Dòng cá Koi được du nhập vào Việt Nam khoảng 15 năm nay, nhưng vào năm gần đây mới phát triển mạnh và trở thành trào lưu trong giới nuôi cá cảnh. Lý do cá Koi tạo nên sự thích thú cho người nuôi bởi thân hình, màu sắc, hoa văn, dáng bơi uyển chuyển mềm mại, thư thái. Sự yêu thích cá Koi ngày càng nhiều nên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cá Koi (Nhật Bản) đa dạng chủng loại khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về dòng cá Koi Shiro cho những người yêu loài cá này được rõ hơn. Mời các bạn cùng đón đọc!

 

CÁ CHÉP KOI SHIRO UTSURI LÀ GÌ?

Cá chép Koi Shiro Utsuri à gì?
Cá chép Koi Shiro Utsuri à gì?

Cá Koi Shiro Utsuri là loại cá phong thủy, hiện nay được rất nhiều người đam mê cá cảnh yêu thích. Đây là giống cá koi Nhật Bản được giới nuôi cá cảnh đặc biệt yêu thích. Cá Koi Shiro Utsuri thu hút sự thích thú của người chơi bởi màu sắc, hình dáng, dáng bơi uyển chuyển của nó. Màu sắc của giống cá này pha nét giữa trắng và đen trên phần thân như những bức tranh thủy mặc nguyên sơ được vẽ bằng mực đen.

Chính vì thế, giống cá Shiro Utsuri được những ẩn sĩ, những tầng lớp nho sĩ ưa chuộng bởi vì những nét tao nhã, thanh thoát mà nó toát lên, hình ảnh này cũng được giới phong thủy đánh giá rất cao. Người ta vẫn có quan niệm rằng loài cá này tượng trưng cho sự may mắn. Do đó, nếu bạn có hứng thú với việc chơi cá cảnh thì bạn nên sở hữu cho mình một con cá chép Koi Shiro Utsuri để tạo nên sự sinh động cho bể cá của bạn. Ngoài ra loài cá Koi Shiro này không chỉ đẹp mà còn rất khỏe và dễ nuôi. Loài cá này không khó nuôi như các giống cá khác. Chỉ cần bạn nắm rõ kỹ thuật nuôi, dòng cá này sẽ rất khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng vượt trội và tuổi thọ của nó cũng rất dài.

 

Tham khảo thêm:Tìm hiểu về cách nuôi giống cá Koi đen short siêu đẹp” 

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA DÒNG CÁ KOI NHẬT SHIRO UTSURI

Cá chép Koi Shiro Utsuri là một trong những giống cá thuộc dòng cá Utsurimono. Trong dòng cá Utsurimono này còn có thêm hai loại cá khác là: Koi Show và Hi Utsuri nhưng phải kể đến dòng cá Shiro Utsuri là phổ biến hơn. 

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi cá Koi, chắc có lẽ bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các dòng cá Koi Shiro. Vậy nên khi bạn quyết định chọn một con cá Koi dòng Shiro Utsuri bạn nên chú ý rằng giống cá này thường có 2 màu đó là màu đen ở phần nên và có màu trắng tạo thành những vệt ở trên thân. Nếu như trên thân của con cá Koi Shiro Utsuri có xuất hiện thêm màu đỏ ngoài 2 màu trắng đen đặc trưng của loài cá này thì chắc có lẽ bạn đã mua nhầm giống cá Showa chớ không phải là dòng cá Shiro Utsuri.

Có một điều mà dòng Shiro Utsuri khác với những dòng cá Koi khác đó chính là dòng cá Koi không sử dụng các loại thức ăn được chế biến có chứa những thành phần sắc tố trong thức ăn. Bởi vì đây sẽ là yếu tố sẽ khiến những chú cá Koi Shiro Utsuri thay đổi sắc màu của chúng. Bởi vì điều này nên cá Koi Shiro được đánh giá là dòng cá có phẩm chất thuần túy thanh cao hơn những dòng cá Koi khác.

 

Tham khảo thêm:Đặc điểm nhận diện và Hướng dẫn cách chọn mua cá Koi Chagoi

 

MỘT VÀI NÉT VỀ CÁ KOI SHIRO UTSURI

Một vài nét về cá Koi Shiro Utsuri
Một vài nét về cá Koi Shiro Utsuri
  • Kích thước hồ cá tối thiểu: 1000 gallon
  • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
  • Tính cách: Hòa Bình
  • Điều kiện nước: Dao động từ 36-90◦F, KH 2-12, pH 6,8-7,2
  • Kích thước tối đa: 90 cm
  • Màu sắc: Đen, Trắng
  • Chế độ ăn: Ăn tạp

 

CÁCH LỰA CHỌN MỘT CHÚ KOI UTSURI ĐẸP

Cách chọn một chú cá Koi Shiro Utsuri đẹp
Cách chọn một chú cá Koi Shiro Utsuri đẹp

Để chọn một con cá Koi Shiro Utsuri đẹp bạn nên chú ý vào hai yếu tố quan trọng là hình dáng và màu sắc của chúng.

Về màu sắc

Tạo hình phần đầu của những chú cá Shiro Utsuri có thể bao gồm từ đòn đánh sáng cổ điển hoặc hình chữ V tương tự như của Showa, đến những điểm tương đối nhỏ trên làn da trắng của dòng cá này. Chúng không cần phải đối xứng, nhưng các cạnh của chúng phải được xác định rõ ràng. Có rất nhiều màu đen trên đầu, đặc biệt là nếu như nó có một vài mảng nhỏ thay vì một mẫu liên tục, làm cho những chú cá Koi trở thành mẫu vật chất lượng thấp hơn.

Chọn cá Koi Shiro Utsuri phải chọn cá có sumi phân bổ đều trên thân. Sumi ( màu đen) lý tưởng phải là màu đen tuyền với ánh sáng bóng, tương tự như của Showa Sanshoku. Để kiểm tra tốt nhất chất lượng của sumi, hãy xem cá dưới ánh sáng ban ngày tốt và tìm sumi để duy trì màu đen sâu. Nếu sumi có vẻ ngoài màu nâu đen hoặc xám đen dưới ánh sáng mặt trời, thì đây được coi là chất lượng thấp hơn và là một lỗi trong đánh giá chương trình.

Dòng cá Shiro Utsuri là Koi đơn giản, nó chỉ có hai màu. Do đó, một sự nhấn mạnh lớn được đặt vào chất lượng của dòng cá này là làn da trắng. Đây phải là màu của tuyết với ánh sáng khỏe mạnh nhưng vẫn đảm bảo sự tinh tế.

Không chọn cá có bất cứ đốm Hi nào trên thân.

Các vây ngực không nên chứa quá nhiều sumi (màu đen), mà thay vào đó nên có 30% Motoguro (bông đen)

Về hình dáng

Nên chọn những con cá có dáng bơi thẳng uyển chuyển, mềm mại. Phần đuôi cong tròn, sờ vào mịn. Trường hợp đuôi không cong tròn thì kết thúc bằng hình trái tim cũng được. Nếu những con cá có đuôi cá ngắn, không căng thì chúng sẽ khó phát triển đến độ dài và sức mạnh cần thiết.

Không nên chọn những con cá có dáng bơi lắc lư lay động, cá bị hở râu, râu cá không đều, miệng cá méo, phần cuối thân của cá bị cong, trên thân cá có các vết trầy xước.

Không chọn cá có phần mang bị đỏ bởi có thể chúng bị nhiễm sán.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN ĐỊNH ĐƯỢC CHẮC CHẮN MỘT CON SHIRO UTSURI?

Làm thế nào để nhận định được chắc chắn một con shiro Utsuri
Làm thế nào để nhận định được chắc chắn một con shiro Utsuri

Cá Koi Shiro Utsuri vẫn thường hay bị nhầm lẫn với các dòng cá Koi khác, đặc biệt là nhầm lẫn giữa cá Koi Shiro Bekko và thậm chí còn bị nhầm lẫn với Showa. Cá Koi Shiro Utsuri có 2 màu đơn giản, màu nền của chúng là đen và có những vệt trắng thường được gọi là Shiroji. Nếu như khi quan sát ta thấy nó có một chấm đỏ Hi trên mình thì đó là dòng Showa chứ không phải là Shiro Utsuri.

Để nhận diện được một con Koi Shiro Utsuri chính xác ta nên dựa vào các đặc điểm sau:

  • Thứ nhất, cũng giống với dòng Showa, Shiro còn có Motoguro có nghĩa là những bông hoa ở gốc vây lưng.
  • Thứ 2, Shiro Utsuri có Sumi xuất hiện trên đầu, vệt màu trên đầu này còn được gọi là Hitchiware hay còn gọi cách khác là Menware. Đầu của những con cá Koi Shiro Utsuri thường có màu trắng ở phần đầu.
  • Thứ 3: Con Shiro Utsuri thường có những vệt lớn bông đen( Sumi) đi từ dưới đường bên của cá vì đây là màu nền của dòng cá này và đây cũng là điểm khác biệt giữa dòng Shiro Utsuri với Shiro Bekko. 

Đối với những chú cá Koi thuộc dòng Shiro Utsuri, người ta sẽ không bao giờ cung cấp cho chúng những loại thức ăn có chứa sắc tố, bởi chính vì lẽ này nên những con Shiro Utsuri được đánh giá phẩm chất cao với Kohaku hay những con cá Koi lai khác cần sắc tố trong thức ăn. Những loại thức ăn có chứa sắc tố cam còn được gọi là carotene có trong thức ăn do ta cung cấp. Nếu lượng carotene được tập trung nhiều trong lớp mỡ dưới da sẽ khiến màu trắng của lớp da cá ửng hồng khi con cá Koi này có một làn da thuần khiết.

 

Tham khảo thêm:Khám phá loài cá cảnh – Cá Bảy màu Koi

 

CÁCH ĐÁNH GIÁ PHẨM CHẤT CỦA MỘT CON CÁ SHIRO UTSURI

  • Những vệt Sumi trên dòng cá Shiro Utsuri phải cân đối và phân bổ đều.
  • Shiroji( vệt màu trắng) phải trắng như tuyết.
  • Không được có bất kỳ chấm Hi nào trên thân cá.
  • Motoguro( những bông hoa đen ở gốc vây lưng) phải chiếm 30% vây ngực.

 

Tham khảo thêm:Tìm hiểu về cá Koi Bướm – Nữ hoàng cá cảnh

 

YẾU TỐ PHONG THỦY KHI CHƠI KOI SHIRO UTSURI

Yếu tố phong thủy khi chơi Koi Shiro Utsuri
Yếu tố phong thủy khi chơi Koi Shiro Utsuri

Những chú cá Koi Shiro Utsuri có màu sắc chủ yếu là trắng và đen. Màu đen là màu tượng trưng cho mệnh Thủy, tương sinh với hành Mộc( do Thủy sinh Mộc). Còn màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim. Những người mệnh Mộc, Thủy, Kim thường hay lựa chọn nuôi những loài cá này bởi nó gia tăng vượng khí cho gia chủ. 

Nói như vậy không có nghĩa là những người mệnh Hỏa, Thổ không được phép chơi dòng cá này. Bởi màu sắc của dòng cá Koi Shiro Utsuri khá là đơn giản chỉ gồm 2 màu trắng đen nên khi nuôi chúng người ta thường kết hợp nuôi với các dòng cá Koi khác như: Kohaku, Showa, Sanke…nhằm gia tăng thêm nhiều màu sắc đỏ, vàng để hợp với người chơi cá thuộc nhiều cung mệnh khác nhau.

 

Tham khảo thêm:Những Điều Thú Vị Về Cá Koi Kohaku Không Thể Bỏ Qua

Tham khảo thêm:Những điều mà bạn chưa biết về dòng cá Koi Asagi

 

CÁCH CHĂM SÓC NHỮNG CHÚ CÁ KOI SHIRO UTSURI

Cách chăm sóc những chú cá Koi Shiro Utsuri
Cách chăm sóc những chú cá Koi Shiro Utsuri

Có nhiều cách nuôi cá Koi khác nhau giữa những người nuôi cá Koi. Sau đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn nên quan tâm trong việc nuôi cá Koi trong bể kính:

  • Điều quan trọng nhất mà ta nên đặc biệt chú ý đó chính là không cung cấp thức ăn có sắc tố cho cá
  • Ta phải thường xuyên theo dõi hồ cá, nếu như phát hiện những biểu hiện bất thường như cá lười ăn, bơi chậm, ta cần cách ly cá bệnh sau đó liên hệ với các đơn vị có kinh nghiệm để được hướng dẫn và được hỗ trợ xử lý kịp thời.
  • Cá Koi Shiro Utsuri sinh trưởng và phát triển trong hồ có thể tích lớn hơn 1000 Gallon nước, nền tốt, ít cây thủy sinh, bởi vì chúng sẽ phá cây, gây những ảnh hưởng tới chất lượng của nước trong hồ. Cần phải có một hệ thống lọc chuyên nghiệp để duy trì chất lượng của những con cá Koi chất lượng cao này.

 

Tham khảo thêm:Những thông tin bổ ích về cá chép Nhật không thể bỏ qua

 

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÁ KOI SHIRO

Phân biệt các loại cá Koi Shiro
Phân biệt các loại cá Koi Shiro

Tuy màu sắc khá đơn chỉ chỉ gồm 2 màu trắng đen nhưng chúng ta lại rất dễ nhầm lẫn giữa cá dòng cá Shiro khá là giống nhau này. Dưới đây là những thông tin để các bạn có thể dễ dàng phân biệt được các loại cá Koi Shiro đang có trên thị trường hiện nay.

Phân biệt giữa cá Koi Shiro Utsuri với cá Shiro Bekko

Bởi vì có ngoại hình của cá Koi Shiro Utsuri khá giống với cá Koi thuộc dòng cá koi bekko. Nếu bạn chỉ  nhìn sơ qua hai con cá Koi đến từ giống Bekko với Utsuri, người mới chơi cá Koi khó có thể nhận biết ngay được. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa dòng cá Koi Bekko với cá Koi Utsuri vì chúng đều sở hữu những chấm đen điểm xuyến trên mình.

Cá Koi Shiro Bekko, về cơ bản màu sắc của nó cũng giống như màu sắc của cá Koi Shiro Utsuri là hai màu đen và trắng. Tuy nhiên, màu trắng trên mình của cá Koi Shiro Bekko kết hợp với các đốm đen sumi, nên tạo cảm giác trông giống như những con bò sữa biết bơi. 

Phân biệt giữa các dòng cá Koi Shiro Utsuri Nhật, Koi Shiro Utsuri F1 và Shiro Utsuri Việt

Dựa vào nguồn gốc

  • Đối với Shiro Utsuri Nhật: Đây là dòng cá Koi thuần chủng được nhập từ những trang trại cá Koi Nhật Bản nhập trực tiếp về Việt Nam.
  • Đối với Koi Shiro Utsuri F1: Đây là dòng cá được lai tạo dựa trên bố mẹ là cá chép Nhật thuần chủng tại Việt Nam dựa trên những quy định của Nhật Bản.
  • Đối với Koi Shiro Việt: Đây là thế hệ được sinh ra bởi bố mẹ của chúng là cá Koi F1.

Dựa vào hình dáng

  • Dòng Koi Shiro Utsuri Nhật: Những con cá Koi phải có mắt linh hoạt, nhanh nhạy. Thân cá phải mập, phần hông hơi ngắn nhưng lại có thân thuôn dài, phần đầu và phần vai cá rộng. Những chú cá này sở hữu cặp râu dài, cứng, đầu của chúng hơi gù. Về phần vây ngực cũng như vây lưng và vây đầu của chúng khá dày, đục, ánh sáng không thể nào xuyên qua được.
  • Dòng Koi Shiro Utsuri F1 và dòng Shiro Utsuri Việt: Những dòng này có thân cá nhỏ hơn còn phần râu thì ngắn. Vây ngực – lưng – đuôi của những con cá này khá nhỏ, khi bơi những dòng này kém phần mềm mại và uyển chuyển hơn so với dòng cá thuần chủng.

Dựa vào màu sắc

  • Đối với Koi Shiro Utsuri Nhật: Trên thân chúng thường xuất hiện 2 màu trắng– đen, bao gồm những khoang màu đen như mực, còn những khoang màu trắng thì trắng sáng tựa như tuyết, có thêm dòng vảy óng ánh bạc. Màu sắc của Koi Nhật rực rỡ hơn những loài khác và có đường biên sắc nét hơn, với những mảng màu lớn và đều ở hai bên hông cá( tầm nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng của cá).
  • Đối với dòng cá Koi Utsuri F1và Shiro Utsuri Việt: Những dòng này có các khoang màu phía trên thân sẽ nhạt hơn, thông thường thì những phần khoang đen sẽ dần chuyển sang màu đen nhạt hoặc.

Dựa vào giá thành

  • Mang trong mình những phẩm chất tốt nên Koi Shiro Utsuri Nhật có giá thành cao hơn nhiều so với những dòng dòng cá Koi được du nhập vào Việt Nam khoảng 15 năm nay, nhưng vào năm gần đây mới phát triển mạnh và trở thành trào lưu trong giới nuôi cá cảnh.
  • Lý do cá Koi tạo nên sự thích thú cho người nuôi bởi thân hình, màu sắc, hoa văn, dáng bơi uyển chuyển mềm mại, thư thái. Sự yêu thích cá Koi ngày càng nhiều nên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cá Koi (Nhật Bản) đa dạng chủng loại khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về dòng cá Koi Shiro cho những người yêu loài cá này được rõ hơn. Mời các bạn cùng đón đọc!

 

NƠI MUA CÁ KOI SHIRO CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN

Ngày nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và bán cá Koi khác nhau với giá cá Koi cũng như chất lượng khác nhau. Với những người bắt đầu chơi cá, chúng ta có thể sẽ rất khó để lựa chọn một nơi cung cấp cá Koi uy tín. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc mua bán và thiết kế hồ cá Koi – Thiên Dương Koi sẽ đáp ứng các yêu cầu của các bạn về giá thành cũng như là chất lượng của sản phẩm. Chỉ có những công ty có uy tín và có nhiều kinh nghiệm mới có thể cho ra đời những dòng cá Koi đẹp mang phẩm chất cao. Thiên Dương Koi là địa chỉ mà bạn nên tin tưởng về các dòng cá Koi, cá koi mini và đặc biệt là dòng cá Koi Utsuri chất lượng. Nếu như bạn có nhu cầu muốn chăm sóc những dòng cá Koi, vậy bạn nên liên hệ với Thiên Dương Koi để được tư vấn và hỗ trợ những thông tin cần thiết cho bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI

 • MST: 0313764275
 • 0914 116 616 – 0938 456 786
 • Email: koithienduong@gmail.com
 • Website: www.koithienduong.com.vn
 • B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
 • Làm việc 24/7
Zalo
messenger
Hotline