Đèn UV hồ cá có những tác dụng như: Tiêu diệt tảo, nấm và khử được các chất ô nhiễm nước khác có ở trong các hồ cá cảnh nói chung. Tuy nhiên, những người tiêu dùng lại có một câu hỏi đặt ra là khi nuôi một chú cá dọn bể có khả năng hoàn thành tốt công việc dọn bể cá rồi thì liệu đèn UV cho hồ cá có thực sự là cần thiết hay không? Một câu hỏi được đặt ra nữa đó chính là nếu chúng ta chọn không đúng loại đèn, ta sẽ vô tình diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cá bên trong hồ hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp những câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc nhé!

ĐÔI NÉT VỀ ĐẶC ĐIỂM CỦA TIA UV

Đôi nét về đặc điểm tia UV
Đôi nét về đặc điểm tia UV

Tia UV vốn được người ta biết đó là tia cực tím có nguồn gốc xuất phát từ mặt trời. Nhưng đối với ngành nuôi cá cảnh thì đa số chúng ta thường sử dụng là tia UV – C nhân tạo thường hay được tạo ra từ những chiếc bóng đèn thủy ngân. Loại tia này với tính năng vô cùng độc hại có khả năng có thể diệt chết được những bào tử tảo xanh, ký sinh trùng, nấm, vi trùng… nhưng nếu như chúng ta sử dụng sai hay thiết kế trật thì tai họa sẽ đến thật khó lường. Nói thì như vậy nhưng những hệ thống đèn UV cho hồ cá đều phải được lắp đặt bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm, chúng ta không nên tự ý tự làm ở nhà.

Tham khảo thêm: Đèn tia cực tím – Bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách nhẹ nhàng và hiệu quả

ĐÈN UV LÀ GÌ?

Đèn UV là gì?
Đèn UV là gì?

Đèn UV bể cá được hiểu là một dạng ánh sáng mà bạn không thể nào có thể quan sát bằng mắt thường được bởi vì nó được phần phổ điện từ giữa tia X với ánh sáng phổ quang. Loại đèn hồ cá này thường phát ra tia UV (hay còn gọi là tia cực tím) có bước sóng điện từ ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy được nhưng lại dài hơn bước sóng của tia X.

TÁC ĐỘNG CỦA ĐÈN UV ĐẾN HỒ CÁ 

Tác động của đèn UV đến hồ cá
Tác động của đèn UV đến hồ cá
  • Đèn UV hồ cá Koi có tác dụng là diệt trừ tảo và vi sinh vật có hại đồng thời đèn UV cũng có khả năng loại bỏ tảo có lợi và vi sinh vật có lợi cho cá Koi.
  • Trong ánh sáng của mặt trời bình thường đã có xuất hiện tia UV diệt khuẩn, đèn UV sẽ giúp cho việc nâng cao hiệu quả diệt khuẩn lên. Nhưng đôi khi chúng ta lại tận dụng đèn UV quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sự mất cân bằng trong môi trường nước trong hồ cá.
  • Lựa chọn đèn UV nếu như không phù hợp với bể sẽ làm cho đèn không phát huy hết công suất của chúng.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA ĐÈN UV HỒ CÁ

Những ưu điểm của đèn UV hồ cá
Những ưu điểm của đèn UV hồ cá
  • Đây là một trong những loại đèn UV đầu tiên được thiết kế riêng cho các hệ thống lọc tràn, vốn là thiết bị rất phổ biến trong giới chơi cá cảnh tại Việt Nam.
  • Đèn có thiết kế tương đối nhỏ gọn, khá dễ dàng trong việc lắp đặt và vận hành.
  • Thiết kế của đèn UV có khả năng che chắn ánh sáng thông minhhạn chế về chi phí. Nên giá thành của những chiếc đèn UV có giá thành tương đối thấp hơn so với các loại đèn UV trong bình pom trước đây rất nhiều lần.
  • Đèn có độ bền tương đối cao, có bảo hành khoảng 9 tháng.
  • Không sử dụng các loại chất hóa học: Những chiếc đèn UV này không sử dụng bất kỳ hóa chất nên sẽ không gây hại cùng như nguy hiểm nào như chlorine. Chính vì vậy mà sẽ đảm bảo được nguồn nước vẫn an toàn khi sử diệt khuẩn xong.
  • Hương vị và mùi được giữ nguyên: Nước trong hồ vẫn giữ được vị nguyên bản, không có thêm bất kỳ một hương vị hóa học nào cả.
  • Đòi hỏi rất ít năng lượng: Năng lượng mà đèn UV tiêu thụ rất ít, nó chỉ bằng với 1 bóng đèn 60 wat.

ĐÈN UV CHO HỒ CÁ CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

Đèn UV cho hồ cá có thật sự cần thiết?
Đèn UV cho hồ cá có thật sự cần thiết?

Mặc dù đèn UV cho hồ cá cũng có rất nhiều yếu điểm nhưng chúng ta không thể nào phủ nhận được những lợi ích mà đèn UV có thể đem lại. Thông thường những chú cá có công dụng dọn bể chỉ có khả năng dọn dẹp được một vài cặn bẩn xuất hiện ở  trong hồ cá do thức ăn thừa để lại. Còn đèn UV sẽ có khả năng diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn trong hồ cá để đảm bảo cho môi trường sinh sống của những chú cá luôn ở mức an toàn.

Ngoài ra việc sử dụng đèn UV cho hồ cá còn tăng khả năng miễn dịch của những chú cá và tăng sức đề kháng cho những chú cá bởi vì trong hồ không còn vi khuẩn nào đáng ngại có thể ảnh hưởng tới chúng.

Đèn UV bể cá mặc dù đều có điểm mạnh và yếu dĩ nhiên nếu như bạn biết trung hòa giữa điểm mạnh và yếu lại thì đây chắc chắn sẽ là một món đồ mà bạn nên sở hữu giúp thú chơi cá cảnh của bạn được lâu dài hơn. Còn quyết định sử dụng như thế nào thì bạn hãy tự chọn cho mình nhé.

Những ảnh hưởng tới năng suất đèn UV trong hồ cá

Đèn UV cho hồ cá trên thị trường hiện nay được chia thành hai loại chủ yếu phụ thuộc vào áp suất từ thấp cho đến cao. Đối với các loại ký sinh, bào tử tảo xanh hay vi trùng thì những loại đèn UV có áp suất thấp sẽ có khả năng tiêu diệt tốt hơn bởi vì đèn có làn sóng thấp sẽ khiến cho các loại vi khuẩn không còn khả năng sinh sản và chúng sẽ chết dần đi. Ngoài áp suất, độ pH có ở trong nước sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến chức năng của đèn UV hồ cá. Vì khi độ pH cao, thì độ cứng của nước cũng sẽ dẫn đến cao.

Mà nếu như độ cứng của nước cao, thì sẽ có khả năng đống vôi trắng xung quanh những bóng đèn UV cũng sẽ tăng cao, mà lớp vôi calcium này nếu như càng dày, thì chúng sẽ càng giảm thiểu khả năng hủy diệt của đèn UV trong hồ cá.

Cách bảo quản bộ phận tiệt trùng

Bóng của đèn UV nên được thay đổi liên tục hàng năm hoặc sớm hơn nếu đèn thuộc loại công suất thấp hơn. Cũng giống như đèn ở bể cá của bạn, đèn UV có thể sẽ giảm cường độ và hiệu quả của đèn sẽ dần trở nên không còn hiệu quả so với tuổi của bóng đèn.

Nếu như bể chứa của bạn xuất hiện nhiều chất lơ lửng, hoặc xuất hiện Detrious, bạn có thể sẽ cần phải làm sạch ống kính thạch anh bao quanh bóng đèn UV hàng tháng đến hai tháng một lần vì ánh sáng cần phải xuyên qua ống kính để tiếp xúc với nước đi qua. Việc làm sạch ống kính thạch anh có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hỗn hợp rượu hoặc giấm / nước để làm sạch chúng.

CÁCH CHỌN ĐÈN UV CHO HỒ CÁ

Cách chọn đèn UV cho hồ cá
Cách chọn đèn UV cho hồ cá

Hiện nay nếu như bạn muốn diệt tảo cho hồ cá ngoài trời thì người ta sẽ thường hay dùng các loại đèn UV là chủ yếu bởi vì nó thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá lớn như đối với những hồ cá Koi. Đối với những chiếc hồ cá Koi ngoài trời ngay cả có một hệ thống lọc mạnh cũng sẽ rất khó mà có thể kiểm soát được hoàn toàn những lượng rêu tảo trong hồ do sự hứng chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc cá bị nấm bệnh làm quá tải hệ vi sinh trong hồ.

Do đó mà việc sử dụng những chiếc đèn UV để diệt tảo cho hồ cá là công việc bắt buộc đối với một hồ cá Koi nếu bạn muốn có một hồ cá chất lượng, có nguồn nước tốt kể cả những hồ này có chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đi nữa. Trên thị trường hiện nay người ta thường sử dụng nhiều nhất là 5 loại đèn UV như: Đèn UV Coralife Turbo-Twist, đèn UV Lifegard QL, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV AA Aquarium Mini, đèn UV Aquapro,… tùy theo lượng công suất khác nhau cho từng hồ mà sử dụng các loại đèn UV khác nhau.

Mặc dù vậy thì về những vấn đề sử dụng đèn UV để diệt tảo, chúng ta nên sử dụng những loại đèn bóng trơn không có máy bơm để cho ngăn cuối đặt ở gần máy bơm để có thể đạt hiệu quả chiếu sáng cao nhất. Đèn UV thật sự rất cần thiết được sử dụng trong một hồ cá Koi ngoài trời. Nếu bạn diệt tảo sẽ làm cho độ trong của nguồn nước đạt mức tuyệt đối hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sử dụng đèn UV chỉ có tác dụng diệt tảo, làm nước trong chứ không thể nào làm mất những đám rêu bám xung quanh thành hồ. Bạn không nên xây hồ Koi của mình màu sáng như việc lót gạch men màu trắng hay màu xanh sáng. Vì chỉ trải qua được một khoảng thời gian ngắn sẽ bị rêu bám loang lỗ trông rất xấu và đặc biệt nền của hồ sáng màu sẽ làm cho cá Koi bị stress, mất màu nhanh và sẽ khó lên màu lại.

NHỮNG CÁCH ĐỂ SỬ DỤNG ĐÈN UV CHO HỒ CÁ HIỆU QUẢ

Những cách sử dụng đèn UV cho hồ cá hiệu quả
Những cách sử dụng đèn UV cho hồ cá hiệu quả
  • Đầu tiên bạn nên lựa chọn đèn đủ hoặc thừa công suất để có thể diệt được rêu – tảo một cách triệt để khi hồ của bạn xảy ra trường hợp bị bùng phát rêu tảo bất ngờ vào những mùa nắng nóng.
  • Nên đặt đèn UV hồ cá ở trong những bể lọc, có thể đặt ở những ngăn của máy bơm, tránh ánh sáng của đèn sẽ tác dụng lên những vật liệu lọc hay cá trong hồ.
  • Đặt đèn UV ngập toàn bộ trong nước, tốt nhất bạn nên đặt đèn nằm ngang sao cho ánh sáng tác dụng được lên nước là tối đa.
  • Nếu trường hợp cắt dây điện, bạn nên bịt keo silicon hoặc PVC vào vết cắt ở dây để tránh tình trạng nước và khí đi theo đường này vào đèn có thể ảnh hưởng đến đèn UV.
  • Cần che chắn thật kĩ ánh sáng ở phía trên của ngăn chứa đèn, không để chúng có thể tác dụng trực tiếp lên người hoặc vật nuôi khác .
  • Ngắt điện của thiết bị khi trường hợp tương tác dưới hồ và trong ngăn lọc.
  • Khi hồ của bạn đang bị bùng phát tảo, chúng ta nên bật liên tục đèn UV cho tới khi hồ của bạn đã hết sạch tảo. Khi chất lượng nước của hồ đạt trạng thái ổn định, nên bật từ khoảng 2 – 4 tiếng/ngày tùy theo mức độ nắng và mái che của hồ.

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ĐÈN UV KING CHUYÊN DỤNG CHO HỒ CÁ

Một số thông tin về về đèn UV King chuyên dụng cho hồ cá
Một số thông tin về về đèn UV King chuyên dụng cho hồ cá
  • Vị trí đặt đèn UV: Bạn nên đặt chúng ở trong Lọc .
  • Đèn UV King có khả năng vượt trội về việc diệt trừ mạnh mẽ rêu tảo và những vi khuẩn gây hại cho hồ cá.
  • Đèn UV này còn có khả năng hạn chế những mầm bệnh, tăng chất lượng của hồ cá, làm cho hồ cá có nguồn nước trong đạt hiệu quả .

* Một số lưu ý :

  • Không được để đèn UV trực tiếp vào hồ, mắt chúng ta không được nhìn trực tiếp vào đèn UV .
  • Không nên sử dụng đèn UV khi kính đèn đã bị vỡ .
  • Nếu trường hợp nước vào trong đèn, phải nhanh chóng ngắt điện và ngừng sử dụng .
  • Tắt nguồn điện trước khi bạn cho tay vào nước.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐÈN UV CHO HỒ CÁ.

Một số lưu ý khi sử dụng đèn UV cho hồ cá
Một số lưu ý khi sử dụng đèn UV cho hồ cá
  • Lựa chọn công suất đèn hồ cá sao cho phù hợp với thể tích hồ cá chính và bể lọc. Thường sẽ dùng từ 5-7W cho 1m3 nước.
  • Chúng ta không lắp đèn trực tiếp vào trong hồ chính, cần phải lắp vào trong những ngăn lọc, có thể được phép sử dụng những ngăn riêng, ngăn của máy bơm hoặc những ngăn lắng. Không nên lắp đèn UV vào các ngăn chứa vật liệu lọc bởi vì khi chúng ta lắp đặt đèn vào các ngăn chứa vật liệu lọc thì ánh sáng của đèn có thể tiêu diệt cả các vi sinh có lợi bám trên vật liệu lọc.
  • Cần che chắn thật cẩn thận để tránh cho ánh sáng đèn không tác dụng trực tiếp lên người hoặc những động vật sống khác.
  • Ngắt nguồn điện của thiết bị khi làm vệ sinh hoặc thực hiện những thao tác dưới hồ Koi.
  • Nên vệ sinh định kỳ, thường xuyên vỏ của bóng thuỷ tinh để loại bỏ những lớp cặn bám bên ngoài, đảm bảo khả năng việc diệt rêu-tảo trong hồ cá của đèn UV.
  • Nên thay đèn mới định kỳ mỗi năm một lần, điều này được áp dụng cho tất cả các loại đèn UV, dù đèn vẫn còn sáng và hoạt động bình thường.

ĐỊA CHỈ UY TÍN ĐỂ MUA ĐÈN UV CHO HỒ CÁ

Để đảm bảo cho việc diệt rêu – tảo đạt được kết quả tốt nhất, hiệu quả nhất, chúng ta cần phải dành thời gian trong việc nghiên cứu, tìm hiểu hay lựa chọn thật kỹ càng và mua một chiếc đèn UV diệt tảo và tiệt trùng có chất lượng cao, đảm bảo tốt nhất cho hồ cá của mình. Bởi vì nếu bạn mua một chiếc đèn UV có chất lượng thấp sẽ không thể nào diệt được tảo cũng như các chất gây ô nhiễm trong nước. Thiên Dương Koi – với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc cá cảnh và thi công hồ cá sẽ đảm bảo cung cấp cho bạn những thiết bị về đèn UV chất lượng nhất.

Việc đầu tư vào một sản phẩm tốt sẽ giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được tiền hơn là giảm việc bạn phải mất công thay đi thay lại những sản phẩm kém chất lượng. Dùng những chiếc đèn UV có chất lượng tốt sẽ luôn là những gợi ý tốt dành cho chúng ta khi lựa chọn thiết bị này cho hồ cá. Thiên Dương Koi chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những thiết bị về đèn UV cho hồ cá tốt nhất. hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline