THIẾT KẾ HỒ CÁ HÌNH BÁN NGUYỆT NHƯ THẾ NÀO THÌ HỢP LÝ NHẤT?

hồ cá hình bán nguyệt

Ông cha ta ngày xưa đã có câu: “Ao bán nguyệt sinh tiền, hàng nghìn kho lúa, trẻ con ngã không chết đuối”, việc xây dựng hồ cá hình bán nguyệt mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Hãy cùng Thiên Dương Koi tham khảo cách thiết kế hồ cá hình bán nguyệt dựa vào những thông tin dưới đây nhé!

ƯU ĐIỂM KHI THIẾT KẾ HỒ CÁ HÌNH BÁN NGUYỆT

Ưu điểm khi thiết kế hồ cá hình bán nguyệt
Ưu điểm khi thiết kế hồ cá hình bán nguyệt

Tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà

Với những mẫu thiết kế hồ cá trong nhà và sân vườn đẹp, đồng thời nuôi những chú cá Koi nhiều màu sắc bắt mắt sẽ góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp và phong cách riêng cho ngôi nhà. Hiện nay cá Koi được sử dụng khá nhiều vì nó được quan niệm tượng trưng cho sự may mắn và có nhiều màu sắc để lựa chọn.

Thu hút tài lộc cho gia đình

Hồ cá hình bán nguyệt có đường cong dài như ôm trọn ngôi nhà, bảo vệ gia chủ và người thân khỏi những điều xấu, độc hại. Đồng thời, nó cũng thu hút những điều tốt đẹp, may mắn, sức khỏe đặc biệt là tài lộc về với gia đình.

Cân bằng ngũ hành

Sự cân bằng ngũ hành sẽ mang đến luồng sinh khí dồi dào cho gian nhà của bạn và việc xây dựng hồ cá có vai trò quan trọng trong việc này.

  • Thiết kế hồ cá hình bán nguyệt có năng lượng Thủy, tượng trưng cho sự ôn nhu, hiền hòa. Dòng nước chảy êm đềm sẽ điều hòa mọi việc diễn ra thật trôi chảy và thuận lợi. Tuy nhiên, gia chủ cần phải giữ nguồn nước sạch trong để tránh phát sinh tà khí.
  • Những viên đá sỏi được trang trí trong hồ cá tượng trưng cho năng lượng Thổ, mang ý nghĩa tạo nền móng ổn định, vững chắc. Nó sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà đứng vững trước những điều xấu hoặc không may mắn.
  • Năng lượng Mộc từ những cây xanh tươi tốt tượng trưng cho sự phát triển, vươn lên mạnh mẽ được hình thành từ trong các loài thực vật thủy sinh trong hồ bán nguyệt.
  • Nếu nuôi cá Koi nhất định cần phải những con có màu đỏ và màu vàng rõ nét vì chúng tượng trưng cho năng lượng Hỏa, mang lại sự may mắn và niềm vui. Đồng thời, nó mang đến nhiều điều tốt đẹp đến với mỗi thành viên trong gia đình.
  • Năng lượng Kim đến từ các vật liệu cấu tạo nên hồ cá. Ngoài ra, năng lượng Kim cũng có thể hình thành từ màu sắc của các loại cá trong hồ  như màu đen chẳng hạn.

Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG MẪU BỂ CÁ MINI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ HỒ CÁ HÌNH BÁN NGUYỆT

Tiêu chuẩn khi thiết kế hồ cá hình bán nguyệt
Tiêu chuẩn khi thiết kế hồ cá hình bán nguyệt

Ngoài việc lựa chọn hình dáng hồ cá, khi thiết kế hồ cá hình bán nguyệt gia chủ cần chú ý một số điều sau đây:

Tiêu chuẩn kích thước hồ cá

Một hồ cá hình bán nguyệt tùy thuộc vào không gian và diện tích cho phép mà có thể được xây dựng với độ sâu từ 60cm đến 2m, đáy hồ thì nên có độ dốc thoai thoải thích hợp cho các loại cá, không nên xây hồ quá dốc hay quá nông, không tốt khi nuôi cá đặc biệt là cá Koi. Chú ý chỗ cạn nhất cũng không nên dưới 0,4m.

Nên xây bờ hồ cá cao hơn mặt nước khoảng 20cm đến 40cm. Làm vậy để ngăn chó, mèo không bắt mất cá, cũng như ngăn cá nhảy lên bờ hay để bảo vệ nếu gia đình có trẻ nhỏ.

Tiêu chuẩn chất lượng nước

Muốn cá trong hồ phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, không bệnh tật thì người nuôi cần đảm bảo một số chỉ số nước hồ cá dưới đây:

  • Độ pH của nước trong hồ: Cố gắng giữ trong khoảng 6.8 đến 8.2.
  • Lượng oxy hòa tan: Tối thiểu là 5.0 mg/ 1 lít nước đối với cá Koi, lượng oxy tối đa có thể hòa tan trong nước là 18mg/L.
  • Độ cứng của nước (mức KH) ở khoảng 105 ppm với độ lệch trong khoảng 15ppm.
  • Nồng độ GH: Độ GH từ 60 đến 160 ppm là thích hợp nhất.
  • Nitrates (NO3–): Không quá 40 ppm.
  • Nitrite NO3– : Nhỏ hơn 0.25, lý tưởng thì bằng 0.
  • Amoniac (NH3 ): Nhỏ hơn 0.01.
  • Ammonium (NH4+): Từ 0.2 đến 2 mg/l.
  • Độ mặn của nước hồ cá: Nồng độ muối lên đến 5 ppt (phần trên một nghìn) hoặc 0,5% là chấp nhận được.
  • Nhiệt độ nước hồ cá: Mức nhiệt độ tốt nhất từ 20 đến 24 độ C.

Tiêu chuẩn bộ lọc hồ cá

Để đảm bảo chất lượng nước hồ cá, khi xây hồ cá cần chú ý lắp đặt các bộ lọc như sau:

  • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Khi xây dựng hồ cá, người làm hồ phải tính toán thật cẩn thận để lượng nước hồ bơm tuần hoàn được trả về sẽ đạt đủ lưu lượng.
  • Hút mặt: Có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự việc hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. 
  • Bộ phận đẩy: Nó giúp tạo luồng nước trong hồ cá, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá trong hồ dễ thở, bao gồm đẩy lên thác suối (nếu bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy và đẩy mặt).
  • Bộ phận xả: Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sinh trưởng. Lưu ý: Phần này cần được tính toán trước nhất khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh phải lật lên cải tạo lại sau khi thả cá xuống nuôi.
  • Bộ phận lọc: Bao gồm lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này giữ cho nước trong hồ luôn được sạch thông qua việc loại bỏ các tạp chất bẩn.
  • Bộ phận chống tràn: Cũng giống như là tên gọi, tác dụng của bộ phận đó là giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước và hạn chế việc làm tràn hồ cá.

Tiêu chuẩn số lượng cá

Đảm bảo cho cá được sống trong một môi trường “thoải mái”, không quá gò bó hay quá loãng, người nuôi cần phải tính toán số lượng cá trong hồ sao cho  hợp lý. Theo nguyên tắc thì để đảm bảo một hồ cá sinh trưởng tốt thì nên thả 1 con/m3 đối với những con cá có chiều dài trên 30cm, ví dụ như cá Koi.

Có thể tính số lượng cá trong hồ dựa vào công thức: Số lượng cá = l x w : d : 150 (con). Trường hợp đối với hồ cá Koi ta có:

  • l là chiều dài hồ Koi (cm)
  • w là chiều rộng hồ Koi (cm)
  • d là kích thước cá (cm)
  • Như vậy, nếu đang có ý định xây dựng hồ cá Koi hình bán nguyệt bạn không cần lo lắng về vấn đề phong thủy vì nó vốn dĩ có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp với gia đình. Tuy nhiên, khi lựa chọn kích thước, nước, cá và bộ lọc cần tuân thủ các tiêu chuẩn bên trên.

Tham khảo thêm: 50+ MẪU HỒ CÁ RỒNG ĐẸP NHẤT 2023

TỔNG HỢP NHỮNG MẪU HỒ BÁN NGUYỆT ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Các mẫu hồ kính nuôi cá hiện nay rất đa dạng và thường được xây dựng trong các biệt thự, nhà phố hay trong các nhà hàng, quán cafe, khách sạn,…với những kích thước và kiểu dáng khác nhau. 

Mẫu hồ cá hình bán nguyệt trong nhà

Mẫu hồ cá hình bán nguyệt trong nhà
Mẫu hồ cá hình bán nguyệt trong nhà

Hồ cá hình bán nguyệt trong nhà phù hợp với những gia đình có diện tích không lớn đồng thời muốn tiết kiệm chi phí thi công hồ. Bạn có thể thoải mái ngắm đàn cá Koi bơi lội đồng thời mang lại điểm nhấn cho không gian bên trong ngôi nhà của bạn. Khi xây dựng hồ cá trong nhà, bạn nên chọn hồ có kích thước nhỏ, thiết kế đơn giản và tối ưu với diện tích đặt hồ cá trong nhà, tối giản các tiểu cảnh hồ cá hay đá trang trí hồ cá để đảm bảo vệ sinh cho ngôi nhà. 

Mẫu hồ cá hình bán nguyệt ngoài trời

Mẫu hồ cá hình bán nguyệt ngoài trời
Mẫu hồ cá hình bán nguyệt ngoài trời

Ngược lại với hồ cá trong nhà chính là các hồ cá hình bán nguyệt ngoài trời. Đây là loại hồ cá thích hợp với những gia đình có diện tích khuôn viên và không gian bên ngoài rộng. Với hồ cá ngoài trời, bạn có thể thiết kế hồ có kích thước phù hợp với khuôn viên bên ngoài ngôi nhà, nơi có nhiều ánh sáng. Đồng thời, có thể bổ sung thêm các tiểu cảnh như cây xanh, thác nước, bàn ghế, ngọn đèn,…sao cho thích hợp.

Mẫu hồ cá hình bán nguyệt mini

Mẫu hồ cá hình bán nguyệt mini
Mẫu hồ cá hình bán nguyệt mini

Giống như tên gọi của nó, hồ cá hình bán nguyệt mini thường được xây dựng với kích thước nhỏ hẹp nên dễ dàng phù hợp với các không gian khác nhau của ngôi nhà. Bạn có thể xây dựng và thi công hồ cá ở một góc sân, góc vườn, góc sân thượng, ban công, thậm chí kể cả góc nhà hay cầu thang để tạo thêm sự sinh động cho không gian sống.

Hồ cá hình bán nguyệt mini thường thích hợp với người thích nuôi một vài con cá chép Koi tạo nên sự thư thái, làm đẹp cho cảnh quan và gia tăng phong thủy cho ngôi nhà.

Đọc thêm: HÒN NON BỘ NỘI THẤT – KHÁM PHÁ SỰ TINH TẾ VÀ SÁNG TẠO

NHỮNG LƯU Ý CẦN TUÂN THỦ KHI XÂY DỰNG HỒ CÁ HÌNH BÁN NGUYỆT

Những lưu ý cần tuân theo khi xây dựng hồ cá hình bán nguyệt
Những lưu ý cần tuân theo khi xây dựng hồ cá hình bán nguyệt

Hình dáng hồ

Theo phong thủy để được may mắn và thịnh vượng thì việc xây hồ cá cần đảm bảo các tiêu chí về phong thủy làm hồ cá trước nhà. Đầu tiên là lựa chọn hình dáng cho hồ. Tốt nhất là hồ có hình cong nhẹ như hình vỏ đậu với phần lõm hướng vào nhà, có ý nghĩa tựa hồ như dang vòng tay ôm lấy căn nhà.

Vì thế những kiểu hồ theo dạng hình bán nguyệt… sẽ đem đến may mắn nhiều hơn cho gia đình. Ngược lại, những hình có góc cạnh lại đem đến sự xung sát, góc càng lớn, chĩa thẳng vào nhà lại càng là điềm gở, do đó hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, hình tứ giác đều cần phải cẩn thận tránh.

Chọn vị trí đặt hồ cá

  • Theo nguyên tắc phong thủy hồ cá trước nhà thì hồ cá thuộc hành Thủy, chính vì vậy, vị trí tốt nhất để đặt là hướng Bắc và hướng Đông Nam.
  • Đặt hồ cá ở phía Bắc (cung Quan Lộc) hay Đông Bắc sẽ bổ trợ cho sự nghiệp, phía Đông để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 
  • Đặt hồ cá ở hướng Đông nam là hành Mộc tượng trưng cho tài lộc và hồ cá (hành Thủy sẽ làm cho Mộc vượng hơn), đem lại thịnh vượng và sinh khí dồi dào cho ngôi nhà. 

Nên chọn một trong hai hướng này để thiết kế bố trí hồ cá giúp nâng cao giá trị phong thủy cho không gian nhà cũng như tạo được vẻ thẩm mỹ theo đúng ý muốn. Ngoài ra, việc xác định cung mệnh của gia chủ cùng hướng của ngôi nhà cũng góp phần quan trọng trong việc lựa chọn hướng đặt hồ cá phù hợp.

Nếu muốn chặn các nguồn khí tiêu cực, hóa hung thành cát bạn nên đặt hồ cá hình bán nguyệt ở các hướng xấu hoặc đặt ngay dưới xà nhà để giảm bớt áp lực cho các thành viên trong gia đình.

Kích thước hồ

Kích thước hồ cá phụ thuộc vào vị trí không gian đặt hồ. Lưu ý các điểm như sau:

  • Bể lọc nhỏ nhất khoảng 1m2 cho bể từ 2 đến 3 m3.
  • Bể lọc khoảng 2m2 cho hồ từ 3 đến 6 m3.
  • Bể lọc khoảng 3m2 cho hồ từ 6 đến 8 m3.
  • Bể lọc khoảng 4m3 cho hồ từ 8 đến 15 m3.
  • Bể lọc trên 15m3 thì nên làm hồ từ 5m2 trở lên.
  • Tùy theo kích thước lớn hoặc nhỏ mà bể lọc 3 ngăn, 2 ngăn hoặc 1 ngăn. Bình quân mỗi ngăn trong khoảng 1m2.
  • Địa chỉ thi công và thiết kế những mẫu hồ cá hình bán nguyệt uy tín nhất tại HCM

Hồ cá hình bán nguyệt ngày nay được biết đến rất nhiều tại các trung tâm thương mại lớn, các khu vui chơi, khu nghỉ mát và ngay tại các hộ gia đình có điều kiện cũng như niềm đam mê. Tuy nhiên, việc thiết kế và thi công đặt bể cá phong thuỷ để có thể tạo nên một điểm nhấn thực sự với rất nhiều những màu sắc hài hòa lại cần phải có sự tỉ mỉ và sáng tạo. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công hồ cá hình bán nguyệt đẹp, uy tín nhất tại TP. HCM hiện đang rất được quan tâm.

Thấu hiểu được điều đó, Thiên Dương Koi tự hào là đơn vị chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm sẽ là nơi cung cấp và làm hồ cá hình bán nguyệt đẹp nhất, đảm bảo đa dạng, chất lượng cũng như giá thành cạnh tranh.

Gợi ý thêm cho bạn: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM HÒN NON BỘ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

ĐỊA CHỈ CHUYÊN CUNG CẤP VÀ THI CÔNG MẪU HỒ CÁ HÌNH BÁN NGUYỆT UY TÍN NHẤT HCM

Hồ cá hình bán nguyệt ngày nay đã trở thành một yếu tố không thể thiếu để làm đẹp cho căn nhà của bạn, không chỉ vừa đem lại các yếu tố phong thủy, vừa mang đến vận may cho từng thành viên trong gia đình mà còn là một thú vui khiến con người ta trở nên tích cực hơn. Đó là lý do mà nó ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn với các loại hồ hải sản hay bể cá xi măng

Thiên Dương Koi tự hào là đơn vị chuyên thiết kế và thi công hồ cá hình bán nguyệt với những mẫu mã đa dạng, đảm bảo uy tín và giá thành cạnh tranh. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đồng thời nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Xem thêm các bài viết có tại Thiên Dương Koi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline