Nếu ngôi nhà bạn có khu vườn rộng rãi, thoáng mát thì việc đặt hòn non bộsẽ góp phần tạo cảnh đẹp mắt cho ngôi nhà. Chẳng những thế, cảnh sắc này còn mang đến không gian thưởng ngoạn tựa như chúng ta tận hưởng ngoài thiên nhiên đời thực. Vậy những ai đang có ý định tạo dựng non bộ sân vườn thì cần biết điều gì? Koi Thiên Dương sẽ bật mí đến bạn ngay sau đây.

 

Những điều cần biết về non bộ sân vườn

Non bộ sân vườn là gì?

Non bộ sân vườn là gì?
Non bộ sân vườn là gì?

Hòn non bộ là thú vui tao nhã được rất nhiều tín đồ yêu thích thiên nhiên lựa chọn. Đặc biệt, những gia đình có khuôn viên sân vườn rộng thì việc thiết kế non bộ sân vườn mang đến góc thư giãn thoải mái cho gia chủ. Đây không đơn thuần là tạo cảnh sắc thiên nhiên để thưởng thức mà còn mang đến phong thủy giúp cho gia đình thịnh vượng, mang đến tài lộc, may mắn.

Những mẫu hòn non bộ đẹp và mang tính nghệ thuật đỉnh cao bởi từ những phiến đá vô tri mà những nghệ nhân có thể đục đẽo để dựng xây một khung cảnh núi non tựa như đời thực. Đặc biệt với đôi bàn tay khéo léo, những cây nhỏ bé còn được uốn nắn thành hình dáng cổ thụ để góp phần thổi hồn vào cảnh sắc thiên nhiên thu nhỏ.

Các kiểu tạo dáng non bộ hiện nay

Các kiểu tạo dáng non bộ hiện nay
Các kiểu tạo dáng non bộ hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay có 2 kiểu tạo dáng non bộ như sau:

– Kiểu thứ nhất: Tạo dựng những danh lam thắng cảnh như núi, sông, thác nước, hang động… nổi tiếng ở Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Hòn Ba Bể, Hòn Vọng Phu, Hòn Gà Chọi…

– Kiểu thứ 2: Dựa vào trí tưởng tượng để sáng tạo phong cảnh theo thần thoại, các sự tích về tôn giáo, các hình thể mỹ thuật theo cổ điển, các dạng linh vật như Mãnh hổ khai địa, Sư tử hí cầu, Long phụng giao đầu, Phụ tử tình thâm, Thiềm thừ quá hải, Đồng tử bái Quan Âm…

 

Tham khảo thêm: Bất ngờ với những lý do khi đặt hòn non bộ trong nhà

 

Vị trí đặt non bộ cần đảm bảo những yếu tố nào?

Đảm bảo tính thẩm mỹ non bộ

Đảm bảo tính thẩm mỹ non bộ
Đảm bảo tính thẩm mỹ non bộ

Non bộ sân vườn được bố trí cẩn thận có tầm quan trọng liên quan đến phong thủy của ngôi nhà. Đối với gia đình có khu vườn nhỏ, non bộ thường đặt đối diện với bức tường trắng và được sắp xếp rải rác. Do đó, thoạt nhìn hình ảnh non bộ như một bản thiết kế được vẽ trên bức tường trắng mang tính thẩm mỹ cao.

Đối với không gian có sân rộng hơn thì có thể dựng những khối đá có kích thước lớn để tạo cảm giác như thể ta đang đứng trước ngọn núi thật hoặc kết hợp với việc tạo nên một hòn non bộ nuôi cá. Tuy nhiên, không gian rộng lớn dành cho việc thiết kế này thường rất khó. Vì vậy, thú vui non bộ thường được đơn giản hóa và mang tính ước lệ để phù hợp với khung cảnh sân vườn.

Hoặc gia chủ có thể chọn kết hợp với tiểu cảnh hồ cá để khiến non bộ sân vườn của bạn trở nên uyển chuyển và cuốn hút hơn.

Đảm bảo phù hợp với phong thủy non bộ

Đảm bảo phù hợp với phong thủy non bộ
Đảm bảo phù hợp với phong thủy non bộ

Ở khu vườn trước nhà, non bộ thường được đặt ở ngay phía sau sảnh đi vào vườn để phù hợp với phong thủy. Đồng thời có thể hạn chế tầm mắt khi người xem nhìn thẳng vào phía khu vườn. Điều này càng tạo cho không gian thêm phần bí ẩn và huyền ảo.

Theo phong thủy và thẩm mỹ, non bộ cần diễn tả được các yếu tố dàn trải – trí tuệ – uyển chuyển. Trong đó, những hòn đá thường đứng thẳng một mình, thể hiện sự dàn trải. Giữa chúng luôn có những khe nhỏ thông với nhau, thể hiện sự thông suốt, trí tuệ.

Sự uyển chuyển đến từ dòng nước chảy ở một vũng nhỏ trên đỉnh của hòn đá với từng giọt một mà không quá nhanh. Phần đỉnh của các hòn đá thường có kích thước lớn để tạo cảm giác như thể các viên đá đang cất mình bay lên, mang đến sự thoải mái, nhẹ nhàng cho người nhìn.

Do đó, để tạo ra được những kiệt tác này thì người thiết kế phải cố gắng cân bằng giữa âm – dương, giữa sự liên tục và rời rạc.

 

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu hòn non bộ mini tuyệt đẹp và nơi mua hòn non bộ mini tại HCM 

 

Các hướng đặt non bộ sân vườn hợp phong thủy

Các hướng đặt non bộ sân vườn hợp phong thủy
Các hướng đặt non bộ sân vườn hợp phong thủy

Hướng đặt non bộ sân vườn cùng tiểu cảnh non bộ không chỉ chú trọng đến tính thẩm mỹ mà còn phải phù hợp với phong thủy. Bởi sự bố trí phù hợp với không gian sống sẽ mang lại vận khí tốt cho gia chủ, xua tan đi những vận khí xấu. Đồng thời còn thỏa mãn được nhu cầu tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà sao cho thích hợp. Cụ thể ý nghĩa của các hướng đặt mà chúng ta cần biết như sau:

– Hướng Đông: Đây là hướng rất tốt thích hợp cho việc đặt non bộ sân vườn bởi mang đến nhiều điều lành ùa vào nhà. Vì vậy, mọi gia đình nên mở cửa thông thoáng, rộng rãi để vận khí may mắn tràn vào vườn. Từ đó gia chủ sẽ hưởng được vận may và nguồn năng lượng dồi dào.

– Hướng Nam: Đây cũng là hướng dương khí và cát khí. Tuy nhiên, khi đặt non bộ theo hướng này thì cần lưu ý mở cửa vừa phải để cho âm dương được cân bằng, không nên quá rộng hay quá hẹp. Đặt non bộ theo hướng này sẽ mang đến sự thuận lợi, cát tường, gia đình được êm ấm.

– Hướng Bắc: Nếu gia chủ đặt non bộ theo hướng Bắc để hợp với phong thủy thì nên mở cửa rộng. Vì khí đi theo hướng Bắc thường chậm chạp, do vậy việc mở cửa rộng với hướng đi thẳng sẽ giúp khí vào nhanh hơn.

Lưu ý: Không nên đặt non bộ theo hướng Tây. Bởi theo phong thủy thì hướng Tây là hướng khí dữ nên sẽ không mang lại điều tốt cho gia chủ.

 

Có thể bạn quan tâm “Hướng dẫn chi tiết cách làm hòn non bộ đơn giản tại nhà

 

Những nguyên tắc cần tuân theo khi tạo dáng non bộ sân vườn

Những nguyên tắc cần tuân theo khi tạo dáng non bộ sân vườn
Những nguyên tắc cần tuân theo khi tạo dáng non bộ sân vườn

Khi tạo dáng hòn non bộ đẹp ngoài trời có một số nguyên tắc mà chúng ta cần nắm, cụ thể ghi nhớ 5 điều “không” như sau:

– Không xuyên tâm: Điều này có nghĩa là không để thân hình non bộ có lỗ xuyên từ bên này qua bên kia. Đây là điều cấm kỵ mà không ai dám tạo ra dáng núi này. Nếu có sẵn trong tự nhiên cũng không dám đụng đến bởi điều đó được ví giống như người có tài mà có tật.

– Không phản chủ: Trong các dáng núi phải có hòn chủ cao to, dứt khoát nhằm giữ vai trò sinh mệnh của hòn non bộ để phân biệt rõ chủ với khách.

– Không cắt đầu hòn núi chính: Tạo dáng núi phải nhấp nhô, không nhọn quắc cũng không bằng để trông đẹp tự nhiên. Vì vậy, không cắt đầu ngang bằng và không để nhọn, phải có phong thức là cao phong mới đạt tính thẩm mỹ.

– Không triệt bộ: Tạo con đường nhỏ để đi phù hợp để không bị cùng đường, không lối thoát.

– Không vô lý: Dựng cảnh vật, nhà cửa, con người, thú nuôi phải đúng tỷ lệ, hợp với thực tế của quy luật tự nhiên để đạt tính thẩm mỹ. Chẳng hạn không để mục đồng chăn trâu với ngư ông ngồi câu cá trên đỉnh núi, không để con dê và con cừu ở bên con beo và con hổ, bạn nên cân nhắc đến yếu tố thác nước phong thủy để làm sống động thêm hồn non bộ của mình.

 

Các thế núi đẹp của hòn non bộ sân vườn

Để tạo ra bố cục hòn non bộ phong thủy đẹp thì người thiết kế phải tuân thủ theo những nguyên tắc của nghệ thuật tạo hình. Trong đó, toàn bộ khung cảnh phải đảm bảo tính chặt  chẽ, có điểm nhấn trọng tâm, có sự gắn bó và cân đối, có gần và có xa.

Đặc biệt, việc thiết kế hòn non bộ sân vườn cần phải có chủ thể và khách thể, nghĩa là phải có ngọn núi cao là chủ thể, ngọn núi thấp ở xa là khách thể. Những yếu tố này mới tạo nên một kiệt tác hoàn mỹ của hòn non bộ phù hợp với không gian sân vườn.

Ở Trung Quốc, có 3 trường phái non bộ bao gồm: Trường phái Lão Trang, trường phái Thiền và trường phái tự nhiên. Tất cả 3 trường phái này đều lấy hình thể núi non làm chuẩn và được thể hiện rõ nhất trong các thế núi dưới đây.

Thế độc phong

Thế độc phong
Thế độc phong

Non bộ sân vườn theo thế núi độc phong thể hiện sự uy nghiêm, oai vệ nhưng cũng lắm phần đơn độc. Vì bản chất độc phong là thế cao, nhọn để thể hiện sự hiên ngang, anh dũng, dáng vẻ đầu đội trời, chân đạp đất và sự kiêu ngạo như một đấng nam nhi. Do đó, ở thế núi này thì xung quanh sẽ không có gò đồi hay lẫn các chân núi khác.

Thế đa phong

Thế đa phong
Thế đa phong

Đây là thế núi phổ biến nhất trong các loại hòn non bộ sân vườn. Thế núi này có dạng nhiều ngọn núi có chiều cao khác nhau và tụ lại thành một quần thể. Trong đó, đỉnh núi nào cao nhất được gọi là núi chủ, còn các núi thấp hơn sẽ gọi là núi khách hay còn gọi là các núi chư hầu. Thông thường thế núi này phù hợp để tượng trưng cho những nhà lãnh đạo có địa vị và quyền lực trong xã hội.

Thế song phong

Thế song phong
Thế song phong

Thế núi song phong không mấy phổ biến khi tạo dựng hòn non bộ sân vườn. Bởi đặc điểm của thế núi này là có dạng 2 chóp núi ngang bằng với nhau như thể đối kháng. Còn nếu 2 chóp núi có sự chênh lệch về độ cao thì được liên tưởng đến hình tượng đôi phu thê, cha con hoặc mẹ con. Vì vậy, ít ai dùng thế núi này để xây dựng non bộ trong sân vườn.

Thế kỳ phong

Thế kỳ phong
Thế kỳ phong

Thế núi này có đặc điểm nổi bật là lập ra một nơi cách xa các núi nhỏ khác. Với dáng vẻ cao lớn, dị thường nên thế kỳ phong ẩn chứa sự tò mò cho những ai biết cách thưởng ngoạn. Đặc biệt là chiều cao và chiều rộng đến vút tận mây trời thể hiện sự cách xa như “một trời một vực”.

Ngoài ra, vẫn còn một số thế núi như kỳ phong, kỳ nham, cương lĩnh, long thăng, huyền nham, bích lập, viễn sơn … Nhưng được chọn lựa phổ biến nhất vẫn là thế độc phong và đa phong.

 

Tham khảo thêm bài viết: “Cách làm hòn non bộ bằng xi măng chi tiết và hiệu quả nhất mà bạn cần biết

 

Koi Thiên Dương – Địa chỉ thiết kế non bộ sân vườn đẹp nhất hiện nay

Với những gì đã chia sẻ thì chắc hẳn chúng ta rất mong muốn có ngay hòn non bộ trong sân vườn. Để mong muốn này thành hiện thực thì việc tìm kiếm địa chỉ thực hiện là cần thiết. Vậy Thiên Dương Koi xin chào đón để phục vụ Quý khách hàng gần xa.

Theo những thông tin mà bài viết tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia thiết kế tại Koi Thiên Dương, hi vọng các bạn có lòng tin khi chọn nơi đây là địa chỉ đáng tin cậy. Đặc biệt, đơn vị còn cam kết các yếu tố như sau:

    • Các nghệ nhân đều là những chuyên gia trong nghề với nhiều năm kinh nghiệm và đã thi công rất nhiều hòn non bộ sân vườn tại nhiều nơi.
    • Thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt đầy đủ các loại hồ cá, hòn non bộ cùng nhiều dịch vụ khác.
    • Giá cả lại khá “mềm” so với mức giá trên thị trường hiện nay.

Để biết rõ thêm thông tin về cách dựng cảnh non bộ sân vườn cũng như những vấn đề liên quan đến việc thi công, giá cả thì mọi người hãy liên hệ đến Koi Thiên Dương để được tư vấn rõ hơn nhé!

Zalo
messenger
Hotline