TẦM QUAN TRỌNG CỦA VI SINH ĐỐI VỚI BỂ CÁ

Vi sinh cho bể cá

Nếu bạn là người chơi bể cá cảnh thì chắc hẳn bạn đã nghe đến vi sinh trong bể. Bởi vì hiện nay có nhiều loài cá cảnh rất nhạy cảm với môi trường ngoài khi bể nước nuôi không đảm bảo các chỉ số an toàn, cá có thể bị bệnh hoặc chết do nhiễm trùng vì sức đề kháng yếu. Không chỉ có cá mà nhiều loài thực vật thủy sinh cũng dễ bị héo úa, hư hỏng nếu tiêu chuẩn hệ sinh thái vi sinh mất cân bằng. Hầu hết các vấn đề trên là do hệ vi sinh hiện tại trong bể không đủ cung cấp. Tuy nhiên, nếu biết cách tạo và bổ sung vi sinh cho bể thì bể cá của bạn luôn sạch sẽ, cá trong bể cũng sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Vậy vi sinh cho bể cá là gì? Chúng có tác dụng gì đối với bể cá? Cách tạo vi sinh trong bể ra sao. Để giải đáp những thắc mắc trên, các bạn có thể theo dõi qua bài viết bên dưới!

VI SINH LÀ GÌ? CÁC LOẠI VI SINH CÓ LỢI CHO BỂ CÁ

Vi sinh là gì. Các loại vi sinh có lợi cho bể cá
Vi sinh là gì? Các loại vi sinh có lợi cho bể cá

Vi Sinh Cho Bể Cá Là Gì?

Vi sinh cá Koi là tập hợp những sinh vật đơn bào, đa bào nhỏ bé không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bao gồm các loại vi khuẩn, nấm tảo.. Vi sinh có mặt ở khắp mọi nơi, chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng ở xung quanh môi trường mà chúng sinh sống sau đó thải ra các đơn chất.

Các Loại Vi Sinh Có Lợi Cho Bể Cá

Một trong số những loại vi sinh phổ biến trong bể cá hiện nay đó là vi khuẩn Nitrat hóa: Cá trong bể hoặc những chất dinh dưỡng dư thừa từ thức ăn cho cá hoặc trong phân nền của cây cối được các sinh vật thủy sinh trong nước hấp thụ và tạo ra NH3 dạng khí bốc mùi và NH4 dạng ion trôi trong nguồn nước dẫn đến làm ô nhiễm nguồn nước và đồng thời tăng sự sinh trưởng của rêu hại trong bể. NH3 được giải phóng sau đó phân hủy thành NO2 nitrit, NO2 tuy không bốc mùi nhưng cây không hấp thụ được, vô tình làm cho bể cá vẫn bị ô nhiễm, dẫn đến hiện tượng nước không trong và xuất hiện rêu hại. 

Lúc này nếu mà bạn bổ sung lượng vi sinh nitrat hóa vào bể cá thì NO2 do vi sinh sẽ phân hủy thành NO3, lúc này NO3 sẽ được cây hấp thụ hay là lượng đạm tự nhiên cho cây sinh trưởng và phát triển. Như vậy, nhờ có vi sinh này mà bể cá vừa hạn chế rêu hại, nguồn nước trong hơn nhờ đó cá sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn .

Ngoài vi khuẩn Nitrat hóa, hiện nay các nhà sản xuất đã chế phẩm vi sinh cho thủy sinh đã phát triển thêm các chủng vi sinh khác để chăm sóc cho bể cá của bạn như: 

Vi sinh xenlulo hóa: Có tác dụng phân giải các chất mùn hữu cơ thành lượng Carbon để cây hấp thụ dễ hơn. 

  • Vi sinh ion hóa Kali, Phốt pho, Mangan: Giúp cây sinh trưởng và phát triển ổn định thì cần các chất vi lượng để kích thích quá trình sinh trưởng xảy ra nhanh hơn và ổn định hơn, do đó các vi khuẩn có lợi này giúp tăng cường khả năng hấp thụ cho cây thủy sinh.
  • Ngoài ra còn có rất nhiều chủng loại vi sinh khác.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM TRONG NƯỚC HỒ CÁ NGOÀI TRỜI ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

TẠI SAO CẦN NUÔI DƯỠNG VI SINH CHO BỂ CÁ CẢNH

Tại sao cần nuôi dưỡng vi sinh cho bể cá cảnh
Tại sao cần nuôi dưỡng vi sinh cho bể cá cảnh
 • Chu trình Nitơ khép kín trên thực tế có thể sẽ không mang lại nhiều kết quả như mong đợi. Vì thế có nhiều người nuôi cá vẫn tin tưởng và nhờ đến sự can thiệp của các giải pháp hiện đại bằng hóa sinh học. 
 • Dù vậy, giải pháp của chu trình Nitơ vẫn có sức hấp dẫn riêng với nhiều người nuôi cá cảnh. Họ vẫn có sự tin tưởng đối với chu trình Nitơ trong thời gian định kỳ, và họ đã tiến hành các thử nghiệm chất lượng nước theo giai đoạn để đảm bảo tính hiệu quả của chu trình này. Giải pháp này giảm thiểu được nhiều công sức và chi phí chăm sóc bể cá đối với họ.
 • Bên cạnh đó, thì vi sinh là yếu tố tự nhiên không thể thiếu đối với bể cá. Cho nên khi bể cá có nhiều vi sinh tốt thì đây sẽ là môi trường thuận lợi cho cá sinh trưởng, phát triển, giúp lọc hồ cá Koi sạch. Đây cũng chính là lý do tại sao cần nuôi dưỡng vi sinh cho bể cá cảnh.

Tham khảo thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SẠCH HỒ CÁ XI MĂNG ĐƠN GIẢN VÀ DỄ THỰC HIỆN

TÁC DỤNG CỦA VI SINH ĐỐI VỚI BỂ CÁ

Tác dụng của vi sinh đối với bể cá
Tác dụng của vi sinh đối với bể cá

Hầu hết các chế phẩm vi sinh cho bể cá hiện nay đều chứa hàng chục loài vi sinh vật có lợi với số lượng lên tới hàng tỷ cá thể bên trong một sản phẩm. Chúng chủ yếu sẽ đem lại các tác dụng tuyệt vời như sau:

Phân Hủy Chất Hữu Cơ

  • Công dụng đầu tiên và cũng quan trọng, chủ yếu nhất – khả năng phân hủy chất hữu cơ, vi sinh làm trong môi trường nước nuôi cá Koi.
  • Tuy nhiên đừng nên hiểu nhầm nhé, vì tất cả các loại vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sẽ thực hiện nhiệm vụ đó là kích thích các loại chất hữu cơ, rác thải, phân cá, thức ăn thừa,… phân hủy nhanh hơn. Chứ không phải có tác dụng trực tiếp khiến cho những thành phần này tự bị triệt tiêu.
  • Và đương nhiên, khi các chất hữu cơ dư thừa hoặc phù sa (do mưa rơi xuống bồi đắp thành) thải và tự phân hủy đi thì môi trường nước sẽ trở nên sạch sẽ, trong lành hơn. Đảm bảo một môi trường sống tốt, giữ an toàn, thúc đẩy phát triển, sinh trưởng hiệu quả hơn cho cá.

Phục Hồi Và Kích Thích Các Loài Tảo, Rong Có Lợi Trong Bể Phát Triển

  • Khi nuôi cá cảnh trong bể, mọi người thường có xu hướng “chơi” kiểu thủy sinh hoặc phía dưới đáy có trồng các loại thực vật, tảo, rong có lợi cho sinh trưởng và phát triển của cá, cung cấp khí oxy hòa tan tự nhiên,… Tất cả vi sinh vật trong chế phẩm ngoài thực hiện nhiệm vụ tái tạo môi trường nước trong bể, vi sinh làm trong nước hồ cá, ngoài ra nó còn phải kích thích sự phát triển và sinh trưởng của các loại thực vật này, giúp nâng cao chất lượng.
  • Đặc biệt, sẽ giảm thiểu tối đa lượng oxy sinh/hóa học và đem lại nguồn khí oxy hòa tan tốt hơn giúp cho cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn. 

Phòng Ngừa Bệnh Cho Cá

Một công dụng cực kỳ quan trọng của chế phẩm vi sinh dành cho bể cá đó là ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh có trong môi trường nước. Cụ thể như sau:

  • Các vi sinh có lợi khi được cho vào môi trường bể nước sẽ tiến hành tiêu diệt tất cả các mầm bệnh như trứng giun, vi khuẩn, mầm bệnh. Bên cạnh đó, nếu không may có các loại khí độc hại như Nitrit, Amoni, Nitrat, H2S,…thì vi sinh cũng có thể loại trừ.

  • Không chỉ vậy, các loài vi sinh có lợi cũng sẽ đem đến cho cá sức để kháng tốt để chống lại được một số bệnh nhất định như nấm, đường tiêu hóa, chán ăn,…

Kích Thích Sự Phát Triển Và Sinh Trưởng Của Cá

  • Bất kỳ loại chế phẩm vi sinh sử dụng cho bể cá nào cũng đều có một chức năng đó chính là kích thích khả năng sinh trưởng và phát triển của cá. Nói đơn giản hơn, tất cả là nhờ vào việc môi trường bể nước đã được cải thiện hơn rất nhiều lần, cân bằng lượng khí oxy hòa tan cần thiết, cân bằng lại hệ sinh thái trong bể, phòng ngừa bệnh tật, giúp cá ăn uống đều đặn, khỏe mạnh.

Tác Dụng Của Vi Sinh Trong Bể Cá Giúp Nước Sạch

  • Bể cá dễ bị đục, các mảng vụn chất thải lắng đọng xuống đáy bể quá nhiều, nguyên nhân chính vì các chất thải tích tụ lâu tạo ra những sắc tố vàng. Chất thải từ chất hữu cơ hòa tan trong nước gây ra hiện tượng ô nhiễm, chất lượng nước bị giảm, tạo ra mùi hôi tanh trong bể cá làm cho bạn phải thường xuyên thực hiện việc thay nước bể. 

  • Muốn bể cá sạch sẽ thì việc thay nước định kỳ là điều cần thiết, vì thế người chơi cá cảnh sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Thay nước mất nhiều thời gian, tốn kém, vì thế việc sử dụng than hoạt tính là nhằm để loại bỏ các chất thải hữu cơ. Tuy nhiên, than hoạt tính cũng giống như lọc nước cũng cần có thời gian thay mới định kỳ.

  • Ngoài ra, họ thường chọn dùng các vi sinh để cung cấp vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng. Vi khuẩn hiếu khí xem các chất hữu cơ là thức ăn để hấp thụ và đồng hóa mức độ nitrate/photphate có trong nước. Chính vì vậy, ta có thể nhận thấy sự cần thiết của vi sinh và muốn giúp người nuôi cá cảnh có thể thực hiện sở thích của mình, cho nên đã ra đời các loại chế phẩm sinh học men vi sinh dạng lỏng và dạng bột nhằm tăng tốc độ loại bỏ nitrate có trong nước.

Tìm hiểu thêm: TOP 7 CÁ DỌN BỂ TỐT NHẤT CHO BỂ CÁ NHÀ BẠN

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI SINH TRONG BỂ CÁ

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh trong bể cá
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh trong bể cá

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của vi sinh tốt trong bể cá, nhưng có một số yếu tố cơ bản gây ảnh hưởng đến vi sinh tương tự như các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Chúng ta có thể phân các yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh trong bể cá thành 2 nhóm:

Yếu Tố Tự Nhiên

  • Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến vi sinh bao gồm: Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. 
  • Nhiệt độ tốt nhất để vi sinh phát triển là từ 26 đến 32 độ C. Vi sinh có khả năng chịu được nhiệt độ cao tốt hơn so với cá trong bể cho nên nhiệt độ thích hợp với cá cảnh là từ 25-28 độ C cũng là nhiệt độ tốt cho vi sinh phát triển. Sức chịu đựng của vi sinh ở nhiệt độ lạnh và quá nóng cũng tốt hơn cá gấp nhiều lần nên nhiệt độ là yếu tố ít có ảnh hưởng xấu tới vi sinh.
  • Về độ ẩm, vi sinh là nhóm động vật thích môi trường có độ ẩm cao nên vào những ngày nắng nóng, thời tiết hanh khô, bạn nên tăng cường độ ẩm không khí trong nhà. Trong khi đó, ánh sáng lại là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của vi sinh trong bể cá. Vi sinh là sinh vật tự dưỡng quang năng, chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng nếu như tiếp xúc trực tiếp quá lâu với ánh sáng mặt trời chỉ từ 5 đến 10 phút.
  • Ánh sáng có bước sóng càng ngắn như ánh sáng tím, ánh sáng đỏ thì mức độ tiêu diệt vi sinh càng mạnh. Do vậy, để vi sinh sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần chú ý đặt bể cá tránh những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Ánh sáng thường xuyên là ánh sáng trắng hoặc màu xanh dịu.

Yếu Tố Hóa-Sinh Học

  • Về các yếu tố hóa học thì vi sinh thích hợp với môi trường nước có nồng độ Ph kiềm hoặc trung tính giao động từ 6 đến 7,5. Các chất như clo, kali, muối, kim loại nặng và các chất hữu cơ có tính oxy hóa mạnh đều không tốt cho vi sinh vì chúng sẽ phá hủy tế bào sinh vật và gây áp suất thẩm thấu.

  • Về yếu tố sinh học, vi sinh sẽ phát triển tốt hơn khi có môi trường trú ẩn an toàn. Các vật liệu lọc bể như bóng lọc, gốm lọc, sứ lọc đều có chức năng tạo môi trường sống và phát triển an toàn cho vi sinh.

Gợi ý thêm: CLORAMIN T – SẢN PHẨM TRỊ NẤM MANG CHO CÁ KOI

CÁCH TẠO VI SINH CHO BỂ CÁ ĐÚNG KỸ THUẬT

Cách tạo vi sinh cho bể cá đúng kĩ thuật
Cách tạo vi sinh cho bể cá đúng kĩ thuật

Cách Tạo Vi Sinh Cho Bể Cá Bằng Men Vi Sinh Dạng Nước

  • Đối với bể mới sử dụng: Cung cấp nước mới vào bể, thêm men vi sinh dạng nước xịt trực tiếp vào bể, 6 lần xịt cho 10L nước. Khởi động thiết bị lọc nước, bơm khí oxy liên tục. Sau 1- 2 ngày đo nồng độ khí, nếu đạt điều kiện thì thả cá vào. Định kỳ cách châm vi sinh cho bể cá không cần quá để ý vì đây là chế phẩm sinh học tốt bạn có thể xịt nhiều một chút cũng không có ảnh hưởng gì đến cá.
  • Đối với bể đang thả cá: Thì cách sử dụng vi sinh cho hồ cá bằng cách là xịt trực tiếp vào bể nuôi, 3 lần xịt cho 10L nước. Thức ăn khô như cám bột, cám viên thì 5 lần xịt cho 50 gam thức ăn. Thức ăn tươi sống thì 10 lần xịt cho 50 gam thức ăn.
  • Đối với bể thủy sinh: Thì cần phải rửa sạch cát nền và cây thủy sinh trước khi cho vào bể, bổ sung men vi sinh với công thức như trên.
  • Bể nuôi cá biển: Liều dùng tương tự như trên, pH bể cá biển duy trì vào khoảng từ  7,8-8.

Cách Tạo Vi Sinh Cho Bể Cá Dạng Bột

  • Đối với bể mới sử dụng: Cấp nước mới vào bể, thêm men vi sinh dạng bột từ 1-2g/100l nước, khởi động thiết bị lọc nước, bơm khí oxy liên tục. Sau 1- 2 ngày đo nồng độ khí, nếu đạt điều kiện thì thả cá vào. Định kỳ châm vi sinh cho bể cá từ 7-10 ngày cho vào 1 lần, không cần quá để ý vì đây là chế phẩm sinh học tốt nên bạn có thể xịt nhiều một chút cũng không ảnh hưởng đến cá.
  • Đối với bể đang thả cá: Dựa trên thể tích nước có trong bể nuôi mà bổ sung vi sinh. Tép hay cá bột thì 1/2 muỗng vào 30 Lít nước nuôi, pha thẳng vào cốc chứa artemia, cám, hoặc trùng trong 30 phút rồi cho cá ăn.
  • Đối với bể thủy sinh: Cần rửa sạch cát nền và cây thủy sinh trước khi cho vào bể, bổ sung men vi sinh với công thức như trên.
  • Bể nuôi cá biển: Liều dùng tương tự như trên, pH bể cá biển duy trì vào khoảng từ 7,8-8. 

Cách Làm Vi Sinh PSB Cho Bể Cá

Đối với người chơi cá cảnh thì vi khuẩn quang hợp PSB không còn xa lạ với họ. Đây là một trong những dòng sản phẩm mà những ai nuôi cá gần như không thể thiếu bởi sản phẩm vi sinh quang hợp này có tác dụng tái tạo hệ vi sinh cho hồ cá mới và cũ ngay lập tức. Đây là một loại vi khuẩn thuộc loại lợi khuẩn và nó giúp xử lý nước cũng như chất thải có trong nước vô cùng hữu hiệu. 

Liều dùng và cách sử dụng vi sinh PSB:

  • Sử dụng 10 lần xịt (5ml) cho bể cá 100 Lít, định kỳ 7 ngày/lần.

  • Trong trường hợp bể cá bị ô nhiễm hoặc tình trạng kém sử dụng thì xịt 20 lần xịt (10ml)/lần trong 3 ngày liên tục, chiếu sáng liên tục không tắt đèn (hoặc 14 – 16 tiếng/ngày). Sau đó sử dụng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  • Chuẩn bị cho bể mới sử dụng 20 lần xịt cho lần đầu tiền và sử dụng định kỳ theo khuyến cáo.

  • Nếu có dùng hóa chất hay kháng sinh để diệt khuẩn thì bạn nên sử dụng chế phẩm sau 72 giờ.

  • Lắc đều chai trước khi sử dụng.

Gợi ý thêm cho bạn: [HỮU ÍCH] CÁCH CHẾ LỌC ĐÁY HỒ CÁ TẠI NHÀ CỰC ĐƠN GIẢN VÀ NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG

KINH NGHIỆM VỀ VI SINH VÀ HỆ THỐNG LỌC CHO BỂ CÁ

Kinh nghiệm về vi sinh và hệ thống lọc cho bể cá
Kinh nghiệm về vi sinh và hệ thống lọc cho bể cá
 • Đa số vi sinh dị dưỡng sống ở trong nền chủ yếu nên khi xây bể thì các bạn nên xây nền càng dày càng tốt, nền bể có thể là nền đất sét trộn, nền công nghiệp, nham thạch, sứ lọc, sỏi trơ và quan trọng là phải cung cấp đủ oxy.
 • Về chuyện vệ sinh lọc, cũng tùy từng bể mà có thể áp dụng kế hoạch vệ sinh lọc bể định kỳ. Điều quan trọng là không nên vệ sinh lọc bể cùng ngày thay nước, và không nên vệ sinh lọc quá kỹ, chỉ cần làm sạch cặn bẩn để máy bơm không bị giảm dòng.
 • Khi bắt đầu lắp đặt bể thì vi sinh sẽ tự xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng nếu bạn châm thêm men vi sinh thì sẽ phát triển nhanh hơn. Về lưu lượng nước của máy bơm, nếu bể của bạn có 100 lít nước thì thông thường là bạn cần 1 máy bơm có công suất từ 300-500 lít / giờ là đủ.
 • Thùng lọc ngoài, hoặc lọc vách trong bể là quá đủ cho 1 hệ thống bể thủy sinh. Nếu các bạn sử dụng thêm lọc kiểu giàn mưa thì càng tăng thêm tính hiệu quả, nhưng chỉ dùng giàn mưa mà không sử dụng lọc thùng thì sẽ có khả năng thiếu hệ vi sinh yếm khí.

Tìm hiểu thêm: [TÌM HIỂU] BÙI NHÙI JMAT LỌC NƯỚC – LOẠI VẬT LIỆU LỌC TỐT NHẤT CHO HỒ CÁ CỦA BẠN

NHỮNG LƯU Ý KHI TẠO VI SINH CHO BỂ CÁ

Những lưu ý khi tạo vi sinh cho bể cá
Những lưu ý khi tạo vi sinh cho bể cá
 • Đối với vi sinh trong bể cá, có 2 loại vi sinh chính là: Nitrosomonas có nhiệm vụ là chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số vi sinh khác như Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat. Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá trình quan trọng vì đây là sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ra ngộ độc dẫn đến hiện tượng cá chết.
 • Sự có mặt của khí oxy trong môi trường bể cá có thể gây ức chế quá trình khử nitrat, chính vì vậy việc lựa chọn vật liệu lọc bể phù hợp có thể đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là hết sức quan trọng đối với bể cá. Có hai loại vật liệu được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix, đây là 2 loại vật liệu lọc có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí có trong bể và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, đây có thể coi là nơi trú ngụ tốt cho những vi sinh kỵ khí.
 • Trong đó quá trình tuần hoàn này là sự kích hoạt hệ vi sinh hoàn chỉnh cho một hệ thống lọc mới, dòng chảy tạo ra khí oxy, vi sinh hiếu khí cần chúng để phát triển mạnh nên hãy lưu ý đến dòng chảy của vật liệu lọc.

Bài viết thêm cho bạn: DỤNG CỤ VỆ SINH HỒ CÁ

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP VI SINH CHO BỂ CÁ CHẤT LƯỢNG

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có nhiều địa chỉ khác nhau chuyên cấp vi sinh cho bể cá. Tuy nhiên để tìm được một địa chỉ uy tín, chất lượng trong muôn vàn địa chỉ thì là điều rất khó khăn. Và trong số đó, THIÊN DƯƠNG KOI được biết đến là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp vi sinh chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. 

Khi đến với THIÊN DƯƠNG KOI thì bạn sẽ được tư vấn, phục vụ tận tình bởi đội ngũ nhân viên giàu kiến thức chuyên môn, nhiệt tình cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi vô cùng tốt. Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn có nhu cầu sử dụng vi sinh cho bể cá thì hãy nhanh chóng liên hệ với THIÊN DƯƠNG KOI nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline