BẠN CẦN DÙNG ĐẾN DỤNG CỤ VỆ SINH HỒ CÁ

Khi nào thì bạn cần dùng đến dụng cụ vệ sinh hồ cá
Khi nào thì bạn cần dùng đến dụng cụ vệ sinh hồ cá

Đối với hồ cá, việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ không chỉ là cách để nó trông thật tuyệt vời trong ngôi nhà bạn mà còn liên quan mật thiết tới sức khỏe của cá. Dưới đây là một vài cách bảo trì cũng như vệ sinh hồ cá để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì bạn sắp làm với các dụng cụ vệ sinh bể cá.

Vệ sinh nước hồ

Bạn cần vệ sinh nước hồ mỗi tuần một lần và chỉ cần thay một phần nước trong bể, khoảng 10 đến 20%. Chỉ một lượng nước nhỏ thế này được thay mới thôi cũng đã khiến cho hồ cá trông đẹp mắt hơn và sạch sẽ trở lại. Đồng thời, lượng vi khuẩn có ích và cần thiết cho cá vẫn được giữ ở trong bể.

Sau khi thay nước, sử dụng vòi hút hoặc máy hút chân không để làm sạch sỏi cũng như các phụ kiện trang trí trong hồ, sau đó đổ đầy nước trở lại. Lưu ý, nếu dùng nước máy, các bạn cần xả nước ra chậu để Clo bay hết rồi mới đổ vào hồ cá.

Kiểm soát tảo xanh

Sau khi bạn mua và nuôi hồ cá một thời gian, tảo xanh nhầy nhụa bắt đầu hình thành rất nhiều trên thành hồ. Để kiểm soát sự phát triển của tảo, điều quan trọng là phải có cách vệ sinh đúng cách. Tuy nhiên, có một vài loại cá cảnh đặc biệt yêu thích tảo. Ví dụ như giống cá Plecostomus (còn được biết đến với cái tên là cá tỳ bà, cá lau kính, cá dọn bể). Giống cá này tuy nhỏ bé nhưng lại rất thích ăn tảo. Không chỉ có vậy, nó còn ăn tạp bất cứ thứ gì có trong hồ, bao gồm cả cá chết. Do đó, bạn có thể nuôi chúng như một giải pháp kiểm soát tảo, giữ gìn cho hồ được sạch sẽ.

Vệ sinh kính

Nuôi một đôi cá dòng Plecostomus có thể kiểm soát sự sinh sôi nảy nở của tảo nhưng vẫn có những việc cần đến chính bàn tay của bạn. Cách tốt nhất là nên sắm cho mình một bộ dụng cụ vệ sinh bể cá cảnh, hồ thủy sinh và sử dụng nó trong mỗi lần thay nước, bao nhiêu chất bẩn sẽ theo dòng chảy của nước hồ ra ngoài.

Vệ sinh bộ lọc

Vệ sinh bộ lọc là một bước cực kỳ quan trọng trong việc bảo trì. Nên làm theo những hướng dẫn đi kèm với từng loại bộ lọc. Cần nhớ rằng những bộ phận này được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi, là một phần của sự cân bằng thiết yếu để cá sống khỏe mạnh. Thay thế tất cả các bộ phận trong hồ cá cùng một lúc có thể làm mất cân bằng môi trường sống. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ dàng thích nghi.

TỔNG HỢP NHỮNG DỤNG CỤ VỆ SINH HỒ CÁ

THÔNG TIN CHUNG VỀ DỤNG CỤ VỆ SINH HỒ CÁ JEBAO PC 

✅Dụng cụ vệ sinh hồ cá Jebao PC hoạt động như một chiếc máy hút bụi dưới nước với đầu máy được gắn thêm một chổi cọ bể. Nên có thể dễ dàng vừa làm sạch đáy hồ và hút cặn bả.

✅Máy hoạt động cầm tay nên bạn có thể điều khiển theo ý muốn, khi chất bẩn được chổi cọ tung ra khỏi đáy bể, ngay lập tức nó được máy bơm chính hút và đưa ra ngoài bể dễ dàng.

✅Máy vệ sinh đáy hồ koi có cán dài, có thể tháo ra thu vào

✅Máy có điều khiển từ xa gắn trên tay cầm để người sử dụng dễ thao tác.

✅Dụng cụ vệ sinh hồ cá Koi này có thể sử dụng để vệ sinh bể nước, bể bơi vô cùng tiện dụng.

✅Lực hút mạnh, dễ dàng loại bỏ các loại bùn đất, cặn bẩn, sỏi lên tới 6mm.

Thông số kỹ thuật của dụng cụ vệ sinh hồ cá Jebao PC-1

✅Điện áp: 220V

✅Công suất: 250W

✅Lưu lượng: 9000L / H

✅Chiều cao tối đa mặt nước 5m

✅Cán dài hơn 2 m

✅Dây ống nước 5m

Thông số kỹ thuật của dụng cụ vệ sinh hồ cá Jebao PC-3

✅Điện áp: 220V

✅Công suất: 150W

✅Lưu lượng: 6000L / H

✅Chiều cao tối đa mặt nước 5m

✅Cán dài hơn 2 m

✅Dây ống nước 5m

Dụng cụ vệ sinh hồ cá Jebao PC
Dụng cụ vệ sinh hồ cá Jebao PC

SẢN PHẨM HÚT MẶT HỒ KOI BOYU WNQ-1

Đặc điểm của sản phẩm hút mặt hồ koi Boyu WNQ-1

✅Hút mặt hồ koi Boyu WNQ-1 là một trong những dụng cụ vệ sinh hồ cá giúp hỗ trợ hút bùn lỏng, hút cặn, hút rác, cỏ dại, … dưới hồ cá một cách mạnh mẽ, thích hợp dùng để vệ sinh hồ cá ngoài trời cũng như hồ cá Koi và các công trình thiết kế sân vườn

✅Thiết kế tiện dụng, sản phẩm có kèm thro remote điều chỉnh từ xa và 6 mét ống xả nước chuyên dụng.

✅Tự do điều chỉnh chiều dài tay cầm từ 1.5-2.5m

✅Mặt đầu hút có 2 loại dễ dàng thay thế, thể xoay để làm sạch được ở những góc ao

✅Kèm theo sản phẩm có 6m ống xả và dây điện dài10m.

✅Sử dụng động cơ hiệu quả , tiết kiệm năng lượng chỉ 135W so với các loại máy tương đương khác là 200 w.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm hút mặt hồ koi Boyu WNQ-1

✅Điện áp: 220V

✅Công suất: 135W

✅Lưu lượng: 8500L / H

✅Kích thước: 232 * 128 * 1521mm

✅6 m ống xả

✅Dây điện dài 10 mét

Hút mặt hồ koi Boyu WNQ-1
Hút mặt hồ koi Boyu WNQ-1

Dụng cụ vệ sinh đáy Fluval EDGE

Nói đến dụng cụ vệ sinh hồ cá không thể không nhắc đến máy vệ sinh đáy Fluval EDGE. Đây là một loại máy được khá nhiều người chơi bể thủy sinh sử dụng. Vì máy có kích thước khá nhỏ dẫn đến sức hút còn hạn chế nên dụng cụ vệ sinh bể cá Fluval EDGE chỉ thích hợp để sử dụng với các bể cá có kích thước nhỏ như bể cá mini hay thậm chí là bể cá để bàn. Mặc dù được chế tạo đặc biệt cho các loại hồ cá nhỏ như vậy nhưng dụng cụ vệ sinh làm sạch hồ này vẫn khá hữu hiệu đối với các bể có kích thước lớn.

Dụng cụ vệ sinh hút đáy Aqueon-06232

Nếu như đây là lần đầu bạn sử dụng dụng cụ để vệ sinh hồ cá thì đây chắc hẳn là loại máy mà bạn đang cần tìm. Dụng cụ vệ sinh hút đáy Aqueon 06232 là một dụng cụ vệ sinh bể cá cảnh được rất nhiều người lựa chọn vì tính năng dễ sử dụng và sự đơn giản của nó. Cấu tạo của máy bao gồm một ống tự mồi nước, nó sẽ hoạt động dựa vào sự chuyển động lên xuống giúp tạo ra dòng chảy liên tục. Về cách sử dụng máy, cách thứ nhất, ban chỉ cần kéo ống hút máy lên xuống vài lần thì nước sẽ tự động được hút ra xô. Cách thứ hai, bạn chỉ cần sử dụng bơm tay bóp vài lần là nước sẽ được hút ra liên tục từ hồ cá. Khi sử dụng loại máy này, các chất bẩn, phân cá hay rác thải sẽ nhanh chóng được hút ra bên ngoài, khiến hồ nước của bạn trong trở lại và giúp cho đàn cá có một môi trường sinh trưởng sạch sẽ hơn.

Dụng cụ lau kính nam châm thông minh

Thay vì phải giành nhiều công sức và thời gian để lau những mặt kính trong hay ngoài hồ bằng giẻ lau thì giờ đây, dụng cụ lau kính nam châm thông minh sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện những việc đó. Đây được xem là một dụng cụ vệ sinh bể cá thông minh và cũng là thiết bị được nhiều người ưa dùng. Máy có thiết kế nhỏ gọn nhưng được trang bị các tính năng lau chùi vô cùng hiện đại giúp bạn có thể linh hoạt trong việc vệ sinh từ các loại kính to đến các ngóc ngách tưởng chừng là khó lau chùi trong hồ cá nhà mình.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG DỤNG CỤ VỆ SINH HỒ CÁ

Hướng dãn cách sử dụng dụng cụ vệ sinh hồ cá hiệu quả
Hướng dãn cách sử dụng dụng cụ vệ sinh hồ cá hiệu quả

Thực hiện lau chùi kính, vệ sinh đáy

Giữ cho kính của hồ cá sạch sẽ là việc làm đầu tiên để đảm bảo một môi trường trong lành cho cá. Cách tốt nhất là sắm một bộ dụng cụ vệ sinh và sử dụng nó để làm sạch bề mặt kính bên trong hồ trước mỗi lần thay nước. Bao nhiêu chất bẩn sẽ theo nước hồ ra ngoài.

Bể kính cần được giữ sạch sẽ cả trong lẫn ngoài để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho cá cũng như làm đẹp cho ngôi nhà.

Khi tiến hành lau chùi, bạn không nên lấy mọi thứ trong hồ cá ra vì mỗi mặt hồ đều là nơi phát triển của các loài vi khuẩn hữu ích đóng vai trò là bộ lọc sinh học. Việc lấy ra và làm sạch những món đồ trang trí trong hồ góp phần gây ra các va chạm hoặc thậm chí là tiêu diệt những loài vi khuẩn này, từ đó làm giảm chất lượng lọc nước.

Đây là công việc không phải ai cũng thích làm, nếu có dụng cụ thích hợp thì sẽ tiết kiệm thời gian và đỡ mệt hơn. Một số dụng cụ thường được dùng:

    • Cây cạo kính hoặc nam châm lau kính: Lưỡi cạo làm bằng thép không gỉ, khi cạo kính hồ rất nhanh và sạch, bạn cũng có thể dùng Card nhựa-thẻ gọi điện thoại chẳng hạn cũng làm sạch không kém. Nam châm lau kính góp phần giúp bạn lau kính dễ dàng mà không cần đưa tay vào trong nước hồ.
    • Ống hút nền: Có cấu tạo đơn giản, ai cũng có thể làm được, dùng hút cặn bẩn nền hồ đồng thời kết hợp với thay nước. Khi dọn nền, chỉ có cặn bẩn bị hút lên khi chúng ta sục, sỏi nền vì có trọng lượng riêng nặng hơn nên không bị hút lên theo. Khi hút nước lên, phần ống lớn chứa nhiều nước rất nặng, không bị bật ra và không cần giữ. Khi xả nước trở lại vào hồ nước tỏa đều ra và không làm thay đổi cấu trúc nền hoặc bật cây lên.

Dành thời gian thay nước hàng tuần

Bạn chỉ nên rút từ 10 đến 15% lượng nước trong hồ nuôi và sau đó thay bằng  lượng nước mới (nước đã được lắng cặn và được khử Clo). Đối với các chậu nuôi  nhỏ hơn thì lượng nước thay phải lớn hơn (lớn hơn 10 đến 15%) và việc này đòi hỏi phải thường xuyên. Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bã đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí. Nếu b  lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi thì việc súc rửa sỏi là vô cùng quan trọng vì điều này sẽ giúp ngăn chặn chất bã và các chất hữu cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của nước. Tóm lại, nếu hút 10 đến 15% lượng nước trong hồ thì bạn có thể làm sạch 25 đến 33% các viên sỏi.

Kiểm soát tảo xanh

Một điều bạn sẽ dễ dàng nhận ra khá nhanh chóng sau khi mua và nuôi hồ cá là tảo xanh nhầy nhụa bắt đầu hình thành rất nhiều trên thành hồ. Để kiểm soát tảo, điều quan trọng là phải vệ sinh thật đúng cách.

Nếu tảo đóng bám trên mặt hồ hoặc vật trang trí thì bạn nên dùng một loại dụng cụ nhỏ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ nuôi trước khi tiến hành thay nước. Hiện nay, các loại dụng cụ chăm sóc hồ nuôi đều được bày bán tại các cửa hàng cá cảnh chính hãng. Bên cạnh đó, để hồ cá sạch hơn, bạn có thể thả vào hồ cá lau kiếng. Thức ăn chủ yếu của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thêm đèn tia cực tím để diệt tảo trong hồ cá.

Vệ sinh bộ lọc

Nếu bộ lọc nước trong hồ cần được làm mới thì bạn không nên thay đổi tất cả các thiết bị bên trong bộ lọc liền (như tấm hút nước, ống thông,…) vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi, từ đó khiến hồ nuôi của bạn phải trở lại giai đoạn đầu để tái tạo ra lớp vi khuẩn mới. Thay vào đó, hãy rửa sạch các thiết bị lọc mới bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước khi lắp chúng vào hệ thống.

Tùy thuộc vào kích thước của hồ cá, bạn có thể có một hoặc nhiều bộ lọc để giữ cho cá luôn được khỏe mạnh. Nên nhớ rằng những bộ phận này được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi, là một phần của sự cân bằng cần có để cá sống khỏe mạnh hơn. Thay thế tất cả các bộ phần cũng một lúc có thể làm mất cân bằng cho môi trường sống của cá. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ thích nghi.

Quy cách bơm nước vào hồ cá

Sau khi hút khoảng từ 10 đến 15% lượng nước trong hồ, bạn cần phải thay bằng một lượng nước mới tương đương. Để làm được điều này, cách đơn giản nhất là sử dụng một ống nhựa bơm nước từ một cái xô vào hồ cá. Việc này sẽ giúp bạn tránh làm đổ nước cũng như làm bẩn sỏi và các vật trang trí. Đặc biệt lưu ý, loại xô mà bạn sử dụng phải không chứa chất tẩy hoặc các loại hóa chất được dùng trong gia đình, tốt nhất là bạn nên dùng loại xô dành riêng cho việc thay nước hồ cá.

Nước bơm vào hồ nên có nhiệt độ xấp xỉ nước trong hồ mà bạn vừa hút ra. Đừng quên dùng thuốc tẩy để khử Clo trong nước trước khi bơm nước vào hồ. Khi bơm nước, hãy đặt  xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2 phút để hồ cá của bạn đầy lại như ban đầu. Cần canh chừng vòi bơm để tránh trường hợp bơm nước ra ngoài hoặc nước tràn khỏi hồ khi đầy. Nhớ giữ một khoảng cách giữa mặt nước và miệng hồ vì thỉnh thoảng cá cần ngoi lên mặt nước để lấy khí oxy.

Vệ sinh sỏi

Lớp sỏi dưới đáy hồ cá chính là cái kho lưu trữ tất cả những thứ gì quá nặng để có thể nổi trong nước, điển hình chính là thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu bạn có một hồ cá rộng, bạn sẽ muốn mua một chiếc máy hút được chế tạo dành riêng cho việc vệ sinh hồ cá. Nó sẽ hút sạch những chất bẩn đang lẩn khuất giữa những viên sỏi mà không làm hút sỏi lên.

Nếu bạn có một hồ cá nhỏ và không muốn sử dụng máy hút thì bạn sẽ làm sạch sỏi vào những lần thay toàn bộ nước trong hồ. Lúc này, việc vệ sinh trở nên thật đơn giản, chỉ cần lấy hết sỏi ra và xả liên tục dưới vòi nước cho đến khi chúng sạch sẽ. Bạn không cần cố gắng kỳ cọ tất cả các viên sỏi bóng bẩy như mới, bởi vì, cá cần có một lượng vi khuẩn có ích nhất định để sinh trưởng.

Vệ sinh sỏi là rất cần thiết vì chúng lưu trữ rất nhiều thức ăn thừa và chất thải của cá, làm bẩn môi trường nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đàn cá trong hồ.

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP DỤNG CỤ VỆ SINH HỒ CÁ UY TÍN NHẤT TẠI HCM


Việc sử dụng các loại dụng cụ vệ sinh hồ cá là vô cùng cần thiết, được coi là công cụ hỗ trợ giúp bạn thực hiện công việc một cách dễ dàng, từ đó tạo điều kiện cho thủy sinh và cá phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nên lựa chọn những loại dụng cụ vệ sinh nào? Mua dụng cụ vệ sinh ở đâu uy tín trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Đến với Thiên Dương Koi khách hàng sẽ được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp bởi đội ngũ nhân viên có chuyên nghiệp, nơi cung cấp đa dạng các mẫu dụng cụ vệ sinh hồ cá khác nhau, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao. Với mỗi loại đều được chúng tôi đảm bảo về chất lượng, tính năng đồng thời mang lại hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline