Thú vui chăm sóc những chú cá đang là sở thích của rất nhiều gia đình. Nếu bạn muốn chăm sóc những chú cá mà không có thời gian thì nên giải quyết bằng cách nào? Ngày nay với nền công nghệ hiện đại hơn thì cách giải quyết cho vấn đề này cũng khá đơn giản. Để thuận tiện hơn cho những gia đình bận rộn không có thời gian cho cá ăn, thiết bị máy cho cá ăn đã được ra đời. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết bị máy cho cá ăn nhé!

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY CHO CÁ ĂN?

Vì sao nên chọn máy cho các ăn
Vì sao nên chọn máy cho các ăn

Máy cho cá ăn là một trong những thiết bị được thay thế cho sức lao động của con người trong các công đoạn khi cho cá ăn. Các bước khi phun thức ăn cho cá sẽ được thực hiện một cách chính xác, bao phủ được không gian rộng, đảm bảo cho những đàn cá được ăn no, cá lớn nhanh và đồng đều mà còn không bị lãng phí thức ăn.

Bạn đang bận bịu với những công việc nên có quá ít khoảng thời gian hoặc bạn phải thường xuyên đi xa nhà như bạn bận đi du lịch hoặc bận phải đi công tác xa không có những thời gian rảnh để chăm sóc cho những chú cá nuôi ở trong nhà của mình. Chính vì những lý do đó nên bạn đang tìm kiếm những thiết bị máy để có thể hẹn giờ để giúp bạn có thể cho cá ăn một cách điều đặn và cho cá ăn chính xác hằng ngày giúp bạn thay thế việc cá ăn.

Máy cho cá ăn tự động sẽ là một giải pháp thông minh và hoàn toàn hoạt động một cách tự động trong việc cho những chú cá ăn chính xác hằng ngày mà bạn sẽ không cần phải can thiệp. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà giao phó việc chăm sóc cho những chú cá ăn mỗi ngày có thể dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với thiết bị khi hẹn giờ máy cho cá ăn tự động, bạn có thể sẽ thiết lập cho những chú cá ăn khoảng 1 lần hoặc 2 lần trong vòng 1 ngày (thời gian để cho cá ăn bạn cũng có thể thiết lập một cách dễ dàng).

ƯU ĐIỂM CỦA MÁY CHO CÁ ĂN

  • Dễ dàng để sử dụng, có thể lắp đặt một cách nhanh chóng, nhỏ gọn mà không phải chiếm nhiều diện tích
  • Hoạt động tương đối ổn định, có tuổi thọ bền bỉ
  • Hoạt động hoàn toàn tự động
  • Máy sử dụng pin khá an toàn, khoảng 4-6 tháng sẽ thay pin 1 lần (nếu là pin tốt)
  • Máy cho cá ăn có thể đựng các loại thức ăn ở dạng bi tròn hoặc là dạng miếng
  • Có thể dễ dàng trong việc chỉnh lưu lượng thức ăn ra ngoài để cho cá ăn phù hợp.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MÁY CHO CÁ ĂN

Hướng dẫn cách sử dụng máy cho cá ăn
Hướng dẫn cách sử dụng máy cho cá ăn

Bước 1: Lắp đặt pin tiểu.

  • Chưa cần phải cho thức ăn vào khoang vội. Nên test máy trước bằng cách bấm nút MANUAL – nếu bạn thấy các khoang thức ăn xoay tròn tức là máy đang hoạt động bình thường.
  • Nếu như khoang mà vẫn chưa xoay thì có thể nên kiểm tra các khớp ráp nối, kiểm tra nguồn pin xem bạn đã cài chặt chưa.

Bước 2: Cài đặt giờ hiện tại

  • Bấm và ấn giữ nút “ SET” một lúc, khi thấy phần giờ nhấp nháy thì bấm dấu + hoặc – để điều chỉnh về đúng giờ hiện tại, ví dụ bây giờ là 15h.
  • Chỉnh giờ xong bấm & ấn giữ nút SET cho đến khi phần phút trên máy nhấp nháy, ta chỉnh đúng phút hiện tại. Ví dụ  hiện tại là 10 phút.
  • Màn hình trên máy hiển thị giờ hiện tại 15h:10 thì bấm nút SET để hoàn tất quá trình cài đặt giờ hiện tại.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CHO CÁ ĂN

Máy cho cá ăn Torlam Auto Fish Feeder
Máy cho cá ăn Torlam Auto Fish Feeder
 • Sau khi bắt đầu khởi động máy, động cơ hoạt động tạo lực hút cám từ thùng chứa xuống phía dưới và văng ra ngoài qua cửa phun thức ăn theo chu kì và quỹ đạo đã được cài đặt mặc định sẵn.
 • Khi đó, thức ăn sẽ bao phủ một khoảng không gian đủ rộng trên mặt nước, giúp cho đàn cá ăn dễ dàng, không phải tranh giành thức ăn với nhau, giảm thiểu tổn thương lên cơ thể và đảm bảo khẩu phần ăn cho từng con cá của bạn.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA MÁY CHO CÁ ĂN

Đặc điểm nổi bật của máy cho cá ăn
Đặc điểm nổi bật của máy cho cá ăn

Thùng chứa nguyên liệu của máy cho cá Koi ăn có kích thước lớn, có thể chứa từ 30-40kg thức ăn giúp tiết kiệm thời gian và công sức nạp nguyên liệu, đem lại sự tiện lợi cao nhất cho người sử dụng máy cho cá ăn.

Máy có thiết kế đơn giản, hình dáng gọn nhẹ hình hộp với kích cỡ chỉ 590 x 470 x 990 mm và trọng lượng 22 kg. Nhờ đó, người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển tới những địa điểm khác nhau mà không tốn quá nhiều công sức. Ngoài ra, máy còn được bố trí 2 tay cầm ở 2 bên thân máy, hỗ trợ quá trình di chuyển máy cho ăn  thiết bị đơn giản hơn rất nhiều.

Thân máy cấu tạo từ thép cứng và tôn tấm siêu bền, chấn gấp đẹp mắt, bao trọn động cơ giúp ngăn ngừa nước thấm sâu vào bên trong, hạn chế tối đa tình trạng chập cháy xảy ra, bảo vệ động cơ trọn vẹn.

Chân đế của máy có dạng mặt phẳng tạo tiết diện tiếp xúc với bề mặt đất lớn nhất, đảm bảo độ chắc chắn cho thiết bị và hạn chế rung lắc khi vận hành, phù hợp với mọi địa hình lắp đặt máy.

Cửa phun thức ăn được thiết kế rộng rãi kết hợp với tấm chắn lắp đặt phía trên có góc nghiêng được tính toán hợp lý để tạo quỹ đạo phun thức ăn một cách hoàn hảo nhất, giúp phân bố thức ăn cho cá đồng đều hơn, xa hơn và rộng hơn.

Năng lượng tiêu hao cực thấp, chỉ tiêu tốn 90W/h. Tương ứng tối đa máy cho cá ăn  thường chỉ tiêu tốn chưa đầy 22 số điện trong 1 tháng với chế độ vận hành liên tục 8 tiếng/ngày. Tiết kiệm tối đa chi phí nuôi cá cho người sử dụng..

Hệ thống điều khiển đơn giản, người dùng chỉ cần xoay núm nhẹ nhàng để điều chỉnh chế độ phun phù hợp nhất.

Lợi ích của máy cho cá ăn mang lại

  • Tiết kiệm lên đến 90% sức lao động và 95% thời gian cho cá ăn.
  • Giảm thiểu lãng phí thức ăn của đàn cá, giúp hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước. Từ đó đảm bảo rằng đàn cá của bạn luôn khỏe mạnh.
  • Hạn chế cạnh tranh đớp mồi giữa những chú cá. Đảm bảo cá ăn no và không bị xây xát. Giúp cá lớn nhanh chóng , khỏe mạnh và phát triển một cách đồng đều.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY CHO CÁ ĂN

Những lưu ý khi sử dụng máy cho cá ăn
Những lưu ý khi sử dụng máy cho cá ăn

Lựa chọn máy

  • Máy cho cá ăn tự động thích hợp sử dụng cho những ao nuôi có kích thước lớn, vì những ao lớn đòi hỏi công cho ăn nhiều và ngoài ra chúng được thiết kế để phân phối thức ăn trong phạm vi rộng giúp cá ăn đều mau lớn hơn, phát triển một cách đồng đều
  • Lựa chọn máy cho cá ăn dựa vào nguồn điện: Đối với những lồng bè nuôi biển không có điện lưới, có thể lựa chọn giải pháp sử dụng các  loại máy cho cá ăn sử dụng năng lượng mặt trời, hoặc động cơ xăng/dầu. Đối với những lồng nuôi hoặc ao đất có thể lựa chọn các loại máy sử dụng điện lưới.
  • Lựa chọn máy dựa vào công suất sức chứa: tùy vào lượng thức ăn cần cho đàn cá ăn có ngày bị ăn hành, nên lựa chọn máy với thùng chứa phù hợp vừa để có chi phí đầu tư và là thiết bị hợp lý vừa tránh để thức ăn trong thùng quá lâu.

Vị trí đặt máy

  • Có rất nhiều cách để lắp đặt máy khác nhau nhưng phổ biến nhất là đặt máy trên bờ hoặc trên các bục nổi. Trong thực tế, có những gia đình nuôi cá đã đặt máy trên các thùng rỗng hoặc các ống tròn buộc lại, hoặc tận dụng phần nổi của hệ thống quạt nước đã tháo dỡ. .
  • Cách thứ hai là đặt máy cho cá ăn tự động cố định trên cầu dẫn hoặc trên thành lồng bè. Lưu ý: Đối với những loài cá nuôi ao, khoảng cách từ các cọc cắm cố định này đến bờ ao phải lớn hơn bán kính lớn nhất khi máy rải thức ăn để đảm bảo thức ăn được rải đều trong ao nuôi, đảm bảo tới các con cá có trong ao; hệ thống quạt nước phải đặt ngoài quỹ đạo rơi của viên thức ăn. Khoảng cách tối thiểu là 1,5 m bên ngoài vùng rải thức ăn nhằm tránh dòng chảy quá mạnh, tôm cá sẽ khó bắt mồi.
  • Cách đặt máy thứ ba mà các nước tiên tiến đã sử dụng và sắp tới gần đây cách này cũng sẽ có mặt tại Việt Nam là máy sử dụng hệ thống hơi đẩy các từ trong các thùng đặt trên bờ, thông qua hệ thống ống dẫn và tới đầu phun được đặt nổi giữa ao.
  • Về khoảng cách của máy cho ăn tự động so với mặt ao cũng là vấn đề phải hết sức lưu ý. Nếu đặt máy quá cao thì khi vận hành hoạt động, thức ăn sẽ được rải với phạm vi xa hơn; ngược lại, nếu đặt máy cho cá ăn  quá gần mặt nước, phạm vi rải thức ăn bị thu hẹp, tạo nên các khu vực tập trung cho ăn làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và sự phân kích cỡ của cá. 
  • Máy cho ăn nên được lắp đặt cao tối thiểu 50cm so với mặt nước trong ao. Khoảng cách này sẽ còn phải dựa vào công suất  hoạt động của máy, loại thức ăn và kích cỡ của viên thức ăn. Mỗi máy cho ăn tự động có thể đáp ứng được thức ăn đến tận 500.000 – 700.000 con. Người nuôi cần căn cứ số lượng cá nuôi có trong ao để dễ dàng đưa ra quyết định số máy cần lắp, Tuy nhiên, ở những ao sử dụng nhiều máy, cần chú ý tránh chồng chéo phạm vi rải thức ăn, nếu ao quá dài và mức nước cạn thì nên lắp đặt máy đối diện nhau.

Cách cho ăn và điều chỉnh thức ăn

Thường cá rất tích cực tìm mồi; chúng bắt mồi ngay lập tức trong tầng nước khi đang bơi lội, rất ít khi để hạt thức ăn chìm xuống đáy. Máy cho ăn tự động, tuy vậy chỉ có thể sử dụng từ ngày thứ kể từ ngày đã nuôi được 25 ngày  trở đi. Thời gian đầu khi lượng thức ăn còn ít và kích thước hạt còn quá nhỏ, việc sử dụng máy cho ăn tự động không phù hợp và gây lãng phí. Có hai cách cho ăn phổ biến như sau:

  • Thời gian cho cá ăn khoảng 1 giây/lần, thời gian chờ 1 phút và hoạt động trong suốt 24h sau đó kiểm tra vó mà không cần chờ tôm ngưng ăn.
  • Thời gian cho cá ăn 5 giây/lần, ngưng 10 phút và cho ăn từ 6 – 20h hoặc từ 7 – 19h.

Nên đặt 2 sàng ăn để kiểm soát lượng thức ăn cá Koi dễ dàng. Đặt sàng 1 cái cách máy 1 – 2 m, đặt sàng 2 cái cách máy 6 – 8 m. Sàng thì nên cách đáy ao khoảng 15 cm. Sàng được đặt ở nơi thức ăn phun tới nhiều, phải thường xuyên kiểm tra thức ăn trong máy nếu dư thức ăn cần điều chỉnh lại.

Thời gian thường xuyên kiểm tra 2h/lần, nếu dư cần chỉnh lại giảm khoảng thời gian phun thức ăn hoặc tăng thời gian ngừng cho ăn giữa các lần ăn. Kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày để điều chỉnh lượng cho ăn cho phù hợp.

Khoảng 60 – 120 phút sau khi đã cho cá ăn, kéo nhá để xem lượng thức ăn thừa lại và quan sát đường ruột của cá. Nếu phải trộn thuốc, dinh dưỡng cho cá nên sử dụng chất kết dính, trộn trước rồi để thật ráo trong vòng 30 phút trước khi cho cá ăn.

TÍNH NĂNG ƯU VIỆT CỦA MÁY CHO CÁ ĂN

Tính năng ưu việt của máy cho cá ăn
Tính năng ưu việt của máy cho cá ăn

Máy có động cơ mạnh mẽ với tốc độ trục quay lên đến 2850 vòng/phút giúp máy vận hành với năng suất hiệu quả.Dạng máy này  phù hợp sử dụng cho các khu nuôi cá có diện tích từ 5000 – 30000 mét vuông.

Hỗ trợ đa dạng sản phẩm đầu vào. Máy cho cá ăn phù hợp với nhiều loại cám thủy sản dạng hạt có hình dạng: hình tròn, hình dài… và kích cỡ khác nhau từ 8mm mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Phạm vi phun thức ăn của máy rộng, bao phủ không gian xa tới 9 mét. Đàn cá không cần tập trung với mật độ quá đông để dành lấy thức ăn, hạn chế tình trạng xây xát thân cá xảy ra và đảm bảo cá được ăn no.

Chế độ vận hành đa dạng. Người sử dụng có thể lựa chọn chương trình vận hành tự động đã cài đặt trước đó hoặc tự động cài đặt chế độ phun tùy biến. Những thông số có thể cài đặt bao gồm:

  • Thời gian phun thức ăn: máy hỗ trợ khoảng thời gian tự động phun thức ăn khá thoải mái, dao động từ 10 – 90 phút, với độ chia nhỏ nhất là 10 phút.
  • Độ văng thức ăn: kiểm soát thời gian mở cửa thoát nguyên liệu dài hay ngắn. Từ đó lượng thức ăn được phun ra ngoài sẽ biến đổi theo thời gian mở cửa.
  • Thời gian văng thức ăn: cho phép người dùng điều chỉnh tần suất phun thức ăn. Nếu tần suất càng ngắn thì cửa phun thức ăn mở càng nhiều. Từ đó lượng thức ăn thoát ra cũng sẽ tăng lên tương ứng. Máy cũng cho phép cài đặt các mức thời gian văng thức ăn từ 2 – 10 giây.

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN THIÊN DƯƠNG KOI ĐỂ MUA MÁY CHO CÁ ĂN?

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy cho cá ăn với chất lượng và nhiều mức giá thành khác nhau. Thiên Dương Koi tự tin là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng máy cho cá ăn, đặc biệt là dòng máy cho cá ăn Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các dòng sản phẩm máy cho cá ăn, chúng tôi luôn tự hào sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Khi đến với Thiên Dương Koi bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi:

  • Thiên Dương Koi sở hữu nhiều mẫu mã sản phẩm đa dạng khác nhau mang đến cho khách hàng những lựa chọn theo từng nhu cầu của từng người.
  • Các sản phẩm máy cho cá ăn đều được cam kết là sản phẩm chất lượng được mang đến cho quý khách hàng.
  • Trong thời gian bảo hành máy dài, cam kết việc sẽ hỗ trợ khi khách hàng có nhu cầu tốt nhất
  • Đội ngũ nhân viên của Thiên Dương Koi luôn tư vấn nhiệt tình, tận tâm, sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của từng khách hàng để tư vấn sản phẩm có chát lượng tốt nhất
  • Hỗ trợ khách hàng trong việc vận chuyển, lắp đặt máy tận nơi và hướng dẫn sử dụng tại nhà.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline