Những thông tin bổ ích về cá chép Nhật không thể bỏ qua

Địa chỉ mua Cá Chép Nhật uy tín và chất lương

Cá chép Nhật là một giống cá cảnh đẹp và sang trọng, là biểu tượng của xứ sở phù tang. Cá chép koi Nhật Bản đã và đang tạo nên cơn sốt với những ai mê cá cảnh.

Cá chép Koi trước đây do người Trung Quốc mang đến Nhật Bản. Ban đầu chúng chỉ là những chú cá chép bình thường, trải qua một quá trình chọn lọc, lai tạo, thuần dưỡng mới tạo thành giống cá chép nhiều sắc màu với hơn 100 chủng loại như ngày nay. Để hiểu hơn về loài cá này, bạn hãy cùng Koi Thiên Dương tìm hiểu qua bài viết này nha.

Tham khảo thêm: Những điều mà bạn chưa biết về dòng cá Koi Asagi

XUẤT XỨ CÁ CHÉP NHẬT

XUẤT XỨ CÁ CHÉP NHẬT
Xuất xứ cá chép nhật

Xuất xứ cá chép Nhật

Cá Koi Nhật Bản là một loài cá đẹp và là đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Cá Koi được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh. Ngày này cá Koi không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn trở thành loài cá đẹp được nhiều nước ưa thích như Việt Nam.

 chép Koi Nhật hay cụ thể hơn là chép Nishikigoi là một loại  chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản.

Cá chép Koi được gắn với truyền thuyết “Vượt Vũ môn hóa rồng”, tượng trưng cho khát vọng, tinh thần dũng cảm, kiên trì và sức mạnh vượt qua mọi trở ngại, khó khăn. Hình tượng đẹp đẽ mang nhiều tầng ý nghĩa này xuất hiện nhiều trong văn hóa Nhật Bản, từ văn hóa, thẩm mĩ đến các lễ hội truyền thống hay ẩm thực

Tên gọi và phân loại

Loài cá chép đặc sắc này tên gọi là Nishikigoi – có nghĩa là “cá chép nhiều màu sắc”, nhưng thường được biết đến với cái tên thông dụng hơn là Koi

Cá chép Koi có các màu sắc chính là: trắng, đỏ, vàng, đen và xám bạc. Tùy theo từng nơi, hình dáng cũng như màu sắc của cá mà có các tên gọi khác nhau: Kohaku, Sanke, Showa, Utsuri,…

Thông thường cá Koi được chia thành 2 loại là:

  • Koi chuẩn: Hình dáng được giữ nguyên giống cá nguyên thủy chỉ khác là chúng được pha trộn nhiều hoa văn màu sắc rất đẹp mắt, phát triển tốt nhất khi được nuôi ở ao.
  • Koi bướm: Không giống với cá nguyên thủy chủng loại này có vây và đuôi dài, khi bơi nhìn rất uyển chuyển và duyên dáng có thể nuôi ở ao và đẹp nhất là khi thả trong hồ làm cảnh.

Tham khảo thêm: “Tìm hiểu về cách nuôi giống cá Koi đen short siêu đẹp

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁ CHÉP NHẬT VÀ CÁ CHÉP THƯỜNG

Để có được một giống cá koi Nhật thuần chủng, đúng chuẩn nhất thì với chúng ta cần phải có một kiến thức với sự hiểu biết kĩ lưỡng về cá koi Nhật thuần chủng và cá koi lai tạo để có thể lựa chọn cho gia đình mình một hồ cá koi  chuẩn nhất, đẹp nhất và có cách nuôi cá koi chăm sóc cá koi tốt nhất. Có nhiều người chơi cá koi nhưng không biết cách phân biệt những chú cá chép koi Nhật và những loài cá chép thường khác nhau nên rất hay nhầm lẫn khi mua chúng.

Hướng dẫn phân biệt cá chép Nhật và cá chép thường
Hướng dẫn phân biệt cá chép Nhật và cá chép thường

Đặc điểm màu sắc của cá Nhật

  • Ở bài viết sau đây Koi Thiên Dương xin đưa ra một số kiến thức cơ bản nhất để có thể giúp những người chơi một phần nào về cách chọn cá koi Nhật chuẩn nhất.
  • Về màu sắc trong hồ cá Nhật thường có màu sắc rực rỡ, những đường nét trên thân hình cá rất sắc nét. Những mảng màu lớn ở trên người chúng sẽ rất lớn và đều ở hai bên hông và dọc sống lưng.
  • Đặc biệt là những con cá Nhật sẽ có màu đỏ chót như màu đỏ của máu. Nhưng đối với những con cá chép thường sẽ có màu rất nhạt, có những con được lai tạo màu đỏ nhưng thực chất màu toàn chỉ là đỏ cam. Chính vì vậy mà chúng ta có thể phân biệt được một cách rõ ràng rằng cá chép thường thì có màu sắc rất nhạt, không sặc sỡ và rõ ràng như cá koi Nhật, màu vàng cũng không ra vàng, trắng cũng không trắng.
  • Điều đặc biệt là có những giống cá koi đẹp lại thể hiện trên mình chúng một sự khác biệt bằng màu sắc như loại cá koi Tancho, chúng có một vòng tròn màu đỏ chót trên đầu như quốc kỳ Nhật và đuôi vây của chúng dài mà màu phủ kín cả đuôi. Rồi đến những con cá koi bướm ở nước ta cũng được những người lai tạo giống chuyên nghiệp đã lai tạo thành công và tạo ra những con cá koi bướm có màu trắng sữa trên lưng có pha màu đen, phần đuôi thì không được dài như cá koi Nhật.

Sự khác nhau về hình dạng và đặc tính giữa cá Nhật và cá chép thường

  • Cá Nhật thường có cặp râu dài, cứng, đầu cá hơi gù; còn cá chép thì râu ngăn và nhỏ, mắt cá koi lanh lẹ hơn.
  • Cá koi mini hơn cá chép thường, và khi nhìn ngang thì cá koi có hông ngắn nhưng thân hình thì thon dài, trưởng thành sẽ dài 2m.
  • Vây cá koi dày và đục, vây cá chép sẽ trong suốt. Xương vảy của cá koi cũng dễ nhìn thấy hơn.

Ngoài ra cũng có thể dựa vào đặc tính: cá koi sẽ hay yếu hơn cá chép thường và thông minh hơn và có thể nhận diện được chủ. Còn cá chép thường chúng rất khỏe mạnh, lì lợm và khó chết, sẽ không thông minh bằng cá koi, không nhận dạng được chủ.

Tham khảo thêm: Đặc điểm nhận diện và Hướng dẫn cách chọn mua cá Koi Chagoi

ĐẶC ĐIỂM CÁ CHÉP NHẬT

Hiện nay trên thị trường cá cảnh trong nước có rất nhiều chủng loại, trong đó cá chép Nhật là một trong những đối tượng được những người chơi cá cảnh quan tâm, bên cạnh mặt độc đáo về màu sắc, hình dáng thì nó còn được xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những người sản xuất. Những loài cá đang được ưa chuộng như: Chép Koi, Koi bướm. Trong thực tế cá Koi được bán trong nước có khoảng cách chất lượng khá xa so với tiêu chuẩn chung của cá koi vì các nghệ nhân chưa làm chủ công nghệ di truyền, chọn lọc kiểu hình để sản xuất các dòng cá Koi có chất lượng màu sắc đẹp và ổn định.

Đặc điểm cá chép Nhật
Đặc điểm cá chép Nhật

Đặc điểm sinh thái

  • Cá chép Nhật sống ở vùng nước ngọt ngoài ra còn có thể sống trong môi trường nước có độ mặn đến 6‰.
  • Hàm lượng oxy trong bể nuôi tối thiểu: 2,5 mg/l.
  • Độ pH = 4 – 9, (thích hợp nhất: pH = 7 – 8).
  • Nhiệt độ nước: 20 – 27 độ C.

Hình dạng bên ngoài

Đặc điểm chung của chép Nhật là có nhiều màu sắc đẹp phối hợp từ các màu cơ bản như: trắng, đỏ, đen, vàng, cam. Theo kết quả khảo sát kiểu hình cá chép Nhật sản xuất trong nước của Đỗ Việt Nam (2006) và Trần Bùi Thị Ngọc Lê (2008) đã thống kê khoảng 36 dạng kiểu hình, tuy nhiên nhiều kiểu hình trong số này có tần số xuất hiện rất thấp.

Cách gọi tên cá chép Nhật cá Koi trên thị trường dựa vào màu sắc, hoa văn trên thân và kiểu vây đuôi (ví dụ: cá chép Cam đuôi dài, cá chép 3 màu đuôi ngắn, cá chép trắng đỏ đuôi dài).

Hiện nay cá chép có 2 nhóm chính:

  • Cá chép đuôi dài: gọi là chép nhật.
  • Cá chép đuôi ngắn: gọi là chép koi.

Đặc điểm dinh dưỡng

  • Cá chép Nhật là loài cá ăn tạp, cá 3 ngày tuổi tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài như: bo bo và các loài động phiêu sinh khác, cũng có thể ăn lòng đỏ trứng chín.
  • Cá được 15 ngày tuổi bắt đầu chuyển tính ăn, ăn động vật đáy do đó trong giai đoạn này tỉ lệ sống bị ảnh hưởng lớn. Trong điều kiện nuôi chúng ta phải cung cấp thức ăn bên ngoài như trùn chỉ, cung quăng hoặc gây nuôi các động vật phiêu sinh và động vật đáy để có thể cung cấp tốt nguồn thức ăn tự nhiên cho cá,…Nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn này có vai trò quyết định đến tỉ lệ sống của nó.
  • Cá khoảng một tháng tuổi trở đi ăn thức ăn giống như cá trưởng thành; ăn tạp thiên về động vật như giun, ốc, trai, ấu trùng, côn trùng. Cá còn ăn phân xanh, cám, bã đậu, thóc lép và các loại thức ăn tổng hợp dưới dạng viên, sợi.

Đặc điểm sinh trưởng

  • Cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 1 – 2 tháng ương cá đạt chiều dài 3 – 4 cm/con, trong khoảng 6 – 8 tháng nuôi cá đạt 20 – 30 cm/con.

Đặc điểm sinh sản

  • Tuổi thành thục của cá chép từ 12 tháng đến 18 tháng (trong tự nhiên là 12 tháng còn trong nuôi là 18 tháng).
  • Mùa vụ sinh sản chính là mùa mưa nhưng hiện nay do cá chép đã được thuần hóa nên có thể sinh sản quanh năm.
  • Tương tự như cá Vàng, cá chép Nhật không chăm sóc trứng và có tập tính ăn trứng sau khi sinh sản.
  • Sức sinh sản tương đối thực tế của cá vào khoảng 97.000 trứng/kg trọng lượng cá. Tuy nhiên sức sinh sản này còn tùy thuộc vào điều kiện nuôi, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố môi trường.
  • Thời gian phát triển phôi khoảng 8 – 42 giờ ở nhiệt độ nước 26 – 31 độ C.
  • Ngoài tự nhiên: cá đẻ ở vùng nước tù có rễ cây, cỏ thủy sinh, độ sâu khoảng 1m. Trong điều kiện nhân tạo: có giá thể là rễ cây lục bình hoặc xơ nilon, nước trong, sạch và mát, nếu có điều kiện tạo mưa nhân tạo.
  • Đặc điểm của trứng: trứng dính, hình tròn, đường kính: 1,2 – 1,3 mm, màu vàng trong, sau khi cá đẻ khoảng từ 36 – 48 giờ ở nhiệt độ 28 – 30 độ C thì trứng sẽ nở.
  • Trong điều kiện nuôi ở nước ta, thời gian tái phát dục của cá đực khoảng 15 ngày, của cá cái khoảng 20 – 30 ngày. Thời gian tái phát dục của cá còn tùy thuộc vào bản thân loài và điều kiện sống,…

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về cá Koi Bướm – Nữ hoàng cá cảnh

CÁ CHÉP NHẬT TRONG VĂN HOÁ NHẬT BẢN

Cá chép Nhật trong văn hoá Nhật Bản
Cá chép Nhật trong văn hoá Nhật Bản

Mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt đẹp và những phẩm chất đặc trưng của tinh thần Nhật Bản, nên hiển nhiên có thể thấy hình tượng cá Koi xuất hiện ở khắp mọi nơi từ các dịp lễ hội cho đến thẩm mĩ hội họa kiến trúc hay thậm chí cả trong ẩm thực.

Lễ hội của các bé trai Nhật Bản – Koinobori

  • Diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm, đây là dịp lễ đặc biệt dành riêng cho các bé trai. Vào ngày này mọi gia đình đều treo cờ cá chép. Khắp các đường phố đều rực rỡ trong sắc màu xanh đỏ của những con cá chép koi mang trong mình ước vọng về những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, kiên cường như hình tượng cá vượt vũ môn hóa rồng.

Sân vườn tiểu cảnh

  • Những khu vườn mang đậm phong cách của xứ Phù Tang thường hướng đến sự thanh tao, trang nhã và hài hòa trong mọi chi tiết.Và quan trọng nhất là sự hòa hợp tối đa giữa con người với thiên nhiên.
  • Một khu vườn nhỏ xinh với trúc xanh hay liễu buông mảnh dẻ thêm con đường nhỏ rải sỏi dẫn đến một hồ nước với những chú cá chép koi đầy màu sắc tung tăng bơi lội, bao nhiêu đó cũng đã đủ để tâm hồn được thả lỏng giữa bao suy nghĩ bộn bề.

Ý nghĩa hình tượng cá chép và hoa sen

  • Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, mọc lên từ bùn đen nhưng vẫn mang vẻ đẹp tinh khiết và tỏa hương thơm ngát. Cá chép koi hóa rồng lại là biểu tượng cho sự biến đổi, tái sinh sau tất cả những khó khăn thử thách.
  • Hai hình ảnh này kết hợp lại mang ý nghĩa tốt đẹp cả về những nỗi đau và đấu tranh, sức sống mãnh liệt và sự tái sinh.

Cá chép Koi trong ẩm thực

  • Dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp xứ sở mặt trời, những con cá chép koi sống động như thể đang thực sự tung tăng bơi lội trong làn nước. Nghệ thuật tạo hình đỉnh cao xứ Phù Tang đã đưa những con cá chép koi vào cả ẩm thực, đầy thi vị và tinh tế.

Tham khảo thêm: Khám phá loài cá cảnh – Cá Bảy màu Koi

MỘT SỐ GIỐNG CÁ CHÉP NHẬT ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT HIỆN NAY

Một số giống cá chép Nhật được yêu thích nhất hiện nay
Một số giống cá chép Nhật được yêu thích nhất hiện nay

Cá chép nhật có rất nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau, nên để nắm bắt và nhớ hết tất cả chúng thật sự là một điều khó khăn. Dưới đây là một số loại cá koi Nhật chính được yêu thích:

  • Cá koi Utsuri: Là loại cá có nền màu đỏ, vàng, trắng và cơ thế cá có đốm đen lan rộng lên cả đỉnh đầu
  • Cá koi Bekko: Cũng có nét giống cá koi Utsuri nhưng chỉ có khác nhau là đốm đen trên thân cá koi Bekko nhỏ hơn cá koi Utsuri và hoa văn có khác. Nếu so với 2 loại giống cá này thì giống cá koi Utsuri là giống cá vẫn có nét đẹp hơn và giá trị hơn cá koi Bekko.
  • Cá koi Tancho: Là loại cá có đốm đỏ trên đầu đậm màu, tròn đều, nằm chính giữa 2 con mắt, chúng có giá trị rất cao vì biểu tượng cho lá cờ của đất nước Nhật Bản, cội nguồn nơi chúng sinh ra.
  • Cá koi Goshiki: Chúng có màu nền trắng và mắt lưới đen, xanh, phủ lên bởi các đốm đỏ như kohaku. 

Tham khảo thêm: Tìm hiểu chung về cá Koi Shiro

LÍ DO NÊN SỞ HỮU MỘT CHÚ CÁ CHÉP NHẬT TRONG NHÀ

Lí do nên sở hữu một chú cá chép Nhật trong nhà
Lí do nên sở hữu một chú cá chép Nhật trong nhà

Kể cả những người am hiểu hay không am hiểu về cá koi cũng sẽ “xiêu lòng” khi nhìn thấy những chú cá chép koi Nhật đủ màu sắc bơi lượn tung tăng dưới làn nước trong vắt? Các chú cá koi tuyệt đẹp đó là một trong những điều đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản.

Cá chép koi Nhật Bản là loại cá cảnh đẹp và sang trọng

Cá chép Nhật Bản khác với cá chép Việt Nam ở một số đặc điểm cấu tạo, và chúng đẹp hơn nhiều so với các giống cá chép tại Việt Nam. Thay vì những màu sắc đơn điệu như màu xám tro, cá chép koi Nhật Bản có đủ các màu sắc như vàng, đỏ, trắng, đen…

Màu sắc tuyệt đẹp của những chú koi Nhật có thể làm sáng bừng không gian hồ/ bể cá của gia đình, công ty. Nhiều người chơi cá koi thường không tiếc hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng chi phí để xây hệ thống “nhà ở” cho những chú chép koi Nhật vô cùng đẹp mắt này.

Về màu sắc thì cá chép nhật koi có phổ màu phân bố rộng, có những chú cá chép nhật màu đơn sắc và có những chú cá là sự tổng hòa của nhiều màu sắc. Một trong số những chú cá chép Nhật trắng đẹp và đắt giá nhất hiện nay là cá koi Tancho – với toàn bộ cơ thể trắng và chỉ có một chấm tròn trên đầu màu đỏ, giống như quốc kì Nhật Bản.

Một số nghiên cứu về cá chép Nhật cho biết cá thể koi thọ nhất có thể sống tới 230 năm, còn tuổi thọ trung bình của các chú cá koi lai là từ 40 – 60 tuổi nếu được chăm sóc tốt. Có thể nói cá chép koi Nhật Bản xứng đáng là “vật cưng” đi cùng chủ nhân suốt cuộc đời, trong khi các loài vật khác có tuổi thọ ngắn, thường dưới 20 năm (như chó, mèo, vv…)

Cá chép koi Nhật “già” không hề bị giảm bớt giá trị đi mà còn ngày càng quý! Cá koi càng nuôi lâu, chúng càng thông minh và hiểu được chủ nhân của chúng. Khi nuôi cá chép nhật bản 8 năm thì chiều dài của cá có thể đạt đến 1m – một kích thước ấn tượng trong họ nhà cá cảnh.

Cá chép Nhật koi có rất nhiều sự lựa chọn cho người sành chơi

Cá chép Nhật Bản hay còn gọi là koi có hai dòng chính là cá chép nguyên thủy (Koi chuẩn) và cá chép vây dài (Koi bướm). Koi chuẩn hình dáng tương đối giống cá chép Việt, tuy nhiên nếu nhìn kĩ sẽ thấy koi tròn mình hơn cá chép. Đặc biệt màu sắc sặc sỡ của koi thì cá chép thường không thể nào so sánh được.

Những năm 80 của thế kỉ trước, người Nhật bắt đầu phát triển và nhân giống cá chép rồng (koi bướm) với vây dài thướt tha, uyển chuyển khác hẳn cá chép Nhật koi thông thường. Cá chép Nhật đuôi dài khi được nuôi trong hồ kiểng hoặc ao đều rất đẹp, bộ vây dài của chúng thực sự rất giá trị.

Cả hai dòng cá chép Nhật kiểng này đều thuộc loại đắt giá nếu chúng đến từ Nhật Bản. Hiện nay koi đã được nuôi và lai tạo nhiều tại Việt Nam, Trung Quốc tuy nhiên những người nuôi cá koi chuyên nghiệp đều khẳng định koi Nhật thuần chủng vẫn là đẹp nhất.

Cá chép koi Nhật Bản thân thiện và nhận biết được chủ

Cá cảnh vốn dĩ là loài vật thiếu sự thân thiết với chủ nhân của chúng giống như loài chó hay mèo. Cá chép koi Nhật thì ngược lại, khi đã nuôi chúng đủ lâu và tiếp xúc với chúng hàng ngày, koi rất “dạn” và không còn nhút nhát như ngày mới nuôi.

Một số người nuôi cá chép Nhật lâu rất thích chơi đùa cùng với chúng như thú cưng thực thụ. Thậm chí khi cho tay xuống hồ nước, những giống cá cảnh bình thường lảng bơi ra xa thì những chú koi sẽ bơi sát gần lại, đùa nghịch với bàn tay của bạn.

Các chủ nhân hồ koi khi nuôi lâu thường không muốn bán, vì cá chép Nhật Bản thực sự thông minh, gắn bó và tình cảm. Đặc biệt là cá koi nuôi càng lâu càng to, đẹp và thông minh hơn, giá trị cao hơn rất nhiều so với những chú cá koi mini nhỏ mới mua về.

Cá chép Nhật Bản – Biểu tượng cho sức sống mãnh liệt

Cá chép được đưa vào điển tích “cá chép hóa rồng”, một loài cá vinh dự được đưa ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 tháng chạp. Tại Nhật Bản, cá chép koi là một biểu tượng đẹp, các bà mẹ thường mua đèn lồng cá chép để cầu chúc cho con mình luôn khỏe mạnh, thông minh.

Cá chép Nhật Bản mang ý nghĩa tốt về phong thủy, chúng tạo cho cảnh sắc khu vườn hoặc hồ kiểng của chủ nhân trở nên rực rỡ. Một hồ cá koi lấp lánh đủ màu sắc dưới ánh mắt trời đủ làm cho khu vườn của chủ nhân trở nên sang trọng, đẳng cấp và hài hòa, mang đậm màu sắc Á Đông.

Những trung tâm thương mại sang trọng như Vincom megamall hấp dẫn người tham quan bởi các hồ cá koi lớn. Dưới làn nước trong, hàng trăm chú cá chép koi Nhật bơi lượn thành đàn tạo nên một cảnh vô cùng đẹp mắt. Cá chép koi Nhật Bản đẹp và sống thọ nếu được chăm sóc tốt, vì thế giá của chúng không hề rẻ! Để sở hữu một hồ koi đúng chuẩn, số tiền bỏ ra có thể lên đến cả tỷ đồng.

Trên đây là năm lý do nên sở hữu ngay cho mình một chú cá koi Nhật tuyệt đẹp. Cá chép koi Nhật không còn quá hiếm và có thể mua được tại những nơi cung cấp cá koi uy tín. Kanokoi farm là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu mến và muốn sở hữu những chú cá chép Nhật thuần chủng, đẹp và khỏe mạnh!

MUA CÁ CHÉP NHẬT Ở ĐÂU ĐẢM BẢO GIÁ THÀNH VÀ CHẤT LƯỢNG

Mua cá chép Nhật ở đâu đảm bảo giá thành và chất lượng
Mua cá chép Nhật ở đâu đảm bảo giá thành và chất lượng

Các bạn có thể tìm mua cá koi ở nhiều nơi trên thị trường hiện nay, những địa chỉ có độ uy tín cao thì rất hiếm, giá cá koi phải chăng. Do vậy trước khi quyết định lựa chọn đúng nơi thì chúng ta cần tham khảo thông tin chi tiết. Để không khiến mọi người mất công sức tìm kiếm thì bài viết xin bật mí công ty chuyên cung cấp cá koi , cá koi f1 , cá koi vàng các loại cá koi với tên gọi Thiên Dương Koi

Bài viết đã chia sẻ những kiến thức bổ ích để những ai sành nuôi cá có thể ngay lập tức xây bể để “tậu” những chú cá chép Nhật về nuôi. Hi vọng rằng với những bật mí về loài cá chép Nhật sẽ giúp tạo bắt mắt thêm cho ngôi nhà của bạn. Nếu còn những điều chưa rõ thì chúng ta hãy liên hệ đến địa chỉ bán cá koi Thiên Dương Koi để được tư vấn rõ hơn nhé!

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline