Hướng dẫn cách làm sạch hồ cá xi măng đơn giản và dễ thực hiện

Cách Làm sạch hồ cá xi măng

Những gia đình có khuôn viên rộng, yêu thích nuôi cá cảnh thì nên xây hồ cá sân vườn nhỏ vừa mang màu sắc tươi mới lại vừa tạo ra vẻ sang trọng cho không gian nhà ở. Và có rất nhiều gia đình đã lựa chọn kiểu thiết kế hồ cá bằng bằng xi măng để có diện tích hồ lớn, tạo môi trường tốt để cá phát triển và sinh nở dễ dàng. Tuy nhiên nuôi cá trong hồ xi măng lại có một nhược điểm đó là hồ dễ bị vấy bẩn và vấn đề làm sạch hồ cá xi măng là một vấn đề nan giải. Vậy những nguyên nhân nào làm đục bẩn hồ cá xi măng? Các cách làm sạch hồ cá xi măng là gì? Nếu muốn biết câu trả lời, xin mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây!

 

TÌM HIỂU CHUNG VỀ HỒ CÁ XI MĂNG

Tìm hiểu chung về hồ cá xi măng
Tìm hiểu chung về hồ cá xi măng

Khác với việc nuôi cá trong ao, bể, bè, việc nuôi cá trong bể xi măng mang lại nhiều ưu điểm hơn, trong đó điển hình là giúp cho người chơi cá quản lý được số lượng cá mà mình nuôi, không bị thất thoát, cũng như quá trình chăm sóc đơn giản và tiện lợi rất nhiều. 

Hồ cá xi măng ngoài trời thích hợp với ngôi nhà có không gian sân vườn rộng và thoáng mát. Với hồ cá xi măng, bạn có thể nuôi nhiều loại cá khác nhau như cá Rồng, cá Koi, cá, cá bảy màu… có màu sắc sặc sỡ sẽ rất bắt mắt.

Hồ xi măng được cho là ổn định khi độ PH ổn định và không còn lên xuống thất thường, không còn mùi xi măng, không có rêu xanh bám quanh thành hồ

Hồ cá bằng xi măng khác hoàn toàn với bể kính bởi vì hồ cá xi măng được xây ở ngoài trời nên sẽ chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ, ánh sáng trực tiếp. Vì thế cần có các biện pháp vệ sinh riêng để mang lại môi trường sống tốt cho cá sinh trưởng.

Tìm hiểu thêm: Thuốc Làm Trong Nước Hồ Cá

 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN HỒ CÁ XI MĂNG ĐỤC BẨN

Nguyên nhân khiến hồ cá xi măng đục bẩn
Nguyên nhân khiến hồ cá xi măng đục bẩn

Bể cá ngoài trời đa phần sẽ làm bằng xi măng, thiết kế theo kiểu tự nhiên. Tuy vậy, bể cá xi măng lại phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn và ánh sáng mặt trời. Đây cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân khiến bể cá xi măng của bạn bị bẩn đục, rêu tảo. Sau đây là một số nguyên nhân khiến cho hồ cá xi măng của bạn không còn trong sạch:

  • Cho quá nhiều thức ăn, dẫn đến làm ứ đọng lượng thừa dưới đáy bể tạo điều kiện cho rêu tảo xuất hiện và phát triển.
  • Cách ngâm hồ xi măng nuôi cá chưa đúng kĩ thuật.
  • Hệ thống lọc bể cá ngoài trời hoặc hệ thống lọc nước trong hồ cá xi măng không đạt tiêu chuẩn hoặc kém chất lượng.
  • Chất lượng nguồn nước bơm vào trong hồ không đảm bảo.
  • Hệ sinh thái vi sinh vật trong lòng hồ chết dần khiến cho nước trong hồ bị vẩn đục.
  • Cá bị nhiễm bệnh hoặc bị nấm cũng là nguyên nhân có thể khiến cho nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm.
  • Các biện pháp dọn dẹp, dụng cụ vệ sinh hồ cá không đúng cách và không chất lượng.
  • Ngay khi phát hiện hồ cá bị rêu tảo mà không có những biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời, dẫn đến tình trạng bẩn đục ngày càng nhiều.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản làm hồ cá xi măng không trong sạch. Cá cảnh sẽ không có môi trường tốt để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, dễ mắc bệnh, nấm, thậm chí là chết yểu. Vì thế phải sử dụng đến những hướng dẫn những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản và hiệu quả để giúp cá khỏe mạnh.

Bài viết có liên quan: Vi Sinh Cho Bể Cá

CÁCH LÀM SẠCH HỒ CÁ XI MĂNG

Cách làm sạch hồ cá xi măng
Cách làm sạch hồ cá xi măng

Cách Làm Sạch Hồ Cá Xi Măng Mới Xây

  • Để xử lý nước trong hồ cá xi măng mới xây thì trước khi nuôi cá bạn có thể vệ sinh bằng cách sử dụng phèn chua để ngâm hồ khoảng 1 tuần. Với cách này sẽ giúp bạn làm sạch những vết xi măng còn sót lại trong hồ.

  • Sau khi kết thúc thời gian ngâm thì bạn đừng tiến hành thả cá luôn, mà hãy xả hết lượng nước ngâm trong đó, sau đó dùng nguồn nước sạch để rửa lại hồ và tiếp tục ngâm trong vài ngày tiếp theo để rửa sạch hết lượng phèn chua còn sót lại.

  • Tiếp theo, xả nước trong hồ cá xi măng ra, rửa lại lần cuối cùng trước khi bơm nước mới vào hồ, bón thêm một lượng vôi phù hợp để có thể ổn định được độ pH của hồ. Những hồ cá xi măng mới xây phải được để thật khô ít nhất trong 5 ngày, đặc biệt là nên phơi trong những ngày nắng lớn và không mưa.

  • Để làm sạch số vôi vừa còn sót lại thì bạn nên sử dụng máy hút bụi hút sạch số vôi vữa còn sót, sau đó dùng khoảng 1 hay 2 kg chanh cắt lát ra và chà đi chà lại trong lòng hồ, rồi xịt nước rửa, chanh có tác dụng là sát trùng tự nhiên. Cuối cùng là bạn dùng bàn chải để vệ sinh lại hồ xi măng lần cuối, đây là một bước vô cùng quan trọng vì nếu xi măng còn bám lại trong hồ có thể khiến cho cá nuôi trong bể bị chết.

Gợi ý: Bể Cá Bằng Xi Măng

Cách Làm Sạch Hồ Cá Xi Măng Bị Rêu Xanh

  • Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng hồ cá xi măng bị rêu xanh phủ kín là do hồ được thiết kế ở ngoài trời, nên phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài cho nên đây chính là điều kiện thuận lợi để rêu xanh sinh sôi và xảy ra quá trình quang hợp, phát triển mạnh mẽ thành một hệ sinh thái trong hồ.
  • Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng rêu xanh phát triển mạnh là do trong hồ cá có chứa nhiều photphat, nitrat. Bên cạnh đó, mật độ cá sinh sống trong hồ quá dày, kéo theo lượng thức ăn cho cá dư thừa và phân cá thải ra bị tích tụ nhiều hơn, đây chính là cơ hội tốt để rêu xanh phát triển vì hàm lượng nitrat và photphat trong hồ gia tăng đột biến. Bởi đây là nguồn dưỡng, chất kích thích làm rêu hấp thụ và phát triển vượt trội.
  • Để xử lý hồ cá xi măng bị phủ rêu xanh thì bạn cần phải trải một lớp bê tông đã trộn với đa mi (là một loại đá có màu xanh và có cấu tạo gồm nhiều hạt nhỏ) lên trên sàn nước.
  • Đây là một trong những cách diệt rêu xanh trong hồ xi măng khá hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Khi đổ bê tông sau 5 giờ ta dùng bàn chải mềm xoa đều trên lớp bê tông và phun nhẹ nước sạch để rửa trôi. Lớp xi măng khi đó sẽ bị trôi và lớp đá nhỏ được giữ lại vừa tăng tính thẩm mỹ vừa có thể ngăn tình trạng rêu xanh bám dày gây trơn bề mặt. 

Cách Làm Sạch Hồ Cá Xi Măng Bị Đục Bẩn

  • Xử lý nước trong hồ cá xi măng bị đục bẩn luôn là vấn đề được nhiều người chơi cá cảnh quan tâm. Bởi chất lượng nguồn nước trong hồ quyết định rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Đối với những hồ cá xi măng mới xây chúng ta có thể lọc nước hồ cá bằng cách thả các loại vi sinh có lợi vào trong hồ.
  • Những loài vi sinh này có tác dụng tuyệt vời, nhưng chúng có thể sẽ bão hòa thậm chí là chết nếu như không đủ lượng chất thải của cá, hoặc do môi trường chất lượng của nguồn nước hay do nhiệt độ nước trong hồ không phù hợp.
  • Do đó, chúng ta cần duy trì sự ổn định của hệ vi sinh trong hồ để hệ vi sinh trong hồ có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, để khắc phục tình trạng này thì bạn có thể thả vào trong hồ cá xi măng một số lượng nhỏ tôm, tép, nhưng cần đảm bảo mật độ của chúng không gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hệ sinh thái vi sinh trong hồ.
  • Nếu như thả quá nhiều thì lượng chất thải của chúng không được vi sinh tiêu thụ hết sẽ gây ô nhiễm nguồn nước gây hại cho cá, khiến cá sinh bệnh hoặc không thể phát triển. Vì vậy bạn nên thả cá từ từ cho đến khi xác định nguồn nước ổn định.
  • Nếu như bạn đã làm tất cả cách như trên mà nước hồ trong hồ cá xi măng vẫn đục, không trong lên được thì có thể là do trong hồ có quá nhiều vi sinh hoặc các vi sinh đã chết quá nhiều dưới đáy hồ và trôi nổi trên mặt nước. Lúc này bạn chỉ cần thay nguồn nước bằng phương pháp mà không gây ảnh hưởng cho cá đó là 1 vào 1 ra, các tạp chất sẽ bị loại bỏ ngay. 
  • Ngoài những cách làm trên thì còn 1 phương pháp đặc biệt khác đó là sử dụng Công nghệ xử lý nước Mẹt, đây là cách khử bể xi măng để nuôi cá hiệu quả. Đây là một phương pháp hiện đại, với tính năng xử lý nước tuyệt vời, tuyệt đối an toàn và không sử dụng hóa chất. Công nghệ này được các chuyên gia khoa học đều đánh giá tốt.

 

Có thể bạn quan tâm: Những lợi ích khi sử dụng sứ lọc cho bể cá

 

HƯỚNG DẪN LÀM HỒ CÁ XI MĂNG ĐƠN GIẢN

Hướng dẫn làm hồ cá xi măng đơn giản
Hướng dẫn làm hồ cá xi măng đơn giản

Chuẩn Bị

Kích thước và thiết kế hồ nuôi

  • Thông thường bể cá xi măng sẽ có hình chữ nhật. Kích thước hồ tương ứng là 15m2. Độ sâu của hồ khoảng 1 – 1,5m. Ngoài ra, phía trên hồ cần thiết kế mái che để có thể che bớt nắng và bụi bẩn trong những ngày thời tiết khắc nghiệt. Và điều chỉnh mật độ cá trong hồ sao cho hợp lý nhất.
  • Dưới nền xi măng của hồ thì các bạn nên đổ một lớp cát vàng hạt lớn tương đối. Nó có tác dụng giúp cá lao xuống tiếp xúc với đáy hồ để tránh bị thương. Đồng thời có thể lọc nước và tiết kiệm chi phí. Khi thiết kế hồ cá bằng xi măng thì nên xây hồ nghiêng về một hướng. Để có thể xả nước và thay nước một cách dễ dàng khi cần thiết.

Dụng cụ, vật liệu

  • Với một hồ cá bằng xi măng đơn giản, bạn cần chuẩn bị cát vàng, xi măng để trộn vữa, gạch đỏ. Dụng cụ trát, đảo trộn vữa hồ.
  • Ngoài ra, chuẩn bị thêm hệ thống sục nước để cấp dưỡng oxy, một số đường ống dẫn nước cần thiết.
  • Một số vật liệu lọc bể cá, cây cảnh, đồ dùng trang trí bể cá cần thiết.
  • Nếu làm hồ cá bằng xi măng có 1 hoặc 2 mặt kính trong suốt thì bạn nên sử dụng tấm kính cường lực có độ dày ít nhất là 8mm. Tùy theo thể tích hồ chứa mà thay đổi sao cho phù hợp. 

Vị trí xây bể

Trước khi tiến hành xây hồ cá xi măng ngoài trời thì đầu tiên là bạn cần phải xác định vị trí xây hồ. Bạn cần giải phóng mặt bằng cho công việc thi công được suôn sẻ. Bạn cần phải thực hiện một số thi công mặt bằng như sau:

  • Dọn dẹp sạch sẽ mặt bằng cần thi công hồ cá.

  • Đào sâu nền đất chuẩn bị cho việc xây dựng hồ cá xi măng.

  • Dùng vôi và một số loại thuốc hóa học để diệt vi khuẩn độc hại. Nấm mốc xung quanh trước khi xây dựng hồ cá.

Tiến Hành Xây Hồ Cá Xi Măng

Bước 1: Tạo hình cho hồ cá

  • Nếu là nền xi măng đã có sẵn thì bạn chỉ cần tạo hình cho hồ cá. Tùy theo hình dáng mà bạn lựa chọn mà chúng ta dùng phấn kẻ để tạo hình dáng cho hồ cá của bạn.
  • Còn nếu là nền đất thì bạn tiến hành phủ một lớp nilon đen ở dưới nền rồi mới đổ vữa lên. Làm như vậy thì bạn cũng có thể đào sâu xuống dưới khoảng từ 20 – 50cm, làm hồ cá chuyên nghiệp hơn.
  • Trộn xi măng với cát vàng và nước theo tỉ lệ thích hợp. Sử dụng gạch đỏ để xây, tạo thành bờ tường hồ cho chắc chắn. 
  • Để khô khoảng 2 – 3 tiếng, đảo vữa trát, dùng bay và bàn xoa để trát hết tất cả các góc cạnh vừa xây xong.
  • Bạn cũng có thể tạo hình cho thành hồ cá của mình thêm độc đáo và đẹp mắt hơn.

Bước 2: Làm nền cho hồ cá

  • Đảo vữa để xây đáy bên trong cho hồ cá. Dùng bàn xoa để xoa cho thật phẳng. 

Bước 3: Xử lý chống thấm

  • Hồ cá xây bằng xi măng thì nên xử lý chống thấm để đảm bảo nước không bị thấm ra ngoài. Đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng mariseal 300. Trước tiên nên sơn phủ một lớp lót, để khô trong khoảng từ 6 – 12 tiếng cho khô hẳn.
  • Tiếp đến, trộn mariseal 300 có 2 thành phần theo tỷ lệ ghi trên bao bì. Khuấy đều nhẹ nhàng khoảng 5 phút rồi phủ lớp hỗn hợp này lên lớp lót đã sơn trước đó. Nên phủ thêm từ 2 – 3 lớp để tăng khả năng chống thấm của hồ.

Bước 4: Tạo cảnh quan sinh thái bên trong hồ cá xi măng

  • Bạn có thể sử dụng xốp, gạch, đá, vải, cây thủy sinh để tạo cảnh quan cho hồ. Tuy nhiên, tất cả phụ kiện phải được phủ lớp vữa lên trên. Hoặc sử dụng những viên đá lớn để tạo hình cho hệ sinh thái bên trong hồ thêm thẩm mỹ hơn.
  • Sau từ 3 – 4 tiếng, lớp xi măng đã khô hoàn toàn thì dùng sơn màu đá thích hợp để hòn non bộ trông nổi bật và đẹp mắt hơn.

Bước 5: Hoàn thiện

  • Lắp đặt đường ống dẫn nước, sục khí, hệ thống vật liệu lọc nước. Sơn màu, thêm đá, vật dụng trang trí, cây thủy sinh và cá cảnh. Như vậy, bạn đã hoàn thiện một hồ cá cảnh xi măng đơn giản và chất lượng.

Tìm hiểu thêm: Hồ Kính Nuôi Cá

KINH NGHIỆM GIÚP CHO HỒ CÁ XI MĂNG LUÔN TRONG SẠCH

Kinh nghiệm giúp cho hồ cá xi măng luôn trong sạch
Kinh nghiệm giúp cho hồ cá xi măng luôn trong sạch
  • Thông thường cá cảnh sẽ tiêu tốn lượng thức ăn trong ngày không cao, do đó lượng chất thải ra môi trường không cao lắm. Để hạn chế sự ô nhiễm nguồn nước trong hồ thì ta phải sử dụng các vật liệu lọc lọc nước để loại bỏ chất thải của cá và thức ăn dư thừa.

  • Bạn có thể sử dụng một số men vi sinh để phân hủy các chất thải để giữ cho hồ luôn sạch. Và trong đó hệ thống đèn chiếu sáng cũng là một trong những tác nhân gây lên rêu tảo nhanh, do vậy chỉ nên bật đèn trong hồ cá khi có người ở nhà, tránh bật những lúc như ban đêm để hạn chế rêu phát triển nhanh. 

  • Nước trong hồ cá cần thay từng phần và thay thường xuyên. Bạn nên thay ít nhất từ 10 đến 15 % nước trong hồ mỗi tuần. Tuy nhiên nhiệt độ của nước mới thay cũng nên gần với nhiệt độ của nước có sẵn trong hồ. Bạn phải giám sát nhiệt độ bể và các yếu tố vật lý khác thường xuyên.

  • Vì nhiều lý do mà thay nước cho hồ cá là điều bắt buộc nếu như bạn muốn duy trì một hồ cá mà trong đó cá cảnh tăng trưởng, sinh sản, ăn uống và hoạt động như ngoài môi trường tự nhiên. 

 

Bài viết có liên quan: Hòn Non Bộ Đẹp Ngoài Trời
Bài viết có liên quan: Hòn Non Bộ Phong Thuỷ
Bài viết có liên quan: Hòn Non Bộ Trong Nhà

ĐỊA CHỈ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG HỒ CÁ XI MĂNG CHẤT LƯỢNG, UY TÍN

Khi nhắc đến những địa chỉ chuyên thiết kế và thi công hồ cá xi măng chất lượng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thì không thể nào không nhắc đến THIÊN DƯƠNG KOI – Một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công hồ cá chất lượng. Khi các bạn đến với THIÊN DƯƠNG KOI thì công ty sẽ đảm bảo cung ứng cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, chế độ bảo hành cực tốt và giá cả phải chăng nhất. Kết hợp với các thế mạnh nổi trội như đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tay nghề cao, đảm bảo thi công đúng tiến độ hứa hẹn sẽ đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thiết kế và thi công hồ cá xi măng ở THIÊN DƯƠNG KOI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline