HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BỂ NUÔI CÁ KOI ĐẸP CHO GIA ĐÌNH

Thời gian gần đây, không khó để nhận ra việc nuôi cá trong nhà giống như một thú vui thanh cảnh, tận hưởng cuộc sống và tạm quên đi mọi phiền não. Chỉ cần nhìn ngắm bể nuôi cá với những đàn cá bơi lội trong nước đôi khi cũng làm chúng ta giải tỏa bớt những căng thẳng và bình tâm trở lại. Hãy tham khảo 9 bước làm bể cá cho gia đình để tự tay thiết kế cho riêng mình bể cá hoàn hảo nhất nhé.

 

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM TRƯỚC KHI LÀM BỂ NUÔI CÁ KOI

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM TRƯỚC KHI LÀM BỂ NUÔI CÁ KOI
NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM TRƯỚC KHI LÀM BỂ NUÔI CÁ KOI

Hiện nay, nhiều người vẫn mắc phải một số sai làm khi làm bể nuôi cá koi, Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cá sau này. Vậy có những lưu ý gì mà bạn cần quan tâm trước khi bắt tay tiến hành làm bể nuôi cá koi?

Vị trí đặt bể cá

  • Bể cá thủy sinh là bể cá được thiết kế để nuôi các cây thủy sinh và cá cảnh, mang rất nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Bể cá tượng trưng cho mệnh Thủy trong ngũ hành tương sinh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa- Thổ.
  • Do đó, việc chọn vị trí đặt bể cá cũng rất quan trọng. Bể cá nên đặt theo hướng Đông hoặc Đông Nam để mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe và may mắn.

Không gian đặt bể cá

Có rất nhiều nơi có thể đặt bể cá như phòng khách, phòng làm việc. Cần tránh đặt bể cá ở nơi tích tụ nhiều nguồn năng lượng xấu và không khí không trong lành như nhà bếp, gần nhà vệ sinh,.. 

Diện tích bể cá

  • Bể cá có đa dạng các size để giúp người chủ nhà có nhiều lựa chọn hơn khi đặt làm hoặc mua. Tuy vào không gian đặt bể cá mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp. Nếu bể cá được đặt trong không gian hơi nhỏ, thì hãy lựa chọn các bể mini hoặc bể treo tường để không làm mất quá nhiều diện tích.
  • Ngược lại, nếu như bể cá cảnh chính là điểm nhấn trong việc trang trí không gian sống thì hãy thiết kế những bể có size lớn hơn và đa dạng hơn.

Trang trí bể cá

Việc này phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà sẽ có cách thiết kế và thẩm mỹ riêng. Bên cạnh việc chọn kích thước và kiểu dáng, bạn hoàn toàn có thể tùy ý lựa chọn các cây thủy sinh và cá cảnh để nuôi trong bể 

Các thiết bị hỗ trợ 

Bể cá thủy sinh hay bể cá thường đều cần các thiết bị hỗ trợ như máy lọc, máy bơm, bộ phận đẩy và hút nước, đèn led,.. Chúng sẽ có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau và tạo nên môi trường thủy sinh tối ưu nhất cho cá và thực vật phát triển khỏe mạnh.

 

NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT KHI LÀM BỂ CÁ KOI THỦY SINH

Để hoàn thiện một bể cảnh đẹp bạn cần chuẩn bị đầy đủ những yếu tố cần thiết. Trong đó, quan trọng nhất phải kể đến là: chân đỡ bể thủy sinh, hệ thống lọc nước, hệ thống tạo khí CO2, hệ thống ánh sáng, phân nền và một số loại cây thủy sinh.

Chân đỡ bể thủy sinh

Chân đỡ bể thủy sinh
Chân đỡ bể thủy sinh
  • Tất cả bể cá cảnh đều cần có chân đỡ để bể cá được chắc chắn hơn. Tùy thuộc vào loại bể thủy sinh mà bạn có. Ví dụ như bể thủy sinh mini để bàn cần giá đỡ để hạn chế trơn trượt, làm xước mặt bàn và đáy bể.
  • Các bể cá treo tường (âm tường) cần giá đỡ để cố định và chắc chắn hơn, cũng như là tăng thêm tính thấm mỹ cho toàn bộ bức tường bạn dùng để đặt bể cá vào đó.
  • Và phổ biến hơn cả là các bể cá có size tầm trung bình, hay được để trên các tủ gỗ hoặc chân kệ, khung được thiết kế riêng cho bể cá,..

Hệ thống lọc nước cho bể thủy sinh

Hệ thống lọc nước cho bể thủy sinh
Hệ thống lọc nước cho bể thủy sinh
  • Chắc chắn rằng, bất kỳ bể cá thủy sinh cũng cần phải có hệ thống lọc để làm sạch liên tục nguồn nước trong bể. Cá và cây thủy sinh sẽ phát triển tốt nhất khi được sống trong môi trường sạch sẽ và thoáng mát. 
  • Hệ thống lọc nước bao gồm lọc treo, lọc vách, lọc thùng ngoài. Trong đó, lọc thùng ngoài hiện nay đang là hệ thống lọc được ưa chuộng nhất bởi tính khả năng lọc sạch và giá thành phải chăng hợp lý.

Hệ thống tạo khí CO2

Hệ thống tạo khí CO2
Hệ thống tạo khí CO2

Bởi vì bể thủy sinh chủ yếu nuôi trồng các cây thủy sinh ở trong nên chúng rất cần Co2 để phục vụ cho quá trình quang hợp. Đồng thời, cây khi quang hợp sẽ tạo ra lượng oxy hòa tan trong nước để cá có nguồn không khí dồi dào hơn.

Hệ thống ánh sáng cho bể thủy sinh

Hệ thống ánh sáng cho bể thủy sinh
Hệ thống ánh sáng cho bể thủy sinh
  • Hệ sinh thái trong hồ kính nuôi cá rất cần ánh sáng, do là bởi chúng ta hay đặt bể thủy sinh trong không gian nhỏ (trong nhà, phòng làm việc) nên việc cung cấp đủ ánh sáng là điều cần thiết. Các loại đèn hay được dùng trong bể thủy sinh là đèn huỳnh quang và đèn led. 
  • Tùy thuộc vào độ sáng, độ tiết kiệm điện và độ an toàn mà người nuôi sẽ chọn lựa phù hợp với sở thích của mình.

Phân nền cho bể thủy sinh

Phân nền cho bể cá thủy sinh
Phân nền cho bể cá thủy sinh
  • Đây là nhân tố quan trọng để tạo nên một bể thủy sinh có chất lượng tốt. Phân nền có tác dụng giúp cân bằng độ pH trong bể, đồng thời tạo môi trường sinh trưởng và phát triển cho động vật và thực vật.
  • Phân nền gồm 2 loại chính là phân nền công nghiệp và phân nền trộn.
  • Phân nền công nghiệp là loại phân nền được ưa dùng hơn. Bởi nó có tính thẩm mỹ cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đó. Đặc biệt, để tạo ra phân nền công nghiệp cần phải nhập khẩu 1 số thành phần từ nước ngoài về, do vậy giá thành của chúng cũng cao hơn so với các loại khác.
  • Ngược lại, phân nền trộn được trộn trực tiếp từ bùn đất, khoáng chất, đất sét nên rất nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên khi ở trong bể thủy sinh nếu không biết cách setup sẽ làm nước nhanh đục, bẩn và ô nhiễm. Do đó, khi dùng phân nền trộn cần phải thay nước thường xuyên.

Một số loại cây thủy sinh

Một số loại cây thủy sinh
Một số loại cây thủy sinh
  • Cây thủy sinh chính là “chìa khóa” tạo nên vẻ đẹp cho một bể cá thủy sinh. Có tương đối nhiều loài cây để bạn lựa chọn trong hồ cá của mình, trong đó:
  • Các loài cây như rêu, dương xỉ,… không cần chăm sóc quá nhiều nhưng sinh trưởng và phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, một số loại cây ưa sáng khác cần được đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng và CO2 hơn.

 

Tìm hiểu thêmHướng dẫn cách thiết kế hồ hải sản phổ biến nhất hiện nay

 

LÀM BỂ CÁ KOI THỦY SINH TẠI NHÀ VỚI 9 BƯỚC ĐƠN GIẢN VÀ NHANH CHÓNG

LÀM BỂ CÁ KOI THỦY SINH TẠI NHÀ VỚI 9 BƯỚC ĐƠN GIẢN VÀ NHANH CHÓNG
LÀM BỂ CÁ KOI THỦY SINH TẠI NHÀ VỚI 9 BƯỚC ĐƠN GIẢN VÀ NHANH CHÓNG

Chỉ với 9 bước đơn giản và nhanh chóng dưới đây, bạn đã có thể sở hữu cho mình một bể nuôi cá koi. Vậy còn chờ gì mà không bắt đầu ngay thôi?

Bước 1: Chọn bể thủy sinh 

  • Bạn có thể lựa chọn dựa trên các tiêu chí như: vị trí đặt bể, không gian đặt bể, sở thích của người nuôi,… Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi làm bể cá koi. Bởi nó quyết định tới không gian và môi trường sống, phát triển của cá sau này.

Bước 2: Trải lớp phân nền

  • Hiện nay, có loại phân nền bạn có thể lựa chọn để làm lớp đầu tiên rải xuống bể. Tiếp đó hãy dùng tay hoặc dụng cụ ép chặt nền xuống đáy hồ, để khi nhổ cây thủy sinh, đất nền không bị thôi ra ngoài làm đục nước.

Bước 3: Trải sỏi, đất

  • Bạn cần rải khoảng 2-3 lớp sỏi để làm nơi cho rễ cây bám vào cũng như ngăn không cho lớp phần nền bị nước làm trôi quá nhiều khi đổ nước vào. Tuy nhiên, rải 1 lượng sỏi vừa đủ để cây hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.

Bước 4: Sắp xếp bố cục cho hồ thủy sinh

  • Ở bước này, tùy thuộc vào sở thích và thẩm mỹ của bạn để sắp xếp các loại đá, hòn non bộ, cây thủy sinh sao cho phù hợp và không quá rối mắt.

Bước 5: Đổ nước

  • Nước đổ vào bể cần đi theo dòng chảy nhẹ, từ từ tránh làm nền bị xáo trộn và  xô lệch các bố cục trang trí cho hồ thủy sinh. Đặc biệt, nước đổ vào bể nên là nước có từ các hồ nuôi cá có sẵn, như vậy sẽ không mất thời gian chờ các cây thủy sinh quen với nguồn nước mới hoàn toàn.

Bước 6: Lắp đặt bộ lọc

  • Bạn nên cân nhắc 3 loại lọc kể trên và lắp đặt cho bể cá nhà mình. Mỗi loại lọc sẽ mang lại hiệu quả khác theo cách khác nhau, do đó hãy tìm hiểu kỹ khi mua sản phẩm nhé

Bước 7: Ánh sáng

  • Loại đèn được sử dụng phổ biến là đèn huỳnh quang được sử dụng để thay thế cho ánh sáng mặt trời nếu như bể phải đặt ở nơi khuất sáng. Hãy dùng đèn có bước sóng thích hợp để cây phát triển tốt nhất

Bước 8: Kiểm tra nhiệt độ, pH của nước

  • Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng của nước, liệu có đang là tối ưu nhất để phát triển không? Nếu còn vấn đề gì bạn có thể khắc phục ngay để các sinh vật trong bể không bị ảnh hưởng quá nhiều

Bước 9: Thả cá

  • Trong quá trình này, bạn nên thả cá vào bể mới một cách từ từ. Điều này giúp cá koi có thể thích nghi với môi trường lạ. Việc thả quá mạnh hay đổ từ trên cao xuống có thể khiến cá bị sốc. Thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến chết cá.

 

Có thể bạn quan tâmHướng dẫn chi tiết nhất cách làm hồ cá nói chung và hồ cá Koi nói riêng

 

CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI LÀM BỂ CÁ KOI THỦY SINH CHO GIA ĐÌNH?

CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI LÀM BỂ CÁ KOI THỦY SINH CHO GIA ĐÌNH?
CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI LÀM BỂ CÁ KOI THỦY SINH CHO GIA ĐÌNH?

Nếu bạn mới lắp đặt bể nuôi cá koi lần đầu tiên, thì đừng bỏ qua một số lưu ý hữu ích dưới đây. Bởi nó giữ vai trò quan trọng, quyết định tới độ bền cũng như khả năng hoạt động của bể.

Vệ sinh bể cá ngay sau khi mua về

  • Nếu dùng phân nền công nghiệp sau khi dùng xong 1 thời gian vẫn có thể tái sử dụng, với phân nền trộn chỉ dùng 1 lần cho 1 bể thủy sinh

Vận hành bộ phận lọc bể liên tục trong ngày và thay nước thường xuyên

  • Tùy thuộc vào vị trí để bể cá mà ánh sáng có thể cung cấp từ 8h – 12h mỗi ngày, hạn chế mở ban đêm.
  • Chỉ thả cá vào bể khi bể được hoàn thành được 1 thời gian đủ để phát triển 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh trong đó (30 – 45 ngày)
  • Thay nước thường xuyên với tỷ lệ 4 phần nước mới – 6 phần nước cũ để cá làm quen dần với môi trường mới, không đột ngột dễ gây chết cá.

 

Tìm hiểu thêm “Thiết kế hồ cá hình bán nguyệt như thế nào thì hợp lý nhất?

 

THIÊN DƯƠNG KOI – ĐỊA CHỈ CHUYÊN CUNG CẤP BỂ CÁ KOI ĐẸP, UY TÍNH VÀ CHẤT LƯỢNG

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể tìm thấy rất nhiều địa chỉ cung cấp các sản phẩm làm bể nuôi cá tại nhà. Tuy nhiên, liệu chất lượng của chúng có được đảm bảo? Trong khi giá thành cho những sản phẩm như vậy thường có sự chênh lệch khá lớn giữa các đơn vị cung cấp.

Thiên Dương Koi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp vật dụng làm bể nuôi cá koi chất lượng, có độ bền cao. Không chỉ vậy, thiết kế mẫu mã của bể cá mini Thiên Dương Koi cũng rất phong phú, đa dạng. Chắc chắn rằng, bạn sẽ tìm được cho mình một bể nuôi cá phù hợp với giá cả phải chăng tại đây.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về những vấn đề xung quanh việc làm bể nuôi cá koi. Cũng như những lưu ý không thể bỏ qua vị trí đặt hồ cá trong nhà bể cá mini cho gia đình mình. Và bạn cũng đừng quên Thiên Dương Koi sẽ luôn đồng hành bên bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline