Một số vật liệu lọc nước thông dụng tốt nhất hiện nay

Vật liệu lọc nước

Nuôi cá cảnh ngày nay không còn là một điều quá xa lạ ở Việt Nam, nó là một trong những thú vui của rất nhiều người. Bên cạnh việc mang lại sự sinh động cho không gian thì hồ cá còn mang lại ý nghĩa phong thủy rất tốt. Nước là một yếu tố vô cùng quan trọng cho sự sống và phát triển của cá cảnh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để làm cho nước trong bể cá luôn trong sạch. Vì vậy hệ thống lọc nước là một điều hết sức quan trọng đối với mỗi bể cá cảnh đặc biệt chính là vật liệu lọc nước. Vật liệu lọc nước tuy đơn giản nhưng là yếu tố sống còn của cả hệ thống. Mỗi vật liệu lọc thích hợp với thiết kế hệ thống lọc và loại cá khác nhau, bạn nên lựa chọn sao cho phù hợp với bể cá nhà mình. 

 

Bài viết tham khảo: Dụng cụ vệ sinh hồ cá

 

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC LÀ GÌ?

Hệ thống lọc nước bể cá là gì
Hệ thống lọc nước bể cá là gì

Hệ thống lọc nước trong bể cá là một trong những phần quan trọng nhất để duy trì sự cân bằng trong bể nuôi. Hệ thống lọc có vai trò vệ sinh, cải tạo toàn bộ nguồn nước có trong bể, lọc sạch nước từ dưới đáy cho đến trên mặt bể.

Trong quá trình lọc, hệ thống lọc nước tạo ra dòng chảy đối lưu kích thích cho cá bơi lội ,phát triển nhanh hơn, tạo ra môi trường sống trong sạch cho các sinh vật sống trong bể. Bên cạnh đó còn giúp không cho một số các loài rong rêu và các loại sinh vật có hại sinh sống ở trong lòng bể và trên mặt bể.

Hệ thống lọc nước bao gồm:

  • Hệ thống hút: Hệ thống này bao gồm cả hút đáy và hút bề mặt, đảm bảo hút được hoàn toàn các loại chất thải từ cá và thức ăn dư thừa trên bề mặt bể và trong bể, sau đó tiến tới bể lọc nước.
  • Hệ thống lọc nước: Hệ thống phải đảm bảo các chức năng cần thiết như thực hiện được quá trình lọc tinh, lọc thô và lọc hóa học, giúp cho bể cá luôn trong sạch và không bị nhiễm tạp chất.
  • Hệ thống đẩy nước: Hệ thống này bao gồm đẩy mặt bể và đẩy dưới đáy, giúp cho những chất cặn, chất bẩn bị đẩy đến ống hút lọc nước.
  • Hệ thống xả: Hệ thống xả bao gồm xả cặn trong bể cá và xả cặn trong bể lọc.
  • Hệ thống tràn: Hệ thống này có vai trò hạn chế tình trạng tràn tại bể cá và chống tràn bể lọc.

 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản và hiệu quả

 

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA VẬT LIỆU LỌC NƯỚC ĐỐI VỚI BỂ CÁ

Vai trò quan trọng của vật liệu lọc nước đối với bể cá
Vai trò quan trọng của vật liệu lọc nước đối với bể cá

Vật liệu lọc nước có vai trò rất quan trọng đối với người nuôi cá cảnh. Vật liệu lọc là các sản phẩm dùng để lọc nước giúp nguồn nước luôn trong sạch và xử lí các chất thải thông qua hệ thống lọc nước đảm bảo môi trường sống an toàn cho các sinh vật sống trong bể. Vật liệu lọc không chỉ giúp làm sạch nguồn nước trong bể mà còn dùng để trang trí, tăng tính thẩm mĩ cho không gian bên trong bể cá.

  • Vật liệu lọc nước có tác dụng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước như Fe, Mn, As,… giúp mang lại nguồn nước trong sạch hơn, đảm bảo môi trường sống cho các sinh vật sinh sống trong bể cá nhà bạn.
  • Vật liệu lọc nước còn giúp loại bỏ các độc tố gây hại, đặc biệt là các chất hữu cơ còn tồn dư trong nước đảm bảo cho những chú cá và các loài cây thủy sinh luôn được khỏe mạnh.
  • Nguồn nước có vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi bể cá vì vậy các loại nguyên liệu lọc nước bể cá đã ra đời để chủ động hơn trong việc giúp cho bể cá nhà bạn luôn có nguồn nước trong sạch, một môi trường sống an toàn cho các sinh vật sống trong bể đặc biệt là những chú cá cưng.

 

Bài viết tham khảo: Cách khử mùi tanh hồ cá Koi triệt để mà bạn không thể không biết

Tham khảo thêm: Mách bạn cách làm bộ lọc đáy hồ cá tại nhà đơn giản và những lưu ý không thể bỏ qua

 

MỘT SỐ VẬT LIỆU LỌC NƯỚC BỂ CÁ THÔNG DỤNG 

Bùi nhùi

Bùi nhùi
Bùi nhùi

Bùi nhùi còn thường được gọi là J-Mat được đánh giá là vật liệu khá chất lượng trong việc lọc nước hiện nay. Bùi nhùi có độ bền cao nên thời gian sử dụng dài, không bị ăn mòn theo thời gian, tiện lợi cắt thành nhiều kích thước khác nhau, khối lượng rất nhẹ, dễ dàng đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Loại vật liệu này được chế tạo từ nhựa nguyên sinh tổng hợp cao cấp nên đảm bảo an toàn cho việc nuôi cá.

  • Giúp tăng cường khả năng trao đổi chất và loại bỏ các chất độc hại có trong bể cá.
  • Làm giảm nồng độ các loại kim loại nặng trong nước.
  • Phân giải các chất mùn bã hữu cơ có trong nước.
  • Bổ sung một số khoáng chất và nguyên tố vi lượng có lợi cho cá.

Kích thước trên thị trường: 2000x1000x38 mm, dày 5cm.

Cách sử dụng: Bạn có thể dùng kéo để cắt bùi nhùi sao cho có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng, sau đó đặt chúng vào bể cá, khu vực lọc nước bể cá.

Than hoạt tính

Than hoạt tính
Than hoạt tính

Than hoạt tính được sản xuất 100% từ những nguyên liệu tự nhiên như: gáo dừa, tre, vỏ trấu, than đá,… than hoạt tính được cấu tạo từ các hạt Cacbon với nhiều dạng khác nhau như: than hoạt tính dạng hạt, dạng bột, dạng viên,…

Không chỉ có diện tích bề mặt rộng than hoạt tính còn có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti có khả năng hấp thụ rất mạnh. Chính vì vậy, loại vật liệu lọc này được ứng dụng rất mạnh mẽ trong lọc nước bể cá, 

Hơn thế nữa, than hoạt tính còn có khả năng cung cấp các chất khoáng cho cá và ngăn ngừa một số kim loại nặng có trong nước. Nhờ cấu trúc xơ rỗng của phân tử giúp khử mùi tanh, mùi hôi khó chịu có trong nước.

Cách sử dụng: Than hoạt tính lọc bể cá tốt nhất là than hoạt tính dạng viên. Đầu tiên khi mua về, bạn cần phải  rửa thật kỹ cho trôi bớt bụi bẩn và bột của than hoạt tính. Sau đó, đặt than hoạt tính vào ngăn lọc  thứ hai hoặc thứ ba của hệ thống lọc bể cá.

Nham thạch

Nham thạch
Nham thạch

Nham thạch được đánh giá gá là vật liệu lọc nước bể cá, vật liệu lọc nước giếng khoang khá tốt bởi được khai thác từ núi lửa, có cấu tạo từ nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt tạo môi trường trú ngụ cho các vi sinh, giúp phân hủy các chất hữu cơ cho cá luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, đá nham thạch có thể sử dụng làm nền cho bể cá thủy sinh bằng kính, thùng nhựa nuôi cá hoặc trồng các loại cây cảnh trong khay nhựa.

Cách sử dụng:

  • Đầu tiên khi mua về bạn cần rửa kỹ cho trôi bớt chất bột của nham thạch vì bột này bám vào các lỗ li ti của  nham thạch làm giảm diện tích trú ngụ của vi sinh vật cũng như làm ô nhiễm nước gây mất thẩm mỹ bể cá. 
  • Loại đá này khá mềm nên có thể sử dụng sau nhiều lần rửa mặc dù không thấy hết chất bột. 
  • Trong bể lọc nước bằng nham thạch thường sắp xếp ở ngăn thứ hai hoặc ngăn thứ ba dùng đẻ làm vật liệu lọc vi sinh và lọc cơ học.

San hô lọc 

San hô lọc
San hô lọc

Loại vật liệu này chứa rất nhiều chất vôi (CaCO3) chính vì thế nó làm tăng độ pH trong nước rất tốt. San hô có tác dụng lọc tinh, các vi sinh vật có ích làm nơi cư trú để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước. Nhờ vậy nguồn nước sẽ luôn trong sạch và hạn chế sự phát triển của mầm bệnh.

Ngoài ra, sao hô còn làm tăng độ cứng cho nước để cân bằng hệ sinh thái trong bể cá. Vì vậy, san hô là một trong những vật liệu lọc nước bể cá được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng hải sản.

Cách sử dụng: San hô lọc thường được đặt ở ngăn thứ hai trong hệ thống lọc bể cá, là nơi trú ngụ của vi sinh vật có lợi bám trên bề mặt của san hô để phân hủy các chất hữu cơ mà ngăn lọc thô không lọc được ra ngoài môi trường. 

Sứ lọc 

Sứ lọc
Sứ lọc

Sứ lọc nước  được tạo ra nhờ nung đất sét ở nhiệt độ thích hợp để tạo ra cấu trúc nhiều lỗ. Đây là loại vật liệu lọc được rất nhiều người chơi cá cảnh sử dụng vì sự nhỏ gọn thích hợp với mọi kích cỡ của bể cá, duy trì tốt chất lượng của nước. 

Với cấu trúc gồm nhiều các lỗ nhỏ li ti sẽ là nơi trú ngụ của rất nhiều vi sinh vật có lợi nhằm cải thiện chất lượng của nước. Một số tác dụng của sứ lọc bể cá như:

  • Tăng cường trao đổi chất của cá và loại bỏ chất độc trong nước.
  • Loại bỏ các kim loại nặng.
  • Phân giải mùn bã hữu cơ trong nước.
  • Hạn chế sự tăng trưởng của tảo và vi khuẩn có hại.
  • Bổ sung thêm các loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Cách sử dụng:

  • Sứ lọc có tác dụng lọc tinh và lọc thô thường được sử dụng ở các ngăn lọc thứ hai và thứ ba của bể lọc tràn hoặc các loại lọc khác sau khi nước đã được lọc thô sơ bộ qua bông lọc.
  • Khi sứ lọc mới được sử dụng nên bổ sung vi sinh vật bằng cách sử dụng men vi sinh để bổ sung vi sinh vật cho bể cá.
  • Sau khi thay rửa sứ lọc thì bạn cũng nên tăng cường vi sinh vật bằng cách bổ sung thêm men vi sinh vật vì vi sinh vật dễ bị rửa trôi trong quá trình thay rửa vật liệu lọc.

Bông lọc

Bông lọc
Bông lọc

Là vật liệu lọc thô hàng đầu và không thể thiếu trong mỗi bộ lọc. Bông lọc nước có cấu trúc dạng xốp, dày, có độ thoáng khí cao nên khả năng lọc nước khá tốt và thường hay bị tắc nghẽn, dơ bẩn vì nó có thể giữ lại gần như tất cả các loại cặn bẩn, thức ăn thừa trong nước của cá. 

  • Có tác dụng lọc các chất bẩn như thức ăn thừa hoặc là phân của cá.
  • Bông lọc cung cấp oxy cho cá.
  • Làm nơi cư trú và sinh sản của các loài vi sinh vật có ích.
  • Lọc bể cá ngoài trời, giúp nước luôn trong sạch và không có mùi.

Cách sử dụng: Bông lọc thường đặt ở ngăn đầu tiên, trước các lớp vật liệu lọc khác của hệ thống. Do khả năng lọc cặn siêu tốt nên bạn phải thường xuyên vệ sinh., bông lọc có tuổi thọ khoảng ba tháng hoặc tùy vào lượng chất mà bạn nên tiến hành thay mới sau nhiều lần vệ sinh.

Bóng nhựa

Bóng nhựa
Bóng nhựa

Bóng nhựa là một vật liệu lọc nước quan trọng trong bể cá được làm từ nhựa chất lượng cao, có cấu trúc dạng tròn, thoáng, nhiều rãnh giúp nước chảy đều trên bề mặt. Ngoài ra, các lỗ nhỏ hình tam giác giúp các vi sinh vật có ích bám vào, tăng khả năng hòa tan oxy trong nước.

Bóng nhựa là một trong những vật liệu lọc hiện đại, hiệu quả cao, chi phí thấp với cơ chế xử lí nước thông minh, hiệu quả, dễ bảo trì, bảo dưỡng. 

Cách sử dụng: Bóng nhựa thường được đặt ở ngăn cuối của các lớp vật liệu trong hệ thống lọc để giúp tăng cường không khí hòa tan vào trong hồ, bao gồm các dưỡng khí thiết yếu cho thủy sinh. Bóng nhựa nhẹ, thích hợp ở nhiều môi trường nuôi cá khác nhau tuy nhiên thường được sử dụng chủ yêu làm vật liệu lọc bể cá rồng.

Hạt Kaldnes

Hạt Kaldnes
Hạt Kaldnes

Hạt Kaldnes được cấu tạo có nhiều rãnh, là loại hạt lọc động có thiết kế theo kiểu bánh răng cưa, có diện tích bề mặt lớn, độ bền rất cao. Loại hạt này sẽ cung cấp tối đa diện tích bề mặt hoạt động cho vi khuẩn trú ngụ.

Hạt Kaldnes có thể đánh bọt, tạo khí giúp phân hủy các chất hữu cơ thành các loại ít độc hại và dễ xử lí hơn. Hạt Kaldnes rất nhẹ,không gây cản trở dòng nước chảy và có khả năng di chuyển trong bể để tăng hiệu suất lọc nước. Đây là vật liệu lọc nước hồ cá được đánh giá là vật liệu lọc đơn giản nhưng lại có hiệu suất lọc hiệu quả nhất.

Cách sử dụng: Muốn phát huy hết ưu điểm của hạt Kaldnes bạn cần thiết kế một bể lọc đáp ứng được tính chất đặc thù của nó. Vì hạt Kaldnes khá nhẹ, không làm tắc dòng chảy, diện tích bề mặt lớn và có thể xoay chuyển bể lọc giúp hiệu suất lọc được hiệu quả hơn.

Matrix

Matrix
Matrix

Đây là vật liệu lọc có độ xốp cao, thường dùng làm giá thể cho hệ vi sinh trong hồ cá giúp hệ vi sinh trong bể phát triển mạnh mẽ. Matrix có độ trơ cao, sử dụng trong thời gian dài và ít cần thay thế.

Diện tích bề mặt lớn và những lỗ hỏng trên bề mặt là một nơi lý tưởng cho quá trình oxy hóa các hợp chất chứa nitơ của các vi sinh. Không những vậy, Matrix còn có khả năng khử Ammonia, Nitrite và Nitrate.

Cách sử dụng: Dùng 400gr Matrix cho mỗi 200l nước. Matrix có thể cho vào mọi hệ thống lọc và tốt nhất là lọc ngoài. Vật liệu lọc Matrix không cần sử dụng đến túi lọc vì kích thước đã đủ lớn. 

Chổi lọc 

Chổi lọc
Chổi lọc

Chổi lọc là vật liệu lọc nước bể cá được làm 100% từ loại cước cao cấp, chuyên dụng cho bể cá. Chổi lọc có độ bền cao, dễ dàng để tháo lắp và vệ sinh. Có tác dụng thải các chất dơ, tạp chất cực mạnh và giá thành khá rẻ, dễ lắp đặt, phù hợp với nhiều mô hình nuôi cá. Vì vậy, đây là một trong những vật liệu lọc nước được rất nhiều sử dụng cho bể cá.

Kích thước phổ biến: Dài 80cm hoặc 1m.

Cách sử dụng: Chổi lọc trong ngăn lọc được xếp thành hàng ngay ngắn, cố định trên thanh đỡ, cách bề mặt nắp ngăn lọc tầm 10cm đổ lại, thanh neo giữ chổi lọc cố định tránh xê dịch làm ảnh hưởng đến khả năng lọc nước, phân chân chổi lọc đặt sát đáy ngăn lắng. 

Ngoài ra một số vật liệu lọc nước khác như: Vật liệu lọc nước Jmat, nham thạch trắng, sứ mountain tree, sứ lọc lỗ, sứ thanh hoa mai,…

 

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn làm sạch hồ cá xi măng đơn giản và dễ thực hiện

 

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÁC LOẠI VẬT LIỆU LỌC NƯỚC UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn vật liệu lọc nước phù hợp với bể cá của mình. 

Thiên Dương Koi chúng tôi hân hạnh là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các vật liệu lọc nước bể cá đảm bảo chất lượng, cam kết chính hãng, giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên kinh nghiêm, nhiệt huyết luôn mang đến cho khách hàng những lựa chọn tối ưu nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất, đảm bảo sự hài cho mọi khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline