Hiện nay, thú vui nuôi cá cảnh ngày càng được yêu thích và trở thành trào lưu, nhất là trào lưu nuôi cá Koi. Để cho những chú cá của mình được phát triển một cách hoàn thiện nhất, khỏe mạnh nhất, người nuôi cần phải có một hồ cá chất lượng bằng cách trang bị cho mình những thiết bị hỗ trợ bổ ích nhất. Máy sưởi bể cá ra đời là một thiết bị hữu ích giúp chúng ta dễ dàng cân chỉnh nhiệt độ nước trong bể ổn định giúp cá phát triển khỏe mạnh, lên màu đẹp hơn, phát triển tốt hơn, giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy sưởi của nhiều thương hiệu khác nhau. Cùng Thiên Dương Koi tìm hiểu rõ hơn chức năng, cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất qua bài viết bên dưới. Mời các bạn đón đọc.

 

CHỨC NĂNG CỦA MÁY SƯỞI BỂ CÁ CẢNH

Chức năng của máy sưởi bể cá cảnh
Chức năng của máy sưởi bể cá cảnh

Sức khỏe của đàn cá cảnh dễ bị tác động khi có sự thay đổi đột ngột về thời tiết, sự thay đổi nhiệt độ, chúng sẽ dễ bị ốm, mắc bệnh, nguy hiểm hơn là một vài loài yếu có thể chết

  • Đối với cá rồng, khi thời tiết có sự thay đổi sẽ làm cho chúng thay đổi màu sắc.
  • Tương tự đối với cá koi, cá la hán, cũng chịu tác động mạnh bởi sự thay đổi của thời tiết.

Vì vậy, máy sưởi hồ cá được ra đời là một thiết bị vô cùng có ích giúp chúng ta cân chỉnh nhiệt độ nước trong bể ổn định giúp cá phát triển khỏe mạnh, đẹp hơn, tốt hơn, giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

 

Tham khảo thêm:Tại sao nên mua máy sưởi bể cá 100W?”

 

CÁC LOẠI MÁY SƯỞI PHỔ BIẾN

Trên thị trường hiện nay được sản xuất rất nhiều loại máy sưởi bể cá của các thương hiệu khác nhau như Sobo, Sunsun, Yee,…Nhưng nhìn chung có thể phân chia máy sưởi hồ cá thành 3 loại chủ yếu dựa cấu tạo của chúng là: Máy sưởi thủy tinh, sưởi inox và sưởi gốm ceramic. Mỗi loại máy sưởi đều mang những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Máy sưởi bể cá thủy tinh 

Máy sưởi hồ cá thủy tinh được cấu tạo chính bởi lớp vỏ bằng thủy tinh, được gia nhiệt bằng dây mai so, có núm xoay điều chỉnh nhiệt độ ở đầu máy sưởi, có nhiều công suất hoạt động khác nhau (50W, 100W, 200W, 300W, 500W,…) để phù hợp sử dụng cho nhiều thể tích bể cá. 

Ưu điểm: 

  • Máy sưởi hồ cá thủy tinh rất dễ sử dụng, lại có giá thành rẻ. 

Nhược điểm: 

  • Mặc dù có giá thành rẻ nhưng máy sưởi bể cá thủy tinh lại dễ xảy ra cháy, nổ nếu sử dụng không đúng cách; 
  • Độ bền thấp hơn, không được bền so với các loại sưởi khác.

Máy sưởi bể cá inox

Máy sưởi bể cá inox được cấu tạo chủ yếu bởi lớp vỏ bằng inox bền bỉ chống cháy nổ, được thiết kế có thanh gia nhiệt bằng dây mai so, có núm xoay điều chỉnh nhiệt độ ở đầu máy sưởi, có nhiều công suất hoạt động khác nhau (50W, 100W,200W, 300W, 500W,…) để phù hợp với nhiều thể tích bể cá.

Ưu điểm: 

  • Máy sưởi bể cá inox dễ sử dụng
  • Có độ bền cao
  • An toàn, không gây nguy hiểm cho cá và cả người sử dụng
  • Giá thành hợp lý.. Đây có lẽ là loại sưởi được người chơi cá cảnh lựa chọn sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Nhược điểm: 

  • Nếu sử dụng không được đúng cách thì máy sưởi bể cá inox vẫn có khả năng xảy ra các sự cố cháy nổ.

Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic

Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic là loại máy sưởi bể cá hiện đại và có chất lượng tốt nhất hiện nay, với cấu tạo chủ yếu bởi lớp vỏ bằng nhựa ABS chịu lực tốt, sử dụng thanh gia nhiệt bằng gốm ceramic tiết kiệm năng lượng, tỷ lệ chuyển đổi nhiệt cao, có công tắc riêng điều chỉnh nhiệt độ và màn hình LED hiển thị nhiệt độ dễ dàng theo dõi, có nhiều công suất hoạt động khác nhau (50W, 100W, 200W, 300W, 500W,…) để phù hợp với nhiều thể tích bể cá. Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic phù hợp để sử dụng cho nhiều loại bể cá như sử dụng được cho cả bể thủy sinh, bể cá cảnh nhỏ và bể cá rồng. 

Ưu điểm: 

  • Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic được cấu tạo chính từ các chất liệu cao cấp nên khả năng chống cháy nổ rất tốt
  • Sử dụng tiết kiệm nguồn điện năng 
  • Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic dễ dàng sử dụng. 

Nhược điểm: 

  • Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic có giá thành cao hơn nhiều so với sưởi bể cá thủy tinh và sưởi bể cá inox bởi thành phần cấu tạo và chất lượng của nó mang lại.
  • Nói tóm lại với những ưu điểm mà loại máy sưởi này mang lại thì Thiên Dương Koi khuyên bạn nên lựa chọn máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic để trang bị cho bể cá cảnh của mình để có chất lượng tốt nhất.

 

CHỌN MÁY SƯỞI BỂ CÁ 

Chọn máy sưởi bể cá
Chọn máy sưởi bể cá

Việc lựa chọn đúng đắn một chiếc máy sưởi không chỉ sở hữu cho mình một máy sưởi hoạt động đạt được hiệu quả cao, an toàn cho những chú cá cũng như người sử dụng và có tuổi thọ bền bỉ hơn mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện và vật tư.

Chọn máy sưởi bể cá theo công suất

Các tiêu chí quan trọng để ước lượng công suất máy sưởi phù hợp dành cho bể gồm có kích thước của bể, thể tích của bể, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ phù hợp cho thủy sinh. Quy trình 5 bước dưới đây sẽ giúp các bạn xác định được công suất máy sưởi bể cá cho  phù hợp.

  1. Kích thước của bể cá

Kích thước và thể tích của bể cá là tiêu chí tiền đề ban đầu để bạn chọn cho mình những máy sưởi phù hợp. Nếu khoảng cách quá xa sẽ tạo ra vùng nhiệt độ chênh lệch lớn giữa các vùng. Vì vậy chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng mỗi máy sưởi cho khoảng cách 50cm. Lấy ví dụ, nếu bể của bạn dài 80cm thì tốt nhất là sử dụng 2 thanh sưởi 100W đặt ở 2 chỗ khác nhau thay vì chỉ dùng 1 thanh 200W

  1. Thể tích của bể cá

Thể tích bể cũng có liên quan đến kích thước. Bạn có thể tự tính ngay được bể của mình bao nhiêu lít (dm3) bằng cách lấy chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu đơn vị là cm thì bạn lấy kết quả đó rồi chia cho 1.000 sẽ ra được số lít.

  1. Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường là nhân tố thứ 2 có ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất máy sưởi. Nếu môi trường càng lạnh thì càng cần thiết sử dụng một máy sưởi công suất lớn hơn để giúp làm ấm cho bể. Thông thường bạn nên lấy nhiệt độ làm chuẩn tại thời điểm lạnh nhất trong năm, do đó Hà Nội thường lấy 16 độ, tp Hồ Chí Minh thường lấy 20 độ làm tham số. Các vùng miền lạnh hơn ở phía Bắc thường lấy ở khoảng thấp hơn nữa.

  1. Nhiệt độ thích hợp cho cá & sinh vật cảnh.

Bạn nên xác định sinh vật cảnh của bạn thích hợp phát triển ở nhiệt độ nào. Đây là tham số cuối cùng để bạn có thể xem xét để quyết định tổng công suất của máy sưởi dành cho bể của bạn. Các loại thủy sinh nhiệt đới thường sẽ phù hợp với khoảng nhiệt khoảng 23-25 độ C

  1. Quyết định tổng công suất máy sưởi cho bể cá

Bảng nhiệt độ trên dành cho các thủy sinh nhiệt đới thích hợp trong nhiệt độ  khoảng 23-25 độ C. Nếu bạn nuôi các loại thủy sinh xứ lạnh, có thể giảm bớt công suất máy sưởi để tiết kiệm chi phí vật tư cũng như điện năng.

Chọn máy sưởi bể cá theo vật liệu làm vỏ máy

  • Hai loại vật liệu thường được sử dụng cho máy sưởi bể cá là thủy tinh và thép không gỉ ( Inox).
  • Vỏ thủy tinh có tác dụng cách điện tốt, chống ăn mòn phù hợp sử dụng cho cả bể nước ngọt và bể nước mặn. Nhược điểm của nó là thành phần làm từ thủy tinh nên dễ vỡ khi va đập, dễ xuất hiện các vết nứt khi bị sốc nhiệt hoặc cạn nước
  • Vỏ inox có cảm quan cao cấp hơn, có khả năng chịu va đập và sốc nhiệt tốt máy sưởi bể cá có vỏ inox sẽ hoạt động bền và ổn định. Nhược điểm của máy là dễ bị ăn mòn trong môi trường nước biển, dễ xảy ra trường hợp rò điện nếu không được hoàn thiện tốt.
  • Các loại máy sưởi cao cấp thường được cung cấp một lớp vỏ chống bỏng, chống va đập từ bên ngoài có thêm lớp vỏ thủy tinh giúp nó khó vỡ và an toàn hơn.

Chọn máy sưởi bể cá theo tính năng

Các loại sưởi cao cấp không chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ hồ cá một cách chính xác và ổn định hơn. Nhiều tính năng khác sẽ giúp ích cho bạn dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ môi trường tốt nhất cho bể cá.

  • Vỏ bảo vệ: Thường được thấy nhiều trên các loại sưởi thủy tinh. Vỏ bảo vệ giúp chống va đập từ ngoại lực, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa tôm cá và lõi sưởi. Điều này giúp cho việc sử dụng máy sưởi sẽ an toàn hơn cho cả cá cảnh và bản thân máy. Bạn cần lưu ý đặt lắp đặt máy sưởi đúng cách và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cạn nước,nó có thể gây nổ vỡ vỏ thủy tinh do quá nhiệt.
  • Nhiệt kế: Máy sưởi giúp thông báo nhiệt độ môi trường bể cá chính xác mà không cần lắp đặt thêm nhiệt kế. Nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm không gian làm cho bố cục trong bể trở nên hiện đại và sáng sủa hơn. Các máy được cấu tạo tích hợp nhiệt kế thường sẽ có cảm biến nhiệt độ giúp việc sưởi ấm chính xác hơn
  • Hoạt động chính xác: Các thanh sưởi cơ bản được thiết kế với cơ chế ngắt bằng một relay nhiệt. Nguyên lý của nó sử dụng sự giãn nở không đều của 2 bản kim loại để ngắt nguồn điện khi đã đạt tới nhiệt độ đã được thiết lập. Nhược điểm quan trọng của loại máy này là thiếu chính xác nên bạn phải theo dõi nó cẩn thận, theo dõi thường xuyên trong những ngày đầu sử dụng. Điểm cộng cho loại máy này có giá rẻ chỉ dưới 100.000đ.

 

CÁCH LẮP ĐẶT MÁY SƯỞI BỂ CÁ

Cách lắp đặt máy sưởi bể cá
Cách lắp đặt máy sưởi bể cá

Phải đặt chìm hoàn toàn trong nước

  • Tất cả các loại máy sưởi bể cá cần phải được đặt chìm hoàn toàn trong nước. Nếu có một phần bị cạn nước, máy sưởi có thể sẽ bị hư hỏng, xảy ra cháy nổ hoặc ít nhất không hoạt động đúng làm cho cá bị quá nóng hoặc quá lạnh.

Đặt theo phương thẳng đứng hoặc nghiêng một góc 45 độ

  • Chúng ta đều biết rằng chất lỏng sẽ tạo ra một dòng đối lưu khi nhiệt độ ở tầng dưới được đốt nóng hơn tầng trên. Vì vậy nên máy sưởi cần được dựng đứng vuông góc hoặc để nghiêng từ 45 độ đến 90 độ, còn phần đầu dây dẫn điện phải được hướng lên trên.
  • Các dòng đối lưu sẽ giúp nhiệt độ trong bể được phân bổ đồng đều và sưởi ấm đồng đều toàn bộ bể cá. Các cảm biến hoặc relay nhiệt đặt ở phần trên của thanh sưởi sẽ tính toán được nền nhiệt độ chung trong bể. Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định chính xác cho việc gia tăng hay giảm nhiệt

Đặt máy sưởi cá cạnh máy bơm nước

  • Một mẹo lắp đặt máy sưởi bể cá khá thú vị là đặt máy sưởi cá cạnh máy bơm nước hoặc máy lọc. Bởi vì vùng nước được sấy nóng sẽ được máy bơm hút vào và đưa đến nhiều vị trí khác nhau trong bể. Điều này sẽ giúp cho toàn bộ bể cá được phân bổ nhiệt đồng đều và ấm áp.

Bật máy sưởi ở nhiệt độ thích hợp

  • Nhiệt độ phù hợp cho cá phát triển mạnh khỏe thường là 26 – 29 độ C. Hầu hết tất cả các loại đèn bể cá hiện nay đều được thiết kế là loại sưởi tự ngắt (Tự bật/ngắt khi nhiệt độ môi trường nước có sự thay đổi đột ngột).
  • Dùng 2 chân giữ (có đi kèm sản phẩm) để cố định máy sưởi vào thành bể hoặc đáy bể.

 

CÁCH SỬ DỤNG MÁY SƯỞI BỂ CÁ AN TOÀN

Cách sử dụng máy sưởi bể cá
Cách sử dụng máy sưởi bể cá

Để sử dụng máy sưởi bể cá một cách an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau đây: 

  • Thứ nhất: Trước khi thực hiện việc lắp đặt máy sưởi cần kiểm tra kỹ bên ngoài thiết bị, các đầu nối, thân vỏ, dây điện để đảm bảo chắc chắn không bị rò rỉ nguồn điện.Hầu hết  toàn bộ các loại máy sưởi bể cá trên thị trường hiện nay đều sử dụng là loại máy sưởi chìm, do đ  khi lắp đặt bạn phải để phần thân máy sưởi bể cá chìm hoàn toàn trong nước (trừ phần dây dẫn điện). Vì phần hở trên mặt nước sẽ bị chênh lệch nhiệt độ so với phần chìm sẽ gây ra hiện tượng giãn nở không đều. Hiện tượng này rất nguy hiểm, có thể làm xảy ra tình trạng nổ và vỡ sưởi (đặc biệt là đối với sưởi bể cá thủy tinh). 
  • Thứ hai: Tránh lắp đặt máy sưởi bể cá inox ở những nơi như đầu thoát, hút nước của bơm sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy  sưởi, tốt nhất nên đặt máy sưởi ở nơi mà nước được trả về bể chính. Luôn theo dõi thường xuyên tín hiệu thông báo trên máy sưởi để biết được thiết bị có hoạt động ổn định hay không. Máy sưởi bể cá được thiết kế hoạt động liên tục nhưng sẽ tự động ngừng hoạt động khi nước đủ ấm và sẽ hoạt động trở lại khi nước lạnh. 
  • Thứ ba: Trước khi thực hiện việc mang máy sưởi ra khỏi bể bạn cần ngắt nguồn điện và chờ một lúc để thiết bị nguội bớt, tránh để thiết bị còn nóng không cẩn thận sẽ làm bỏng thân thể. Khi thực hiện việc nhấc sưởi ra ngoài cũng phải thực hiện một cách nhẹ nhàng, không để cá hoảng sợ và lao vào làm hỏng thiết bị, gây thiệt hại không mong muốn. 
  • Thứ tư: Bể cá thuỷ sinh nên được làm có nắp đậy và chỉ để một lỗ thông hơi nhỏ, giúp tránh thất thoát nhiệt, sẽ giúp bạn tiết kiệm điện.

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY SƯỞI BỂ CÁ CẢNH

Một số lưu ý khi sử dụng máy sưởi bể cá cảnh
Một số lưu ý khi sử dụng máy sưởi bể cá cảnh
  • Tránh lắp đặt máy sưởi  ở nơi đầu thoát, hút nước của bơm sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy sưởi, tốt nhất nên đặt máy ở vị trí mà nước được trả về bể chính.
  • Lắp đặt máy sưởi chìm hoàn toàn trong nước, nếu có một phần không được đặt chìm sẽ có khả năng bị nổ do chênh lệch nhiệt độ.
  • Nếu bạn có kế hoạch thay nước hồ cá, bạn phải tắt máy sưởi đi ít nhất 10p trước khi thực hiện.

 

THIÊN DƯƠNG KOI NHÀ CUNG CẤP MÁY SƯỞI BỂ CÁ AN TOÀN CHẤT LƯỢNG

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc máy sưởi bể đạt chất lượng tốt cũng như phù hợp với tài chính của bạn thì hãy đến với Thiên Dương Koi của chúng tôi. Thiên Dương Koi cam kết đảm bảo cung cấp cho bạn  một chiếc máy sưởi có chất lượng tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất. Khi mua máy sưởi bể cá tại Thiên Dương Koi các bạn còn được nhận được nhiều ưu đãi như sau:

  • Thời gian bảo hành dài hạn: Trong thời gian bảo hành, nếu bạn phát hiện ra máy sưởi của chúng tôi xảy ra bất kỳ lỗi sản phẩm hay kỹ thuật gì đều được kỹ thuật viên của chúng tôi xuống tận nhà bảo hành mà không mất phí.
  • Chính sách tốt, chất lượng: Các thiết bị được thay thế trong thời gian bảo hành, các thiết bị thay thế đều được cam kết là sản phẩm chính hãng 100% với chất lượng tốt nhất.
  • Phí giao hàng: Miễn phí giao hàng cho khách hàng ở nội thành Hồ Chí Minh, và có hỗ trợ giao hàng cho các khách hàng ở các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Nếu bạn bạn có nhu cầu, chúng tôi cung cấp rất nhiều loại máy sưởi bể cá kèm theo các chính sách bảo hành và giá cả tốt. Hãy chọn cho mình một chiếc máy sưởi phù hợp nhất cho bạn tại Thiên Dương Koi.

 

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline