NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỒ CÁ NON BỘ

hồ cá non bộ

Hòn non bộ từ xưa đến nay thường được ví như là một bức tranh nghệ thuật mà bất cứ gia đình nào cũng cần nên có trong mái ấm gia đình của mình. Nó không những tạo nên cảnh đẹp mà nó còn góp một phần tạo nên phong thủy cho ngôi nhà xinh đẹp của mình. Hòn non bộ có thể được đột phá hơn nữa bởi hồ cá đặt dưới chân hòn. Vậy chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi để tìm hiểu nhiều điều thú vị xung quanh về hồ cá non bộ.

HÒN NON BỘ LÀ GÌ?

Hòn non bộ là gì?
Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ được biết đến như là một nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, và thu nhỏ, đưa mô hình là những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh. Hay nói theo một cách khác, người ta còn thường gọi là “giả sơn”. Nghệ thuật hòn non bộ được xem như phục vụ cho mục đích thưởng ngoạn và phong thủy trong cuộc sống.

Nghệ thuật non bộ này đã xuất hiện đã từ rất lâu đời trong đời sống của người Á Đông. Ở bên Nhật Bản được gọi là bonkei, ở Trung Hoa thì được gọi là penjing. Tuy nhiên chúng có sự khác biệt đôi chút trong cách chơi hòn non bộ của mỗi nước. Yếu tố vườn cảnh của người Việt Nam có sự biến tấu, sáng tạo, và kết hợp thêm với phần nước. Còn người Nhật và người Trung Hoa họ lại rất chú trọng nhiều hơn đến yếu tố cây xanh.

Ở Việt Nam, thú chơi này đã được xuất hiện từ thời vua Lê Đại Hành. Nhân dịp vào ngày sinh nhật của vua, các quả núi giả đã được đắp trên chiếc bè nằm giữa sông để vua quan đi thuyền chung quanh thưởng ngoạn.

Ngày nay, nghệ thuật hòn non bộ của Việt Nam đã được phát triển lên một đỉnh cao, trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc cảnh quan khi xây dựng, đặc biệt là trong xây dựng nhà ở.

Xem thêm: TỔNG HỢP NHIỀU MẪU ĐÁ LÀM HÒN NON BỘ RẺ NHẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LOẠI ĐÁ NÀO PHÙ HỢP VỚI MÔ HÌNH HỒ CÁ NON BỘ?

Loài đá nào phù hợp với mô hình hồ cá non bộ
Loài đá nào phù hợp với mô hình hồ cá non bộ
  • Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mới bắt đầu chơi cá thắc mắc, bởi chọn loại đá để thiết kế hồ cá hòn non bộ cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều loại chất liệu đá khác nhau để xây dựng tiểu cảnh hồ cá hòn non bộ đẹp như: Đá tuyết sơn,đá vàng, đá cuội, đá san hô, đá tuyết sơn. Chúng ta cần phải hiểu rằng mỗi loại đá này chúng đều mang những đặc tính vô cùng riêng biệt được áp dụng với những nghệ thuật điêu khắc trang trí riêng biệt.
  • Nhưng qua các số liệu thống kê, khảo sát và kiểm định chúng tôi nhận thấy rằng đá san hô được rất nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn cho hồ cá nhất. Loại đá này sinh tồn trong tự nhiên vì thế có độ cứng rất vững chắc, mang dòng chảy tự nhiên bên trong lòng của đá, nuôi dưỡng cây trồng vô cùng tốt tươi cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cá. Tất cả các điều được nói trên giúp cho loại đá này đã được nằm vào sự ưu tiên hàng đầu của người chơi cá khi thiết kế hồ cá non bộ.

Tham khảo thêm: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM HÒN NON BỘ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

NHỮNG CÁCH LÀM HÒN NON BỘ CHO HỒ CÁ ĐẸP BẠN NÊN THAM KHẢO

Những cách làm hòn non bộ cho hồ cá đẹp mà bạn nên tham khảo
Những cách làm hòn non bộ cho hồ cá đẹp mà bạn nên tham khảo

Chỉ cần chúng ta khéo léo và tỉ mỉ, sản phẩm mà ta đem lại được đảm bảo sẽ có đầy đủ ý nghĩa về mặt phong thủy, sinh thái và mỹ thuật.

Cách làm hòn non bộ đẹp bằng xi măng

Nguyên liệu cần thiết mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: xi măng, sắt lưới, đá cuội để xếp tạo tiểu cảnh hòn non bộ, ống nước và chai nước để làm thác nước. Cách làm hòn non bộ bằng xi măng đơn giản sẽ được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Ta bắt đầu với việc đắp hòn non bộ bằng xi măng và xây hồ cá koi với chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men,…
  • Bước 2: Ta tiến hành đặt tấm lưới mắt cáo với vị trí đắp hòn non bộ, nên bẻ lưới vào phía chân tường để tạo khoảng cách cho ta xây hang động cá, và các loài thủy sinh.
  • Bước 3: Ta lại lấy hồ, xi măng đắp lên mặt lưới, chú ý ta nên đắp lồi lõm để có được dáng núi nhấp nhô một cách tự nhiên và bố trí các vị trí trống để có thể trồng các cây.
  • Bước 4: Tiếp theo ta trang trí xung quanh với ít sỏi và đá ở các vị trí theo mong muốn để tạo nên một bức tranh vô cùng sinh động. Lắp thêm vài bóng đèn màu để tạo ánh sáng và sự lung linh cho tiểu cảnh.
  • Bước 5: Cuối cùng là ta làm thác nước phong thủy với kích thước phù hợp với hồ và khoan nhiều lỗ hay dẫn ống nước qua các ngách ở nhiều phía để tạo thành mưa, và thác nước đổ liên tục.

Cách làm hòn non bộ đẹp với các loại đá tự nhiên

Với người yêu hòn non bộ đá tự nhiên đây chính là hồn của non bộ, các chi tiết nước, cây… chỉ tô điểm thêm chứ không phải là trọng tâm của hòn non bộ. Các chất liệu khác bao gồm: chất chống thấm, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đổ, gạch thẻ, gạch men

Cách làm hòn non bộ đẹp với các loại đá bao gồm các bước:

  • Bước 1: Ta bắt đầu đắp tạo hình hòn non bộ và xây hồ cá với các chất liệu đã được chuẩn bị trước, dùng ống nhựa có chiều dài phù hợp với hòn non bộ để làm thác nước, kế tiếp lắp thêm vài bóng đèn tròn để cây tiến hành quá trình quang hợp.
  • Bước 2: Ta tiếp tục tiến hành về vị trí lắp đặt miếng lưới mắt cáo phải cùng song song với hòn non bộ, ta bẻ tấm lướt quặt sang 1 bên sát vào phía chân tường tạo một khoảng cách để tiến hành xây hang động cho cá.
  • Bước 3: Ta trộn nước với xi măng đắp lên các phần trên của tấm lưới, đắp làm sao để ta tạo nên với hình dáng lồi lõm giúp dáng sườn núi tự nhiên, gò cao, thác ghềnh. Giúp tạo ra các khoảng trống nhỏ phân bổ phù hợp để ta có thể trồng thêm cây cảnh.
  • Bước 4: Tiếp theo là ta tùy chỉnh trang trí, phân bố lại các bố cục bằng cách cho thêm đá, sỏi hoặc thả 1 chậu cây có giàn leo, ta còn có thể lắp đèn để tạo ánh sáng lấp lánh cho hồ cá hòn non bộ.
  • Bước 5: Cuối cùng nếu ta muốn có thêm nước chảy rí rách nên lấy 1 ống nước khoan nhiều lỗ, khi nước chảy sẽ tạo ra những giọt mưa rơi chảy róc rách qua các khe, và sườn núi.

Với bản chất nguyên liệu đều là từ đá tự nhiên, mang kiểu dáng tự nhiên, vì vậy nó khác hoàn toàn so với cách làm hòn non bộ bằng xi măng, cách làm hòn non bộ bằng đá sẽ có nhiều kỹ thuật hơn để vẫn đảm bảo được tính nghệ thuật khi xây dựng, sắp đặt hay thu nhỏ từ những ngọn núi lớn hùng vĩ để tạo thành một mô hình thu nhỏ trong tư gia.

Có thể bạn quan tâm: [30+] THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI SÂN VƯỜN THU HÚT TÀI LỘC – HƯỚNG DẪN TỰ XÂY HỒ KOI ĐẠT CHUẨN

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỒ CÁ NON BỘ

Một số lưu ý khi thiết kế hồ cá non bộ
Một số lưu ý khi thiết kế hồ cá non bộ

Thiết kế hình thù kỳ quái cho hồ cá non bộ

Nhiều gia chủ có niềm yêu thích về sự kỳ lạ nên thường thiết kế các thế núi lởm chởm, kỳ quái, nhọn hoắt… Tuy nhiên, đây là điều mà gia chủ nên tránh bởi sự dị dạng của bể cảnh non bộ có thể trở thành nơi trú ngụ của tà ma. Đặc biệt, khi xây hòn non bộ ta không nên tạo hình 2 hốc đen như con mắt nhìn thẳng vào nhà. Chúng gây nên trạng thái vô cùng bất an cho gia chủ, và ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống của gia chủ.

Thiết kế hướng nước chảy ra ngoài

Một trong những sai lầm mà khá nhiều gia chủ đã bị gặp phải khi thiết kế hồ cá non bộ đó chính là chọn sai hướng nước chảy. Đã từ rất lâu, quan niệm phong thủy đã chỉ ra rằng, “Nơi có nước chảy tới gọi là cửa trời, nước đến mà không thấy người gọi là cửa trời mở. Nơi nước chảy đi gọi là cửa đất, nơi không thấy nước chảy đi gọi là cửa đất đóng”.

Nước là ám chỉ cho sự tiền tài. Do đó, ông bà ta đã thường có câu nói rằng “tiền vô như nước”. Việc thiết kế hướng nước chảy ra ngoài đường lộ, ngoài cổng nhà sẽ dẫn đến việc tiêu hao tài lộc, và của cải cho gia chủ.

Số lượng đỉnh núi chẵn

Nhiều gia chủ vì yêu thích các số chẵn nên thường đã chọn làm hòn non bộ theo số chẵn. Tuy nhiên, gia chủ thật sự cần biết rằng, đây là một sai lầm chết người đấy vì số chẵn từ lâu được coi như là điều tượng trưng cho cõi âm. Do vậy gia chủ nên xây số đỉnh núi cho hồ cá non bộ là số lẻ như 3-5-7…

Đồng thời gia chủ không nên để đỉnh núi quá nhọn. Nếu đỉnh núi nhọn sẽ trở thành tiềm ẩn có nguy cơ rủi ro cao. Ngoài ra,gia chủ cũng không được cắt bằng đỉnh núi vì sẽ làm mất đi sự tự nhiên. Tốt nhất là gia chủ nên tạo hình núi nhấp nhô, có cao có thấp, và độ nhọn phù hợp vừa phải.

Sắp xếp các chi tiết vô lý cho hồ cá non bộ

Trong một tiểu cảnh non bộ sẽ có các chi tiết vô cùng nhỏ như nhà cửa, mục đồng, tiên ông, ngư dân, động – thực vật… Đây là lý do mà gia chủ cần phải sắp xếp bài trí chúng một cách hợp thật sự lý nhất. “Hợp lý” ở đây được coi như là đúng với quy luật của tự nhiên.

Bạn không thể để các mục đồng chăn trâu trên đỉnh núi cao chót vót.  Cũng như không thể để ngư ông câu cá bên vách đá cheo leo.Và  cây cổ thụ không thể nào để chúng mọc giữa ao…

Xem thêm: SỐT RẦN RẬT” VỚI NHỮNG MẪU TIỂU CẢNH HỒ CÁ ĐẸP NHẤT HIỆN NAY

XÂY DỰNG HỒ CÁ NON BỘ ĐẸP HỢP PHONG THỦY TA CẦN CHÚ Ý NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO?

Xây dựng hồ cá non bộ đẹp hợp phong thủy ta cần chú ý những nguyên tắc nào?
Xây dựng hồ cá non bộ đẹp hợp phong thủy ta cần chú ý những nguyên tắc nào?

Để xây dựng được một hồ cá non bộ phong thủy thì người thi công cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc được đặt ra trong quá trình làm hồ cá non bộ một cách nghiêm ngặt. Có như vậy thì khi hoàn thành một sản phẩm mới có thể đáp ứng được cả về mặt thẩm mỹ và lẫn về mặt phong thủy.

  • Trước khi thực hiện, ta nên có một bản thiết kế hồ cá non bộ để có thể cụ thể hóa được ý tưởng. Tiếp đến là sẽ tiến hành coi tuổi, xem cung mạng cho gia chủ để đặt giả sơn sao cho hợp. Sau đó là chọn đá và chọn cây.
  • Lúc làm hồ cá non bộ không nên làm đỉnh núi mang số chẵn, tránh làm các thế núi hiểm hóc, ma mị mà ta nên làm những dáng núi có hình dáng giống ngoài tự nhiên.
  • Cây trong hồ cá non bộ cần dựa vào kích thước của giả sơn mà chọn các loại cây và đồng thời cũng nên căn cứ vào cung mạng ngũ hành của gia chủ để chọn sao cho phù hợp.
  • Khi xây hồ cá non bộ cần tránh xây góc cạnh, nước trong hồ cá phải luôn được lưu thông, chảy từ cao xuống thấp và hướng vào nhà tượng trưng cho việc tiền vào nhà như nước,…
  • Cá nuôi trong hồ có thể nuôi nhiều loại cùng nhau, tuy nhiên chúng phải thật sự hòa hợp, không nên nuôi những loài xung khắc sẽ khiến chúng diệt nhau, điều này sẽ tạo nên sự không may mắn cho gia chủ.

Lưu ý: Hòn non bộ khô và ướt có đặc điểm rất khác nhau nên việc lựa chọn bố trí ở đâu cũng thật sự rất là quan trọng. Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ khô ta nên đặt trong nhà để trang trí nội thất, còn hòn non bộ ướt nên đặt ngoài nhà để là không gian trang trí ngoại thất vừa đẹp lại thuận theo phong thủy tạo sự giao thoa giữa trời đất, nắng gió, một phần đảm bảo phù hợp với môi trường thời tiết ở bên trong và ngoài nhà ở.

Tham khảo thêm: NHỮNG MẪU HÒN NON BỘ MINI TUYỆT ĐẸP VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH THIẾT KẾ TẠI NHÀ

PHÂN LOẠI HỒ CÁ NON BỘ

Phân loại hồ cá non bộ
Phân loại hồ cá non bộ

Tùy theo sở thích cũng như điều kiện mà mỗi gia chủ có một sự lựa chọn xây dựng hồ cá non bộ khác nhau. Dưới đây là 3 loại hồ cá non bộ được các gia chủ sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Hồ cá non bộ được xây dựng ngoài trời

Đây là loại hình hồ cá non bộ phù hợp cho những gia chủ có diện tích sân vườn rộng rãi. Diện tích để xây hồ cá non bộ đẹp ngoài trời từ vài mét vuông lên đến vài chục mét vuông. Thực tế không có quy định nào bắt buộc về kích thước xây dựng. Chỉ cần hài hòa với diện tích căn nhà của gia chủ là được.

Vị trí xây dựng hồ cá non bộ mang những ý nghĩa khác nhau ngoài việc làm đẹp cho ngôi nhà. Nếu hồ cá non bộ được xây trước nhà, đó sẽ chính là một bức bình phong che chắn vững mạnh cho gia chủ khỏi những tà khí. Chặn đứng và luân chuyển những điều không tốt ra khỏi trạch phần. Giúp cho cuộc sống của gia chủ trở nên luôn thịnh vượng và an bình. Ở vị trí này, gia chủ không nên xây kích thước quá lớn so với kích thước ngôi nhà của gia chủ. Tránh để hồ cá non bộ che khuất toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà.

Nếu hồ cá non bộ xây dựng phía sau nhà, gia chủ nên xây với kích thước lớn và đồ sộ. Chúng sẽ trở thành điểm tựa vô cùng vững chắc cho căn nhà gia chủ. Trong phong thủy, thế nhà dựa núi được gọi là “hậu chẩm”, mang lại ý nghĩa vững vàng và  kiên cố.

Hồ cá non bộ mini trong nhà

Với những căn nhà có diện tích khiêm tốn ví dụ như nhà ở phố thì không có đủ không gian để xây hồ cá non bộ ngoài trời. Đó cũng là lý do những hòn non bộ cho bể cá mini trong nhà được ra đời. Với tỷ lệ thu nhỏ, diện tích không quá 2m2 nên chúng có thể dễ dàng được đặt hòn non bộ trong nhà. Thông thường, những hồ cá non bộ này sẽ kiêm luôn bể cảnh non bộ và hòn non bộ. Do vậy có thể phối cảnh một thủy cung sinh động hoặc một khung cảnh sơn thủy vô cùng hữu tình. Điều này còn tùy thuộc vào sở thích của gia chủ mà có sự bố trí khác nhau.

Một điểm lưu ý khi chơi tiểu cảnh hồ cá trong nhà chính là cấm kỵ đặt tiểu cảnh nước ở dưới gầm cầu thang. Tuyệt đối không được đặt bể cá non bộ, hòn non bộ có hồ nước/thác nước dưới gầm cầu thang nếu muốn gia đình được yên ổn.

Hồ cá non bộ nhỏ để bàn

Không ít công ty hay văn phòng làm việc có trưng bày những tiểu cảnh hồ cá non bộ để bàn. Kích thước của nó nhỏ gọn, những hồ cá non bộ này được chế tác tinh xảo đang dần trở thành mốt trang trí bàn làm việc của dân văn phòng. Với sự nhỏ gọn, dễ di chuyển mà không vướng víu khiến cho nhân viên văn phòng rất yêu thích. Mô hình hồ cá non bộ chùa, tháp, núi non…đa dạng giúp cho mọi người có nhiều sự lựa chọn phù hợp sở thích của từng người.

Đọc thêm: CẢI TẠO HỒ CÁ KOI TẠI THIÊN DƯƠNG KOI – SỰ CHỌN LỰA HOÀN HẢO DÀNH CHO BẠN

BẠN NÊN TÌM MỘT ĐƠN VỊ LÀM HỒ CÁ NON BỘ Ở ĐÂU?

  • Công ty Thiên Dương Koi không những là một đơn vị được biết đến về việc nhập khẩu, phân phối nhiều loại hồ cá non bộ chất lượng cao mà còn là một đơn vị chuyên làm hồ cá non bộ đẹp và chất lượng.
  • Chúng tôi hiện nay đang có một đội ngũ các nghệ nhân lành nghề, có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc làm hồ cá non bộ và chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng tất cả mọi khách hàng, kể cả khách hàng thật sự rất khó tính. Chúng tôi luôn đảm bảo uy tín, chất lượng, và giá rẻ nhất phù hợp với khả năng kinh tế của tất cả mọi người tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay
  • Tư vấn 24/24, khảo sát mặt bằng miễn phí tại nhà và đưa ra lời khuyên vô cùng hữu ích giúp cho khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất tại Thiên Dương Koi.
  • Khi mọi người đã quyết định lựa chọn làm hồ cá non bộ bên Thiên Dương Koi mọi vấn đề thắc mắc gì xảy ra chúng tôi luôn luôn sẵn sàng giải quyết những vấn đề thắc mắc ấy một cách tận tình và tốt nhất cho khách hàng bên chúng tôi. 

Đọc thêm các bài viết và dịch vụ tại Thiên Dương Koi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline