Lọc thùng là một trong những thiết bị rất quan trọng để cấu thành một hệ sinh thái thủy sinh ổn định. Nếu chúng ta xem như vai trò của trái tim là sự sống, đó chính là nơi nuôi dưỡng của cả cơ thể, thì lọc thùng cũng có thể được ví như trái tim của hồ cá thủy sinh vậy. Và trước khi đưa ra quyết định để mua một dòng lọc thùng thủy sinh nào đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu thông tin về lọc thùng qua bài viết dưới đây nhé!

LỌC THÙNG LÀ GÌ?

Lọc thùng là gì?
Lọc thùng là gì?

Lọc thùng là thiết bị hồ cá được thiết kế với ngăn lọc tốt, thành phần có thể chứa đựng bên trong nhiều loại vật liệu lọc cho phép thiết bị lọc thùng hoạt động rất hiệu quả. Nó thường được thiết kế kín và có các cơ chế hoạt động thông minh sẽ giúp sản phẩm được hoạt động một cách độc lập hoàn toàn với bể. 

Bạn có thể đặt lọc thùng ở các vị trí khác nhau như đặt ở bên cạnh, để ở phía dưới. Ngoài ra, lọc thùng còn có tính thẩm mỹ rất cao, máy rất sạch sẽ và cũng như rất kín đáo. Nhược điểm lớn nhất khi bạn sử dụng máy lọc thùng đó chính là cần khá nhiều các kỹ thuật để có thể lắp đặt và vận hành lọc thùng.

Máy lọc thùng hiện nay đang được sử dụng công nghệ lọc có thể là tiên tiến nhất hiện nay đối với những việc như xử lý nước cho một hồ cá Koi. Khi sử dụng thiết bị máy lọc thùng có thể bạn sẽ luôn luôn được cảm thấy an tâm bởi vì:

  • Sản phẩm máy lọc thùng sẽ giúp bạn tự động hóa hoàn toàn các công việc lọc nước và vệ sinh hồ cá koi.
  • Loại bỏ, sàng lọc được các chất cặn bẩn đến tối đa.
  • Loại bỏ được chất cặn bẩn ngay từ ban đầu giúp cho nguồn nước luôn được ở trạng thái trong và sạch sẽ
  • Có hệ thống để báo động tại chỗ nếu có các trường hợp xảy ra sự cố

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỌC THÙNG GIÁ RẺ CHO HỒ CÁ

Một số loại lọc thùng giả rẻ được sử dụng phổ biến
ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỌC THÙNG GIÁ RẺ CHO HỒ CÁ

Ưu điểm của lọc thùng

Máy lọc thùng cho hồ cá thường được đặt ở bên ngoài hồ cá, chình vì thế mà nó sẽ không chiếm được nhiều diện tích của không gian hồ cá của bạn. Ngoài ra lọc thùng còn được cấu tạo với các vách ngăn chứa các phụ kiện lọc. Với việc đặt với các vị trí ở bên ngoài sẽ giúp cho đàn cá Koi của bạn có được những không gian sống rộng rãi và sẽ được thoải mái hơn.

Đặc biệt hơn, đây sẽ được đánh giá là một hệ thống lọc chuẩn nhất hiện nay. 

Nó thường được cấu tạo với các cơ chế hoạt động tạo ra các dòng chảy khá tốt trong hồ cá thủy sinh. Với hai đường của nguồn nước chảy từ hồ vào trong các vị trí từ các đáy lọc sau đó sẽ lên các vật liệu lọc và nguồn nước lại được bơm ngược trở lại lên hồ cá Koi. Với các cấu tạo của cơ chế lọc này thì máy còn có thêm các khả năng như hút được bụi bẩn, chất thải và các chất cặn bã cũng rất tốt.

Việc đặt chiếc máy lọc ở bên ngoài cũng sẽ giúp cho nguồn nhiệt sẽ không gây nên tác động đến với nguồn nước trong hồ. Trong khi đó khi bạn hoạt động các máy lọc thùng còn tạo ra được một lượng nhiệt nhất định sẽ có tác dụng làm thay đổi nguồn nhiệt độ nước trong các hồ cá. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến với sự sinh trưởng và phát triển của đàn cá ở trong hồ.

Nhược điểm

  • Máy lọc thùng có giá thành tương đối cao.
  • Yêu cầu có khá nhiều kỹ thuật để có thể lắp đặt và vận hành lọc thùng.

CHỨC NĂNG CỦA CÁC BỘ LỌC TRONG BỂ CÁ

Chức năng của các bộ lọc trong hồ cá
Chức năng của các bộ lọc trong hồ cá

Lọc của bể cá sẽ có các chức năng vô cùng quan trọng trong cả với bể cá. Bộ lọc sẽ được ví như là trái tim của chiếc hồ cá thủy sinh. Nó sẽ quyết định rất lớn đến sự sinh sống của cả đàn cá trong hồ. Về các điểm cơ bản của bộ lọc, bộ lọc của bể cá sẽ cần phải giải quyết được 3 vấn đề chính đó chính là: Sinh học, cơ học và hóa học.

  • Về sinh học: Những chú cá cảnh của bạn sẽ có thể sản sinh ra một lượng amoniac từ mang của chúng trong khi thở và trong khi bài tiết các chất thải. Lượng amoniac này sẽ cần phải được loại bỏ khỏi bể nhanh chóng vì nó sẽ gây hại cho những chú cá cảnh.
  • Về cơ học: Quá trình cơ học của các bộ lọc bể cá sẽ có thể tiêu hủy được tất cả các mảnh vụn và những loại rác bẩn ra khỏi nguồn nước khi nó được thực hiện những sự lưu thông. Điều này không chỉ giúp cho việc giữ sạch sẽ cho các bể cá và thúc đẩy được tuổi thọ về sức khỏe của cá, mà còn cho thể giúp cho nguồn nước trong bể được lưu thông và thông khí
  • Về hóa học: Trong nguồn nước có rất nhiều các loại hóa chất hóa học có thể gây ra những tổn hại cho cá, chẳng hạn như là đồng, clo, các protein hòa tan, thậm chí là có thể do thuốc bị hòa tan và thuốc nhuộm bị tồn động ở trong nguồn nước máy. Nhiệm vụ về hóa học chính của bộ lọc thùng bể cá đó chính là tiêu trừ được tất cả các hóa chất độc hại này.

CÁCH LẮP ĐẶT LỌC THÙNG CHO HỒ CÁ

Cách lắp đặt lọc thùng cho giá rẻ cho hồ cá
Cách lắp đặt lọc thùng cho giá rẻ cho hồ cá

Một trong những bước thường hay được xem là bước quan trọng nhất trong các việc lắp đặt một bộ lọc giá rẻ cho bể cá là mồi nước vào trong máy bơm đúng cách. Điều này sẽ giúp đảm bảo được chắc chắn rằng bộ lọc của bạn sẽ có thể hoạt động ở mức tối ưu nhất. Thêm vào đó còn có thể giúp cho thùng lọc được hoạt động được lâu hơn.

Khi bạn thực hiện lắp đặt một bộ lọc bể cá của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm theo 3 bước cơ bản sau:

  • Lắp đặt bộ lọc: Làm theo đúng các bước hướng dẫn đi kèm theo với bộ lọc của bạn, ví dụ như các vị trí lắp đặt chính xác của một hệ thống lọc. Mặc dù cho các bộ lọc phải được đặt ở ngay dưới vị trí lớp sỏi hay được gắn vào mặt sau của bể, các bạn hãy nên đặt các bộ phận đúng vị trí của nó.
  • Làm sạch các hệ thống lọc trong lần đầu tiên: Một điều rất quan trọng nữa đó chính là bạn cần phải rửa sạch tất cả các bộ phận mà có thể rửa được bằng nước của bộ lọc trước khi bạn đặt chúng xuống nước.
  • Mồi nước: Khi bạn khởi động một bộ lọc mà không có nước sẽ rất dễ làm cho cháy động cơ, vì vậy bạn cần phải đảm bảo rằng máy bơm đã được mắc mồi nước. Một số các bộ lọc bể cá có kèm thêm một số nút mồi. Nếu như không có bạn hãy nên làm theo các hướng dẫn của phía nhà sản xuất. Việc mồi nước có thể hiểu một cách đơn giản là làm cho đầy nước vào trong bơm bằng cách sử dụng các ống hút hoặc đổ trực tiếp nước vào trong bơm.

Tỷ lệ nước, cá và bộ lọc

Nếu bạn cần phải duy trì một bể cá sạch sẽ, ngoài những kích thước của bể cá ra bạn cần phải lưu tâm đến là hệ thống lọc. Nếu như hồ cá của bạn có quá nhiều những chú cá đang sinh sống thì hệ thống lọc sẽ không thể nào mà luôn giữ được cho nguồn nước sạch và trong lành.

Theo các kinh nghiệm được nhiều người nuôi cá có các kỹ thuật rút ra, tỷ lệ để phù hợp đối với một chiếc bể cá cơ bản đó là 1 con cá/3,8 lít nước. Nếu như có tình trạng mà số lượng cá quá tải thì sẽ không chỉ làm cho bẩn nguồn nước trong bể mà còn ảnh hưởng đến sự sống của những chú cá cảnh.

Thay lớp lọc thường xuyên

Việc thay thường xuyên các lớp lọc có thể sẽ được thay thế trong các hệ thống lọc của bạn cũng là một việc được xem là rất quan trọng. Lớp lọc nà có thể thay thế vì vậy mà tốt nhất bạn cần nên thay mới ít nhất là mỗi tháng một lần, tùy thuộc vào cách phân loại bộ lọc, số lượng của cá, và kích thước của bể cá. Trường hợp nếu như những chiếc bể các lớn hơn so với số lượng của cá thì có thể không cần phải thay các lớp lọc thường xuyên, điều quan trọng nhất đó là duy trì được sự cân bằng của nước.

Bạn cũng có thể sử dụng các bộ thử để có thể kiểm tra lượng amoniac và nitrat có trong nước phù hợp để đảm bảo được chất lượng nước về các mặt hóa học. Mức lý tưởng của lượng amoniac và nitrat trong nước là khoảng 0 hoặc gần bằng 0. Nếu như không đạt được, bộ lọc của bể cá cần nên được thay thế.

Một bể cá sạch sẽ chỉ cần 6 tuần hoặc hơn giữa các lần khi lắp đặt. Tuy nhiên, một khi mà hệ thống lọc đã được lắp đặt lại, việc nuôi những chú cá sẽ trở nên rất dễ dàng vì lúc đó các hồ cá của bạn cần nên thường xuyên lọc nước, làm sạch bể cá và cho cá ăn một cách hợp lý. Bộ lọc thùng của bể cá rất dễ để sử dụng, nó có thể giúp duy trì cho môi trường sống của những chú cá được lành mạnh để bạn có thể sẽ tận hưởng được các sở thích nuôi cá cảnh của mình một cách sẽ thoải mái nhất.

CÁCH LỰA CHỌN MÁY LỌC THÙNG CHO HỒ CÁ

Cách lựa chọn máy lọc thùng giá rẻ cho hồ cá
Cách lựa chọn máy lọc thùng giá rẻ cho hồ cá

Lựa chọn lọc thùng cho hồ cá theo sự thiết kế

Khi nên cân nhắc việc đưa ra các chọn máy lọc cho bể cá. Trước tiên nên bạn lựa chọn theo các thiết kế của bể.

Bể có kích thước từ 20-35:

Khi bể có các kích thước nhỏ từ khoảng 20-30 bạn cần nên sử dụng các loại máy lọc thác. Loại lọc này sẽ có hình dáng gọn nhẹ, dễ để sử dụng và giá cũng khá rẻ. Tính năng của máy cũng rất là tốt, vừa có thể hút đáy vừa lọc được váng bề mặt. Nếu như máy hoạt động đủ các công suất bạn sẽ có thể không cần phải lo lắng gì về các chất lượng của nước. Nó sẽ tạo được nên một môi trường về nguồn nước trong và sạch sẽ, giàu oxy, đảm bảo cho các loại thủy sinh có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất

Bể có kích thước từ 35-50:

Với các kích thước của bể từ 35-50 bạn sẽ có thể dùng thêm một máy lọc bên trong đặt ở đối diện với các máy lọc thác. Sự kết hợp này sẽ có thể giúp cho dòng nước được tuần hoàn tốt hơn. Máy lọc trong sẽ lọc phần giữa của hồ được tốt hơn so với việc sử dụng với các máy lọc thác. 

Loại máy này sẽ có khả năng thổi được bọt khí, tạo ra luồng nước tuần hoàn giúp cho lọc đồng đều hơn ở mọi nơi trong bể. Ngoài ra, một máy lọc máng như thiết bị RS-9800, RS-9900 cũng có thể sẽ giải quyết tối ưu  được các vấn đề lọc cho các loại bể có kích thước 35-50

Bể có kích thước từ 50-90cm:

Với các loại bể có kích thước từ khoảng 50-90 bạn nên sử dụng các loại máy lọc thùng. Máy lọc thùng tuy chỉ được xếp hạng là máy lọc có hiệu quả và thông minh nhất ở trên thị trường hiện nay. Nhưng máy lọc thùng vẫn thường được thiết kế không quá là lớn nên sẽ có thể rất thích hợp và đảm bảo được tính thẩm mĩ cho các bể cá kích thước 50-90. Nếu như được sử dụng thêm các vật liệu lọc nước có chất lượng và đa dạng, sẽ rất lâu để bạn mới phải thay nguồn nước cho bể cá một lần, sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Các bể có kích thước từ trên 80cm, hồ cá tiểu cảnh:

Bạn có thể sử dụng các thùng lọc vách hoặc là lọc tràn cho những loại bể cá này. Lọc tràn ở trên hoặc tràn bên dưới thường hay được sử dụng ở các bể thủy tinh. Lọc vách thường sẽ là loại máy được thiết kế để sử dụng cho cả các bể thủy tinh và hồ tiểu cảnh. Nếu như bạn khéo léo, những kiểu máy lọc này sẽ được thiết kế khá là kín đáo sẽ không gây ảnh hưởng đến cảnh quan trong hồ cá của bạn.

Lựa chọn máy lọc cho bể cá theo công suất

Trước hết bạn hãy nên thử tính xem thử thể tích bể cá của bạn là bao nhiêu. Ví dụ nếu như bạn đang dùng bể cá 35x20x23 (cm3) = 3.5dm * 2.0dm * 2.3dm = 16 lít

  • Các loại máy dạng lọc thùng, lọc tràn, lọc vách sẽ cho ra các hiệu quả để xử lý nước cao hơn. Bạn chỉ cần phải chọn máy lọc có lưu lượng (QMax) gấp khoảng 3-4 lần thể tích của bể (16*4). Với máy lọc có các lưu lượng 64 lít mỗi giờ là có thể đủ cho bể cá của bạn
  • Các loại hệ thống như lọc máng, lọc thác, lọc chìm có các hiệu quả xử lý thấp hơn. Khi đó bạn cần sử dụng lưu lượng gấp khoảng 6 lần thể tích của bể. Trường các hợp thể tích  của bể cá của bạn là khoảng 16l thì lưu lượng của các loại máy lọc này cần đến khoảng 96 lít mỗi giờ mới đủ các khả năng lọc cho bể cá của bạn. Với các loại lọc này bạn cũng phải nên thường xuyên kiểm tra vấn đề vệ sinh tấm bông lọc để cho hệ thống được hoạt động hoàn chỉnh hơn.

TẠI SAO NÊN MUA LỌC THÙNG TẠI THIÊN DƯƠNG KOI

Thiên Dương Koi từ lâu đã là một trong những đơn vị được biết đến là đơn vị nhập khẩu, phân phối nhiều loại bể cá có chất lượng cao. Khi bạn các mua sản phẩm máy lọc giá rẻ cho bể cá tại Thiên Dương Koi, khách hàng sẽ có thể yên tâm về chất lượng cũng như là giá cả. Chúng tôi sẽ đảm bảo là đơn vị cung cấp chuyên thùng lọc giá rẻ có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay với mức giá cả phù hợp nhất với tài chính của bạn. Khi mua thùng lọc tại Thiên Dương Koi quý khách sẽ có thể nhận được các ưu đãi như:

  • Được bảo hành dài hạn: Trong khoảng thời gian còn được bảo hành nếu như xảy ra bất kỳ vấn đề gì về thùng lọc, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho kỹ thuật viên xuống tận hồ cá nhà bạn để hỗ trợ.
  • Sản phẩm lọc thùng đảm bảo là sản phẩm chính hãng, đạt các chất lượng chuẩn
  • Khách hàng sẽ được kiểm tra sản phẩm máy lọc thùng trước khi lắp đặt và giao hàng
  • Miễn phí vận chuyển cho quý khách hàng tại nội nội thành Hồ Chí MInh, giao hàng nhanh chóng, linh hoạt cho các khách hàng trên toàn quốc. 
  • Thanh toán linh hoạt bằng hình thức chuyển khoản hoặc ship cod hay tiền mặt đều có thể được.

Mọi thông tin cần được tư vấn hay cần chúng tôi giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ Thiên Dương Koi chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline