Lọc tràn trên bằng nhựa – Thiết bị hữu ích cho hồ nuôi cá của bạn

lọc tràn trên bằng nhựa

Ngày nay thú vui nuôi cá cảnh đã không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Để có thể chăm sóc những chú cá cảnh tốt nhất thì những người nuôi cá cũng nên biết nhiều thiết bị tiện ích cho hồ cá của mình. Một trong những thiết bị hữu ích mà bạn nên sở hữu đó chính là thiết bị lọc tràn trên bằng nhựa. Lọc tràn trên bằng nhựa là một trong những thiết bị được sử dụng rất rộng rãi trong giới chơi cá cảnh, với rất nhiều ưu điểm, giá thành tương đối rẻ, chi phí cũng khá thấp, hiệu quả mang lại cao, dễ lắp đặt và cũng dễ dàng trong việc bảo trì. Với hệ thống lọc tràn trên, thiết bị này khiến bạn vẫn có thể chơi được cho hầu hết các loại như: Cá rồng, cá đĩa, thuỷ sinh, cá Ali, cá săn mồi… Cùng Thiên Dương Koi khám phá thiết bị lọc tràn trên bằng nhựa qua bài viết dưới đây nhé!

 

LỌC TRÀN TRÊN BẰNG NHỰA LÀ GÌ?

Lọc tràn trên bằng nhựa là gì?
Lọc tràn trên bằng nhựa là gì?

Lọc tràn trên bằng nhựa là vật liệu lọc bể cá được ứng dụng rộng rãi nhất trong việc xử lý nước ở những bể cá tại Việt Nam. Hệ thống lọc tràn trên sẽ bao gồm 1 bể kính với các vách lọc để tạo cho nước có thể luân chuyển theo đường hình sin từ điểm cấp nước tới điểm trả nước về lại bể. Tùy vào những kích thước của bể lọc mà ta có thể sử dụng 1 bơm hoặc 2 bơm, 1 đầu trả nước hoặc trả nước vào giữa của bể.

Có thể nói rằng, hệ thống lọc tràn trên là một trong những phiên bản nâng cấp của các phương pháp lọc thô sơ như sử dụng những hộp, rổ, thùng nhựa để ở phía bên trên bể nước và để vào đó một ít bông, rồi sau đó cấp nước lên trên và để nước xuyên qua vật liệu rồi rơi xuống. 

Lọc tràn trên thường sẽ được dán bằng kính và keo silicon với những ưu điểm như dễ làm, giá thành rẻ, tận dụng được những nguồn kính RC thừa khi gia công các bể cá kích thước lớn.

Tham khảo một vài sản phẩm liên quan:

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG LỌC TRÀN TRÊN

Nguyên lí hoạt động của hệ thống lọc tràn trên
Nguyên lí hoạt động của hệ thống lọc tràn trên

Về nguyên lý hoạt động, nước từ trong hồ sẽ tràn từ ngăn 1 cho tới ngăn cuối cùng của hệ thống (có những hộp lọc có thể làm nhiều ngăn tùy theo những nhu cầu sử dụng).

Bộ lọc của nước sẽ thật sự hiệu quả khi những hệ thống này phát huy được hết tác dụng của phần lọc thô (cơ học) và lọc tinh (sinh học):

  • Lọc thô: Thường được cấu tạo từ những phần bông lọc (gòn lọc) sẽ được giữ lại các chất bản có thể nhìn thấy được như chất thải của cá, thức ăn thừa, để bông lọc nhiều sẽ giúp cho nguồn nước trong bể sẽ không còn những chất bẩn lơ lửng trôi trên nước trong hồ. Tuy nhiên, nếu bạn cho nhiều bông lọc phải lưu ý đến việc thoát nước.
  • Lọc tinh: Bao gồm những vật liệu lọc quen thuộc như nham thạch, san hô, sứ vi sinh (sứ lọc sẽ vừa có tác dụng lọc thô mà vừa có tác dụng lọc tinh). Các vật liệu này thường có dạng xốp, có nhiều lỗ li ti và đó chính là nơi mà những vi sinh có ích trú ngụ. Khi những vi sinh phát triển tốt, chúng sẽ có tác dụng làm trong nước ở hồ cá và có thể diệt khuẩn rất hiệu quả, tránh được các bệnh do nhiễm khuẩn từ nước cho cá Koi.

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM LỌC TRÀN TRÊN BẰNG NHỰA

Thông tin về sản phẩm lọc trên bằng nhựa
Thông tin về sản phẩm lọc trên bằng nhựa
  • Hệ thống lọc tràn với những thiết kế dạng nhựa nên trọng lượng của chúng khá nhẹ, hộp lọc sẽ thích hợp với các bể có kích thước từ khoảng 30 đến 60cm hoặc các bể lớn hơn có thanh giằng. Thanh Lọc sẽ chạy giữa dạng phun tia nên có thể giúp cho nước dàn đều lên vật liệu lọc, có các tấm nhựa nâng đáy sẽ giúp cho việc chống tắc cho hộp lọc. Tất cả sẽ được thu nguồn nước về 1 đầu và chảy về lại bể 
  • Bộ sản phẩm lọc tràn trên gồm có: Hộp lọc nhựa + Các ống dẫn và ống phun tia + Tấm nâng đáy (Chưa bao gồm bông và vật liệu lọc) . Các bạn có thể mua Bông lọc và các vật liệu lọc từ bình dân đến cao cấp như Bông lọc, đá lông vũ, sứ bi đài loan, sứ lọc aqua Blue, Yeben, Matrix, Neo media, Moutain Tree, Subtract Pro ehem, đá lông vũ….để có được bộ lọc tối ưu nhất

CÁC LOẠI LỌC TRÀN TRÊN ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Các loại lọc tràn trên dược sử dụng phổ biến ở Việt Nam
Các loại lọc tràn trên dược sử dụng phổ biến ở Việt Nam

Lọc tràn trên là loại lọc đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Loại lọc này thường sử dụng cho các bể cá có kích thước chiều dài từ 40cm đến 1.5m.

  • 40x12x12cm giá là 60.000
  • 50x12x12cm có giá 70.000
  • (40 hoặc 50)x15x15cm có giá 110.000
  • 55x15x15cm có giá 120.000
  • 60x15x15cm có giá 120.000 
  • 65x15x15cm có giá 120.000
  • 70x15x15cm có giá 130.000
  • 75x15x15cm có giá 130.000
  • 80x15x15cm có giá 160.000
  • 90x15x15cm có giá 200.000
  • 1mx15x15cm có giá 230.000
  • 1m1x17x17cm có giá 250.000

Lọc tràn trên được được sử dụng phổ biến từ 3 – 5 ngăn lọc như thông tin bên dưới

  • Ngăn 1: Lọc thô nên dùng thêm bông lọc để lọc các chất bã,cặn thải của cá và bên dưới có thêm bùi nhùi để tăng hiệu quả lọc giúp nước tràn qua nhanh
  • Ngăn 2: Sứ lọc bên trên sử dụng bùi nhùi nhưng bên dưới vừa sử dụng lọc thô vừa dùng lọc tinh vi được cấu tạo bởi một vài loại sứ (sứ vàng) có lỗ li ti.
  • Ngăn 3: Sử dụng nham thạch hòa trộn với san hô vụn cũng có tác dụng lọc thô nhưng nhiệm vụ chính của nó là nơi cư trú cho vi sinh có ích trú ngụ, khi nước chảy qua sẽ loại bỏ vi khuẩn trước khi xuống bể.Kê thêm bùi nhùi bên dưới các loại vật liệu lọc để phát huy tối đa hiệu quả lọc
  • Ngăn 4: Sử dụng nham thạch kết hợp với than hoạt tính + bùi nhùi + đá lọc Asen không những có tác dụng lọc hóa học mà còn có tác dụng lọc sinh học
  • Ngăn 5: Không nên để để gì có tác dụng giúp cho nước thoát nhanh, hoặc lót tấm nhựa và 1,2 lượt bông mỏng để giữ lại các chất cặn bẩn nhỏ đã lọt qua các ngăn trước đó.

 

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ THỐNG LỌC TRÀN TRÊN BẰNG NHỰA

Ưu điểm nổi bật của hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa
Ưu điểm nổi bật của hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa
  • Đây là một hệ thống lọc đã có từ rất lâu đời và rất được phổ biến, ban đầu nó vốn được làm bằng thuỷ tinh, nhưng đến hiện tại nó  được thay thế bằng nhựa để khắc phục một số nhược điểm như nặng, cồng kềnh và khó thao tác. Giờ đây hệ thống lọc tràn trên làm  bằng nhựa, thì bạn không cần lô sợ nó đè gãy giằng kính.
  • Việc lắp đặt, vận hành, bảo trì cũng đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ việc kéo thanh gài sao cho nó nằm gọn gàng trên thành hoặc giằng bể, sau đó đấu máy bơm vào ống chờ sẵn, thêm các nguyên vật liệu lọc, cắm điện là đã được vận hành hoạt động. Khi làm vệ sinh, bạn có thể nhấc cả máng lọc hoặc nhấc từng ngăn lọc ra một cách đơn giản và nhẹ nhàng, không nặng nhọc như hệ thống lọc bằng thủy tinh.
  • Máng nhựa có thể linh hoạt thay đổi kích thước để phù hợp với bể hơn, đây là một ưu điểm nổi bật hơn so với máng lọc làm bằng thuỷ tinh.
  • Ống cấp nước được bố trí đều trên toàn bộ khay lọc, giúp tránh hiện tượng tràn nước thường hay gặp ở các hệ thống lọc tràn trên bằng kính truyền thống.
  • Giá thành của hệ thống lọc tràn trên bể cá bằng nhựa cũng có giá thấp hơn nhiều nếu so sánh với hệ thống lọc thùng hoặc lọc tràn dưới.

 

CÁCH LÀM HỆ THỐNG LỌC TRÀN TRÊN 3 NGĂN

Cách làm hệ thống lọc tràn trên 3 ngăn
Cách làm hệ thống lọc tràn trên 3 ngăn

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Một bể dài chia từ 4 đến 5 ngăn. Tổng chiều dài ngắn hơn chiều dài của bể nuôi cá. Nếu bể lọc dài hơn thì cần làm đường dẫn nước nối xuống bể chính.
  • Bông lọc thô (mua loại cuộn tròn hoặc chia theo tấm đều được) mắt lưới lớn và mắt bé
  • Than hoạt tính – xỉ – đá – nham thạch loại dành cho vật liệu lọc nước.
  • Sứ xốp – gốm (dùng để lọc amip và asen cực tốt)
  • Tấm nhựa hoặc kính có chân để kê đáy mỗi ô bể lọc.

Cách Làm Lọc Tràn Trên 3 Ngăn

Ở các ngăn từ ngăn 1 sang ngăn 2, hoặc từ ngăn 3 sang ngăn 4, bạn đều cần phải khoan một lỗ ở thành ngăn, ở vị trí gần nhất đáy bể. Mục đích của việc làm này là cải thiện cho nước thông qua lớp lọc chảy xuống dưới và tràn sang bể bên nhanh –và hoạt động hiệu quả tốt nhất.

Lần lượt các bước làm tiếp theo được diễn ra như quy trình bên dưới:

Bước 1: Đặt dưới tất cả các ngăn lọc một tấm nhựa hoặc kính có chân để tạo  được một khoảng không bên dưới đáy bể. Khoảng không này nên có chiều cao bằng 1/4 chiều cao thành bể. (trong trường hợp nếu dùng bể 2 vách cao thấp thì không cần làm bước này)

Bước 2: Đặt nguyên vật liệu dùng để lọc nước trên bằng tấm nhựa hoặc kính mới kê ở trên sao cho ngăn lọc được chặt vừa phải. Sau đó tách riêng biệt thành 3 lớp như sau:Đầu tiên lớp trên sẽ chứa nước, tiếp theo lớp giữa lọc, và cuối cùng lớp dưới chứa nước. (Lớp trên cùng và lớp dưới cùng có thể là nước chưa lọc và nước được lọc sẽ chứa tùy theo từng ngăn).

Bạn tiến hành xếp chúng lần lượt theo thứ tự: Đầu tiên là dùng bông lọc thô mắt lớn ⇒như gốm, sứ, nham thạch, than hoạt tính… ⇒ tiếp theo là dùng bông lọc thô mắt lưới nhỏ. Hoặc: Ngăn 1: Cát – sỏi ⇒ sau đó đến bông lọc mịn ⇒ ngăn hai gốm, sứ, nham thạch, than hoạt tính… đã được rửa sạch.Đến ngăn cuối cùng có thể để trống làm nơi dự trữ nước – phơi nước để tạo thêm các vi sinh có lợi cho môi trường.

Quy Trình Lọc Của Bể Tràn Trên 3 Ngăn

Sau khi đã tiến hành làm hệ thống lọc tràn trên hoàn thành, quy trình lọc của bể sẽ theo trình tự như sau:

  • Tại ngăn 1: Nước sẽ đi qua lớp cát vàng hoặc bông lọc khe hở lớn. Tại đây, mọi tạp chất như rong – rêu, chất cặn bã phù dung cũng như các loại xác động thực vật… đều sẽ bị ngăn lại. 
  • Tại ngăn 2: Với các tính chất của than hoạt tính, gốm và nham thạch sẽ giúp loại bỏ được gần như hầu hết các mùi hôi trong nước. Không những thế, nó còn có tác dụng lọc tính nhiễm vôi, sắt, các độc tố như asem, amip, clo, amoni…. giúp cho nước sạch hơn vfa trong bơn.
  • Các loại xỉ, nham thạch cũng giúp tăng thêm lượng O2 cho nước đi qua nên rất tốt cho quá trình hô hấp của cá trong điều kiện thiếu sáng.
  • Tại ngăn 3: Bông lọc mắt nhỏ sẽ một lần nữa lọc lại các phần lắng còn lại còn chứa trong nước ở mức độ cao hơn, có tác dụng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, các loại vi khuẩn gây gây hại với kích thước lớn hơn mắt lọc ở bông, đảm bảo làm cho nước sạch hoàn toàn.
  • Đến ngăn 4 trống: Đây là ngăn trữ nước để đổ nước vào bể nuôi cá của nhà bạn. Tại đây, trong thời gian hoạt động nước lưu trữ sẽ tiếp nhận thêm một số vi sinh lợi khuẩn trong không khí để bù lại cho những lợi khuẩn có kích thước to đã bị loại bỏ ở ngăn 3. 

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG LỌC TRÀN TRÊN BẰNG NHỰA HIỆU QUẢ

Hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa hiệu quả
  • Đầu tiên bạn cần lựa chọn đúng kích thước lọc và máy bơm để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất. Nếu sử dụng dàn lọc 60cm bạn có thể dùng máy bơm Baoyu 101, còn nếu với dàn lọc có kích thước 90cm bạn có thể dùng Baoyu BYB 102, còn đối với dàn lọc có kích thước 100-120cm có thể dùng Baoyu BYB 103, còn đối với dàn lọc 150cm bạn có thể dùng Baoyu BYB 103 hoặc BYB 104.
  • Tiếp theo bạn cần lựa chọn đúng vật liệu lọc cho chủng loại cá nuôi
  • Bạn phải vệ sinh định kỳ và phải thực hiện việc thay lớp bông trên cùng nếu bị nát quá để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả.
  • Kết hợp sử dụng thêm đèn UV Baoyu BY199 5w để phát huy tối ưu hiệu quả của dàn lọc. Hoặc bạn cũng có thể nâng cấp lên sử dụng hệ thống lọc tràn trên 3 tầng nếu không gian để không bị giới hạn.

 

LỌC TRÀN TRÊN CÓ TỐT HƠN LỌC NGOÀI? 

Lọc tràn trên có tốt hơn lọc ngoài?
Lọc tràn trên có tốt hơn lọc ngoài?

Giờ đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại vật liệu lọc cao cấp mà nếu sử dụng cho lọc tràn trên sẽ đem lại một chất lượng nước tuyệt vời, đủ để bạn có thể chơi thủy sinh. Các loại vật liệu lọc tốt nhất được lựa chọn đến bay giờ  bao gồm:

  • Aquaclean Purigen, Aquaclean Subtrast Bio Medium và Aquaclean 3D 
  • Aquaclean Purigen, Mountain Tree Nitro Ring II và Mountain Tree Mineral Ring

Nếu muốn ổn định nồng độ PH, bạn có sử dụng thêm Mountain Tree Mini Ring hoặc dùng Mountain Tree Nitro Ring II – Nước mặn khi cần tăng độ PH.

Trong trường hợp bạn không bỏ ra nhiều thời gian công sức, thời gian làm hệ thống lọc tràn trên thì có thể đầu tư mua bộ lọc nước hồ cá chuyên dụng. Các thiết bị này được vận hành hoạt động một cách dễ dàng, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho hồ cá luôn được giữ sạch sẽ, giúp cá sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh nhất.

 

ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP HỆ THỐNG LỌC TRÀN TRÊN CHẤT LƯỢNG

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp hệ thống hộp lọc tràn bằng nhựa.Đối với những nhà đã có kinh nghiệm thì việc tự làm hệ thống lọc vô cùng đơn giản, nhưng ngược lại nếu nhà cung cấp không am hiểu và làm theo cách thủ công thì sẽ không đảm bảo được tính hiệu quả sau khi lắp đặt. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan lọc thùnglọc tháclọc tràn dưới, lọc dàn mưa, lọc treo cs2. Hãy liên hệ với Thiên Dương Koi qua hotline: 0938 456 786. Để được hỗ trợ tư vấn từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline