Chi tiết giá cá Koi tại Việt Nam theo từng chủng loại và kích cỡ. Nên mua cá Koi đẹp ở đâu?

Chi tiết giá cá Koi tại Việt Nam theo từng chủng loại và kích cỡ. Nên mua cá Koi đẹp ở đâu?

Cá Koi là loại cá gì, giá cá Koi bao nhiêu là những câu hỏi đã và đang được nhiều người Việt quan tâm, bởi lẽ trào lưu nuôi cá Koi trong những năm gần đây có xu hướng ngày càng trở nên phổ biến. Đây không chỉ là một thú vui rất tao nhã và lành mạnh mà việc thiết kế hồ cá nhỏ xinh này còn góp phần tạo nên một không gian sống tươi đẹp, đầy màu sắc và gần gũi với thiên nhiên. 

 

TÌM HIỂU NHỮNG KIẾN THỨC CHUNG VỀ CÁ KOI

Tìm hiểu những kiến thức chung về cá Koi
Tìm hiểu những kiến thức chung về cá Koi

Cá Koi là một giống cá chép nhật có họ hàng với cá Koi vàng và có xuất xứ từ Nhật Bản, tên thường gọi là Nishikigoi. Trải qua thời gian thuần hóa và lai tạo đến nay, loài cá này đã trở thành một trong những vật nuôi để làm cảnh được nhiều gia đình yêu thích với ý nghĩa mang lại sự may mắn và tốt đẹp. 

Một số đặc điểm để nhận diện cá Koi: Là loài cá có thể trạng tốt, dễ chăm sóc và dễ thích nghi với môi trường sống. Có màu sắc rực rỡ với nhiều mảng màu lớn đặc trưng trên thân. Tuổi thọ trung bình của cá Koi khá cao, thường dao động trong khoảng 25-40 tuổi, lâu nhất có thể đạt tới 200 tuổi. Chiều dài cơ thể có thể đạt đến ngưỡng hai mét khi trưởng thành.

Hiện trên thị trường, người chơi cá cảnh chia cá Koi thành các loại cá Koi là cá Koi chuẩn và cá Koi bướm. Cụ thể:

  • Cá Koi chuẩn có cấu tạo hình thể giống với cá nguyên thủy, chỉ khác là trên thân mình, dọc sống lưng của chúng được pha trộn những màu sắc đa dạng hơn, khi nhìn từ trên xuống cực kỳ đẹp mắt. Loại cá Koi này nên được nuôi trong các ao nhỏ.
  • Cá Koi bướm còn được gọi là cá chép rồng hay cá chép vây dài. Loại này có phần vi, vây và đuôi dài hơn cá nguyên thủy với dáng bơi uyển chuyển, duyên dáng nên thích hợp lựa chọn nuôi ở trong cả ao và tủ kiếng. 

 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu chi tiết về hệ thống lọc hồ cá Koi đạt chuẩn, khoa học

 

LÝ DO CÁ KOI CÓ THỂ LÊN ĐẾN HÀNG TRIỆU USD?

Lý do cá Koi có thể lên đến hàng triệu USD

Cá Koi là vốn là giống cá có màu sắc rất đẹp mắt và có giá thành khá cao. Thậm chí giá cá Koi có thể trị giá lên đến hàng triệu đô la. Nhưng tại sao lại như vậy? Sự thật là vì người Nhật nhân giống cá Koi rất nghiêm túc, họ thường xuyên tổ chức các cuộc thi để chọn ra con cá đứng đầu.

Giám khảo và người mua sẽ dựa vào ba đặc điểm chính là: Nguồn gốc, màu sắc và hình dáng, kích thước và độ tuổi để tuyển chọn những loại cá Koi đẹp và có giá trị nhất, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu tối thiểu.

  • Về nguồn gốc

Dòng cá Koi thuần chủng được nhập trực tiếp từ các trang trại cá koi Nhật Bản về Việt Nam có mức giá cao hơn gấp vài lần đến vài chục lần, thậm chí hàng trăm lần so với dòng cá Koi F1 được lai tạo hay dòng cá Koi Việt.

  • Về màu sắc và hình dáng

Cá Koi Nhật có màu sắc nổi bật, rõ nét, đường ranh giới giữa các mảng màu rõ ràng, không bị mờ nhạt, thân hình cũng cân đối và có dáng bơi uyển chuyển chắc chắn sẽ có mức giá cao hơn so với những con cá Koi với màu sắc nhòe mờ, các mảng màu chồng lên nhau, thân hình bất cân xứng hay dáng bơi lắc lư.

  • Về kích thước và độ tuổi

Xét về độ tuổi thì có cá Koi Tosai (dưới 1 tuổi), Nisai (cá 2 tuổi), Sansai (cá 3 tuổi), Yonsai (cá 4 tuổi),  Gosai (cá 5 tuổi). Xét về kích thước thì dựa trên chiều dài thân cá Koi tính theo đơn vị cm: 10cm, 15cm, 20cm, 25cm… Cá Koi có tuổi đời càng lâu, kích thước càng lớn thì giá thành sẽ càng cao còn cá Koi Nhật con sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều.

 

Tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp những mẫu hồ cá Koi mini ấn tượng nhất

 

GIÁ CÁ KOI Ở VIỆT NAM HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU?

Cá Koi trưởng thành được phân ra thành những loại khác nhau với mức giá tương ứng tùy thuộc vào từng giống và kích thước của cá. Sau đây là một số giá cá Koi giống mà bạn có thể tham khảo:

Giá cá Koi Nhật lai

Giá cá Koi nhật lai
Giá cá Koi nhật lai

Những loại cá Koi lai giống Nhật đã qua lai tạo sẽ có đặc điểm giống đến 95% cá Nhật nhập khẩu. Chúng sẽ có sức sống và mức giá cả phù hợp hơn tại môi trường Việt Nam. Theo khảo sát, cá Koi giá dao động từ khoảng 150.000 đồng – khoảng gần 2.000.000 đồng/con tùy thuộc vào kích thước cũng như từng giống cá. Vì thế, bạn có thể dựa vào kích thước bể cá, số tiền mình có sau đó đưa ra quyết định sao cho hợp lý.

Loại Kích thước Giá cá Koi (Đơn vị: VNĐ/con)
Cá Koi Nhật lai F1 18cm – 20cm 150.000 – 250.000
20cm-25cm 250.000 – 400.000
25cm-30cm 300.000 – 450.000
Cá Koi F1 loại 3 30cm – 40cm 400.000 – 600.000
Cá Koi F1 loại 2 30cm – 40cm 600.000 – 800.000
Cá Koi F1 loại 1 30cm – 40cm 800.000 – 1.500.000

Giá cá Koi Nhật nhập khẩu

Giá cá Koi nhật nhập khẩu
Giá cá Koi nhật nhập khẩu

Giá cá Koi giống sẽ thay đổi theo từng chủng loại cá. Trong đó, chủng cá Koi Nhật rẻ nhất là cá Koi Shiro, Showa, Utsuri, loại có kích thước từ 28 đến 35cm với giá thành là 800.000 đến 900.000 đồng/con. Các chủng cá Koi giá trung bình khoảng 1.500.000 đồng/con là cá Koi Doitsu Sanke, cá Koi Kohaku và cá Koi Asagi. Chủng cá Koi có giá cao nhất là Koi Tosai, kích thước 32cm với giá 4 triệu đồng/con. Ở thị trường cá Koi nhập khẩu thì giá cá Koi showa là vấn đề được nhiều người quan tâm vì nó có mức giá vừa phải và vừa nhận được sự đánh giá rất cao từ những người yêu thích cá cảnh.

Giá cá Koi bướm

Giá cá Koi bướm
Giá cá Koi bướm

Giá cá Koi bướm trên thị trường là khác nhau và còn dựa vào nhiều yếu tố như: Độ thuần chủng, tình trạng sức khỏe và tuổi thọ của cá. Đặc biệt, màu sắc là một trong những tiêu chí rất quan trọng để đưa ra mức giá tương thích. Chẳng hạn như:

  • Cá Koi bướm loại F1 Yamabuki Ogon có giá 500.000 VNĐ.
  • Cá Betta Koi với giá thành 200.000 VNĐ.
  • Cá Koi Nhật tancho với giá 1.500.000 VNĐ.
  • Cá Koi đuôi phụng có giá 150.000 VNĐ.

Giá cá Koi mini

Cá Koi mini
Cá Koi mini

Giá cá Koi mini sẽ rẻ hơn so với những chú cá Koi trưởng thành. Mức giá này chủ yếu phụ thuộc vào kích thước của cá Koi.

  • Giá cá Koi có kích thước < 10cm –  600.000 VNĐ/1kg.
  • Giá cá Koi dài khoảng 10cm – 15cm – gần 700.000 VNĐ/1kg.
  • Giá cá Koi dài khoảng 15cm – 18cm – gần 1.000.000 VNĐ/1kg.

Nếu mua cá Koi giống với số lượng lớn thì bạn có thể bàn giá trực tiếp với bên chuyên bán cá Koi giống hoặc các trại cá Koi để có giá cả tốt nhất và được hỗ trợ mua hàng cụ thể hơn.

 

Tìm hiểu thêm: Thiết kế thi công thác nước hồ cá Koi đẹp, tự nhiên nhất

 

NHỮNG LƯU Ý KHI MỚI MUA CÁ KOI VỀ

Những lưu ý khi mới mua cá Koi về
Những lưu ý khi mới mua cá Koi về
  • Thường xuyên vệ sinh hồ cá, kiểm tra tốc độ phát triển của tảo, rong rêu trong hồ để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Chọn mua cá Koi từ những địa điểm uy tín để đảm bảo sức khỏe của cá.
  • Lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp trong việc thiết kế hồ cá Koi sao cho hợp lý.
  • Cách ly cá Koi mới mua về (thông thường khoảng 3 tuần, nếu thấy cá khỏe mạnh thì bạn có thể thả vào hồ).
  • Theo dõi chế độ sinh hoạt của cá Koi một cách thường xuyên, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như lười bơi, bơi chậm, bỏ ăn hay trên cơ thể xuất hiện nhiều vết lạ thường thì phải cách ly ngay để theo dõi, đồng thời gọi điện cho bên cung cấp để hỏi về bệnh lý cũng như có các biện pháp xử lý kịp thời và tránh lây nhiễm cho cả đàn cá.

 

Có thể bạn quan tâm: Cách Nuôi Cá Koi – Đơn Giản Và Giúp Cá Phát Triển Mạnh Nhất

 

CÁCH CHĂM SÓC CÁ KOI ĐỂ CÓ ĐƯỢC VẺ ĐẸP RỰC RỠ NHẤT

Cách chăm sóc cá Koi để có được vẻ đẹp rực rỡ
Cách chăm sóc cá Koi để có được vẻ đẹp rực rỡ

Kỹ thuật chăm sóc cá Koi không phải quá phức tạp nếu như bạn đã nhờ đơn vị uy tín thiết kế sân vườn, hồ cá Koi đẹp và đúng chuẩn ngay từ đầu. Thế nhưng chỉ chọn giống tốt thôi thì chưa đủ, điều đó còn đòi hỏi bạn phải dành thời gian cho chúng mỗi ngày và tùy theo giai đoạn mà sẽ có những cách xử lý cho phù hợp nhất.

  • Cách thả cá mới vào hồ: Cá mới mua về cần nuôi ra bể cách ly để dưỡng cá diệt hết mầm bệnh trong khoảng 14 ngày, nếu cá khỏe mạnh thì với đem thả vào hồ. Bạn chuẩn bị thùng chứa có hệ thống lọc và sục khí oxy pha nước muối 5kg /1000l cộng 1g tetra / 100l nước hoặc tắm cá bằng thuốc tím.
  • Chất lượng nước hồ nuôi cá Koi: Cách thay đổi nước cho cá Koi cũng sẽ quyết định việc nó có khỏe mạnh hay không nữa. Do đó, nên duy trì nồng độ pH từ 7-7,5 thì lý tưởng nhất với ngưỡng pH: 4-9, nhiệt độ 20-27 độ C và hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.
  • Thức ăn cho cá Koi: Cá Koi là loài ăn tạp nên nên cho cá ăn thức ăn dành riêng cho cá Koi được nhập từ Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan hoặc đơn giản và giá rẻ từ một số dòng cám cho cá của Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện về thời gian và tài chính, chúng ta có thể chia nhỏ nhiều lần ăn trong ngày, có một số người nuôi cá Koi và đam mê cá Koi thì cho chúng ăn là một cách để xả stress và thư giãn. Với điều kiện hệ thống lọc hồ cá Koi của bạn phải tốt, có đầy đủ các hệ thống khác như: Hệ thống thổi đáy hút đáy, hệ thống lọc mặt, hệ thống tạo dòng, hệ thống tia UV…

 

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ KOI VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Các bệnh thường gặp ở cá Koi và cách điều trị
Các bệnh thường gặp ở cá Koi và cách điều trị

Bệnh đốm đỏ

Bệnh này khiến toàn thân cá Koi xuất hiện các chấm xuất huyết đỏ, vẩy rụng thành từng mảng, cá bỏ ăn và bơi lờ đờ trên mặt nước. Khi bệnh chuyển nặng thì các gốc vậy, tia vây rách nát và cụt dần. Các vùng da xuất huyết hiện tượng viêm, tấy và loét, nhiều mủ, xung quanh có nấm ký sinh, phần mang cá tái nhợt, mắt cá lồi xuất huyết. Bệnh do vi khuẩn hình que mang tên Aeromonas Hydrophylla hoặc Pseudomonas gây ra. Ở miền Bắc, cá Koi thường mắc bệnh này vào mùa xuân (tháng 3 – 4 dương lịch) và mùa thu ( tháng 8 – 9 dương lịch).

Cách điều trị: Nếu bạn nuôi ở ao, thay nước mới cho ao, bón vôi bột hoà nước, té đều khắp ao với liều lượng 2 kg/100m2/2 tuần để nâng độ pH trong môi trường nước (loại vi khuẩn này không thích ứng trong môi trường kiềm). Ngoài ra, nếu bạn nuôi cá trong hồ nhỏ, bạn có thể áp dụng phương pháp đánh muối với tetracyclin liên tục trong 3 ngày.

Bệnh sán da, sán mang

Mắc bệnh sán da, sán mang, cá Koi sẽ có một các biểu hiện như: Dáng bơi không thẳng mà lạng lách, thường cựa thân vào đáy hoặc cạnh bể, co giật do ngứa mình hay thường nhảy khỏi mặt nước. Sán sẽ hút máu cá gây ghẻ lở, thủng mang cá, nếu không được điều trị sớm sẽ khiến cá chết. Nguyên nhân là do chất lượng nước nuôi cá bẩn, hàm lượng oxy trong bể kém và nồng độ chất hữu cơ cao.

Cách điều trị: Bạn có thể sử dụng thuốc nuôi cá koi praziquantel. Ngâm praziquantel liều lượng 2g/1m3, đánh 2 liều cách nhau 2 ngày, chú ý trước khi đánh thay bằng nước 20%.

Bệnh loét

Cá Koi có những vết thương do va chạm, nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng và xuất hiện các vết lở loét trên da. Các vết này nếu không sớm được điều trị sẽ khiến cá chết.

Cách điều trị: Bắt cá ra, sử dụng thuốc mê gây mê cho cá, lấy tăm bông thấm thuốc tím đậm hoặc tetra thoa lên các vết loét để sát trùng.

Bệnh thối đuôi

Biểu hiện của việc cá Koi bị bệnh thối đuôi là phần vây đuôi sưng viêm, bong tróc, nặng hơn nữa phần cơ thịt bị hoại từ và thối rữa, gốc vây đuôi ứ máu. Có hai con đường dẫn đến nhiễm khuẩn: Một là chất thải của cá tích tụ, không được xử lý gây bùng phát bệnh, hai là mật độ nuôi cá Koi quá dày, máy lọc nước không đảm bảo làm chất lượng nước kém lý tưởng.

Cách điều trị: Sử dụng dung dịch xanh Malachite 1% bôi lên các vết tổn thương trên vây đuôi cá, mỗi ngày bôi 1 lần trong vòng 4 – 5 ngày.Sử dụng dung dịch xanh Malachite 1% bôi lên các vết tổn thương trên vây đuôi cá, mỗi ngày bôi 1 lần và cũng bôi liên tục trong vòng 4 đến 5 ngày hoặc lấy 5 – 8 viên Oxytetracyline với 100 lít nước, cho cá vào ngâm 30 phút khử trùng để tiêu diệt khuẩn.

 

Tìm hiểu thêm: Hồ cá Koi giá bao nhiêu? Báo giá thi công thiết kế hồ cá Koi rẻ và đẹp nhất

 

GIÁ CÁ KOI – ĐỊA CHỈ BÁN CÁ KOI UY TÍN TẠI HCM

Hiện nay có khá nhiều điểm bán cá Koi, trang trại cá Koi giống với quy mô lớn nhỏ khác nhau, thật khó để biết cơ sở nào bán sản phẩm có chất lượng và uy tín. Do đó, nếu bạn đang phân vân không biết mua cá Koi đẹp ở đâu và mua như thế nào cũng như cách nuôi cá Koi hiệu quả với túi tiền thì hãy liên hệ với chúng tôi. 

Thiên Dương Koi hân hạnh được đem đến cho bạn những mẫu cá Koi đẹp và đa dạng nhất với giá thành cạnh tranh cũng như chất lượng tương ứng, đảm bảo là sẽ làm hài lòng mọi người chơi.

Ngoài ra, Thiên Dương Koi còn cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan đến cá koi và thiết kế hồ cá koi. Hãy liên hệ ngay với chùn tôi nếu bạn có nhu cầu nhé!

Zalo
messenger
Hotline