CÁCH KHỬ MÙI TANH HỒ CÁ KOI HIỆU QUẢ MÀ BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

cách khử mùi tanh hồ cá koi

Trong quá trình chăm sóc hồ cá Koi dù muốn hay không thì việc cân bằng môi trường sống để tránh tình trạng hồ cá Koi có mùi hôi tanh luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và đòi hỏi người chơi cần phải có biện pháp khắc phục. Mặc dù đây là dấu hiệu tiêu cực nhưng nhiều người vẫn không biết phải xử lý như thế nào để vừa làm sạch môi trường bể, vừa không làm tổn hại đến đàn cá? Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân cũng như cách khử mùi tanh hồ cá Koi mà các bạn có thể tham khảo!

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN MÙI TANH Ở HỒ CÁ KOI

Nguyên nhân gây nên mùi tanh hồ cá Koi
Nguyên nhân gây nên mùi tanh hồ cá Koi

Khi hồ cá Koi có hiện tượng bốc mùi hôi tanh, khó chịu thì có rất nhiều nguyên nhân phải kể đến như:

Lượng amonica lớn

Đầu tiên có thể kể đến lượng amoniac sản sinh trong hồ cá quá nhiều. Đây là một loại hợp chất gây ra mùi khai, hôi khó chịu được sinh ra trong quá trình mà cá Koi hô hấp và trao đổi chất. Nồng độ amoniac trong hồ cao có thể do hệ thống lọc đã không lọc triệt để khiến chúng lắng đọng trong hồ một thời gian dài hoặc là do số lượng cá Koi quá nhiều, dày đặc tạo nên một khối lượng amoniac lớn.

Tìm hiểu thêm:Tìm hiểu thông tin chi tiết về thùng lọc hồ cá Koi

Rêu tảo phát triển

Tiếp theo có thể là do tình trạng rêu, tảo trong hồ mọc quá nhiều, có xu hướng lây lan nhanh khiến nước hồ cá Koi xuất hiện nhớt và có mùi hôi tanh. Đây là hiện tượng dễ xảy ra khi các chất thải như phân cá, thức ăn thừa hoặc cặn bẩn trong hồ bị tích tụ lâu ngày và sinh ra các loại vi khuẩn có hại, kết hợp với điều kiện môi trường nước lại thuận tiện cho việc nấm mốc cũng như rêu sinh sôi nảy nở.

Hệ thống lọc kém

Nếu hệ thống lọc làm việc không hiệu quả và không được kiểm tra cũng như vệ sinh thường xuyên cũng dễ dẫn đến tình trạng nước trong hồ không được luân chuyển và sạch trong. Từ đó mà gây ra mùi khó chịu, thậm chí tạo cơ hội cho vi sinh vật có hại phát triển và gây bệnh cho cá Koi. 

Hệ sinh thái của hồ cá Koi bị mất cân bằng cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Ngoài ra thì việc ít cải tạo hồ cá Koi định kỳ, không kiểm tra hồ cá Koi thường xuyên cũng sẽ là tạo ra mùi tanh vô cùng khó chịu.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản và hiệu quả

Sục khí thấp

Nguyên nhân số một của mùi hôi tanh hồ cá Koi là tình trạng thiếu sục khí. Một hồ cá cần phải có sự chuyển động của nước thật linh hoạt. Việc sục khí sẽ làm cho oxy được trao đổi liên tục trong nước giúp ngăn ngừa sự tích tự của chất thải. Sự ứ đọng nước trong hồ thường gây ra mùi tanh vào mùa xuân khi tiết trời đã ấm dần. Mùi tanh xuất hiện là do vi khuẩn phân huỷ chất thải từ dưới đáy ao khi dùng enzym. Do lượng oxy hòa tan thấp nên chúng sẽ phân huỷ tạo ra những khí độc, điều này khi diễn ra vào mùa xuân sẽ khiến cá bị bệnh và nhanh chết.

Bùn trong hồ

Ở các hồ cá Koi lớn sau một thời gian sử dụng dài sẽ xuất hiện bùn, bạn có thể thấy mùi tanh xuất phát từ đây. Bùn ở đây là các chất hữu cơ trong ao chìm xuống đáy và bắt đầu phân huỷ dần dần. Nếu bạn có số lượng cá Koi lớn, cùng cây ở quanh hồ thì nếu không xử lý thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng tồn đọng bùn. Khi mức bùn đã đủ lớn nó sẽ tạo ra mùi tanh hôi khó chịu, đặc biệt nếu bạn không để ý đến những chú cá đã chết thì nó sẽ cực kỳ tệ.

Xác sinh vật

Nguyên nhân cuối cùng khiến nước hồ cá Koi có mùi hôi tanh chính là xác động thực vật. Đây là nguyên nhân phổ biến nếu hồ cá nhà bạn vừa trải qua một mùa đông giá rét. Mùa đông sẽ khiến động vật và thực vật dễ chết và rơi xuống hồ. Đến khi mùa xuân ấm dần chúng sẽ phân huỷ tạo nên mùi hôi tanh. Cá Koi nếu không được quan tâm cũng có thể chết vì những nguyên nhân như bệnh tật hoặc tuổi tác. Do đó, bạn cần quan sát để loại trừ nhanh chóng và ngăn chặn sự phát triển của lượng amoniac vì các chất có hại từ xác động vật sẽ gấp 3 đến 4 lần so với thực vật.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm sạch hồ cá xi măng đơn giản và dễ thực hiện

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI HỒ CÁ KOI CÓ MÙI HÔI TANH

Những điều nên là khi hồ cá Koi có mùi hôi tanh
Những điều nên làm khi hồ cá Koi có mùi hôi tanh

Kiểm tra tình trạng hồ để xem nguyên nhân gây mùi

Khi gặp phải tình trạng hồ cá Koi có mùi tanh hôi, bước đầu tiên mà bạn cần làm là kiểm tra tình trạng hồ để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý. Bạn cần kiểm tra xem trong hồ liệu có cá Koi hay các sinh vật khác bị chết rơi vào hay không. Khi đã đảm bảo không có sinh vật chết trong hồ thì xem xét đến lượng thức ăn có đang bị dư thừa hay không để loại bỏ bớt. Tiếp theo là xét đến lượng rêu tảo làm hồ bị nhiễm xanh và các loại cặn bẩn dưới đáy hồ có tích tụ ở mức độ nào.

Bạn cũng nên kiểm tra hệ thống vật liệu lọc nước (tham khảo: sứ lọc, vật liệu lọc matrix), máy lọc nước hồ cá có đang hoạt động hiệu quả hoặc có bị tụ bẩn bám quanh thiết bị không. Nhiều khi chất bẩn bám vào các thiết bị hay đầu ống cũng làm nhiễm khuẩn nguồn nước gây ra mùi hôi tanh của hồ cá. Ngoài ra bạn cũng hãy đảm bảo rằng nồng độ amoniac, độ pH cân bằng trong hồ bằng cách sử dụng dụng cụ đo và không có bất cứ dược phẩm hóa học nào đang được sử dụng làm mất đi sự cân bằng trong môi trường nước.

Tìm hiểu thêm: Dụng cụ vệ sinh hồ cá“, “San hô lọc nước

Thay nước hồ cá Koi hoặc khử khuẩn

Tiếp theo, để giảm bớt đi tình trạng hồ cá Koi xuất hiện mùi tanh hôi và xử lý các chất thải bẩn thì bạn có thể tiến hành quy trình thay nước và khử khuẩn hồ cá.

  • Khi vệ sinh vật liệu lọc bể cá, bạn không nên thay toàn bộ nước cũ trong hồ vì như vậy sẽ khiến lượng vi khuẩn có lợi và làm môi trường sống của cá Koi bị thay đổi một cách đột ngột, dễ gây bệnh. Thay vào đó, bạn chỉ nên thay lượng nước từ 10 đến 20% nếu tình trạng không quá nghiêm trọng. Nếu hồ nước bị nhiễm mùi nặng và nổi váng thì có thể thay từ 50 đến 70% và cần có sự tư vấn từ các chuyên gia.
  • Bạn cũng nên sử dụng các loại vợt, máy vệ sinh hồ, sọt lọc và chổi lọc để tiến hành vệ sinh hồ thủ công. Nên hút sạch các chất cặn bẩn dưới đáy hồ, các loại đất đá, lá rụng, thức ăn và phân của cá Koi để làm sạch môi trường nước. Nếu có rêu tảo thì cần loại bỏ và cạo sạch.

Bên cạnh đó, để khử khuẩn và mùi hôi tanh của hồ Koi thì bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học như men vi sinh Compozyme, men vi sinh Sera Bio Nitrivec 50ml để phân hủy triệt để các chất thải, cân bằng hệ sinh thái hồ và bổ sung các vi sinh vật có lợi.

Sử dụng dịch vụ cải tạo hồ cá Koi

Hầu hết trong các trường hợp hồ có mùi không quá nặng và mới chớm bị thì sau khi áp dụng các bước trên, bạn có thể khử được mùi tanh hồ cá ngay. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khi lọc nước hồ cá và hồ cá bốc mùi quá khó chịu và bị nhiễm khuẩn nặng thì lúc này cần phải có sự can thiệp của đội ngũ chuyên cải tạo hồ cá Koi. Khi sử dụng dịch vụ cải tạo hồ cá Koi chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng hồ cá của mình sẽ được làm sạch và đúng tiêu chuẩn Nhật Bản, hạn chế các tình trạng tương tự diễn ra. Hơn thế nữa, các dịch vụ này cũng giúp tiết kiệm, thời gian, công sức của bạn.

Tìm hiểu thêm: Sự quan trọng của hệ thống lọc thùng cho hồ cá

QUY TRÌNH CẢI TẠO HỒ CÁ KOI CÓ MÙI TANH

Bước 1: Kiểm tra hiện trạng hồ

Bước này đội ngũ chuyên gia của bên cải tạo sẽ khảo sát hiện trường và tìm ra nguyên nhân gây mùi của hồ cá Koi. Sau khi phát hiện nguyên nhân sẽ tiến hành lên phương án giải quyết và bàn bạc với gia chủ. Khi đã chốt được phương án cải tạo hồ, đơn vị thi công sẽ báo giá chi tiết cho khách hàng.

Bước 2: Thi công cải tạo lại hồ

Tiếp theo đến bước cải tạo hồ cá Koi theo đúng hợp đồng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ cải tạo hồ cá Koi trọn gói thì sẽ bao gồm đầy đủ các quy trình: Thay nước trong hồ, làm sạch, dọn vệ sinh đáy và thành hồ, kiểm tra và sửa chữa hệ thống lọc cũng như cải tạo các công trình liên quan. Tuy nhiên tùy theo nguyên nhân gây mùi của hồ cá mà đội ngũ sẽ xử lý triệt để cùng với đó là phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu trong hợp đồng của gia chủ.

Bước 3: Nghiệm thu công trình và bàn giao

Trong bước này, đội ngũ sẽ tiến hành đo đạc các chỉ số tiêu chuẩn để xác thực chất lượng hồ liệu đã đạt chuẩn và mùi tanh hôi được xử lý sau khi cải tạo. Hồ cá đạt chất lượng sẽ được bàn giao cho khách hàng và cung cấp kèm theo dịch vụ bảo hành.

Tài liệu thêm: Lọc vi sinh-loại lọc hiệu quả cho bể cá của bạn

CÁCH KHỬ MÙI TANH HỒ CÁ KOI ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Cách khử mùi tanh hồ cá Koi đơn giản tại nhà
Cách khử mùi tanh hồ cá Koi đơn giản tại nhà

Các thao tác cần phải làm nhanh để xử lý hồ cá Koi có mùi tanh hôi bao gồm:

  • Nhìn vào hồ và đảm bảo không có bất kỳ sinh vật nào bị chết trong hồ như cá, ốc, thực vật…
  • Loại bỏ bất kỳ loại thức ăn cho cá Koi nào bị dư thừa, đặc biệt là tại các khe. Nếu như phát hiện thức ăn bị dư thừa hoặc đang bị tích tụ, tốt hơn hết hãy lấy chúng ra. Đồng thời loại bỏ bớt rêu tảo trong hồ.
  • Kiểm tra xem phần bộ lọc có bị bám bẩn hay không hoạt động không. Nếu như bộ lọc bị bám bẩn thì hãy làm sạch thật nhẹ nhàng, đều đặn mỗi tuần một lần.
  • Thực hiện quá trình thay nước, tuy nhiên, không cần phải thay quá nhiều. Để hạn chế tình trạng hồ cá bị tanh, có thể thay lượng nước từ 50% hoặc hơn. Còn nếu không, bạn cũng có thể thay từ khoảng 10 đến 20% lượng nước có trong hồ một lần một tuần. Nếu thay lượng nước quá lớn sẽ làm mất đi các vi khuẩn có lợi.
  • Hãy chắc chắn bộ lọc luôn được luân chuyển và nguồn nước trong bể không bị ứ đọng. Nếu cần thiết, bạn có thể lắp thêm một thanh phun hoặc trang bị 1 đến 2 máy bơm không khí cho hồ cá Koi của mình.
  • Hãy chắc chắn là trong hồ cá không có hóa chất bởi vì rất nhiều chất trong dược phẩm có thể giết chết các loại vi khuẩn có lợi.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng men vi sinh để khử ngay mùi hôi tanh ở hồ cá như: Men vi sinh COMPOZYME hoặc men vi sinh Sera Bio Nitrivec 50ml, có công dụng phân hủy triệt để chất thải, thức ăn thừa và khử sạch mùi hôi trong hồ cá.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp những thông tin cần biết về lọc tràn hồ cá

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN ĐỂ TÂM KHI CHĂM SÓC HỒ CÁ KOI

Một số lưu ý cần để tâm khi chăm sóc hồ cá Koi
Một số lưu ý cần để tâm khi chăm sóc hồ cá Koi
  • Lắp đặt bộ dụng cụ kiểm tra nồng độ amoniac, nitrit đảm bảo giữ nồng độ ở mức an toàn với cá.
  • Nuôi cá với mật độ vừa phải, không quá dày để có một môi trường sống sạch sẽ đồng thời đảm bảo cá Koi sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Nếu nguồn nước bơm vào hồ là nước máy thì chú ý tiến hành khử Clo trước khi bơm vào hồ bởi vì trong nước máy có một lượng Clo nhất định, có thể tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong hồ.
  • Thường xuyên kiểm tra bộ lọc hồ cá Koi, đảm bảo nó hoạt động tốt để có thể loại bỏ những cặn bã, những chất thải gây mùi trong hồ. Thường xuyên thay bông lọc bể cá mới hoặc cải thiện lại hệ thống lọc.
  • Thường xuyên lau chùi và vệ sinh hồ cá Koi.

Tìm hiểu thêm: Bật mí những thông tin tham khảo hữu ích về lọc tràn dưới

THIÊN DƯƠNG KOI – ĐƠN VỊ CHUYÊN KHỬ MÙI TANH HỒ CÁ KOI HIỆU QUẢ VÀ UY TÍN TẠI HCM

Mùi tanh là một trong những vấn đề phiền toái đối với hồ cá Koi nhưng mùi tanh này hoàn toàn có thể khắc phục nếu như bạn biết cách bảo trì và giữ cho môi trường sống của cá luôn trong lành, sạch sẽ.

Thấu hiểu được điều đó, Thiên Dương Koi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ khử mùi tanh bể cá và cải tạo hồ cá Koi hiệu quả cũng như chất lượng nhất tại HCM. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với quy trình tư vấn, chăm sóc khách hàng đầy uy tín, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng cao nhất về chất lượng sản phẩm và trải nghiệm thực tế. 

Khi đến với Thiên Dương Koi bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi:

  • Sở hữu nhiều mẫu mã sản phẩm đa dạng khác nhau mang đến cho khách hàng những lựa chọn theo từng nhu cầu của từng người.
  • Các sản phẩm khử mùi tanh hồ cá Koi chất lượng được mang đến cho quý khách hàng.
  • Thời gian bảo hành lâu nhất, cam kết việc hỗ trợ khi khách hàng có nhu cầu.
  • Đội ngũ nhân viên của Thiên Dương Koi luôn tư vấn nhiệt tình, tận tâm, sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của từng khách hàng.
  • Hỗ trợ khách hàng trong việc thi công, lắp đặt tận nơi và hướng dẫn bảo trì tại nhà.

Dịch vụ uy tín khác: Cải Tạo Hồ Cá Koi Tại Thiên Dương Koi – Sự Chọn Lựa Hoàn Hảo Dành Cho Bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline