Vật liệu lọc matrix giúp phát triển rất tốt cho hệ vi sinh hồ cá

Vật liệu lọc matrix

Ngày nay, hồ cá được rất nhiều người lựa chọn khi thiết kế cho không gian sống nhà mình, đặc biệt nó còn là thú vui tao nhã không thể thiếu của “hội đam mê cá cảnh”. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để có một hồ cá xanh sạch, những chú cá khỏe mạnh. Cùng với những thiết bị khác thì vật liệu lọc là một điều không thể thiếu của hồ cá nhà bạn. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn vật liệu lọc matrix là một trong những loại vật liệu lọc nước phổ biến và tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay, luôn được rất đông đảo người chơi thủy sinh tại Việt Nam sử dụng. 

 

VẬT LIỆU LỌC NƯỚC LÀ  GÌ?

Vật liệu lọc matrix
Vật liệu lọc matrix

Vật liệu lọc nước hồ cá là các sản phẩm dùng để lọc nước, có tác dụng lọc nước đảm bảo nguồn nước sạch và xử lí các chất thải thông qua hệ thống lọc nước, mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ cá nhà bạn.

  • Vật liệu lọc nước sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước như Fe, Mn, As… mang lại nguồn nước trong sạch hơn cho hồ cá của bạn..
  • Chúng còn giúp loại bỏ các độc tố gây hại và những chất hữu cơ còn tồn dư trong nước, đảm bảo sức khỏe cho những chú cá.
  • Nguồn nước có vai trò rất quan trọng đặc biệt là với những chú cá vì vậy lọc liệu lọc nước ra đời để chủ động hơn trong việc có nguồn nước sạch, đảm bảo môi trường sống an toàn cho hồ cá nhà bạn. 

 

Có thể bạn quan tâm:Hướng dẫn những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản và hiệu quả

 

MỘT SỐ VẬT LIỆU LỌC THÔNG DỤNG

Vật liệu lọc bể cá gồm những chỗ trú ẩn cho hệ vi sinh trong hay ngoài hệ thống lọc, thường đơn giản nhưng là yếu tố sống còn của cả hệ thống. Sau đây là một số vật liệu thông dụng được sử dụng rộng rãi hiện nay:

Eheim Substrat Pro

Eheim Substrat Pro
Eheim Substrat Pro

Đây là sản phẩm của công ty chuyên về vật liệu lọc  hồ cá nổi tiếng thế giới Eheim. Vật liệu lọc này được đánh giá cao nhất trong 5-10 năm trước đây, giá cũng khá cao so với mặt bằng chung và giá đó vẫn giữ ổn định cho đến bây giờ. 

  • Ưu điểm: Chất lượng cao, chứa được nhiều vi sinh, là một thương hiệu nổi tiếng thế giới, không làm ảnh hưởng đến các chỉ số của nước.
  • Nhược điểm: Bị bào mòn và phải thay thế khi sử dụng một vài năm, giá thành cao.

Seachem Matrix

Seachem Matrix
Seachem Matrix

Vật liệu lọc thuộc công ty Seachem (Mỹ) – một thương hiệu quen thuộc trong 5-6 năm trở lại đây và ngày càng trở nên thông dụng.

  • Ưu điểm: Chất lượng cao, chỗ chứa vi sinh nhiều, không làm ảnh hưởng đến các chỉ số nước. Sử dụng được nhiều năm, ít bị  hao mòn.
  • Nhược điểm: Giá cả khá cao so với mặt bằng chung nhưng vẫn chấp nhận được. Luôn bị lẫn sỏi đá trong bao bì.

Sứ Trung Quốc, đất nung

Sứ lọc
Sứ lọc Trung Quốc

Đây là vật liệu lọc khá thông dụng được rất nhiều người sử dụng và rất hài lòng vì giá thành khá rẻ, chất lượng. 

  • Ưu điểm: Rẻ tiền, chất lượng tốt so với giá cả, tái sử dụng nhiều năm, hao mòn ít.
  • Nhược điểm: Dễ vỡ, thỉnh thoảng làm thay đổi một số chỉ số của nước.

Nham thạch nâu Việt Nam 

Nham thạch nâu Việt Nam
Nham thạch nâu Việt Nam

Đây là loại vật liệu lọc được gọi là “huyền thoại” của Việt Nam, những dân chơi cá hay dùng loại nham thạch này. Lưu ý không nên dùng một lượng lớn nham thạch nâu để lót đáy nền hay cho quá nhiều vào trong lọc sẽ có nguy cơ gây độc kim loại nặng tan ra từ nó.

  • Ưu điểm: Có giá thành rất rẻ, dễ mua và dễ sử dụng.
  • Nhược điểm: Có khả năng gây độc kim loại đặc biệt là hồ cá có nhiều cây thủy sinh nhạy cảm.

Nham thạch trắng

Nham thạch trắng
Nham thạch trắng

Vật liệu lọc nham thạch trắng được mệnh danh là matrix rẻ, gần đây đang dần trở nên thông dụng và được yêu thích.

  • Ưu điểm: Có giá thành rẻ, nhẹ, không làm ảnh hưởng đến các chỉ số của nước. Có thể tái sử dụng được nhiều năm, hao mòn ít.
  • Nhược điểm: Bởi vì nhẹ nên rất khó chìm.

Bông lọc

Bông lọc
Bông lọc

Là loại vật liệu lọc không thể không nhắc đến. Bông lọc có nhiều lọc mịn, tơi,… nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng có một điểm chung là có thể chứa vi sinh cực tốt. Trong bất cứ hệ thống lọc nào cũng nên kết hợp bông lọc và một loại vật liệu lọc khác như sứ mountain tree,… phụ kiện bể cá để đạt hiệu quả tốt nhất. 

  • Ưu điểm: Rẻ tiền, rất hiệu quả trong việc giữ bụi, làm trong nước, chứa nhiều vi sinh,…
  • Nhược điểm: Phải thay sau một thời gian sử dụng, dùng nhiều. Khi bông lọc có nhiều cặn dơ sẽ làm giảm tốc độ dòng chảy và yếu máy bơm của lọc.

 

Tham khảo thêm: Mách bạn cách làm bộ lọc đáy hồ cá tại nhà đơn giản và những lưu ý không thể bỏ qua” 

 

VẬT LIỆU LỌC MATRIX LÀ GÌ?

Vật liệu lọc matrix
Vật liệu lọc matrix

Khi các vật liệu lọc nước không thể xử lí được nước như ý muốn, bạn cần một loại vật liệu lọc cao cấp và hiệu quả hơn để thay thế. Thì matrix là loại vật liệu lọc cao cấp  và hiệu quả nhất có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. 

Đá matrix là vật liệu lọc sinh học chuyên sử dụng cho các bể thủy sinh và cá cảnh. Đây là vật liệu lọc có độ xốp cực cao, trơ và có thể sử dụng lâu dài không cần thay thế. Với diện tích bề mặt lớn, nó có thể chứa được rất nhiều vi sinh trên đó và xử lí độc tố trong hồ cá.

Matrix là một loại chất rắn vô cơ có bề mặt bên ngoài nhám và những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt, đây là nơi vi sinh vật sẽ cư trú và phát triển. Những lỗ trống trên đá matrix có kích thước lí tưởng cho quá trình oxy hóa các hợp chất nitơ của các sinh vật.

Vật liệu lọc matrix giúp duy trì và phát triển lượng vi sinh có lợi trong hồ cá, xử lí các chất thải của cá, các chất hữu cơ dư thừa nhờ lượng vi sinh khổng lồ cư trú tại bề mặt lỗ nhỏ li ti.

Hạt vật liệu lọc matrix có màu trắng và đường kính khoảng 5-10mm.

 

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn làm sạch hồ cá xi măng đơn giản và dễ thực hiện

 

CÔNG DỤNG CỦA VẬT LIỆU LỌC MATRIX

Công dụng của vật liệu lọc matrix
Công dụng của vật liệu lọc matrix

Vật liệu lọc matrix đảm bảo chất lượng nước, giúp hồ cá luôn sạch đẹp, có độ xốp rất cao nên loại bỏ nitơ rất hữu hiệu dựa vào phương thức lọc sinh học.

Matrix cung cấp cả diện tích bề mặt bên trong lẫn bên ngoài qua những kẽ rỗng loại bỏ ammonia và nitrit (khí độc có trong nước) cùng một lúc trong bộ lọc, giúp ổn định độ pH. 

Matrix cung cấp cả diện tích bề mặt bên trong lẫn bên ngoài qua những khe rỗng, có thể loại bỏ nitrat cùng với ammonia và nitrit trong cùng một hệ thống lọc matrix hoàn toàn trơ và không bị vỡ.

Mỗi lít matrix cung cấp hơn một lượng diện tích nhám xốp ngoài bề mặt và cả bên trong nên có khả năng giữ được lượng vi sinh cực lớn. Chỉ một lít matrix có diện tích bề mặt rất lớn khoảng 700m2 tương đương với diện tích 170 lít banh nhựa bio, 200 lít đá nham thạch, sứ lọc,…

Matrix có độ rỗng rất cao chứa vi sinh để loại bỏ các độc tố sinh ra từ chất thải của cá. Những lỗ trống bên trong matrix có kích thước lí tưởng cho quá trình oxy hóa các hợp chất chứa nitơ và khử nitơ của các vi sinh. Điều này làm cho matrix không giống các loại vật lệu lọc khác, matrix có thể đồng thời loại bỏ nitrat cùng với ammonia và nitrit cùng một lúc trong bộ lọc.

Matrix hoàn toàn trơ, không bị hỏng và gần như không bị mòn nên nên nó không phải thay thế vì phần lớn vi khuẩn nằm trong hạt matrix, matrix có thể mang đi rửa sạch khi cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến bộ lọc matrix tương thích với tất cả các hệ thống lọc.

Vật liệu lọc matrix có tính chất hoàn toàn trơ nên chúng không bị hỏng và gần như không bị mòn. Loại vật liệu lọc ít phải thay thế vì phần lớn vi khuẩn nằm trong hạt matrix nên có thể mang đi rửa sạch khi cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến bộ lọc matrix tương thích với tất cả các hệ thống lọc như lọc thùng, lọc tràn, lọc dàn mưa,… 

 

Có thể bạn quan tâm:

CÁCH SỬ DỤNG VẬT LIỆU LỌC MATRIX

Cách sử dụng vật liệu lọc matrix
Cách sử dụng vật liệu lọc matrix

Bạn nên vệ sinh qua vật liệu lọc trước khi đưa vào hệ thống lọc.

Cho vật liệu lọc matrix vào ngăn lọc của hệ thống lọc sau đó cho nước vào đầy ngăn lọc để mồi và cắm điện cho máy lọc hoạt động.

Sử dụng mỗi 250ml matrix cho 200 lít nước trong bể thủy sinh và cá cảnh của bạn. 

Matrix có thể dùng cho bất cứ loại lọc bể cá ngoài trời nào thậm chí chỉ cần thả thẳng xuống bể nó cũng đã mang lại sự hiệu quả khác biệt khá rõ rệt so với những loại  vật liệu lọc thông thường. 

Matrix có thể đặt trong bất kỳ bộ lọc nào và đặc biệt hiệu quả nhất đối với lọc thùng.

Với kích thước hạt to, hạt matrix có thể sử dụng cho các bộ lọc mà không cần tới túi lọc.

Matrix thường cho các hệ thống lọc nhỏ và matrix pond cho hệ thống lọc có kích thước lớn hơn. Hai loại matrix có chất lượng và công dụng như nhau chỉ khác về kích thước. 

Sử dụng cùng với vi sinh Seachem Stability để đạt hiệu quả tốt nhất cho vật liệu lọc matrix.

 

Tìm hiểu thêm:

 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VẬT LIỆU LỌC MATRIX

Lưu ý khi sử dụng vật liệu lọc matrix
Lưu ý khi sử dụng vật liệu lọc matrix

Khi  sử dụng vật liệu lọc matrix kết hợp các loại vi sinh tốt như vi khuẩn cộng sinh EM, vi khuẩn quang hợp Jlab và các loại vi sinh chủng khác sẽ làm  tăng khả năng lọc nước.

Tùy vào từng bộ phận lọc mà sẽ có cách sắp xếp khác nhau, tuy nhiên có nguyên lý sắp xếp chung. Matrix là vật liệu lọc sinh học nên vật liệu lọc sẽ sắp xếp sau lọc thô (bông lọc thô) theo chiều nước di chuyển. Nếu bạn sử dụng lọc thùng thì vật liệu lọc  matrix sẽ ở tầng trên và tầng dưới cùng là bông lọc thô.

Trường hợp sử dụng lọc phụ, vật liệu lọc matrix đặt ở ngăn nào trong lọc chính cũng được.

 

ƯU ĐIỂM CỦA VẬT LIỆU LỌC MATRIX

Vật liệu lọc nước là gì?
Ưu tiểm của vật liệu lọc Matrix

Vật liệu lọc matrix có thể sử dụng với tất cả hệ thống lọc.

So với những vật liệu lọc thông thường thì matrix có khả năng chứa vi sinh gấp cả trăm lần.

Khi các vi sinh phát triển quá mức matrix không cần phải thay thế.

Vật liệu lọc matrix có thể mang đi rửa sạch khi cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến bộ lọc matrix tương thích với tất cả các hệ thống lọc.

 

ĐỊA CHỈ KINH DOANH VẬT LIỆU LỌC MATRIX UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp vật liệu lọc matrix. Tuy nhiên, làm sao để mua được một sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý đang là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn.

Thiên Dương Koi tự hào là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp vật liệu lọc matrix đảm bảo chất lượng, giá thành vô cùng hợp lý. Đến với chúng tôi bạn sẽ được đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, nhiệt tình tư vấn. Cam kết luôn mang đến thái độ phục vụ tốt nhất đối với khách hàng.

 • MST: 0313764275
 • 0914 116 616
 • Email: koithienduong@gmail.com.vn
 • Website: www.thienduongkoi.com.vn
 • B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, xã Tân Kiên, BÌnh chánh, TP.HCM
 • Giờ làm việc 24/7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline