Hướng dẫn chi tiết cách làm hòn non bộ đơn giản tại nhà

Cách làm hòn non bộ

Để bắt kịp với lối chơi hiện đại nên nhiều người đang có ý định thiết kế ngay một hòn non bộ trong sân vườn. Nhưng việc thuê công ty thiết kế thi công sẽ phải tốn kém một ít chi phí. Nỗi lo này sẽ được giải quyết bằng cách làm hòn non bộ đơn giản, nhanh chóng qua các bước như sau. Các bạn hãy xem qua để tham khảo thực hiện ngay nhé!

Trong bài viết hôm nay, Koi Thiên Dương sẽ hướng dẫn bạn cách làm những hòn non bộ phổ biến nhất hiện nay như cách làm hòn non bộ bằng xi măng, cách làm hòn non bộ mini, hòn non bộ với các thế núi đặc trưng, cách làm hòn non bộ bằng xốp đẹp không thể rời mắt …

Cách làm hòn non bộ đơn giản bằng xốp

Cách làm hòn non bộ đơn giản bằng xốp
Cách làm hòn non bộ đơn giản bằng xốp

Vật liệu cần chuẩn bị

Việc làm hòn non bộ bằng xốp cực kỳ đơn giản bằng cách chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– Xốp: Chọn loại xốp dày có hạt tròn và dai, có thể lấy thùng hàng đựng đồ điện tử trong nhà hoặc mua tại cửa hàng với giá rẻ.

– Quần áo cũ: Chọn loại vải có độ nhám để dễ bám xi măng.

– Xi măng: Dùng để tạo lớp phủ bên ngoài xốp.

– Nến, bật lửa: Để đốt xốp.

– Sỏi, cuội: Tạo bậc thang, hang đá, thác nước cho non bộ.

– Bột màu: Chọn loại màu giống với màu đá.

Các bước xây dựng hòn non bộ bằng xốp

    • Bước 1: Cắt và đốt xốp

Cắt những tấm xốp thành từng miếng nhỏ rồi đem đốt với lửa. Cần khéo léo hơ những tấm xốp sao cho thành hình dáng độc đáo, tự nhiên.

    • Bước 2: Quết xi măng lên xốp

Trộn xi măng với nước thành hỗn hợp sệt rồi dùng chổi quét xi măng lên từng miếng xốp. Hoặc chúng ta có thể nhúng xốp vào chậu xi măng để xi măng bám dính đồng đều. Sau đó đem chúng ra phơi nắng cho đến khi ráo.

    • Bước 3: Phủ lớp vải lên tấm xốp

Chúng ta có thể cắt những miếng vải cũ rồi chùm lên xốp. Hòa xi măng, cho thêm cát để tạo độ nhám tự nhiên, nhúng giẻ vào xi măng rồi phủ lên những tấm xốp để chúng liên kết với nhau.

    • Bước 4: Trang trí cho non bộ

Sau khi đã tạo hình dáng cho non bộ thì tiếp tục sơn thêm màu cho cây cỏ, hoa lá, phun đều lên các ngọn núi để tạo cảnh tự nhiên giúp cho núi non thêm phần sinh động.

 

Có thể bạn cũng quan tâm “Tiểu cảnh non bộ-Những điều mà bạn chưa biết

 

6 bước xây dựng hòn non bộ bằng xi măng tại nhà

6 bước xây dựng hòn non bộ bằng xi măng tại nhà
6 bước xây dựng hòn non bộ bằng xi măng tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị những vật tạo hình non bộ như đã nêu trên, bước tiếp là chúng ta hoàn thành tác phẩm này bằng các cách làm hòn non bộ bằng xi măng đơn giản qua 6 bước sau:

Bước 1: Đắp hòn non bộ và xây hồ cá với các nguyên liệu như chất chống thấm, đất màu, đá xanh, đá đỏ, gạch men, gạch thẻ, lưới mắt cáo… Sau đó làm thác nước bằng ống nhựa có chiều dài bằng với non bộ. Đồng thời lắp vài bóng đèn để tạo nổi bật và quang hợp cho cây trồng.

Bước 2: Đặt lưới mắt cáo song song với vị trí đắp non bộ, đồng thời bẻ tấm lưới quặt sát vào chân tường để tạo khoảng cách xây hang động cho cá.

Bước 3: Tiếp tục dùng hồ trộn đắp lên mặt của tấm lưới. Chú ý không nên đắp quá bằng phẳng mà hãy đắp sao cho tạo độ lồi lõm giống với dáng sườn núi tự nhiên. Gò cao thì tạo thác, khe rãnh thì tạo suối, đồng thời chừa những khoảng trống để trồng cây cảnh.

Bước 4: Chúng ta có thể cho vài viên đá, hòn sỏi hay đặt một chậu cây có giàn leo thả từ trên xuống và từ dưới lên để tạo không gian sinh động, thân thiện với thiên nhiên.

Bước 5: Đặt ống nước có khoan nhiều lỗ để nước chảy sẽ tạo mưa rơi trên sườn núi. Phía trên hòn non bộ, chúng ta có thể đặt vài bóng đèn để tạo độ sáng và không khí ấm áp cho không gian.

Bước 6: Có thể thêm sinh vật cảnh sao cho phù hợp với sở thích và khung cảnh non bộ đã tạo dựng để tăng thêm cảnh sắc thu hút cho tác phẩm của mình.

 

Tham khảo thêm “Bật mí cho bạn những điều cần biết về thác nước phong thủy

 

Cách làm hòn non bộ với các thế núi đặc trưng

Cách làm hòn non bộ với các thế núi đặc trưng
Cách làm hòn non bộ với các thế núi đặc trưng

Khi tạo dáng hòn non bộ sân vườn thì phần quan trọng nhất mà chúng ta cần khéo léo là tạo ra các dáng núi phù hợp với ngụ ý như mong muốn. Cụ thể những dáng núi sau đây sẽ ẩn chứa những ý nghĩa phù hợp cho mọi người lựa chọn:

Thế núi độc phong: Đặc trưng của thế núi này là chỉ có một ngọn núi cao uy nghiêm mà không có những ngọn núi phụ bên cạnh, cũng không có gò đồi xung quanh. Thế núi thể hiện sự oai phong, lẫm liệt với sức mạnh đầu đội trời chân đạp đất.

Thế song phong: Giống với tên gọi, thế núi này có 2 ngọn núi cao, có thể cao bằng nhau hoặc cao thấp khác nhau. Ý nghĩa của ngọn núi là biểu hiện cho hình tượng phu thê hoặc phụ tử.

Thế đa phong: Đây là thế núi có nhiều ngọn núi thường là số lẻ để mang lại may mắn. Trong đó, hình dáng núi phân thành nhiều tầng cao thấp khác nhau giống với sự phân cấp giữa các thành viên trong gia đình.

Thế kỳ phong: Đặc trưng của dạng núi này là có một ngọn núi cao đứng tách biệt với các ngọn núi còn lại với ngụ ý gây sự tò mò cho người thưởng thức. Đồng thời ngọn núi thể hiện khí chất, sự hiên ngang của người quân tử.

Thế cương lĩnh: Mô phỏng những ngọn núi già có đỉnh tròn và thấp. Đặc biệt thế núi này thường kết hợp với sông suối, ao hồ, con đường mòn khúc khuỷu để tạo nên cảnh đẹp nên thơ.

Thế long thăng: Ngọn núi có hình dáng con rồng bay lên cao rất đẹp mắt. Đặc điểm của thế núi là độ hiểm trở và độ dốc cao với ý nghĩa vươn lên tầm cao mới, vượt qua mọi khó khăn, không chịu khuất phục trước những thử thách.

Thế lập chương: Đặc điểm của ngọn núi là vừa cao vừa rộng với vách núi dựng đứng hoặc có thể bằng phẳng trơn tuột, thế đá cũng có thể như gươm tạo nên sự hiểm trở vô lường. Thích hợp cho những người yêu thích mạo hiểm, khám phá những kỳ bí.

Thế kỳ nham: Hình dạng của thế núi này khá kỳ lạ có hình thù như một tán cây, người hay vật như kiểu núi Voi Phục, Mẹ Bồng con. Khi chọn dạng núi này thì người chơi phải dày công gọt dũa thì mới tạo nên những đường nét tinh tế, đẹp mắt.

Cách làm hòn non bộ mini có thác nước trên tường nhà

Cách làm hòn non bộ mini có thác nước trên tường nhà
Cách làm hòn non bộ mini có thác nước trên tường nhà

Chắc hẳn nhiều người cũng đang có ý định tạo cảnh non bộ trên chính tường nhà của mình mà chúng ta không biết thực hiện ra sao. Vậy hãy tham khảo cách làm hòn non bộ mini có thác nước như sau bạn nhé!

– Bước 1: Đầu tiên, xử lý phần chống thấm của tường để không gây ảnh hưởng kết cấu kiến trúc của ngôi nhà.

– Bước 2: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết như đã nêu trên.

– Bước 3: Ốp tường bằng đá hay sỏi. Nếu chọn đá thì nên lựa chọn loại có gam màu đơn giản, nhẹ nhàng mang lại cảm giác dễ chịu gần gũi với tự nhiên, đồng thời nên chọn loại đá làm hòn non bộ rẻ có kết cấu với độ lồi nhất định để tạo dòng chảy. Nếu chọn sỏi thì chúng ta nên chọn loại có màu sắc khác nhau để tạo một bức tranh tuyệt đẹp ẩn sau thác nước.

– Bước 4: Dùng ống nhựa để tạo dựng thác nước. Tùy thuộc vào ý tưởng mà bạn muốn thi công tại nhà mà chúng ta có thể chọn vị trí chảy từ trên xuống dòng nước chảy từ trong tường khoét ra.

– Bước 5: Xây dựng hồ chứa nước nhỏ hoặc rãnh cho đường nước chảy xuống. Tùy thuộc vào không gian ngôi nhà mà chúng ta lựa chọn phù hợp.

– Bước 6: Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng chịu nước ở dưới mặt hồ để hắt ánh sáng từ dưới lên.

– Bước 7: Lắp đặt hệ thống tuần hoàn nước nhưng cần có máy đẩy để nước luôn chảy tuần hoàn nhằm ổn định dòng chảy.

– Bước 8: Trang trí cây xanh trên hòn non bộ mini có thác nước để tạo không gian tươi mới cho ngôi nhà. Lựa chọn các loại cây phù hợp với môi trường nước như trầu bà, cây phát lộc, kim ngân, cây dây nhện…

 

Tham khảo thêm “Sốt rần rật” với những mẫu tiểu cảnh hồ cá đẹp nhất hiện nay

 

Những lưu ý khi chọn hướng đặt hòn non bộ phù hợp với phong thủy

Những lưu ý khi chọn hướng đặt hòn non bộ phù hợp với phong thủy
Những lưu ý khi chọn hướng đặt hòn non bộ phù hợp với phong thủy

Nếu dựng hòn non bộ phong thuỷ có núi non thì chúng ta cần lưu ý không nên chọn số núi chẵn mà nên chọn số núi lẻ. Kích thước non bộ cũng không nên bằng nhau mà cần có sự khác nhau, phân cấp cao thấp rõ ràng để tạo sự tự nhiên, hài hòa và còn tượng trưng cho các thành viên trong gia đình.

Khi làm hòn non bộ bằng xi măng thì không nên tạo những hình dạng lởm chởm, nhọn, kỳ quái. Bởi theo phong thủy sẽ mang đến những điều xui xẻo cho gia đình. Bên cạnh đó, vị trí đặt hòn non bộ là yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. Do vậy, các bạn cần tính toán cẩn thận trong việc đặt để non bộ. Dưới đây là những hướng phong thủy tốt được các chuyên gia chia sẻ như sau:

– Hướng Tây: Đặt hòn non bộ theo hướng Tây được xem là cát. Với ý nghĩa là đại cát đại lợi, nhưng cần kết hợp với cây cỏ để tránh ánh nắng.

– Hướng Tây Bắc: Hướng này cũng được xem là hướng tốt với ngụ ý đại cát. Tương tự để gia đình phát triển hưng thịnh thì cần kết hợp với các yếu tố cây cối.

– Hướng Bắc và Đông Bắc: Đây được xem là hướng tốt giúp gia chủ ổn định tài sản, gia đình đoàn kết, làm ăn thuận lợi. Nhưng chúng ta cần đặt hòn non bộ cao một chút sẽ tốt hơn.

Lưu ý: Những hướng còn lại như hướng Nam và Tây Nam cần cân nhắc trước khi lựa chọn. Bởi theo đánh giá thì đây là những hướng không tốt có thể làm hao hụt tài sản, mang đến những vận xui cho gia đình.

 

Có thể bạn quan tâm “Tổng hợp những mẫu hòn non bộ nuôi cá độc đáo và mới lạ nhất

 

Đâu là đơn vị thiết kế hòn non bộ đẹp mắt nhất hiện nay?

Với cách làm hòn non bộ tại nhà như đã nêu trên thì các bạn có thể bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, việc tự tay tạo dựng non bộ không hẳn là điều dễ dàng đối với một số người. Đặc biệt nếu không có khiếu dựng cảnh cũng như không am hiểu về phong thủy trong ngũ hành thì tác phẩm của bạn sẽ kém hoàn hảo.

Vậy nên giải pháp đúng đắn nhất là chúng ta nên tìm đến một địa chỉ uy tín để thực hiện. Vì ở đó có hẳn đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm thiết kế thi công hòn non bộ mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với phong thủy của mọi nhà.

Hiện nay, Thiên Dương Koi là cơ sở được nhiều người tìm đến khi có ý định chơi cảnh hòn non bộ trong nhà cũng như hòn non bộ đẹp ngoài trời. Nơi đây đa dạng các loại dịch vụ cực kỳ chất lượng và đáp ứng mong mỏi của khách hàng mà giá cả lại khá hấp dẫn.

Do đó, mọi người có thể liên hệ đến Thiên Dương Koi để được hướng dẫn cách làm mẫu hòn non bộ đẹp chi tiết nhất hoặc thực hiện dịch vụ tại nơi này nhé!

 

Có thể bạn quan tâm “Tổng Hợp Nhiều Mẫu Hòn Non Bộ Mini Để Bàn Giá Rẻ Đẹp Nhất Có Sẵn Tại Cửa Hàng

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline