Lọc vi sinh – Loại lọc hiệu quả cho bể cá nhà bạn

Lọc vi sinh - Loại lọc hiểu quả cho bể cá nhà bạn

Bất cứ những ai đam mê chơi bể cá cảnh thì chắc chắn sẽ rất quen thuộc với khái niệm lọc vi sinh. Lọc vi sinh là một trong những loại lọc phổ biến và được nhiều người nuôi cá, đặc biệt là cá cảnh ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ được những tác dụng tuyệt vời mà lọc vi sinh mang lại cho bể cá của chúng ta. Những người hay chơi cá cảnh thường sẽ gặp các vấn đề khó khăn trong việc sử dụng lọc vi sinh. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về lọc vi sinh là gì? Tác dụng đối với bể cá như thế nào? Cách chế tạo lọc vi sinh cho bể cá đơn giản và dễ làm nhất nhé!

 

TÌM HIỂU CHUNG VỀ LỌC VI SINH

Tìm hiểu chung về lọc vi sinh
Tìm hiểu chung về lọc vi sinh

Lọc vi sinh là gì?

  • Lọc vi sinh cho bể cá là phương pháp lọc nước hồ cá có tác dụng tạo nơi cư trú của các vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất hữu cơ hòa tan có trong nước như (bụi bẩn, thức ăn thừa, hoặc chất thải từ cá) thải ra ngoài làm cho môi trường nước luôn trong sạch, không có mùi hôi tanh, giúp cho cá được sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh
  • Để làm tăng lượng vi sinh có trong bể trong một thời gian ngắn mà bạn không muốn dùng lọc vi sinh thì bạn cần phải cần bổ sung thêm lượng vi sinh ban đầu bằng những sản phẩm vi sinh quang hợp.

Nguyên lý hoạt động

 • Những loại lọc vi sinh hiện nay được con người tạo ra đều dựa vào nguyên lý hoạt động như sau đây:
  • Đầu tiên là tạo ra môi trường sống cho vi sinh vật để chúng sinh sản ra số lượng lớn. Để những vi sinh vật giúp phân hủy phân cá và những thức ăn dư thừa còn sót lại có trong môi trường nước giúp môi trường sống cho cá được tốt hơn, cá khỏe mạnh hơn

Tại sao lại phải làm nhà cho vi sinh

  • Vì trong bể cá, các vật liệu lọc bể cá hay thiết bị nuôi như thùng nhựa, bể kính… Đa số các thiết bị này là có bề mặt phẳng. Khiến cho vi sinh vật không thể trú ngụ được. Dẫn đến tình trạng chúng sẽ không thể sinh sản.
  • Nên ngôi nhà của chúng thường nhà những vật dụng có những lỗ nhỏ li li
  • Chúng ta không thể nhìn thấy những vi sinh vật này bằng mắt thường được bởi vì chúng rất nhỏ, do đó nơi cư trú của vi sinh vật thường là những vật dụng có những lỗ nhỏ li ti như: 
  • Vì thế lọc vi sinh sẽ thường dùng những vật liệu tạo ra nhà cho vi sinh vật ở. Công thêm khí oxy tạo thành 1 dòng nước kéo thức ăn ở đáy về gần với vi sinh vật để chúng làm việc hiệu quả hơn.

Đặc điểm của lọc vi sinh

Ưu điểm:

  • Lọc vi sinh có giá thành khá rẻ giao động từ 30.000 đ – 150.000 đ.

  • Lọc vi sinh làm cân bằng được hệ vi sinh có trong bể cá.

  • Phương pháp lọc này phù hợp cho những bể cá nhỏ chẳng hạn như cá bảy màu, bởi vì loài cá này không chịu được sức của dòng nước mạnh nên không thể dùng các máy lọc thông thường. 

  • Giúp bạn tiết kiệm điện, có thể dùng 1 máy thổi khí oxy cỡ nhỏ mà vẫn dùng được cho từ  4 – 5 bộ lọc vi sinh.

Nhược điểm:

  • Lọc vi sinh thường có công suất nhỏ nên sẽ không hiệu quả cho những bể cá lớn.

  • Lực hút tạo ra yếu nên chỉ có thể hút được những phân cá nhỏ như hạt bụi chứ không thể hút được những chất cặn bẩn nặng hơn.

Chú ý: Có thể khắc phục vấn đề lực hút yếu bằng cách làm tăng máy thổi khí oxy để tạo ra lực hút lớn hơn nhằm tạo lực hút mạnh hơn theo ý muốn của bạn.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp những thông tin cần biết về lọc tràn hồ cá

 

TÁC DỤNG CỦA LỌC VI SINH

Tác dụng của lọc vi sinh
Tác dụng của lọc vi sinh

Tác dụng lọc vi sinh của lọc tràn trên

Đối với bể cá thì lọc tràn trên có tác dụng lọc vi sinh rất tốt:

  • Lọc thô: Ngăn đầu của bể lọc tràn có tác dụng lọc thô và lọc sạch các cặn bẩn có trong nguồn nước của bể cá như thức ăn dư thừa, lá cây, phân cá…. Ở ngăn lọc này có các loại vật liệu lọc thô như: Bông lọc, túi lọc…. để giữ lại các chất cặn bẩn thô.

  • Lọc vi sinh: Sau khi lọc thô xong thì nước sẽ chảy sang ngăn tiếp theo có tác dụng là lọc vi sinh có nghĩa là sau khi lọc thô xong thì nước sẽ được qua ngăn lọc tiếp theo có chứa các vi sinh vật, đây là nơi cư trú của vi sinh vật để giúp phân hủy các chất thải của cá lọc thô không lọc được như: chất nhờn của cá tiết ra, phân cá hòa tan vào nước trong bể, thức ăn còn sót lại tan vào nước mà cá không ăn được…. Ở ngăn này thông thường sẽ chứa các vật liệu lọc nước cũng như là nơi cư ngụ của các vi sinh vật như: San hô, nham thạch, sứ lọc, gốm lọc.

  • Lọc hóa học: sau cùng nước sẽ chảy qua ngăn lọc cuối có chứa các chất để khử độc, khử mùi hôi tanh, ngăn này thường sẽ sử dụng vật liệu lọc như là than hoạt tính để hấp thụ chất độc, sau đó nước sạch quay trở lại bể kết thúc chu kỳ lọc nước của bể cá.

Đây là loại lọc vi sinh được đa số người dùng đánh giá chất lượng tốt nhất và lọc hiệu quả nhất.

Lọc sủi và tác dụng của lọc vi sinh

  • Lọc vi sinh có tác dụng hút sạch các hạt bụi và mùn bẩn có trong nước vào trong bề mặt của nó làm cho bể cá có nguồn nước trong sạch và là nơi cư ngụ của các vi sinh vật có lợi để giúp phân hủy các chất mùn, các chất hữu cơ có trong nước bể để có chất lượng nước tốt để cá sinh sản và phát triển khỏe mạnh.
  • Lọc vi sinh chỉ nên sử dụng cho các bể cá nhỏ và nuôi các loại cá nhỏ bé như: Cá bảy màu, vì nó không tạo ra dòng chảy mạnh nên không gây hại cho cá.
  • Thông thường loại lọc này phải hoạt động nhờ vào đầu thổi khí để ngoài bể sẽ thổi khí tạo áp suất để hút chất bẩn.
  • Ngoài ra thay vì vài ngày bạn lại phải thay nước cho bể cá một lần, với lọc vi sinh thì từ 1 – 2 tháng/ lần bạn mới phải thay nước cho bể cá 1 lần. Việc thay nước cũng trở nên đơn giản và ít thời gian hơn. 

 

Bài viết tham khảo: Bật mí những thông tin tham khảo hữu ích về lọc tràn dưới

 

CÁC LOẠI LỌC VI SINH TỐT NHẤT

Lọc vi sinh đặt đáy bể XY-180

  • Đây là một trong những những loại lọc vi sinh phổ biến nhất hiện nay, được rất nhiều người sử dụng cho bể cá của mình. Sản phẩm có kích thước nhỏ, có thể đặt thẳng xuống đáy bể cá. Sau khi nối 1 dây sủi với đầu sủi từ máy sục oxy thì bạn có thể bắt đầu cho máy lọc hoạt động bình thường. 
  • Loại lọc này có lực hút kém nên chỉ hút được các chất cặn bẩn bay lơ lửng trong bể nước, không hút được các chất bẩn nặng vì thế nên loại lọc này chỉ dùng cho các loại bể cá mini hay các loại bể nuôi cá bảy màu.
  • Loại lọc này có thể sử dụng cho các bể cá nhỏ, thùng xốp, bể xi măng. Không phù hợp với bể có dòng chảy mạnh, khi sử dụng trong bể cá lớn thì phải kèm với các loại lọc khác như lọc tràn hay lọc ngoài.

Lọc vi sinh với ngăn đựng vật liệu lọc Qanvee

  • Phương pháp lọc này được thiết kế rất hiện đại với hai đầu mút lọc, có thể gắn vào thành của bể cá, dưới 2 đầu mút lọc là 2 ngăn đựng để chứa các vật liệu lọc, giúp bể lọc có thể xử lý nguồn nước tốt hơn trong quá trình hoạt động. 
  • Bạn có thể chọn các vật liệu lọc như Bio Ceramix Ball, đá denitrate, đá matrix, vật liệu xử lý carbon trong ngăn lọc để lọc xử lý nguồn nước tốt hơn. Đây là một trong những phương pháp lọc hiệu quả và đẹp nhất hiện nay.
  • Lọc vi sinh Qanvee hiện nay có 2 mẫu là Qanvee QS100A và Qanvee QS 200A.

Lọc vi sinh gắn thành bể

  • Lọc vi sinh gắn thành bể hiện nay cũng được rất nhiều người lựa chọn cho bể cá của mình. Loại lọc này được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, ống dẫn khí có thể điều chỉnh dài ngắn để phù hợp với chiều cao của nhiều kích thước bể khác nhau. Đầu mút lọc bể rất mịn có thể chứa được nhiều vi sinh vật. Loại lọc này có thể dễ dàng bố trí nhiều chỗ khác nhau bằng cách gắn đầu mút vào thành bể, sau đó nối dây sủi để hoạt động.

Lọc vi sinh tự chế

  • Vì là lọc tự chế nên các nguyên vật liệu đều dễ tìm, lọc vi sinh tự chế có giá thành rẻ, tiết kiệm hơn so với các loại lọc khác.
  • Loại lọc này có tác dụng làm cân bằng hệ vi sinh có trong bể cá.
  • Phù hợp cho những bể cá có kích thước nhỏ chẳng hạn như cá bảy màu, bởi loài cá này không chịu đựng được lực của dòng nước mạnh nên không thể dùng máy lọc thông thường được.
  • Giúp tiết kiệm điện, bạn có thể dùng 1 máy sục khí oxy nhỏ mà vẫn dùng được cho từ 4 – 5 bộ lọc vi sinh.

Lọc vi sinh mini

  • Lọc vi sinh mini là thiết bị lọc nước bể cá được nhiều người ưa chuộng, loại lọc này vừa có tác dụng hút bụi bẩn có trong nước làm cho nước trong và sạch hơn, vừa cung cấp lượng khí Oxy hòa tan đầy đủ có trong nước, đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt cho cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

 

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu thông tin chi tiết về thùng lọc hồ cá Koi

 

CÁCH CHẾ LỌC VI SINH CHO CÁ ĐƠN GIẢN NHƯNG CHẤT LƯỢNG

Cách chế lọc vi sinh đơn giản nhưng chất lượng
Cách chế lọc vi sinh đơn giản nhưng chất lượng

Lọc vi sinh cho bể cá là một trong những phương pháp lọc thu hút đông đảo người chơi cá. Không phải là vì sự độc đáo trong cách sáng tạo mà phương pháp lọc còn nằm ở hiệu quả vượt trội mà các mẫu lọc tự chế này mang lại cho bể cá.

Thứ nhất: Để có thể làm hệ thống lọc vi sinh tại nhà cho bể cá của bạn thì bạn chỉ cần nắm rõ các nguyên lý hoạt động của nó. Sau đó tìm kiếm các vật dụng có sẵn phù hợp để tiến hành làm và sáng tạo là xong, thông thường các vật dụng cần có chỉ là chai nhựa, ống nhựa và dây dẫn khí. 

Thứ hai: Tuy nhiên máy sục khí oxy vẫn là một thứ vô cùng cần thiết để cho hệ thống này có thể đưa vào hoạt động bình thường.

Thứ ba: Nếu như đem ra so sánh về ưu điểm, thì lọc vi sinh tự chế sẽ hơn hẳn các lọc vi sinh bán trên thị trường ở chỗ:

  • Người làm lọc vi sinh cho bể cá có thể tùy chỉnh và thiết kế theo mục đích phù hợp với bể cá của chính mình như: Kết hợp thêm các vật liệu lọc sinh học để hỗ trợ quá trình lọc nước trong bể diễn ra được tốt hơn.

  • Giá thành thì cực kỳ rẻ do chỉ sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà để tái chế lại.

Thứ tư: Đối với những cách tự chế lọc vi sinh cho bể cá sử dụng hộp nhựa thì các chất cặn bẩn sẽ bị vướng lại ở phía trong của hộp chứ không chỉ là bám ở phía ngoài của mút như là các dòng lọc vi sinh bán sẵn trên thị trường. Điều này không chỉ giúp cho nguồn nước trong bể được trong và sạch hơn mà còn hạn chế được tối đa các chất độc còn tồn đọng gây ảnh hưởng đến cá trong bể.

Thứ năm: Cá cảnh nuôi trong bể đa số đều được nuôi trong một hệ thống kín, vì thế bạn đừng nghĩ là chúng đã được cách ly với môi trường bên ngoài, và ta có thể kiểm soát được các yếu tố độc hại có thể ảnh hưởng đến cá. Bởi trong quá trình nuôi, hệ thống bể kín này sẽ bị ảnh hưởng các yếu tố bên ngoài như: Nguồn thức ăn, nhiệt độ, lá cây, bụi bẩn, ánh sáng, việc thay nước hàng ngày.

Về cơ bản, bể thủy sinh để nuôi cá đều là bể nhân tạo nên các yếu tố vi sinh có lợi trong nước cũng phải được nhân tạo nhằm đảm bảo sức khỏe cho cá và cân bằng hệ sinh thái có trong bể. Và đó cũng chính là lý do mà bạn cần những dụng cụ vệ sinh hồ cá hoặc trang bị bộ lọc vi sinh cũng như là men vi sinh để giúp phân giải các chất thải và hữu cơ tồn tại có trong bể, đảm bảo nguồn nước được trong và không có mùi tanh hôi.

 

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP THIẾT BỊ LỌC VI SINH CHẤT LƯỢNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị lọc vi sinh, lọc thùng, việc mà bạn cần phải làm đó chính là tìm hiểu thật kỹ về thành phần, công dụng cũng như chất lượng của từng sản phẩm. 

Khi nhắc đến những địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị lọc vi sinh chất lượng ở thành phố Hồ Chí Minh thì không thể bỏ qua THIÊN DƯƠNG KOI, đây là một địa chỉ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và nhận được sự phản hồi tích cực, được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm ở đây. Ngoài ra khi đến với THIÊN DƯƠNG KOI thì bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên đầy kiến thức chuyên môn, dịch vụ hậu mãi tốt nhất cho khách hàng. Vì thế, nếu có nhu cầu sử dụng sản phẩm, hãy liên hệ ngay với THIÊN DƯƠNG KOI nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline