Nham thạch trắng – Vật liệu lọc hoàn hảo cho bể cá của bạn

Nham thạch trắng

Nếu ai có sở thích chơi bể cá thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với đá nham thạch đỏ  được dùng trong hệ thống lọc bể, tuy nhiên có một loại đá nham thạch trắng cũng được rất được nhiều người chơi cá cảnh sử dụng yêu thích hơn, nhất là những người chơi cá Koi thì ai cũng biết về nó. Vậy nham thạch trắng là gì? Chúng có tác dụng gì với bể cá! Sử dụng ra sao và có những lưu ý gì khi sử dụng nham thạch trắng. Để biết thêm thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc trên thì các bạn có thể theo dõi qua bài viết dưới đây!

 

TÌM HIỂU TỔNG QUAN VỀ NHAM THẠCH TRẮNG

Tìm hiểu tổng quan về nham thạch trắng
Tìm hiểu tổng quan về nham thạch trắng

Nguồn gốc

  • Đá nham thạch trắng được biết đến là những viên đá nhỏ được thả dưới bể cá cảnh. Chúng kết hợp với ánh đèn tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp cho bể cá. Đá nham thạch trắng có bề mặt sần sùi, nhiều hình thù và kích thước khác nhau.  
  • Đá nham thạch trắng còn có tên gọi khác đó là đá lông vũ, đá bọt biển. Chúng được hình thành từ các dãy núi lửa phun trào trên đại dương, do quá trình núi lửa phun trào và làm lạnh nhanh bằng nước nên nham thạch trắng có kích thước lớn nhỏ khác nhau và hình dáng của chúng hơi tròn chứ không tạo thành những khối như những loại nham thạch khác. Dù được hình thành từ các đợt phun trào núi lửa dưới lòng đại dương khác nhau, nhưng nham thạch trắng có số lượng rất nhiều và phân bổ ở nhiều nơi.
  • Áp lực trong lòng đất rất cao cho nên khi phun trào lên vỏ trái đất, áp suất giảm giảm đột ngột nên nó nở bung ra, cộng thêm khí CO2 sẵn có và sự hoà tan của nước trong đại dương tạo thành các lỗ khí dày đặc trên nham thạch trắng. Thậm chí độ bọt khí của nó lên tới 90% và đây cũng là những nơi lý tưởng cho các vi sinh vật trú ẩn.

Tính chất

  • Nham thạch trắng có khối lượng nhẹ, rất xốp.
  • Do tính xốp và khá nhẹ của nham thạch trắng nên thông thường chúng sẽ nổi lên trên mặt nước trước, sau một thời gian thì chúng sẽ tự động chìm xuống đáy bể. 
  • Về độ cứng thì nham thạch trắng cũng gần bằng với thủy tinh, nên độ bền của nham thạch trắng cũng rất tốt. Sử dụng lâu dài sẽ không bị ra bụi như nham thạch đỏ thông thường và cũng dễ dàng vệ sinh chúng.
  • Nham thạch trắng thông thường sẽ có màu kem nhạt, hoặc màu trắng sữa tùy theo nguồn gốc, do tác động của môi trường bên ngoài nên chúng có thể sẽ chuyển sang màu xám hoặc màu nâu.
  • Nham thạch trắng có độ pH trung tính, thông thường có độ cứng MOH là 6 giống như thủy tinh.

 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản và hiệu quả

 

CÔNG DỤNG VÀ ƯU ĐIỂM CỦA NHAM THẠCH TRẮNG

Công dụng của nham thạch trắng

Tác dụng của nham thạch trắng có rất nhiều, dưới đây là một số những loại công dụng của nham thạch trắng:

  • Nham thạch trắng giúp phòng ngừa tình trạng mầm bệnh tồn tại trong bể cá, tạo nên môi trường sống lý tưởng để cá phát triển bình thường. 
  • Nham thạch trắng có khả năng điều chỉnh độ PH của bể. Đồng thời, chúng có khả năng lọc nước hồ cá tốt, loại bỏ các loại chất thải có trong nước. Qua đó, hạn chế nấm, sinh vật có hại tồn tại gây ảnh hưởng đến cá.
  • Thúc đẩy sự hoạt động của nước: Nham thạch trắng có thể hoạt động các ion nước (chủ yếu là làm tăng hàm lượng ion oxy có trong bể) và có thể làm phóng ra một chút tia hồng ngoại tốt cho cá. Trong khi đó, nham thạch trắng  có chức năng khử trùng quá, nó có thể kiểm soát bệnh hiệu quả trong bể cá.
  • Nếu đặt trực tiếp nham thạch trắng vào bể cá, thì chúng có thể giúp bể cá trở nên đẹp, thu hút hơn. Còn nếu đặt chúng vào hệ thống lọc bể thì cũng rất dễ sử dụng. 
  • Nham thạch trắng là nơi trú ẩn tốt cho vi sinh vật có trong bể, tăng cường trao đổi chất của cá, loại bỏ kim loại nặng có trong bể.
  • Nham thạch trắng giúp bổ sung các khoáng chất và nguyên tố vi lượng cho bể cá, là vật liệu lọc bể cá rất tốt.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Nham thạch trắng giúp giải phóng các nguyên tố vi lượng có thể cải thiện cho sự trao đổi chất của tế bào cá và tế bào vô cực, trong khi đó nham thạch trắng có thể loại bỏ halogen có hại, làm sạch bụi bẩn trong tế bào. Núi lửa cũng có thể tăng tổng hợp protein, tăng cường khả năng miễn dịch cho cá. 

Ưu điểm của nham thạch trắng

Nham thạch trắng có rất nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Bên cạnh khả năng lọc sạch bể nước. Nham thạch trắng còn một số ưu điểm sau:

  • Nham thạch trắng thích hợp cho các bộ lọc: Loại đá lọc này có những ưu điểm quan trọng trong việc sử dụng các bộ lọc bể khác nhau. Điển hình trong số đó có thể là hệ thống lọc bể nước cho cá Koi. Chính vì điều này giúp cho nham thạch trắng rất được ưa chuộng trên thị trường. 

  • Nham thạch trắng là loại vật liệu gần gũi với thiên nhiên: Loại đá lọc này được hình thành tự cơ chế tự nhiên. Với độ an toàn cao và gần gũi, thân thiện với môi trường tự nhiên. Về mặt phong thủy, tâm linh thì nham thạch trắng giúp cho không gian bể cá trở nên chân thực hơn. 

  • Nham thạch trắng có thể trở thành giá thể để vi sinh vật trú ngụ: Vi sinh vật có lợi đóng vai trò vô cùng quan trọng cho các bể cá, đặc biệt là bể cá Koi. Loại nham thạch trắng này có bề mặt tiếp xúc rộng, nhiều lỗ li ti. Điều này khiến cho chúng trở thành giá thể lý tưởng cho những vi sinh vật trú ngụ. Và đặc biệt bạn sẽ không cần phải thay nước thường xuyên bởi nham thạch trắng là vật liệu lọc nước rất sạch.

  • Nham thạch trắng rất dễ sử dụng: Việc sử dụng nham thạch trắng là tương đối dễ dàng. Bởi vì bạn có thể hỏi thăm người bán hoặc là những người có kinh nghiệm sử dụng nham thạch trắng trên thị trường. Chính điều này là lý do phổ biến khiến đá nham thạch luôn vượt mặt so với những loại đá nhân tạo như Đá Matrix. 

 

Có thể bạn quan tâm:Những lợi ích khi sử dụng sứ lọc cho bể cá

 

CÁCH SỬ DỤNG NHAM THẠCH TRẮNG CHO BỂ CÁ CỦA BẠN

Cách sử dụng nham thạch trắng cho bể cá của bạn
Cách sử dụng nham thạch trắng cho bể cá của bạn
  • Nham thạch trắng hiện nay được sử dụng phổ biến trong các tầng lọc bể sinh học cho bể cá. Bởi vì chúng có công dụng biến đổi các thành phần có trong nước nên được sử dụng trong ngăn này. Nham thạch trắng thì không bao giờ là thừa cho 1 hệ thống bể cá. Nguyên tắc là bể cá càng nhiều nham thạch trắng thì càng tốt, miễn là hệ thống bể lọc đủ chỗ chứa.

  • Trước khi tiến hành đặt nham thạch trắng cho bể cá, thì bạn nên ngâm và rửa nhẹ nham thạch trắng vào nước. Đặc biệt nếu bạn sử dụng nham thạch đỏ thì cần làm sạch hơn vì chúng có thể khiến cho nguồn nước trong bể bị đục. 

  • Thông thường 1kg nham thạch trắng sẽ đảm nhận tốt vai trò lọc nước cho khoảng 50L nước bể. Bể 60cm thường cần từ 2 đến 4kg nham thạch trắng.

  • Nham thạch trắng có thể dùng tốt cho mọi hệ thống lọc bể như: Lọc thùng, lọc vách, lọc treo, lọc thác, lọc tràn trên, lọc tràn dưới, lọc dàn mưa, lọc đáy hồ cá.

  • Cách sắp xếp vật liệu lọc như sau: Nước từ bể sẽ được máy bơm nước đưa vào hệ thống lọc bể, qua lớp bông lọc, rồi đến nham thạch trắng, và cuối cùng sẽ là vật liệu lọc bể hóa học như Seachem Purigen hay than hoạt tính. Sau một thời gian từ 1 đến vài tháng tùy theo bể thì bạn có thể vệ sinh bộ lọc bằng dụng cụ vệ sinh hồ cá, tái sử dụng được nhiều năm.

  • Đặt phần bùi nhùi ở dưới cùng trước khi đặt nham thạch trắng lên. Điều này sẽ giúp tạo nên khoảng trống cho các dòng nước chảy. Đồng thời, nâng cao hiệu quả phân giải hữu cơ cho vi sinh vật có trong bể cá.

  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại như sứ lọc, san hô,sứ thanh, sứ viên.. tùy thuộc vào từng loại cá bạn nuôi. Như vậy bạn có thể nâng cao hiệu quả lọc của nham thạch trắng.

 

Bài viết có liên quan: Giải đáp những điều bạn chưa biết về đá nham thạch và ứng dụng trong các hồ cá

 

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN NHAM THẠCH TRẮNG CHO BỂ CÁ

Những lưu ý khi lựa chọn nham thạch trắng cho bể cá
Những lưu ý khi lựa chọn nham thạch trắng cho bể cá

Lưu ý giữa việc chọn nham thạch trắng và nham thạch đỏ

  • Hiện có đá nham thạch có hai loại đó là đá nham thạch đỏ và đá nham thạch trắng. Đây đều là những loại vật liệu lọc phù hợp nhất cho các loại bể cá. Chúng thường có giá thành thấp hơn so với những loại đá nhân tạo khác. 
  • Nham thạch đỏ thường được sử dụng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn… Loại nham thạch này có đặc tính nổi bật là xốp và có nhiều lỗ nhỏ liti trên bề mặt. Những lỗ nhỏ liti đó là môi trường sống cho các vi sinh vật có khả năng giúp phân hủy các chất hữu cơ, chất độc có trong bể cá, giúp bể cá luôn sạch sẽ mà không cần phải vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, loại nham thạch này lại có nhược điểm là dễ bị xốp, dễ vỡ và tan ra. Chúng có tính thẩm mỹ cao và khiến cho mọi công trình đều trở nên đặc biệt và thu hút hơn. 
  • Bên cạnh đó thì nham thạch trắng lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với nham thạch đỏ. Chúng cũng có khả năng lọc nước bể cá tốt. Với những lỗ nhỏ li ti dày đặc, xốp. Đồng thời, độ cứng của chúng là khá cao, khó bị tan và vỡ ra. 
  • Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng nham thạch thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại nham thạch phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tuyệt đối không nên nhầm lẫn giữa hai loại nham thạch trên bởi chúng có nhiều điểm khác nhau. Mỗi loại nham thạch thường sẽ có những hiệu quả nhất định trong quá trình sử dụng. 

Lưu ý trong việc lựa chọn địa chỉ cung cấp nham thạch trắng

  • Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng nham thạch trắng thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín trên thị trường. Bởi vì các đơn vị chuyên cung cấp các phụ kiện tiểu cảnh sân vườn, bể cá sẽ đem đến sản phẩm chất lượng và nhiều lợi ích hơn. Bên cạnh đó, những loại nham thạch trắng này thì còn có nhiều vật liệu lọc khác cũng rất cần thiết. Vì vậy, việc chọn lựa địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng là điều bạn cần lưu ý. 

 

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật thông tin hữu ích về Sứ Mountain Tree dành cho bạn

Tìm hiểu thêm: Cách khử mùi tanh hồ cá Koi triệt để mà bạn không thể không biết

 

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP NHAM THẠCH TRẮNG CHẤT LƯỢNG

Nham thạch trắng là loại vật liệu lọc bể cá ngoài trời tốt. Có chi phí thấp, công dụng cao và hữu ích trong sử dụng. Đây có thể coi là loại vật liệu mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cho bể cá các loại. 

Chính vì thế hiện nay địa chỉ cung cấp nham thạch trắng là dịch vụ được nhiều khách hàng tìm kiếm. Với những hiệu quả cao trong quá trình hoạt động. THIÊN DƯƠNG KOI luôn sẵn sàng đem đến cho khách hàng sản phẩm nham thạch trắng tốt nhất. Thấu hiểu được hiệu quả trong lọc nước bể cá của nham thạch trắng, THIÊN DƯƠNG KOI sở hữu hệ thống sản phẩm vô cùng đa dạng. Những loại nham thạch trắng của THIÊN DƯƠNG KOI  đều là sản phẩm tự nhiên, chất lượng cao, giá cả hợp lý. 

Bên cạnh đó, đơn vị còn hỗ trợ thiết kế và lắp đặt tiểu cảnh bể cá. Đồng thời, đảm bảo hệ thống lọc bể cá để vận hành một cách tốt nhất. Chúng tôi sẵn sàng cam kết đem đến cho khách hàng loại nham thạch trắng với chất lượng tối ưu và hiệu quả sử dụng cao. Hỗ trợ khách hàng sử dụng nham thạch trắng cho hệ thống lọc, hỗ trợ tư vấn việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp với bể cá, đảm bảo chi phí dịch vụ và sản phẩm tối ưu nhất. Còn chần chừ gì nữa, nếu có nhu cầu sử dụng nham thạch trắng thì hãy nhanh chóng liên hệ vớiTHIÊN DƯƠNG KOI nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline