Ngày nay, đá nham thạch đã không còn quá xa lạ trong nhiều lĩnh vực đời sống nói chung và đặc biệt là trong việc lọc hồ nuôi cá của một số khách hàng. Đá nham thạch trở thành một trong những chi tiết mang lại nhiều giá trị cho hồ nuôi cá với khả năng tham gia vào hệ lọc của hồ. Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về đá nham thạch, các loại đá nham thạch, đặc điểm, ứng dụng cũng như một số lưu ý khi sử dụng loại đá này. Mời bạn cùng theo dõi để có thêm những thông tin tham khảo hữu ích nhất.

ĐÁ NHAM THẠCH LÀ GÌ?

Đá nham thạch là gì?
Đá nham thạch là gì?

Nhắc đến đá nham thạch người ta nghĩ ngay đến một loại đá được hình thành từ trong núi lửa với kết cấu xốp và bề mặt có các lỗ nhỏ. Hay nói cách khác đá nham thạch chính là đá từ nham thạch của núi lửa và mang đặc điểm về cấu trúc đó là túi rỗng thoáng khí. Khi núi lửa phun trào, dung nham sẽ chảy ra và trở thành đá nham thạch, nhờ nội lực của núi lửa tạo ra nên đá nham thạch được cho là loại đá mang rất nhiều đặc tính tốt.

Bên cạnh là một vật liệu lọc nước bể cá, đá nham thạch còn được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau bên cạnh việc lọc bể cá ngoài trời như công nghiệp, nông nghiệp, hay trang trí hồ cá sân vườn,….Thực tế chứng minh rằng những lỗ nhỏ liti trên bề mặt đá nham thạch chính là môi trường sống cho các loài sinh vật, đồng thời nó cũng có khả năng phân hủy một số chất độc, chất hữu cơ trong bể cá.

Tham khảo thêm HƯỚNG DẪN NHỮNG CÁCH LÀM TRONG NƯỚC HỒ CÁ NGOÀI TRỜI ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÁ NHAM THẠCH

Đặc điểm của đá nham thạch
Đặc điểm của đá nham thạch

Chính từ những đặc trưng trong cách hình thành, đá nham thạch cũng mang nhiều đặc điểm khác biệt mà bạn khó lòng có thể tìm được ở một loại đá nào khác. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật của đá nham thạch mà bạn cần biết:

  • Bề mặt đá được cấu trúc với những lỗ nhỏ liti, được xem là môi trường lý tưởng cho nhiều vi sinh vật có thể trú ngụ.
  • Loại đá nham thạch này có nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó loại thường được sử dụng cho hồ cá, bể cá của các gia đình là nham thạch cỡ trung – tức là những viên đá có kích thước nắm vừa trong lòng bàn tay (khoảng từ 3 – 6cm). Ngoài ra, để vừa làm sạch hồ, vừa góp phần tạo bố cục đẹp, các viên nham thạch to hơn 6cm cũng thường được dùng trong hồ cá .
  • Sắt, kẽm, đồng, mangan, molipden, bo, Kali, Magie, lân…là những thành phần hóa học của đá nham thạch đỏ. Có thể thấy đây đều là những thành phần an toàn cho hồ và không làm thay đổi môi trường sinh sống của cá.
  • Đá nham thạch được khai thác tự nhiên nên có mức giá thành tương đối thấp.
  • Có khả năng tái sử dụng tốt mà bạn không cần phải lo lắng về việc đá nham thạch bị biến đổi tính chất quá nhiều hay bị hao hụt qua quá trình sử dụng.
  • Một trong những ứng dụng tốt của đá nham thạch đó là sử dụng làm đá rải nền hồ.
  • Khả năng trở thành dụng cụ vệ sinh hồ cá khi có khả năng lọc sạch nước hồ cá cao gấp 10 lần so với nhiều chất liệu lọc khác. Đồng thời sử dụng đá nham thạch đỏ để lọc bạn không khỏi ngạc nhiên vào khả năng lọc vi sinh vật gây bệnh, nấm hồ cá cũng như giúp ổn định, điều hòa độ pH và hấp thu các  chất độc hại cho hồ luôn sạch và an toàn.
  • Các loại cây thủy sinh sẽ có điều kiện tồn tại và phát triển tốt nhờ đá nham thạch đỏ trong hồ cá.

Tham khảo thêm: 100+ MẪU HÒN NON BỘ ĐẸP – PHÙ HỢP PHONG THỦY VỚI MỌI NHÀ

CÁC LOẠI ĐÁ NHAM THẠCH

Đá nham thạch đỏ là khái niệm khá quen thuộc với nhiều khách hàng, tuy nhiên có phải đá nham thạch chỉ có màu đỏ hay không? Để có thể hiểu rõ về các loại đá nham thạch, mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

Đá nham thạch bao gồm đá nham thạch đỏ và đá nham thạch trắng. Theo đó:

Đá nham thạch đỏ

Đá nham thach đỏ
Đá nham thach đỏ

Đá nham thạch đỏ là loại đá được hình thành từ sự phun trào của núi lửa (dung nham núi lửa) và thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong nông- công nghiệp, trang trí sân vườn… Đặc tính nổi bật của loại đá này đó là độ xốp và có nhiều lỗ nhỏ liti trên bề mặt. Những lỗ nhỏ liti đó chính là môi trường sống tốt cho các sinh vật khác trong hồ đồng thời còn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chất độc trong bể cá, giúp bể cá luôn sạch sẽ mà bạn có thể yên tâm vì  không phải vệ sinh thường xuyên.

Gợi ý thêm: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM HÒN NON BỘ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Đá nham thạch trắng

Đá nham thạch trắng
Đá nham thạch trắng

Nếu như đá nham thạch đỏ được hình thành từ núi lửa thì tương tự như vậy, đá nham thạch trắng cũng được hình thành từ núi lửa. Tuy nhiên, đá nham thạch trắng hay còn được người ta thường gọi với các tên khác là đá bọt biển, đá long vũ, được hình thành từ núi lửa phun trào trên đại dương. Sau khi núi lửa phun trào sẽ được làm lạnh ngay bằng nước, đây cũng chính là lý do vì sao đá nham thạch trắng có kích thước nhỏ, lớn khác nhau. Thay vì tạo thành khối lớn, đá nham thạch trắng lại được hình thành với hình dáng hơi tròn. 

Với áp lực rất cao trong lòng đất, khi được phun trào lên vỏ trái đất, sự giảm đi của áp suất sẽ làm nó nở bung ra và kết hợp với sự sẵn có của khí CO2, nước của đại dương sẽ hòa tan và tạo thành dày đặt các lỗ khí nhỏ trên bề mặt. Với độ bọt khí lên đến 90%, bề mặt đá sẽ là nơi cho các loại sinh vật khác trú ẩn và đặc biệt là đá nham thạch trắng cũng sẽ rất nhẹ và xốp.

Tìm hiểu thêm: ĐÈN HỒ CÁ HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG ĐẸP VÀ THỊNH HÀNH NHẤT HIỆN NAY

MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ NHAM THẠCH 

Một số ứng dụng của đá nham thạch
Một số ứng dụng của đá nham thạch

Trên thực tế có thể thấy, nhờ vào sự phù hợp với nhiều môi trường và có giá thành rẻ, đá nham thạch được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ứng dụng phổ biến nhất của đá nham thạch, đặc biệt là đối với việc lọc đáy hồ cá.

Có khả năng tạo ra các ion âm 

Đá nham thạch có khả năng tạo ra các ion âm bởi lẽ sau quá trình hình thành của đá nham thạch, trong không khí, các phân tử nước sẽ vượt qua khoảng trống của màng polymer để tạo thành không gian điện trường vĩnh cửu nhờ đi vào các tinh thể khoáng. Lúc này, các  phân tử nước sẽ bị ion hóa thành ion hydro-oxy và ion oxy.

Các điện tích sẽ không ngừng hình thành ion âm nếu độ ẩm không khí bằng 0 và bề mặt của đá nham thạch với các lỗ nhỏ liti sẽ có khả năng hấp thụ vi khuẩn, các chất độc hại và tạo thành các khối xốp.

Thúc đẩy sự hoạt động của nước

Một trong những ứng dụng tiếp theo của đá nham thạch đó là khả năng thúc đẩy sự hoạt động của nước, hoạt động các ion nước và là tăng hàm lượng ion oxy. Trong quá trình này đá nham thạch có thể sẽ phóng ra những tia và đặc biệt là các tia hồng ngoại sẽ rất tốt. Trong bể cá, đá nham thạch còn mang lại giá trị lớn khi có khả năng khử trùng cao và giúp kiểm soát được một số bệnh cho cá.

Đọc thêm: 15+ MẪU THIẾT KẾ HÒN NON BỘ ĐẸP NGOÀI TRỜI MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Giúp ổn định chất lượng nước

Đá nham thạch có thể tham gia vào quá trình tự động điều chỉnh nước khi quá kiềm hoặc quá axit, biến đổi nước về trung tính và giá trị pH ổn định hơn.

Ngoài ra, với hàm lượng khoáng tương đối ổn định, đá nham thạch sẽ tiến hành hấp thụ vào các loại tạp chất có trong nước và giải phóng các nguyên tố khoáng. Tùy thuộc vào chất lượng nước mà nó sẽ tự điều chỉnh các chứng năng như hấp thụ tự động hay giải phóng.

 Hấp thụ và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cho cá

Với những đặc điểm về diện tích bề mặt lớn và có độ xốp cao, đá nham thạch có thể hấp thụ được các loại vi khuẩn có hại tồn tại trong nước cũng như một số ion kim loại và clo dư có trong nước hồ.

Thu hút màu sắc và là công cụ chơi cho cá 

Bạn có biết chính màu sắc tự nhiên của đá nham thạch sẽ mang lại chức năng thu hút màu sắc đối với nhiều loài cá cảnh không? Một số loài cá xem đá nham thạch là công cụ chơi cũng như bị thu hút bở đá nham thạch có thể kể đến như: Cá ngựa đỏ, cá rồng đỏ, cá Lohan, cá vẹt hay cichlids,…

Hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra

Đối với tế bào người và tế bào vô cực đá nham thạch có thể giải phóng các nguyên tố vi lượng và cải thiện sự trao đổi chất, trong khi đó nó còn có thể loại bỏ halogen có hại, làm sạch bụi bẩn trong tế bào. Tăng cường khả năng miễn dịch nhờ việc núi lửa có thể tăng tổng hợp protein . 

Tìm hiểu thêm về NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG SỨ LỌC CHO BỂ CÁ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐÁ NHAM THẠCH

Một số lưu ý khi sử dụng đá nham thạch
Một số lưu ý khi sử dụng đá nham thạch

Đá nham thạch với nhiều ưu điểm nổi bật nên việc được ứng dụng rộng rãi là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, khi sử dụng đá nham thạch nói chung và đặc biệt là sử dụng đá nham thạch như một vật liệu lọc bể cá nói riêng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để có thể tối ưu được mọi công năng của đá nham thạch, giúp bạn đạt được nhiều hiệu quả hơn khi sử dụng loại đá này.

Như chúng ta đã biết, đá nham thạch được sử dụng nhiều vào hệ lọc của các hồ cá hoặc làm nền cho các bể cá. Vì vậy, với chức năng này bạn cần lưu ý phải ngâm rửa đá thật kỹ trước khi đưa vào sử dụng, bởi lẽ các bột vụn trên đá rất dễ sẽ làm đục nước hồ và bám lên các bề mặt trong hồ làm ảnh hưởng lớn đến giá trị thẩm mỹ của hồ cá.

Khi sử dụng đá nham thạch làm nền cho hồ, chúng tôi mách nhỏ bạn nên đặt vỉ thoát nước hoặc bùi nhùi xuống dưới, sau đó hãy rải đá nham thạch lên trên. Như vậy, bạn có thể tạo được một khoảng trống cho nước chảy và yên tâm hơn khi nước chảy qua các bề mặt của đá sẽ giúp quá trình phân giải chất hữu cơ diễn ra thuận lợi hơn.

Tham khảo CÁCH KHỬ MÙI TANH HỒ CÁ KOI TRIỆT ĐỂ MÀ BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

ĐÁ NHAM THẠCH CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Đá nham thạch có giá bao nhiêu?
Đá nham thạch có giá bao nhiêu?

Đá nham thạch hồ cá hiện nay được rất nhiều đơn vị cung cấp, phân phối trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau, chênh lệch giữa các đơn vị. Điều này đòi hỏi khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua đá nham thạch.

Giá của đá nham thạch sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như” kích thước, loại đá, xuất xứ, yêu cầu của khách hàng, chính sách của đơn vị cung cấp,… Chính vì vậy mà khách hàng cần tìm hiểu về các đơn vị để có được bảng giá chi tiết, có sự so sánh, đối chiếu để tìm được đơn vị cung cấp đá nham thạch với mức giá rẻ nhất.

Để mua được sản phẩm đá nham thạch chất lượng và giá cả hợp lý, bạn nên mua tại các đơn vị cung ứng trực tiếp để hạn chế các chi phí trung gian gây lãng phí. Ngoài ra, bạn cũng đừng ham rẻ vì rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng không rõ nguồn gốc, gây “tiền mất tật mang”. Hãy lựa chọn một đơn vị uy tín và cân nhắc mức giá để lựa chọn loại đá nham thạch phù hợp nhất bạn nhé!

Dành cho bạn: TỔNG HỢP NHIỀU MẪU ĐÁ LÀM HÒN NON BỘ RẺ NHẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

NÊN MUA ĐÁ NHAM THẠCH Ở ĐÂU UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Giữa hàng trăm đơn vị cung ứng mặt hàng đá nham thạch trên thị trường, câu hỏi mà hầu hết khách hàng đều quan tâm, tìm hiểu đó là mua đá nham thạch ở đâu uy tín và chất lượng?

Nếu bạn muốn sở hữu các sản phẩm đá nham thạch chất lượng nhất, hãy lựa chọn những đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đá nham thạch các loại. Tìm hiểu thông tin về nơi mua đá nham thạch chất lượng bạn có thể tìm được thông qua lời giới thiệu của những người có kinh nghiệm, thông qua các trang mạng xã hội hay qua đánh giá của khách hàng đã sử dụng sản phẩm của đơn vị đó. Từ đó, bạn có thể tìm được một đơn vị tin tưởng để cung ứng các sản phẩm đá nham thạch- vật liệu lọc nước hiệu quả cho bạn.

Một trong những các tên được nhắc đến nhiều nhất khi nói về đơn vị cung cấp đá nham thạch các loại chất lượng, uy tín đó là Thiên Dương Koi . Nếu bạn còn đang trăn trở trong việc tìm kiếm đơn vị đồng hành thì Thiên Dương Koi chính là gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Tham khảo thông tin TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ SỨ MOUNTAIN TREE DÀNH CHO BẠN

THIÊN DƯƠNG KOI – NƠI CUNG CẤP ĐÁ NHAM THẠCH GIÁ RẺ, CHẤT LƯỢNG NHẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thiên Dương Koi - nơi cung cấp đá nham thạch giá rẻ, chất lượng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh
Thiên Dương Koi – nơi cung cấp đá nham thạch giá rẻ, chất lượng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

Hoạt động nhiều năm trên thị trường cung cấp các loại đá nói chung và đá nham thạch nói riêng, Thiên Dương Koi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Là đơn vị đi đầu trên thị trường trong cung cấp, phân phối đá nham thạch, Thiên Dương Koi luôn tự hào:

  • Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm với hàng ngàn các sản phẩm được trao tay khách hàng.
  • Chất lượng sản phẩm luôn đi đầu, là yếu tố góp phần xây dựng tên tuổi của Thiên Dương Koi.
  • Cung cấp đá nham thạch các loại giá rẻ, cạnh tranh trên thị trường, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
  • Đa dạng các sản phẩm đá với kích thước khác nhau, khách hàng có thể căn cứ trên nhu cầu, mục đích sử dụng mà lựa chọn cho phù hợp.
  • Chính sách hỗ trợ khách hàng từ tận tình tư vấn đến giao hàng tận nơi
  • Nhiều chương trình giảm giá diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình chuyên nghiệp và trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thường xuyên.

Thiên Dương Koi không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng nhiều giá trị tốt đẹp hơn thông qua từng sản phẩm. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng bạn trên nhiều hạng mục, sản phẩm khác nhau. Hãy đến với Thiên Dương Koi  để sở hữu những sản phẩm đá nham thạch chất lượng nhất bạn nhé!

Tham khảo thêm các dịch vụ và bài viết có tại Thiên Dương Koi:

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline