Lọc vi sinh – Loại lọc hiệu quả cho bể cá nhà bạn

Lọc thùng là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu để cấu thành một hệ sinh thái thủy sinh ổn định. Nếu chúng ta xem vai trò của trái tim là sự sống chính là nơi nuôi dưỡng cả cơ thể, thì lọc thùng cũng được ví như trái tim của hồ cá thủy sinh vậy. Ngày hôm nay, hãy cùng Thiên Dương Koi tham khảo Top những máy lọc thùng đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Và trước khi đưa ra quyết định mua một dòng lọc thùng thủy sinh nào đó, bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ về lọc thùng qua bài viết dưới đây nhé! Mời các bạn cùng đón đọc để biết hơn về sự quan trọng của hệ thống lọc thùng cho hồ cá.

 

THẾ NÀO LÀ LỌC THÙNG?

Thế nào là lọc thùng?
Thế nào là lọc thùng?

Máy lọc thùng được thiết kế ngăn lọc tốt, thành phần chứa đựng bên trong nhiều loại vật liệu lọc cho phép lọc thùng hoạt động rất hiệu quả. Nó được thiết kế kín và có cơ chế hoạt động thông minh giúp lọc thùng được hoạt động độc lập hoàn toàn với bể. Bạn có thể để đặt ở các vị trí khác nhau như đặt bên cạnh, để phía dưới . Nó có tính thẩm mỹ rất cao, sạch sẽ và cũng kín đáo. Nhược điểm lớn nhất nhất khi sử dụng máy lọc thùng là cần nhiều kỹ thuật để lắp đặt và vận hành lọc thùng.

Máy lọc thùng hiện nay được sử dụng công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay đối với việc xử lý nước cho một hồ cá Koi. Khi sử dụng máy lọc thùng bạn sẽ luôn luôn luôn cảm thấy an tâm bởi vì:

  • Sản phẩm máy lọc thùng giúp bạn tự động hóa hoàn toàn công việc lọc nước hồ cá và vệ sinh hồ cá koi.
  • Loại bỏ, sàng lọc các chất cặn bẩn đến tối đa.
  • Loại bỏ chất cặn bẩn ngay từ ban đầu giúp cho nguồn nước luôn được trong và sạch sẽ
  • Có hệ thống báo động tại chỗ nếu trường hợp xảy ra sự cố

Tham khảo thêm: Lọc vi sinh-loại lọc hiệu quả cho bể cá của bạn

CHỨC NĂNG CỦA BỘ LỌC BỂ CÁ

Chức năng của bộ lọc bể cá
Chức năng của bộ lọc bể cá

Lọc bể cá có chức năng vô cùng quan trọng trong cả bể cá. Bộ lọc được ví như là trái tim của hồ cá thủy sinh. Nó quyết định rất lớn đến sự sinh sống của đàn cá trong hồ. Về các điểm cơ bản, bộ lọc bể cá cần phải giải quyết được 3 vấn đề chính đó là: 

  • Về sinh học: Những chú cá cảnh của bạn sẽ sản sinh ra một lượng amoniac từ mang của chúng khi thở và khi bài tiết chất thải. Lượng amoniac này cần phải được loại bỏ khỏi bể nhanh chóng vì nó sẽ gây hại cho những chú cá cảnh.
  • Về cơ học: Quá trình cơ học của bộ lọc bể cá sẽ tiêu hủy tất cả các mảnh vụn và rác bẩn ra khỏi nước khi nó thực hiện sự lưu thông. Điều này không chỉ giúp giữ sạch sẽ cho bể cá và thúc đẩy tuổi thọ sức khỏe của cá, mà còn giúp cho nước trong bể được lưu thông và thông khí
  • Về hóa học: Trong nước có rất nhiều hóa chất hóa học có thể gây tổn hại cho cá, chẳng hạn như đồng, clo, các protein hòa tan, thậm chí là do thuốc bị hòa tan và thuốc nhuộm bị tồn động trong nguồn nước máy. Nhiệm vụ hóa học chính của bộ lọc bể cá đó là tiêu trừ tất cả các hóa chất độc hại này.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những thông tin cần biết về lọc tràn hồ cá

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỌC THÙNG CHO HỒ CÁ

Ưu - Nhược điểm của lọc thùng cho hồ cá
Ưu – Nhược điểm của lọc thùng cho hồ cá

Ưu điểm của lọc thùng

  • Lọc thùng cho hồ cá được đặt bên ngoài hồ cá, chình vì thế nó không chiếm nhiều diện diện tích không gian của hồ cá. Ngoài ra nó được cấu tạo với các ngăn chứa phụ kiện lọc. Với đặt với vị trí bên ngoài giúp cho đàn cá Koi có không gian sống rộng rãi và thoải mái hơn.
  • Đặc biệt hơn, đây được đánh giá là hệ thống lọc chuẩn nhất hiện nay. Nó được cấu tạo với cơ chế hoạt động tạo ra các dòng chảy tốt trong hồ cá thủy sinh. Với hai đường nước chảy từ hồ vào các vị trí từ đáy lọc sau đó lên các vật liệu lọc bể cá và nước lại được bơm ngược trở lại hồ cá Koi. Với cấu tạo cơ chế lọc này máy còn có thêm khả năng hút được bụi bẩn, chất thải và các chất cặn bã rất tốt.
  • Việc đặt máy lọc ở ngoài cũng sẽ giúp cho nguồn nhiệt không gây tác động đến nguồn nước trong hồ. Trong khi đó khi hoạt động các máy lọc còn tạo ra một lượng nhiệt nhất định có tác dụng làm thay đổi nhiệt độ nước trong hồ cá. Điều này tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn cá trong hồ.

Nhược điểm

  • Máy lọc có giá thành tương đối cao.
  • Yêu cầu có nhiều kỹ thuật để lắp đặt và vận hành lọc thùng.

Tham khảo thêm: Bật mí những thông tin tham khảo hữu ích về lọc tràn dưới

CÁCH LẮP ĐẶT LỌC THÙNG CHO BỂ CÁ

Cách lắp đặt lọc thùng cho bể cá
Cách lắp đặt lọc thùng cho bể cá

Một trong những bước thường được xem là quan trọng nhất trong việc lắp đặt bộ lọc bể cá là mồi nước vào máy bơm đúng cách. Điều này giúp đảm bảo chắc chắn rằng bộ lọc của bạn sẽ hoạt động ở mức tối ưu nhất. Thêm vào đó còn giúp cho thùng lọc hồ cá Koi được hoạt động lâu hơn.

Thực hiện lắp đặt bộ lọc bể cá

Khi thực hiện lắp đặt bộ lọc bể cá của bạn, hãy chắc chắn làm theo được 3 bước cơ bản sau:

  • Lắp đặt bộ lọc: Làm theo đúng các hướng dẫn đi kèm với bộ lọc của bạn, ví dụ như vị trí lắp đặt chính xác của hệ thống lọc. Mặc dù cho bộ lọc phải đặt ở dưới vị trí lớp sỏi hay gắn vào mặt sau của bể,  các bạn hãy đặt các bộ phận đúng vị trí của nó.
  • Làm sạch hệ thống lọc trong lần đầu tiên: Một điều rất quan trọng nữa là là bạn cần rửa sạch tất cả các bộ phận có thể rửa bằng nước của bộ lọc trước khi đặt chúng xuống nước.
  • Mồi nước: Khi khởi động một bộ lọc không có nước sẽ rất dễ làm cháy động cơ, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng máy bơm đã được mồi nước. Một số bộ lọc bể cá có kèm thêm một nút mồi. Nếu không có bạn hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc mồi nước hiểu một cách đơn giản là làm đầy nước vào bơm bằng cách sử dụng ống hút hoặc đổ trực tiếp nước vào bơm.

Tỷ lệ nước, cá và bộ lọc

  • Nếu bạn cần duy trì một bể cá sạch sẽ, ngoài kích thước của bể cá ra bạn cần lưu tâm đến là hệ thống lọc. Nếu hồ cá của bạn có quá nhiều cá thì hệ thống lọc sẽ không thể luôn giữ cho nguồn nước sạch và trong lành.
  • Theo kinh nghiệm được nhiều người nuôi cá có kỹ thuật rút ra, tỷ lệ phù hợp đối với một chiếc bể cơ bản là 1 con cá/3,8 lít nước. Nếu có tình trạng số lượng cá quá tải sẽ không chỉ làm bẩn nguồn nước trong bể mà còn ảnh hưởng sự sống của những chú cá cảnh.

Thay lớp lọc thường xuyên

  • Việc thay các lớp lọc có thể thay thế trong hệ thống lọc của bạn cũng là một việc rất quan trọng. Lớp lọc có thể thay thế vì vậy tốt nhất bạn nên thay mới ít nhất mỗi tháng một lần, tùy thuộc vào phân loại bộ lọc, số lượng cá, và kích thước của bể. Trường hợp nếu những chiếc bể lớn với số lượng cá ít có thể không cần phải thay lớp lọc thường xuyên, điều quan trọng nhất khi này là duy trì sự cân bằng của nước.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bộ thử để kiểm tra lượng amoniac và nitrat trong nước phù hợp để đảm bảo chất lượng nước về mặt hóa học. Mức lý tưởng lượng amoniac và nitrat trong nước là 0 hoặc gần bằng 0. Nếu không đạt được, bộ lọc bể cá của bạn cần được thay thế.
  • Một bể cá sạch cần 6 tuần hoặc hơn giữa các lần lắp đặt. Tuy nhiên, một khi hệ thống lọc đã được lắp đặt lại, việc nuôi cá sẽ trở nên rất dễ dàng vì lúc đó hồ cá của bạn thường xuyên lọc nước, làm sạch bể và cho cá ăn hợp lý. Bộ lọc bể cá rất dễ sử dụng, nó giúp duy trì cho môi trường sống của những chú cá lành mạnh để bạn có thể tận hưởng sở thích nuôi cá cảnh của mình một cách thoải mái nhất.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những thông tin hữu ích về lọc thác

MỘT SỐ MÁY LỌC THÙNG CHO HỒ CÁ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Một số máy lọc thùng cho hồ cá được ưa chuộng nhất
Một số máy lọc thùng cho hồ cá được ưa chuộng nhất

Máy bơm lọc nước hồ cá cảnh 15W VIPSUN VS-705

  • Máy bơm lọc nước hồ cá cảnh Vipsun VS – 705 có công suất hoạt động 15W, lưu lượng nước đạt 800l/h, đẩy cao được 0.8m. Máy có trọng lượng: 300gr tương đối nhỏ gọn phù hợp cho những bể cá nhỏ trong nhà.
  • Máy được thiết kế với cấu tạo đơn giản dạng lọc cơ học. Máy bơm sẽ hút nước từ bể lên trên hộp lọc. Tại hộp lọc chứa các chất bụi bẩn, cặn bã, tạp chất trong nước sẽ được giữ lại bởi lớp bông. Sau đó trả lại nước sạch cho cá đã được lọc.
  • Đây là thiết bị chuyên dùng để lọc nước hồ cá cảnh giữ cho hồ cá luôn được sạch sẽ. Máy có giá thành tương đối rẻ, và có cách hoạt động đơn giản nên được nhiều người sử dụng. 

Máy bơm lọc nước hồ bể cá cảnh 40W KAOKUI KK-2680

  • Máy bơm lọc nước hồ bể cá cảnh 40W KAOKUI KK-2680 cũng là một trong những máy lọc nước ưa chuộng trên thị trường được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ và dễ sử dụng.
  • Cơ chế hoạt động của loại máy 40W KAOKUI KK-2680 đơn giản như nhiều máy khác. Với cấu tạo hoạt động là nước sẽ bơm lên bộ lọc, tại đây nước sẽ lọc các chất cặn bã và xả ra nước sạch cho cá.
  • Máy bơm lọc nước hồ bể cá cảnh 40W KAOKUI KK-2680 có trọng lượng 600 gram. Máy có công suất hoạt động 40W, lưu lượng nước đạt 2800l/h, đẩy cao được 1.8m. Thích hợp sử dụng cho nhiều bể cá có kích thước lớn.

Máy lọc nước dạng thác nước VIPSUN AP303H

  • Máy lọc nước dạng thác nước VIPSUN AP303H là một trong những loại máy lọc nước hồ cá cảnh có thiết kế nhỏ gọn, công suất hoạt động nhỏ chỉ 5W, lưu lượng nước đạt 300l/h, trọng lượng chỉ có 300gram . Loại máy này hoạt động rất tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo hoạt động làm sạch cho hồ cá cảnh mini.
  • Máy được thiết kế có cấu tạo đơn giản nên dễ dàng lắp đặt và vệ sinh. Bạn chỉ cần treo vào thành bể để lọc và tạo hiệu ứng thác nước. Bên cạnh đó máy còn có ngăn chứa bông lọc, sứ lọc, banh lọc thêm.
  • Bạn cần lưu ý là khi sử dụng cần cho nước vào hộp lọc trước để tạo áp lực hút nước lên trước khi bật máy. Nên làm vệ sinh thường xuyên để máy hoạt động được bền lâu.
  • Ngoài ra máy lọc nước dạng thác nước VIPSUN AP303H dạng thác nước còn giúp khuếch tán oxy, giảm nhiệt độ nước trong hồ cá. Từ đó tạo ra dòng nước đối lưu trong bể cá. Thêm vào đó còn tạo được hiệu ứng sóng, thuỷ lưu phân tán, luân hồi liên tục, không gây tiếng ồn còn giúp bạn thêm tiết kiệm điện năng phù hợp cho các bể cá vừa và nhỏ. 

Máy Lọc Thác Hồ Cá Sobo WP-607H

  • Máy lọc thác nước hồ cá Sobo Wp – 607H có công suất hoạt động 12W, lưu lượng nước đạt  600l/h. Thích hợp sử dụng cho những hồ cá cảnh nhỏ hoặc vừa kích thước từ 30 – 50cm. Máy được trang bị sẵn vật liệu lọc nước kèm theo khi mua máy như bánh lọc, than hoạt tính.
  • Để tăng thêm hiệu quả lọc của máy lọc nước dạng thác nước VIPSUN AP303H bạn có thể chọn thêm sứ lọc.
  • Lưu ý: để đảm bảo an toàn về điện, bạn lưu ý phải ngắt thiết bị trước khi tiếp xúc trực tiếp với nước trong hồ. Trước khi sử dụng máy lọc cần đổ một ít nước vào bộ lọc để tạo áp lực.

Máy bơm nước PERIHA PD-4200 10W

  • Máy bơm nước PERIHA PD-4200 có công suất hoạt động 10W. Đây là loại máy bơm cao cấp nhất trên thị trường hiện nay với nhiều công nghệ hiện đại và tâm huyết từ nhà sản xuất. Một sản phẩm đã làm hài lòng hầu như tất cả khách hàng khó tính với hiệu năng cao, tiết kiệm điện và không gây tiếng ồn.
  • Máy có trọng lượng 600g, công suất hoạt động 10W, lưu lượng nước đạt 1400l/h, phi ống 20mm, chiều cao cột nước 1,2m. Máy bơm nước PERIHA PD-4200 là loài máy  thích hợp dùng để bơm nước cho hồ bán cạn, non bộ, tiểu cảnh, hồ cá rồng, cá Koi.
  • Khi sử dụng loại máy này bạn nên để toàn bộ máy ngập trong nước hoặc sử dụng như máy bơm trên khô. Nên thường xuyên làm vệ sinh máy để tăng thêm tuổi thọ cho máy. Bạn cần phải lưu ý khi một số cặn bẩn, lông, tóc bám vào motor máy sẽ dừng lại và sau đó phải ngắt nguồn điện tháo ra xem vệ sinh lại.
  • Máy được thiết kế sử dụng công nghệ bảo toàn năng lượng thông minh giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ. Với kiểu dáng được thiết kế đẹp, chi tiết sắc sảo, chắc chắn sẽ góp phần tô điểm thêm cho hồ cá cảnh thêm phần đẹp mắt.

Tham khảo thêm: Lọc vi sinh-loại lọc hiệu quả cho bể cá của bạn

CÁCH LỰA CHỌN MÁY LỌC THÙNG CHO HỒ CÁ

Cách lựa chọn máy lọc thùng cho hồ cá
Cách lựa chọn máy lọc thùng cho hồ cá

Lựa chọn lọc thùng cho hồ cá theo thiết kế

Khi cân nhắc việc đưa ra lựa chọn máy lọc cho bể cá. Trước tiên nên bạn nên lựa chọn theo thiết kế của bể.

Bể có kích thước từ 20-35:

  • Khi bể có kích thước nhỏ từ 20-30 bạn nên sử dụng các loại lọc thác. Loại lọc này có hình dáng gọn nhẹ, dễ sử dụng và giá rẻ. Tính năng của nó cũng rất tốt, vừa hút đáy vừa lọc váng bề mặt. Nếu máy hoạt động đủ công suất bạn sẽ không cần phải lo lắng gì về chất lượng nước. Nó sẽ tạo nên một môi trường nước trong và sạch sẽ, giàu oxy, đảm bảo cho các loại thủy sinh phát triển một cách khỏe mạnh nhất

Bể có kích thước từ 35-50:

  • Với kích thước bể từ 35-50 bạn có thể dùng thêm một máy lọc trong đặt đối diện với máy lọc thác. Sự kết hợp này sẽ giúp cho dòng nước tuần hoàn tốt hơn. Máy lọc trong lọc phần giữa hồ sẽ tốt hơn so sử dụng với máy lọc thác. Loại máy này có khả năng thổi bọt khí, tạo luồng nước tuần hoàn giúp lọc đồng đều hơn mọi nơi trong bể. Ngoài ra, một máy lọc máng như RS-9800, RS-9900 cũng có thể giải quyết tối ưu các vấn đề lọc cho các loại bể 35-50.

Bể có kích thước từ 50-90cm:

  • Với loại bể có kích thước từ 50-90 bạn nên sử dụng các máy lọc thùng. Máy lọc thùng tuy được xếp hạng là máy lọc hiệu quả và thông minh nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng máy lọc thùng thường được thiết kế không quá lớn nên sẽ rất thích hợp và đảm bảo tính thẩm mĩ cho các bể cá 50-90. Nếu được sử dụng thêm các vật liệu lọc chất lượng và đa dạng, sẽ rất lâu bạn mới phải thay nước cho bể cá một lần, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Các bể có kích thước từ trên 80cm, hồ cá tiểu cảnh:

  • Bạn có thể sử dụng thùng lọc vách hoặc lọc tràn cho những loại bể cá này. Lọc tràn trên hoặc tràn dưới thường hay được sử dụng cho các bể thủy tinh. Lọc vách thường là loại máy được thiết kế sử dụng cho cả bể thủy tinh và hồ tiểu cảnh. Nếu bạn khéo léo, những kiểu lọc này sẽ được thiết kế khá kín đáo không gây ảnh hưởng đến cảnh quan trong hồ cá.

Lựa chọn máy lọc cho bể cá theo công suất

Trước hết bạn hãy thử tính xem thể tích bể cá của bạn là bao nhiêu. Ví dụ nếu bạn đang dùng bể cá 35x20x23 (cm3) = 3.5dm * 2.0dm * 2.3dm = 16 lít

  • Các loại máy dạng lọc thùng, lọc tràn, lọc vách cho ra hiệu quả xử lý nước cao hơn. Bạn chỉ cần chọn máy lọc có lưu lượng (QMax) gấp 3-4 lần thể tích bể (16*4). Với máy lọc có lưu lượng 64 lít mỗi giờ là đủ cho bể cá của bạn
  • Các loại hệ thống lọc máng, lọc thác, lọc chìm có hiệu quả xử lý thấp hơn. Khi đó bạn cần lưu lượng gấp 6 lần thể tích bể. Trường hợp thể tích bể cá của bạn là 16l thì lưu lượng của các loại lọc này cần đến 96 lít mỗi giờ mới đủ khả năng lọc cho bể cá. Với loại lọc này bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra dụng cụ vệ sinh hồ cá như tấm bông lọc để hệ thống hoạt động hoàn chỉnh hơn.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những thông tin cần biết về lọc tràn hồ cá

Bật mí những thông tin tham khảo hữu ích về lọc tràn dưới

TẠI SAO NÊN MUA LỌC THÙNG TẠI THIÊN DƯƠNG KOI

Thiên Dương Koi từ lâu đã là đơn vị được biết đến là đơn vị nhập khẩu, phân phối nhiều loại bể cá chất lượng cao. Khi mua sản phẩm máy lọc cho bể cá tại Thiên Dương Koi khách hàng có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả. Chúng tôi đảm bảo là đơn vị cung cấp thùng lọc có chất lượng tốt nhất trên thị trường với giá cả phù hợp nhất với tài chính của bạn. Khi mua thùng lọc tại Thiên Dương Koi quý khách sẽ nhận được các ưu đãi như:

  • Được bảo hành dài hạn: Trong thời gian còn được bảo hành nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì về thùng lọc chúng tôi sẵn sàng cho kỹ thuật viên xuống tận hồ cá nhà bạn để hỗ trợ.
  • Sản phẩm đảm bảo là sản phẩm chính hãng, đạt chất lượng chuẩn.
  • Khách hàng được kiểm tra sản phẩm máy lọc trước khi lắp đặt và giao hàng.
  • Miễn phí vận chuyển cho khách hàng tại nội thành Hồ Chí Minh, giao hàng nhanh chóng, linh hoạt cho các khách hàng trên toàn quốc.
  • Thanh toán linh hoạt.

Mọi thông tin cần được tư vấn hay cần chúng tôi giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ Thiên Dương Koi chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/