Tổng hợp những thông tin cần biết về lọc tràn hồ cá Koi

Tổng hợp những thông tin cần biết về lọc tràn hồ cá

Trong thiết kế thi công hồ nuôi cá nói chung và đặc biệt là hồ cá Koi, hệ thống lọc bao giờ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hầu hết các chủ hồ nuôi luôn muốn sử dụng bộ lọc để mang lại những hiệu quả tối ưu nhất cho hồ cá của mình. Trong đó, nổi bật nhất về độ phổ biến có thể thấy đó là lọc tràn hồ cá – một trong những bộ lọc được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về lọc tràn hồ cá nhằm giúp quý khách hàng có thêm kiến thức cho hồ nuôi cá của mình.

 

LỌC TRÀN LÀ GÌ?

Lọc tràn là gì?
Lọc tràn là gì?
 • Nhắc đến khái niệm lọc tràn có lẽ đã không còn quá xa lạ với khách hàng, đặc biệt là với những người có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi cá hoặc chủ hồ nuôi. Lọc tràn hồ cá là một loại lọc nước hồ cá được gắn cố định bên trong hồ, thông thường các chủ hồ sẽ ngăn 1 ngăn bên hông hoặc sau lưng hồ để làm ngăn lọc. 
 • Tìm hiểu về hoạt động của loại lọc tràn hồ cá, có thể thấy nước hồ sẽ tràn vào nơi chứa các phụ kiện lọc hay còn gọi là lược của hộp lọc, sau đó nước sẽ được chảy qua phần ngăn có máy bơm và máy bơm sẽ bơm nước chảy ngược lại vào hồ nuôi để đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển ổn định của cá trong hồ.
 • Với thiết kế bộ lọc nằm hoàn toàn phía bên trong của hồ, hệ thống lọc tràn đảm bảo phù hợp với nhiều loại hồ. Một trong những ưu điểm giúp cho lọc tràn hồ cá được ứng dụng phổ biến đó là khả năng lọc mặt rất tốt kết hợp với phần lỗ thông lọc bụi đáy giúp bộ lọc tràn hồ cá có thể phát huy tối đa công năng của nó.

 

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp những thông tin hữu ích về lọc thác

 

GIỚI THIỆU NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA LỌC TRÀN CHO BỂ CÁ

Giới thiệu nguyên lý hoạt động của lọc tràn cho bể cá
Giới thiệu nguyên lý hoạt động của lọc tràn cho bể cá
 • Nguyên lý hoạt động của lọc tràn cho hồ cá đó là từ đó loại bỏ tối đa chất thải và vi sinh vật có hại cho hồ cá thông qua các hộp đựng khác nhau để tiến hành lọc. Bộ lọc sẽ đạt được hiệu quả hoạt động cao nhất nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các quá trình bao gồm: lọc thô cơ học, cho đến lọc tinh có bản chất sinh học và lọc hóa học.
 • Đối với quá trình lọc thô thường là những chất bẩn như phân cá, thức ăn thừa sẽ được phần bông gòn giữ lại và hạn chế làm đục nước trong bể cá. Lọc tinh bao gồm nhiều vật liệu lọc bể cá khác nhau như vụn nham thạch, vụn sứ để tạo ra môi trường cư trú tốt nhất cho một số vi khuẩn có lợi. Những vi sinh vật này có tác dụng tham gia vào hoạt động diệt khuẩn, giảm tối đa nguy cơ mắc các loại bệnh cho hồ cá cảnh. 
 • Trước hết một bộ lọc thực sự hoạt động hiệu quả sẽ không thể thiếu các phần lọc sau : Lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học. Lọc tràn bể cá cũng là một trong những hệ thống lọc hiệu quả nhất khi có đầy đủ các phần lọc trên.
 • Thường thấy nguyên lý hoạt động chính của hệ thống lọc tràn là nước sẽ được bơm từ bể cá để vào ngăn đầu tiên của bể lọc. Ở ngăn này sẽ diễn ra quá trình lọc thô sau đó nước sẽ qua ngăn thứ 2 hoặc thứ 3 của bể lọc để trải qua quá trình lọc tinh và đến ngăn tiếp theo để tham gia vào quá trình lọc hóa học. Cuối cùng nước sẽ được bơm ngược lại bể sau khi đã đi qua ngăn cuối cùng.

Lọc thô

  • Quá trình lọc thô sẽ giữ lại các chất bẩn lớn trong nước như là phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn nổi lơ lửng trong nước nhờ bông gòn, phần lọc này hay còn gọi là lọc cơ học, hiệu quả phần lọc thô càng cao thì nước trong bể càng sạch. Để để tăng hiệu quả lọc cho phần này, bạn còn có thể sử dụng kiểu lọc dàn mưa vào hệ thống lọc của mình. Cần chú ý phần bông lọc phải được giặt thường xuyên để tránh trường hợp tắc bông làm cho nước không chảy được và tràn nước ra ngoài.

Lọc tinh

  • Cũng giống như lọc đáy hồ cá, ở bước lọc tinh hay còn gọi với tên gọi khác đó là là lọc sinh học này, ở phần lọc có chứa các loại vật liệu lọc như san hô vụn, sứ lọc, gốm lọc các loại,…. Là các vật liệu có nhiều các lỗ rỗng nhỏ trên bề mặt, là nơi cư trú cho các loại vi sinh vật có lợi, tham gia phân hủy các chất độc hại do cá bài tiết ra mà phần lọc thô không lọc được. Nếu không lọc bỏ được các chất này, sẽ gây độc cho cá và làm cho bể cá của bạn luôn có mùi hôi thối hoặc tanh. Bạn nên bổ sung vi sinh vật bằng cách thường xuyên cho men vi sinh vào bể cá theo định kỳ 1 – 2 tháng

Lọc hóa học

  • Ngoài việc lọc sạch các loại rác, cặn, bẩn, việc đào thải các chất độc hại có trong nước cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, sau khi trải qua hai phần lọc trên bạn cần phải có một ngăn lọc đóng vai trò là nơi để khử các độc tố cho bể cá. Ngăn lọc hóa học này được thiết kế bằng các vật liệu lọc như Than hoạt tính, Đá lọc Asen . . . để khử độc cho nước hồ, mang lại môi trường nước tốt nhất cho cá.

 

Tham khảo thêm: Sự quan trọng của hệ thống lọc thùng cho hồ cá

 

CÁC LOẠI LỌC TRÀN PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Lọc tràn có thể được chia ra thành 3 loại chính: Lọc tràn trên, lọc tràn dưới và lọc vách. Mỗi loại sẽ mang những đặc điểm khác nhau để đảm bảo thực hiện tốt chức năng của mình. Cụ thể:

Lọc tràn trên

Thông thường lọc tràn trên sẽ được thiết kế với 4 – 5 ngăn lọc như sau:

  • Ngăn 1 : Là ngăn lọc thô, sử dụng bông lọc để lọc các loại rác, cặn thừa của nước hồ cá, bên dưới có sử dụng vật liệu lọc là bùi nhùi để tăng hiệu quả lọc giúp nước tràn qua nhanh hơn.
  • Ngăn 2: Có các loại sứ lọc bên trên và bùi nhùi bên dưới nhằm thực hiện chức năng vừa lọc thô vừa lọc tinh.
  • Ngăn 3: Chứa nham thạch trộn cùng san hô vụn với tác dụng lọc thô tuy nhiên nhiệm vụ chính vẫn là nơi các loại vi sinh có ích trú ngụ, khi nước chảy qua sẽ được diệt khuẩn trước khi xuống bể.
  • Ngăn 4 : Dùng các loại vật liệu lọc như nham thạch, than hoạt tính, bùi nhùi, đá lọc Asen đẻ phát huy tác dụng lọc Hóa học và đảm bảo cả tác dụng lọc Sinh học
  • Ngăn 5: Ở ngăn này bạn nên không để gì cho nước thoát nhanh hơn, hoặc có thể lót tấm nhựa và 1,2 lượt bông mỏng để có thể giữ lại các cặn bẩn nhỏ mà các ngăn trước đó chưa lọc ra được.

Trên thực tế có rất nhiều khách hàng đã thử thiết kế gộp ngăn 2 và ngăn 3 vào với nhau để tạo thành lọc tràn 4 ngăn.

Lọc tràn dưới

  • Lọc tràn dưới được đánh giá là loại lọc tràn có hiệu quả lọc cao nhất trong tất cả các loại lọc tràn hiện nay. Thích hợp với các loại bể cá rồng, bể cá nhà hàng, bể cá hải sản hay các bể cá kích thước lớn nói chung.
  • Lọc tràn dưới được đặt bên dưới bể kính, ghép với kích thước nhỏ hơn bể chính, tương tự như loại lọc nêu trên, lọc tràn dưới cũng có các ngăn lọc và các loại vật liệu lọc khác nhau.
  • Với hệ thống lọc tràn dưới, nước sẽ được xả từ bể chính theo xuống ngăn lọc đầu tiên của hệ thống lọc và qua hệ thống lọc dàn mưa đến ngăn lọc thô, tiếp tục chảy qua các ngăn lọc 2,3,4  và đến ngăn cuối cùng sẽ được máy bơm đặt bơm lên bể chính.
  • Thông thường, bể lọc tràn dưới sẽ được  kết hợp với kiểu khoan thành hút đáy hút mặt hoặc khoan đáy hút đáy hút mặt để tăng thêm hiệu quả lọc.

Lọc tràn vách

  • Ngay từ tên gọi cũng có thể thấy lọc tràn vách chính là loại lọc tràn được thiết kế ở một hoặc hai bên vách của bể cá. Loại lọc này thích hợp hơn với các bể cá nhỏ, bể thủy sinh hoặc bể treo tường bởi thiết kế lọc khá gọn gàng và hiệu quả tốt nhưng không gây tốn nhiều diện tích.
  • Bên cạnh hiệu quả lọc đối với các bể cá cảnh thì lọc tràn vách còn mang lại những giá trị thẩm mỹ cho bể cá của bạn. Tùy theo kích thước của bể cá mà bạn có thể chọn loại lọc tràn một bên vách hay loại lọc tràn 2 bên vách để hệ thống lọc có thể hoạt động hiệu quả nhất.

 

Tham khảo thêm:Lọc vi sinh-loại lọc hiệu quả cho bể cá của bạn

 

CÁCH SẮP XẾP HỘP LỌC TRONG HỆ THỐNG LỌC TRÀN

Cách sắp xếp hộp lọc trong hệ thống lọc tràn
Cách sắp xếp hộp lọc trong hệ thống lọc tràn
 • Sử dụng hệ thống lọc tràn để mang lại nhiều hiệu quả khác nhau cho hồ nuôi là mong muốn của rất nhiều khách hàng. Bộ lọc sẽ được sử dụng hiệu quả nhất nếu như bạn có sự am hiểu về cách sắp xếp hộp lọc. Dưới đây để có thêm thông tin tham khảo hữu ích chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách sắp xếp hộp lọc trong hệ thống lọc tràn.
 • Hầu hết các bộ lọc tràn sẽ có cùng một kết cấu cơ bản, mặc dù chúng có nhiều kích thước khác nhau. Có thể thấy 4 ngăn đựng các vật liệu lọc bao gồm nham thạch và vụn san hô, sứ lọc, tấm nhựa và cuối cùng là bông gòn được sắp xếp theo thứ tự để đảm bảo được hiệu quả lọc.
 • Ở các ngăn từ bể 1 sang 2 và sang 3 chúng ta sẽ tiến hành khoan một lỗ ở thành ngăn, ngay vị trí sát với đáy bể. Mục đích của việc này đó là giúp nước sẽ qua lớp lọc chảy xuống dưới và tràn sang bể bên cạnh nhanh nhất.

Cách sắp xếp hộp lọc sẽ được thực hiện theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Đặt  1 tấm nhựa hoặc kính dưới đáy toàn bộ các ngăn lọc và đồng thời phải có chân để tạo khoảng trống bên dưới của đáy bể. Khoảng không này tốt nhất là bằng 1/4 chiều cao của thành bể.  
 • Bước 2: Bước này sẽ tiến hành đặt các vật liệu lọc nước lên trên tấm nhựa hoặc kính mới kê ở bước 1. Đảm bảo cho ngăn lọc được chặt ở mức độ vừa phải. Làm sao để có thể tách riêng biệt được thành 3 lớp khác nhau gồm: Lớp trên chứa nước, lớp giữa là lọc và lớp dưới chứa nước.
 • Mục đích của tấm nhựa được lót  bên dưới là giúp cho nước vào hệ thống lọc sẽ thoát ra nhanh hơn cũng như hạn chế được tình trạng ẩm mốc và bụi bẩn bám lại. khách hàng cũng có thể hẹn chế phần bông chạm phải chất bẩn bên dưới bằng cách sử dụng vài chiếc kẹp nhỏ để kẹp phần bông lên trên thành bể. 

 

Tìm hiểu thêm về: Hệ thống lọc bể cá ngoài trời đơn giản hiệu quả

 

MỘT SỐ LƯU  Ý KHI SỬ DỤNG LỌC TRÀN 

Một số lưu ý khi sử dụng lọc tràn
Một số lưu ý khi sử dụng lọc tràn

Một trong những câu hỏi được đông đảo khách hàng đặt ra đó là làm sao để có thể sử dụng hệ thống lọc tràn hiệu quả hay những lưu ý nào cho việc sử dụng hệ thống lọc tràn. Việc sử dụng lọc tràn sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người dùng, và để phát huy tối đa hiệu quả của nó bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Cần căn cứ trên các đặc điểm của hồ cũng như nhu cầu của chủ hồ để lựa chọn hệ thống lọc, vật liệu lọc phù hợp nhất.
  • Dành thời gian tìm hiểu về các loại lọc tràn nói chung và đặc biệt là lọc tràn, nắm rõ đặc điểm, thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng sản phẩm để tránh được một số sai lầm trong khâu lắp đặt và sử dụng.
  • Lắp đặt hệ thống lọc tràn đúng theo yêu cầu, hướng dẫn, lựa chọn vị trí thích hợp, thuận tiện cho sinh hoạt cũng như việc chăm sóc cá.
  • Sử dụng các vật liệu lọc chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của bộ lọc
  • Cần thường xuyên vệ sinh, bảo trì hệ thống lọc để kịp thời phát hiện và khắc phục các lỗi có thể có.

Với những lưu ý trên đây, chúng tôi tin rằng bạn sẽ bỏ túi được một số kinh nghiệm để hồ nuôi của mình thật sự đạt được hiệu quả khi sử dụng hệ thống lọc tràn.

 

Tìm hiểu thêm về: Dụng cụ vệ sinh hồ cá

 

LỌC TRÀN CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Lọc tràn có giá bao nhiêu?
Lọc tràn có giá bao nhiêu?
 • Giá cả cũng là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ phía khách hàng khi nhắc đến hệ thống lọc tràn. Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều đơn vị đang cung ứng, phân phối sản phẩm lọc tràn trên thị trường. Mỗi đơn vị cung cấp với mức giá khác nhau nên rất khó để có thể trả lời cho câu hỏi lọc tràn có giá bao nhiêu?
 • Để có thể nắm được các thông tin về giá lọc tràn bạn có thể tìm hiểu thông qua các đơn vị cung cấp bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được một hệ thống lọc tràn hiệu quả thì bạn cần phải có thời gian để tìm hiểu và so sánh mức giá giữa các bên đưa ra.
 • Để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng hay những sản phẩm có giá quá cao chúng tôi khuyên bạn nên tìm các đơn vị có nhiều uy tín và kinh nghiệm để đồng hành. Là một trong những đơn vị đi đầu thị trường, Thiên Dương Koi được đánh giá là đơn vị cung cấp sỉ và lẻ các sản phẩm hồ cá nói chung và lọc tràn nói riêng với mức giá rẻ nhất, có sự cạnh tranh cao trên thị trường.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm bảng báo giá cho hệ thống lọc tràn hãy liên hệ trực tiếp hoặc thông qua số hotline của Thiên Dương Koi, trong thời gian nhanh nhất chúng tôi sẽ gửi đến bạn báo giá chi tiết. Cam kết mức giá hợp lý nhất chỉ có tại Thiên Dương Koi.

 

THIÊN DƯƠNG KOI – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CUNG CẤP MẶT HÀNG LỌC TRÀN CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ

Tìm mua lọc tràn hiện nay trên thị trường không phải là quá khó, bởi lẽ hiện nay, có hàng trăm đơn vị nhận cung cấp sản phẩm này. Tuy nhiên điều khiến khách hàng trăn trở vẫn là tìm được đơn vị chuyên nghiệp và uy tín. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm nơi cung cấp sản phẩm lọc tràn chất lượng thì gợi ý tốt nhất cho bạn chính là Thiên Dương Koi, đơn vị đi đầu trên thị trường hiện nay về các sản phẩm hồ cá.

  • Đến với Thiên Dương Koi khách hàng sẽ được sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất với cam kết chính hãng từng chi tiết sản phẩm. 
  • Sản phẩm do chúng tôi cung cấp luôn đi đầu và được nhiều khách hàng tin tưởng, ủng hộ trong suốt thời gian qua.
  • Hàng trăm các sản phẩm được cung cấp với mức giá hợp lý nhất và bạn luôn được tư vấn tận tình trước khi chọn mua sản phẩm.
  • Chế độ bảo hành lâu với cam kết các chi tiết được bảo hành sẽ sử dụng hàng chính hãng cho bạn.
  • Hỗ trợ tận tình cho khách hàng từ khâu lắng nghe nhu cầu cho đến giao hàng, hướng dẫn lắp đặt, sử dụng.

Thiên Dương Koi – đơn vị đồng hành cùng bạn trong các sản phẩm hồ cá nói chung và lọc tràn nói riêng. Với sứ mệnh mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, chúng tôi không ngừng nỗ lực từng ngày vì sự hài lòng của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline