NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN CHƯA BIẾT VỀ DÒNG CÁ KOI ASAGI

Cá koi asagi

Hiện nay, thị trường cá cảnh đang được phát triển một cách mạnh mẽ và rất đa dạng về nhiều chủng loại, trong đó những chú cá Koi Nhật đang là loài được rất  nhiều người quan tâm và chọn làm thú nuôi cho mình bởi chúng thể hiện được sự độc đáo về màu sắc với nhiều kích cỡ khác nhau, giá trị của chúng từ đó thu hút được người nuôi trong giới cá cảnh. Một trong loại cá Koi được ưa chuộng đó chính là cá Koi Asagi. Tuy nhiên điều khiến cho mọi người cảm thấy băn khoăn lo lắng nhất đó chính là chọn mua giống cá Koi Asagi có đúng với chất lượng hoặc có đúng là cá được nhập từ Nhật hay không? Thấu hiểu được điều đó nên Thiên Dương Koi đã được hình thành và địa điểm đảm bảo cung cấp đến bạn nhiều giống cá Koi Asagi đúng chất lượng của Nhật.

CÁ KOI ASAGI LÀ GÌ?

Cá Koi Asagi là gì?
Cá Koi Asagi là gì?

Tìm hiểu về giống cá Koi Asagi

Koi Asagi chính là giống cá thuộc vào hàng tổ tiên của loài cá Koi Nhật Bản, giống cá này đã cho ra đời nhiều dòng cá Koi đạt chuẩn với màu sắc vô đa dạng, bắt mắt và độc đáo nhất. Cụ thể Asagi chính là giống đã sản sinh ra loài cá Nishikigoi, chúng có nguồn gốc từ loài cá chép đen thường sinh sống ở những vùng sông hoặc suối, những chú cá chép đen này có sự phát triển vượt bậc và được người dân Nhật Bản thường chọn lựa những chú cá có màu sắc như Trắng, Xanh dương và màu đỏ để giữ lại trong hồ.

Họ cá Asagi có phần Hi màu đỏ theo như dạng gỉ sét, điều dễ nhận biết nhất ở họ cá Asagi đó chính là chúng sẽ không hề có phần Hi ở trên lưng,trên phần lưng của cá Koi Asagi sẽ có lớp vảy màu xanh dương hay còn được gọi là Indigo bao phủ, Trên vẩy có các lớp da trắng xen kẽ, ở phần bụng, phần má, phần gốc của vây đều có màu đỏ phủ khắp. Phần màu đỏ đó có tên là Motoka, đây chính là đặc điểm đặc trưng của cá Koi Asagi và tạo nên nét đẹp độc đáo cho giống cá này.

Quy trình tiến hóa của cá Koi Asagi

Khi cá Koi Asagi còn nhỏ toàn bộ vây ngực của chúng đều có màu đỏ, nhưng khi cá lớn lên thì sẽ có một đường viền màu trắng và đường viền này sẽ được lan rộng, tỉ lệ màu đỏ chiếm từ khoảng 30 – 50% diện tích vây ngực của chúng. Tỉ lệ 30% được xem là tỉ lệ màu sắc hài hòa nhất.

Mặc dù vây và ngực được xem là bộ phận quan trọng trong nét đẹp của một con cá Asagi, nhưng nó lại không phải là điều kiện tối cần thiết. Đầu của những chí cá Asagi nên toàn màu trắng, nhưng vẫn có nhiều đầu cá Asagi có Jyama Zumi (nhóm những Sumi nhỏ) trên đầu hoặc đầu có da ửng vàng, đây được coi như là một lỗi của nó. Đầu có màu trắng tinh sẽ làm nổi bật màu xanh dương của lưng cá. Những chiếc vảy cá chạy từ vai đến đuôi sẽ tạo thành mạng rất đẹp, đặc trưng Fukurin này chỉ xuất hiện ở những chú cá từ 4 đến 5 tuổi và với những chú cá có size trên dưới 60 cm.

Hiển nhiên cũng rất khó để mà chọn đúng một con Asagi đẹp, bởi vì phẩm chất của những chú cá này chỉ có thể được quyết định chắc chắn trong vài năm tới.

Gợi ý thêm: KHÁM PHÁ THIÊN ĐƯỜNG CÁ CẢNH TẠI TRẠI CÁ BETTA

MÔ TẢ CHI TIẾT GIỐNG CÁ KOI ASAGI

Mô tả chi tiết giống cá Asagi
Mô tả chi tiết giống cá Asagi

Cá koi asagi có hình dáng và màu sắc đặc trưng riêng, nó rất dễ phân biệt với các dòng cá Koi khác. Chúng sở hữu một lớp vảy tương đối đậm màu ở trên lưng tạo thành hình trám hoặc kết mạng (Fukurin).

Hình dáng

Cá koi asagi chuẩn hình dáng cũng như hình dáng của giống cá chép, tuy nhiên nhìn về tổng thể thân mình của cá Koi vàng sẽ dày hơn cá chép. Phần đầu của những chú cá Asagi có màu trắng, ở phần má có màu sắc khác, phần xương ở vây có thể nhìn được chúng  bằng mắt thường.

Màu sắc

Màu sắc của cá Koi f1 có phần khá đặc biệt vì phần lưng của chúng không có sự hòa trộn của các mảng hoặc bệt màu. Từ phần đầu xuống đến hết phần đuôi trên lưng koi asagi hoàn toàn là lớp vẩy rõ rệt có màu xanh. Toàn thân của cá koi asagi như được chia ra làm hai phần tách biệt, với phần đầu và phần lưng có màu trắng.

Viền bao phủ đầu và phần dưới bụng cá koi asagi có màu đỏ/cam hoặc màu vàng tùy theo từng loại khác nhau. Màu sắc trên thân của Koi Asagi rất tinh tế, hài hòa và đặc biệt rất bắt mắt với tấm lưới vảy màu xanh dương nổi bật trên nền màu trắng.

Vây

Vây của những chú cá koi asagi có màu sắc trùng với màu bụng dưới của chúng. Ví dụ bụng dưới của asagi nếu có màu đỏ thì phần vây đuôi, vây lưng, vây ngực, vây bánh lái của chúng cũng có màu đỏ xen lẫn thêm một chút màu trắng ở viền ngoài.

Râu và mắt

Mắt của loài cá koi utsuri to, tròn và hai sợi râu của chúng cũng dài hơn và to hơn so với cá chép bình thường, phần đầu màu trắng có thể thêm được rõ mũi của cá.

Vẩy

Cá koi asagi có một lớp vảy ánh kim với màu xanh lam, lớp vảy bao quanh trên thân mình cá làm nổi bật rõ từng chiếc vẩy. Nhìn xa trông những chú cá koi mini giống như đang khoác trên lưng mình một lớp giáp bằng bạc, lấp lánh rất cuốn hút, bắt mắt.

Lớp vẩy lưới màu xanh này của koi asagi kéo dài đến hết đường biên thân cá. Ánh kim xuất hiện ở phần cuối của từng chiếc vẩy màu xanh đậm.

Tham khảo: NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÁ CHÉP VÀNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN ĐỊNH CHẮC CHẮN MỘT CON CÁ ASAGI

Làm thế nào để nhận định chắc chắn một chú cá Koi Asagi
Làm thế nào để nhận định chắc chắn một chú cá Koi Asagi

Koi Asagi thường sẽ có màu đỏ gỉ sét. Đây là đặc điểm nổi bật của Asagi là không hề có Hi ở trên phần lưng ( điều mà chúng ta thường thấy được ở những họ cá Kohaku và Sanke…). Trên lưng cá sẽ được bao phủ hoàn toàn bởi một lớp vảy có màu xanh dương (indigo) với lớp da trắng xen kẽ với các vảy và thêm vào đó là màu đỏ ở phần bụng, phần má, gốc của chiếc vây ở ngực và vây lưng.

Màu đỏ xuất hiện ở gốc vây ngực có tên gọi là Motoaka, đây là một đặc điểm quan trọng của một con cá koi Asagi và Sushui đẹp là do hai giống này đều có chung một dòng.

  • Điểm 1: Phần đầu của những chú cá koi Asagi có màu trắng tinh với Hi viền tròn xung quanh mang.
  • Điểm 2: Phần lưng có màu xanh, bụng có màu đỏ cam, tên ngực có thể có Motoaka.
  • Điểm 3: Lưng có màu xanh dương nhìn như như kết mạng (Fukurin). Fukurin là một dạng kết mạng kết hợp giữa nền da trắng và những vảy xanh dương.

Gợi ý thêm: CÁCH KHỬ MÙI TANH HỒ CÁ KOI HIỆU QUẢ MÀ BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

CÁCH LỰA CHỌN MỘT CHÚ CÁ KOI ASAGI ĐẸP

Cách lựa chọn một chú Asagi đẹp
Cách lựa chọn một chú Asagi đẹp

Lựa chọn những chú cá có tính đối xứng

Trong khi những chú cá Koi Asagi tạo ra nhiều loài con cái có tính đặc điểm điển hình khác nhau. Một con cá Koi Asagi lý tưởng thì tính đối xứng là quan trọng nhất, và đây là điểm được ưa chuộng ở loài Koi này. Điều này không thực sự được ưa thích đối với những dòng cá chép Nhật khác nhưng nó là điểm thực sự được ngưỡng mộ ở dòng Koi Asagi này.

Sự đối xứng được biểu hiện qua những mảng màu đỏ Hi của chúng. Các mảng màu đỏ này sẽ chạy dọc từ phần đầu cho tời phần đuôi ở hai bên lưng của Asagi. Nếu như có thêm bất kỳ mảng màu đỏ nào đi lạc sang phần vảy xanh thì sẽ được coi là không hoàn hảo.

Mắt cá

Ngoài ra, để lựa chọn một chú cá Asagi đẹp thì phần mắt cũng là một phần rất đáng quan tâm. Bởi vì những chú cá Koi Asagi được người chơi cá cảnh đánh giá cao là do nó có đôi mắt màu đỏ.

Đầu cá

Một con cá koi Asagi được xem là hoàn hảo khi nó có cái đầu trắng muốt thuần khiết. Tuy nhiên, phổ biến những chú cá koi này thường có đầu màu xám. Đôi lúc đầu của nó phát triển sẽ có sắc tố đỏ. Koi sau đó được coi là một Menkaburi Asagi, là một loài cá biến thể của Asagi.

Khi lựa chọn một con cá koi Asagi non, bạn hãy nên kiểm tra chóp mũi. Trong nhiều trường hợp, khi đầu của những chú cá có màu sáng trong, chúng ta có thể dễ dàng quan sát được hộp sọ qua da ở những chú Asagi nhỏ. Bạn cũng đừng lo lắng quá vì những chú cá Koi này sẽ phát triển trong tương lai và chúng sẽ có màu sáng sẽ đậm dần lên trong quá trình phát triển của nó.

Phần lưng 

Với một chú Asagi được xem như là hoàn hảo thì phần lưng chính là bộ phận quan trọng quyết định phần lớn vẻ đẹp của nó. Đối với một chú Koi Asagi lý tưởng thì phần lưng của nó sẽ được bao phủ trong lớp vảy màu xanh với tông xanh nhạt dần đến gần gốc của vảy kết hợp hài hòa với màu tối hơn.

Trường hợp bạn đang nuôi một chú cá Koi Asagi còn nhỏ có màu nhạt thì cũng đừng lo lắng. Bởi màu sắc của những vảy này sẽ phát triển sâu hơn và có màu sắc rực rỡ hơn khí cá Koi phát triển trong tương lai. Thông thường những chú cá Koi Asagi màu xanh nhạt sẽ được nhiều người ưa chuộng hơn những chú có màu đậm.

Cách lựa chọn cá Asagi từ khi chúng còn nhỏ

Cách lựa chọn cá Asagi từ khi chúng còn nhỏ
Cách lựa chọn cá Asagi từ khi chúng còn nhỏ

Vẻ đẹp đạt tới mức độ hoàn hảo của một chú cá Asagi chỉ được khẳng định khi màu xanh và lớp vảy của chúng được hoàn thiện. Để đánh giá được điều đó thì chúng cần phải mất một khoảng thời gian để cho chúng trưởng thành. Bình thường sẽ mất khoảng 3 năm để cho chúng phát triển toàn diện. Chính vì vậy để lựa chọn một chú Asagi đẹp xuất sắc trong tương lai, thì ngay từ nhỏ chúng ta cần lưu ý đến những chi tiết gì? 

  • Về phần mũi: cá Asagi con thường có mũi màu trắng
  • Về phần đầu: Đầu của những chú cá Asagi có màu xám, trong suốt, trắng tinh
  • Về phần mang: Mang cá nên có những khoang màu đỏ Hi có hình dáng như hình móng ngựa. Phần Hi thường chiếm tỷ lệ 1/3 phía dưới của những mang này.
  • Về phần bụng: Phần bụng của những chú cá này có màu trắng và hai bên sườn phải có màu đỏ đối xứng có thể kéo dài đến đuôi. Những khoang đỏ này không được lan đến đường dọc bên lưng
  • Về phần vảy: Các hàng vảy trên lưng cá phải được cân đối hài hòa và kích thước ngang bằng với nhau.

Tìm hiểu thêm: KHÁM PHÁ LOÀI CÁ CẢNH – CÁ BẢY MÀU KOI

THỨC ĂN GIÚP CÁ KOI ASAGI LÊN MÀU ĐẸP

Thức ăn giúp cá Koi Asagi lên màu đẹp
Thức ăn giúp cá Koi Asagi lên màu đẹp

Khi nuôi cá chép Koi thì điều mong mỏi nhất của người chơi là nuôi cá làm sao để cá Koi lên màu đẹp nhất. Để có cách nuôi cá koi đạt được mong  muốn đó, thì chế độ cho cá ăn là hết sức quan trọng, nó là yếu tố quyết định sự lên màu của những chú cá Koi.

Hiện nay có nhiều người nuôi cá Koi trong bể kính đã kết hợp cho chúng ăn thức ăn dành riêng cho cá Koi với các thực phẩm tự nhiên để bổ sung thêm khoáng chất cũng như tăng thêm sức đề kháng cho cá Koi giúp chúng khỏe mạnh và lên màu đẹp. Một số loại thức ăn cho cá thường được trộn chung vào để cho cá Asagi ăn như sau:

  • Cam: là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp giảm stress và thúc đẩy hệ thống miễn dịch tốt hơn.
  • Tỏi: là một loại thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh tích cực khi nó được bổ sung thêm vào các loại thực phẩm khác, nó thường được nghiền nhuyễn để trộn chung vào thức ăn.
  • Tôm tép: là thức ăn giàu nguồn protein, cá Koi rất thích ăn tôm tép, thường được cho ăn vào mùa hè là tốt nhất.
  • Trùng huyết: Cũng là một nguồn cung cấp giàu protein, nhưng tốt nhất là sử dụng loại đông lạnh bởi vì nó có thể ủ mầm bệnh vào hồ của bạn và chỉ nên cho cá Koi Asagi ăn vào mùa hè.

Thêm vào đó để lên màu thật sự xuất sắc cho cá Koi thì chúng ta nên lựa chọn dòng thức ăn cá Koi giúp hỗ trợ lên màu, cùng với hàm lượng protein cao để giúp cá phát triển một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm: MÁY CHO CÁ ĂN – THIẾT BỊ TIỆN DỤNG CHO HỒ CÁ

5 GIỐNG CÁ KOI ASAGI KHÁC

Cá Koi Asagi là một trong những giống cá Koi truyền thống của Nhật Bản, nổi tiếng với sắc xanh xám trên lưng và các đốm trắng đỏ phân bố đều khắp cơ thể. Tuy nhiên, Asagi không chỉ có một loài, mà bao gồm nhiều giống khác nhau. Dưới đây là 5 giống cá Koi Asagi phổ biến khác.

Shusui Asagi

 • Cá koi Shusui Asagi là một trong những giống cá koi có màu sắc và họa tiết đặc biệt. Thông thường, các chủ nuôi cá koi Shusui Asagi thích chọn giống này bởi vì màu sắc của nó độc đáo và khác biệt so với những giống cá koi khác. Shusui Asagi có thân xanh lam với các đốm màu đỏ nâu hoặc đen trên một phần của thân và đuôi của chúng. Chúng cũng có vây đuôi màu trắng hoặc xám nhạt. 
 • Shusui Asagi là một trong những giống cá koi được phát triển dựa trên giống cá Asagi gốc, nhưng với phần lưng không có vảy, được gọi là “Shusui”,  có nghĩa là “nước trong suốt”, và nó thể hiện cho phần lưng không có vảy trên thân cá.
 • Shusui Asagi có một lớp vảy lưng không có màu sắc, tạo ra một vẻ ngoài giống như các con cá bơi trong một dòng sông. Các vây của chúng có màu sắc tương tự như Asagi thông thường, nhưng thường sẽ có nhiều màu hơn.

Kujaku Asagi

 • Kujaku Asagi là một giống lai giữa cá Koi Asagi và Kujaku. Chúng có một lớp vảy màu sáng và lấp lánh trên lưng, tạo ra một vẻ đẹp rực rỡ. Các đốm trắng đỏ phân bố trên cơ thể chúng cũng rất đẹp mắt.

Goshiki Asagi

 • Goshiki Asagi là một giống lai giữa cá Koi Asagi và Goshiki. Chúng có sắc xanh xám trên lưng và các đốm trắng đỏ phân bố khắp cơ thể. Tuy nhiên, chúng còn có thêm các đốm đen, xám và nâu trên thân.

Ai Goromo Asagi

 • Goromo là thuật ngữ Nhật Bản để chỉ các chấm trắng trên thân cá. Giống cá koi Ai Goromo Asagi là sự kết hợp của hai giống cá koi Asagi và Goromo. Mảng màu của Ai Goromo Asagi phải đồng đều, với sự xuất hiện của các chấm trắng trên một nền màu xanh dương nhạt, giống như các giống Asagi khác. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chấm trắng tạo ra một mảng lớn hơn và tạo ra hiệu ứng thị giác tuyệt vời trên thân cá. Ai Goromo Asagi cũng có một mảng màu đỏ tươi hoặc cam sáng trên đầu và vây cá.

Kin Asagi

 • Kin Asagi là giống cá koi Asagi có màu sắc đặc biệt với sắc vàng kim phủ lên mảng màu xanh dương trên thân cá. Mảng màu xanh dương của Kin Asagi thường không quá sáng, tạo ra sự tương phản với màu sắc vàng kim rực rỡ.
 • Các vây cá của Kin Asagi có màu đỏ sẫm hoặc cam. Khi Kin Asagi trưởng thành, màu vàng sẽ phủ kín phần lớn thân cá, mang lại một vẻ đẹp rực rỡ cho hồ cá.
 • Với nhiều loại Asagi khác nhau để chọn lựa, các nông trại cá koi sẽ có thể cung cấp cho khách hàng những loại cá koi độc đáo và đẹp mắt để tăng thêm vẻ đẹp cho hồ cá của họ. Không chỉ là những con cá tuyệt vời để nuôi, các giống cá koi Asagi còn mang theo một sự giàu có văn hóa, giúp người ta thưởng thức những giá trị truyền thống của Nhật Bản và cộng đồng yêu thích cá koi trên toàn thế giới.

Xem thêm: CÁ KOI BƯỚM – GIÁ BÁN VÀ CÁCH CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT CHÚ CÁ ASAGI

Làm thế nào để đánh giá phẩm chất của một chú cá Asagi
Làm thế nào để đánh giá phẩm chất của một chú cá Asagi
  • Màu sắc: Đầu tiên chúng có màu sắc phải là màu trắng thuần khiết.
  • Mang: Phải có được viền Hi, Hi không được lây lan đến các đường bên. Phần mang cá có viền đỏ, nhìn hình dạng giống như hình móng ngựa, nếu không có ta có thể tìm xem có Hi ở một phần ba phía dưới những mang này không.
  • Lưng: Thông thường lưng kết mạng nên nhìn phải mềm mại từ đầu cho đến đuôi.
  • Bụng:  Phải có màu cam đỏ.
  • Vảy: Các hàng vảy phải được cân đối và ngang bằng với nhau.
  • Mang lưới: Biểu hiện mạng lưới trên lưng cá. Khi những chú cá này còn nhỏ, thì hình mạng lưới này chỉ xuất hiện lờ mờ và những cái vảy này có màu xanh Indogo không phải là màu xanh đậm.
  • Mũi: Phải có màu trắng. Khi người ta nhắc đến mũi cá koi là có ý nói về vùng mặt bắt đầu từ miệng cá hướng dần lên đến mắt cá.
  • Đầu: Có thể có màu xám vì bạn có thể quan sát thấy xương sọ qua lớp da trong suốt bằng mắt thường nhưng khi nó lớn lên lớp da đầu sẽ dày ra và bạn lại có một cái đầu với màu trắng thuần khiết.
  • Vây ngực: Cũng là một đặc điểm rất quan trọng, một chú cá được xem là lý tưởng nhất khi màu đỏ trên vây ngực chiếm 30% diện tích vây của chúng.

ĐỊA CHỈ BÁN CÁ KOI ASAGI THUẦN CHỦNG Ở ĐÂU?

Vì cá koi cũng thuộc giống cá chép cảnh nên chúng tương đối dễ lai tạo. Tuy nhiên Koi lai có một đặc điểm không giống nhau so với koi Nhật thuần chủng, đó chính là ở màu sắc. Họ cá Koi asagi thuần chủng sẽ có mảng vảy xanh lam trên lưng chúng rất rõ nét, có màu đỏ máu/đỏ ớt hoặc đỏ cam phần ở bụng dưới và vây cũng rõ rệt, còn Koi lai thì ít khi đạt được màu đỏ sắc đặc biệt này (hầu hết là màu cam).

Giá cá Koi lai thường rẻ hơn nhiều so với Koi thuần chủng, đơn giản vì màu sắc của chúng không đủ điều kiện đạt chuẩn. Đối với một chú cá thể chép Koi Asagi thuần chủng chất lượng, màu của nó phải rõ thành từng mảng, không được có màu nhạt cũng như loang lổ, thiếu sắc nét.

Nếu người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải nhầm cá Koi lai với mức giá cao của cá Koi Asagi thuần chủng. Để tránh trường hợp mua phải cá chép Nhật không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá Koi đẹp uy tín, chất lượng trên thị trường.

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Thiên Dương Koi thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn với mức giá tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn có thể liên hệ trực tiếp với Thiên Dương Koi để được tư vấn tốt hơn. Thiên Dương Koi luôn hoan nghênh chào đón bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline