Nhiều năm trở lại đây, cá Koi được đánh giá là giống cá ưa chuộng để làm cảnh không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết toàn thế giới đều ưa chuộng giống cá này. Bởi màu sắc sặc sỡ, dễ mến, thân thiện và sống lâu nên cá Koi là sự chọn lựa hàng đầu của những người đam mê cá cảnh. Cá Koi rất đa dạng về giống loài, màu sắc và kích thước nhưng loài gây ấn tượng nhất đó chính là dòng cá Koi Kohaku bởi nó được mệnh danh là giống cá chép Nhật đẹp nhất. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về dòng cá Koi Kohaku cũng như mọi thắc mắc về màu sắc, cách chọn cá hay những ý nghĩa hoa văn trên mình cá. Mời bạn cùng theo dõi!

 

LỊCH SỬ CỦA DÒNG CÁ KOI KOHAKU 

Lịch sử của dòng cá Koi Kohaku
Lịch sử của dòng cá Koi Kohaku

Người Nhật Bản có một câu nói nổi tiếng khi nhắc về loài cá Kohaku Koi: Đối với những người yêu cá Koi, khi họ bắt đầu với Kohaku thì họ cũng sẽ kết thúc với Kohaku. Quả thật, Kohaku – dòng cá kết hợp tương phản giữa 2 màu trắng(Shiroji) và đỏ (Hi) đã tạo nên vẻ đẹp đơn giản không chỉ phổ biến nhất, đẹp nhất mà còn luôn tiềm ẩn khả năng trở thành chủng cá có giá trị cao nhất trong các dòng cá Koi.

Theo như sự ghi chép công bố, Kohaku đã có mặt tại Nhật Bản vào những năm 1804 – 1829. Qua nhiều lần lai tạo và phối giống giữa những con cá có màu đỏ – trắng riêng biệt thì đến năm 1829, cá chép Koi có nắp mang màu đỏ đã ra đời cho đến bây giờ.

Năm 1830 – 1849, những hoạ tiết trên mình cá Koi Kohaku đã dần dần xuất hiện và ngày càng rõ nét hơn, đa dạng hơn. Đến năm 1888, sau thành công sự lai tạo giữa một con cá Koi f1 đầu đỏ Hachi Hi và cá Koi có hoạ tiết hoa anh đào Sakura Kana, những con cá Koi vàng với lớp hoa văn nhiều kiểu đã xuất hiện cho đến tận ngày nay. Nhưng những con cá Koi này vẫn được xem là “tổ tiên” của dòng Kohaku ngày nay.

 

HOA VĂN TRÊN MÌNH NHỮNG CHÚ CÁ KOI KOHAKU

Vẻ đẹp của những chú cá Kohaku Koi được xác định dựa trên tiêu chí những khoang màu đỏ trên thân của cá hay còn được gọi là những hoa văn trên mình cá.

Do trên thân chỉ có hoa văn màu đỏ duy nhất nên tiêu chuẩn về các kiểu hoa văn được đánh giá vô cùng khắt khe và kỹ lưỡng, đây là tiêu chuẩn cao nhất để xác định vẻ đẹp của Kohaku.

Hiện nay, có 6 kiểu hoa văn phổ biến trên mình cá Koi Kohaku được định danh đó là:

  • Inazuma: Đây là kiểu khoang hoa văn trải dài từ vùng đầu tới chấm đuôi. Tuy nhiên, kiểu hoạ tiết này không phân bố liền mạch mà phân bố theo hình ziczac.
  • Nidan: Loại cá Koi có hai khoang màu đỏ(Nidan trong tiếng Nhật mang nghĩa là số 2).
  • Sandan: Loại cá Koi có ba khoang màu đỏ( Sandan nghĩa là số 3).
  • Yondan: Loại cá Koi có bốn khoang màu đỏ( Yondan nghĩa là số 4).
  • Goten – Zakura: Loại cá Koi trên mình có khoang đỏ lốm đốm nhìn giống những chùm nho hoặc những bông hoa anh đào.
  • Kanoko: Hay còn có một tên gọi khác là Kawarimono, đôi khi loài cá Kanoko này được chia tách thành một chủng độc lập. Konoko có những hoa văn trên mình lốm đốm nhưng ngược lại với hoa văn vùng thân, vùng đầu có hoa văn khá dày đặc.

Cùng khám phá hoa văn vùng đầu

Cùng khám phá hoa văn vùng đầu
Cùng khám phá hoa văn vùng đầu

Những hoa văn ở phần đầu xuất hiện hầu trên hầu hết những con Kohaku. Nó là kiểu hoa văn truyền thống với những khoang lớn hình chữ U. Nếu như phần khoang này không chạm được tới mắt thì nó có thể được dàn trải ra sang hai bên đầu và chúng khá giống với son môi.

Người Nhật Bản thường hay gọi, khoang đỏ chạm môi là hanatsuki còn trải đều khắp vùng đầu thì gọi là menkaburi. Đối với nhiều người chơi cá koi, hoa văn vùng đầu chính là tiêu chí quan trọng nhất giúp họ có quyết định lựa chọn những con cá đó hay không. Nếu hoa văn ở vùng đầu của Kohaku quá nhiều và lớn, con cá đó thường thiếu sự cân bằng về màu sắc cũng như vẻ đẹp uyển chuyển của chúng.

Hoa văn mình cá

Hoa văn mình cá
Hoa văn mình cá

Ở vùng hoa văn trên thân cá, những hoa văn khoang đỏ này có dịp “thể hiện” nhiều hơn với những nét đặc trưng riêng biệt của nó. Theo quan điểm chọn cá , những con nào trên thân có khoang đỏ càng lớn thì càng được yêu thích.

Sự cân bằng về các đường nét hoa văn trên thân cũng được nhiều người chơi cá quan tâm, nhất là khi chúng còn nhỏ. Vậy nên khi chọn cá Koi Kohaku, bạn cần phải lựa chọn thật kỹ để đảm bảo khi cá lớn sẽ có được lớp khoang hoa văn đẹp như ý mình muốn. 

Hoa văn vùng đuôi – vây( vi) – vẩy

Hoa văn vùng đuôi - vây( vi) - vẩy
Hoa văn vùng đuôi – vây( vi) – vẩy

Hoa văn vùng đuôi: Một con cá Koi Kohaku được coi là đẹp khi và chỉ khi hoa văn đỏ kết thúc ngay tại phần xương đuôi của cá.

Hoa văn phần vây: Vây Kohaku đẹp nhất khi chúng không có hoa văn, chỉ có màu trắng tuyết. Nếu phần vây cá “dính” những chấm đỏ, chúng sẽ không được đánh giá cao.

Hoa văn phần vẩy: Vẩy cá phải được phân bố đều trên toàn bộ thân, không có vùng nào da trơn. Những chú cá Koi Kohaku càng có nhiều khoang màu đỏ che lấp vẩy càng nhiều thì nó càng được ưa chuộng.

 

BẠN ĐANG THẮC MẮC CÁ KOI KOHAKU CÓ MÀU SẮC CHÍNH XÁC VÀ LÝ TƯỞNG LÀ MÀU GÌ?

Đặc điểm nổi bật nhất là chúng có một thân hình màu trắng có lẫn vào đó những chấm đỏ nổi bật. Koi Kohaku được chia làm 2 loại màu sắc rõ rệt nhất. Thứ nhất là chúng có màu đỏ tươi và đâm. Thứ hai là chúng phổ biến hơn với màu cam đỏ, nhưng lại rất khó để phát triển và duy trì. Loại cá màu này được đánh giá là loài có màu sắc rất đẹp và thẩm mỹ.

 

CĂN CỨ VÀO ĐÂU ĐỂ LỰA CHỌN MỘT CHÚ CÁ KOI ĐẸP?

Căn cứ và đâu để lựa chọn một chú cá Koi đẹp
Căn cứ và đâu để lựa chọn một chú cá Koi đẹp

Muốn sở hữu một chú cá Koi Kohaku đẹp thì trước hết các bạn nên biết cách làm sao để có thể nuôi cá Koi trong bể kính và chọn được một chú cá Koi đẹp trước. Theo chuyên gia nghiên cứu, những người mới bắt đầu chơi cá thường dựa vào màu sắc và dáng bơi để chọn cá

  • Về màu sắc: Màu sắc là yếu tố rất quan trọng để đánh giá vẻ đẹp của một chú cá Koi. Nếu như Koi có màu sắc rõ ràng, đường ranh giữa các mảng màu trên mình cá phải tách biệt rõ ràng, không bị phân lẫn và chống chất lên nhau thì đó được đánh giá là một chú cá Koi đẹp.
  • Về dáng bơi: Bơi chính là hoạt động thường ngày của cá, vậy nên việc đánh giá vẻ đẹp của cá Koi thông qua dáng bơi của chúng cũng là một điều rất quan trọng. Dáng bơi của Koi uyển chuyển, dáng bơi phải thẳng, trông khỏe mạnh như một chiếc tàu điện đang lao vun vút là cá Koi có dáng bơi đẹp.

Để lựa chọn được một chú cá Kohaku, ta nên dựa vào các đặc điểm sau:

  •  Mũi và vùng cuống đuôi của cá phải là màu trắng (Shiroji)
  •  Đầu không thể nào là toàn màu trắng hoặc màu đỏ.
  •  Màu đỏ của đầu cá chỉ có thể phủ một con mắt chứ không được cả hai.
  •  Mắt màu trắng không được màu xanh.
  • Vây không có những chấm đen (Sumi) cũng như cả trên thân, chỉ có thể có những chấm đỏ (hi) nhỏ nằm trên khớp nối của vây.
  •  Màu trắng (Shiroji) phải là màu trắng của tuyết.
  •  Đỏ (hi) phải lớn, rõ ràng và là màu đỏ đậm.

Nếu như trước mắt bạn là một con cá Koi mini, nếu bạn muốn biết nó có phải là Kohaku không thì việc đầu tiên bạn phải tìm là phần đầu và cuống đuôi có màu trắng hay không? Một điều quan trọng tiếp theo là bệt màu đỏ trên đầu cá không chạy xuống đến mũi, và cũng không nên chọn một con Kohaku có đầu toàn trắng hoặc toàn đỏ.

Cá Koi Kohaku nếu có một vệt đỏ trên môi (Kuchibeni) thì được phép, nhưng chỉ khi nào bệt màu này nhỏ và phần bệt màu đỏ trên đầu không được lan đến mũi.

Thông thường bệt màu đỏ không được phép vòng quanh mắt, nhưng những năm gần đây những người chơi cá đã chấp nhận những chỉ được 1 bên mắt.

Nếu Cá Koi Kohaku có một vùng trắng (Shiroji) trên đầu mũi chấm mí đến đường thẳng tưởng tượng nối giữa 2 mắt thì được gọi là Medair. Tiếp theo đó là bệt màu đỏ được gọi là Hi Toh, bệt màu đỏ nên kết thúc trước phần gốc đuôi (phần nằm giữa vây hậu môn và vây đuôi) để lại một khoảng trắng khi đến đuôi. Vùng chia cắt giữa Đỏ (Hi) và Trắng (Shiroji) ở gốc đuôi theo cách gọi của người Nhật là Odome.

Nếu ta thấy bất kỳ chấm đỏ nào tìm trên phần cuối của cá thì đó gọi là Odome Hi và nó có thể ảnh hưởng mạnh đến phẩm chất của cá.

Hơn nữa, những bệt màu đỏ trên đầu (Hi Toh) và bệt màu đỏ ở phần khấu đuôi (Odome) phải cân đối, do sự cân đối này ngay cả dưới con mắt của người chơi nghiệp dư cũng mang đến cảm giác đẹp mà chính họ cũng không biết lý giải tại sao.

Đối với một con Kohaku nhỏ phần đầu là phần quan trọng nhất, sau đó ta quan sát tiếp phần thân còn lại, bệt màu đỏ (Hi) nên cân đối và chiếm khoảng 70% diện tích phần thân trên của cá là đẹp nhất.

Hãy chọn Kohaku có vùng đỏ (Hi) rộng lớn, bởi vì khi cá lớn vùng trắng (Shiroji) sẽ lớn nhanh hơn vùng đỏ (Hi). Khi ta chọn vùng đỏ (Hi) lớn sẽ đảm bảo khi cá lớn nó sẽ cân đối trở lại. Ta nên tìm con cá có vai rộng và vây ngực lớn, thông thường những con như vậy sẽ lớn nhanh.

Đừng nên quá tập trung nhiều vào màu sắc trên người con Kohaku nhỏ, đôi khi một con Kohaku có màu trắng như tuyết nhưng nó cũng có màu ửng hồng khi ăn thức ăn có chứa Carotene, nhưng ta cũng đừng chọn một con cá có màu trắng nhờ nhờ hay màu xám. Khi chọn màu đỏ của Kohaku, ta nên chọn màu cam đậm hoặc màu đỏ, bởi vì nhiều con Kohaku sẽ chuyển từ cam sang đỏ đậm khi lớn lên.

Đối với phần vây của cá cần phải tránh không có chút đen (Sumi) nào, ta có thể chấp nhận đốm đỏ (Hi) nhỏ nằm ngay cuống vây ngực. Toàn thân không được có dấu vết của màu đen (Sumi)ở phần vây và những bệt màu đỏ(Hi) ở phần vây phải có kích thước lớn, rõ ràng, chúng ta nên tránh lựa những con chỉ có màu trong một phạm vi nhất định.

 

Tham khảo thêm: Đặc điểm nhận diện và Hướng dẫn cách chọn mua cá Koi Chagoi

 

CÁC GIỐNG CÁ KOI KOHAKU:

 

các giống cá koi kohaku
các giống cá koi kohaku

Các loại cá koi phổ biến:

 1. Cá koi Doitsu thuộc dòng Kohaku, dòng cá này không có vảy hoặc chỉ có vảy ở phía trên lưng.
 2. Giống Kinginrin của Kohaku xuất hiện với những vảy lấp lánh.
 3. Cá koi Inazuma Kohaku, Có bệt màu đỏ (hi) là một đường zigzag như tia chớp từ đầu đến đuôi.
 4. Giống Koi Maruten Kohaku là giống cá có những bệt màu đỏ tròn giữa trán, và những bệt màu đỏ khác trên lưng, nếu những con Kohaku này không có thì nó sẽ trở thành Tancho.
 5. Cá Koi Sandan Kohaku là những con cá Koi Kohaku có ba bệt màu đỏ (hi) trên lưng.
 6. Cá Koi Nidan Kohaku, giống cá Kohaku xuất hiện 2 bệt màu đỏ trên lưng.
 7. Cá Koi Yodan Kohaku là giống Kohaku mang trên mình 4 bệt màu đỏ (Hi) trên lưng.
 8. Dòng Koi Maruten Yodan Kohaku, đây là loại Koi Kohaku có Maruten ở trán và có thêm 4 bệt màu đỏ trên lưng.
 9. Cá koi Moyos Kohaku đây là những chú cá Koi Kohaku duy nhất có một bệt màu đỏ chạy từ đầu tới đuôi.
 10.  Cá koi bướm Kohaku, loại giống này là sự kết hợp giữa cá Koi lai với cá chép bướm Indo.

 

Tham khảo thêm:Tìm hiểu về cá Koi Bướm – Nữ hoàng cá cảnh

Những điều mà bạn chưa biết về dòng cá Koi Asagi

 

GIÁ CẢ VÀ ĐƠN VỊ MUA KOHAKU CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN

Giá cả và đơn vị mua cá Koi uy tín, chất lượng
Giá cả và đơn vị mua cá Koi uy tín, chất lượng

Giá cả hợp lý

Cá Koi Kohaku – giống cá cảnh rất nổi tiếng của Nhật Bản, và hiện nay đây đã không còn là nước duy nhất nuôi và lai tạo thành công cũng như cách nuôi cá Koi. Đây cũng chính là lý do khiến cho giá cá Koi trên thị trường ngày nay dao động với nhiều mức khác nhau về cá Koi. Chủ yếu sẽ dựa vào kích thước và màu sắc, ngoài ra còn độ tuổi và gen giống của từng cá thể mà tạo nên nhiều giá thành khác nhau. Tuy nhiên, cá Koi vẫn được đánh giá là dòng cá có mức giá thành tương đối cao, vì vậy khi mua cá các bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng nhé!

Đơn vị mua cá Koi Kohaku uy tín

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều điểm bán cá Koi, trang trại cá Koi giống với các quy mô lớn nhỏ khác nhau. Thật khó để chúng ta biết được cơ sở nào bán sản phẩm có chất lượng và uy tín. Nếu bạn không biết mua cá Koi Kohaku ở đâu thì bạn nên đến với Thiên Dương Koi để tìm hiểu. Đây sẽ là địa điểm bán cá Koi Kohaku chất lượng nhất.

Thiên Dương Koi là đơn vị chuyên cung cấp cá chép Koi giá rẻ, bán cá chép giống với đầy đủ các dòng cá từ thuần chủng đến lai tạo hoặc được phối giống tại Việt Nam.

 

Tham khảo thêm:Tìm hiểu chung về cá Koi Shiro

 

THIÊN DƯƠNG KOI – ĐƠN VỊ THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ CẢ UY TÍN

Trào lưu nuôi dưỡng cá Koi Nhật Bản để giải trí hay phong thủy đang dần phổ biến ở Việt Nam. Theo quan niệm của người dân đất nước mặt trời mọc, cá Koi mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Có cầu thì ắt có cung, hiện nay có khá nhiều cơ sở bán cá Koi với quy mô lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên thật khó để biết cơ sở nào bán sản phẩm có chất lượng và uy tín. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua cá Koi Nhật có nguồn gốc rõ ràng, Thiên Dương Koi luôn luôn là một sự lựa chọn hàng đầu về uy tín dành cho bạn, bởi nơi đây được biết đến là công ty nhập khẩu cá Koi – cá chép Nhật đứng đầu, và là nơi thiết kế chuyên nghiệp. Thiên Dương Koi luôn lọt vào danh sách Top đơn vị thi công hồ cá Koi sài gòn –HCM đẹp uy tín nhất.

Zalo
messenger
Hotline