NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÁ CHÉP VÀNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Cá chép Vàng

Cá chép Vàng luôn được coi là loài cá tâm linh với nhiều truyền thuyết lịch sử Việt Nam, đặc biệt là sự tích cá Chép vượt vũ môn hóa Rồng càng khiến cho loài cá này trở thành biểu tượng của sức khỏe, may mắn và trong phong thủy tại các nước của Châu Á. Hơn nữa loài cá chép Vàng còn được người dân thường thả vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để tiễn Ông Táo về chầu trời, sự tích cá Chép Vàng quay về trả ơn khiến người dân càng có sự tin tưởng về tài khí, vận may mà loài cá này mang đến. Việc nuôi và mua cá Chép Vàng càng trở nên phổ biến hơn. Vậy đặc điểm của loài cá chép Vàng này là gì? Cách chăm sóc chúng ra sao? Nên mua ở đâu chất lượng? Thì ngay sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÁ CHÉP VÀNG

Tìm hiểu chung về cá chép Vàng
Tìm hiểu chung về cá chép Vàng
  • Cá chép Vàng cảnh là loại cá nước ngọt, nhỏ được nuôi để làm cảnh, có tên khoa học là Carassius auratus. Giống cá chép Vàng này được thuần hóa sớm nhất trong các loài cá sống ở môi trường nước ngọt và được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Cá chép Vàng ở Việt Nam phân bổ nhiều tại các tỉnh thành ở phía bắc Việt Nam.
  • Do quá trình chọn giống trải qua nhiều năm nên kích thước, hình dáng của loài cá này cũng khác so với giống cá ban đầu. Bên cạnh đó, màu sắc và hoa văn của loài cá này cũng ngày càng đa dạng hơn. Kích thước cơ thể của loài cá này khi phát triển tối đa tới 16-20cm, tuy nhiên trên thực tế thì chưa có loại cá chép Vàng nào có thể đạt được. Trung bình một con cá koi Vàng trưởng thành có khối lượng khoảng 1-2kg, lớn nhất có thể lên tới 10kg.
  • Cá chép Vàng là loài động vật dễ nuôi, chúng ăn tạp, có thể thích nghi trong điều kiện môi trường nước khác nhau, và có tuổi thọ trung bình khoảng 6-8 năm, nếu như được chăm sóc trong điều kiện môi trường nước sạch sẽ, thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 20 năm.
  • Cá chép Vàng sinh sản quanh năm, mỗi lần đẻ khoảng từ 1000 trứng/ 1 lần. Cá chép Vàng sinh sản lần đầu sau 12 tháng tuổi vào các tháng đầu năm và giữa mùa mưa. Trước mùa sinh, chúng kiếm ăn rất mạnh để tích lũy dinh dưỡng. Sau đẻ, cá chép Vàng lao đi kiếm ăn để nuôi con và khôi phục lại sức khỏe của chính mình. Chúng có tập tính ăn trứng, vì vậy để không bị mất trứng trong quá trình nuôi cá chép Vàng thì bạn nên thêm lục bình hoặc xơ nilon vào trong bể cá.

Xem thêm: KHÁM PHÁ THIÊN ĐƯỜNG CÁ CẢNH TẠI TRẠI CÁ BETTA

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁ CHÉP VÀNG

Đặc điểm cúa cá chép Vàng
Đặc điểm cúa cá chép Vàng
  • Với đặc tính hiền lành, giản dị không gây xung đột với các loài cá khác nên cá chép Vàng có thể sống theo đàn hoặc sống chung với các loại cá khác trong cùng một bể. Khi cá chép Vàng càng lớn thì nên để mật độ cá thể càng thấp, chúng có các giác quan phát triển hơn so với những loài cá chép cổ đại đặc biệt là xúc giác và khứu giác.
  • Chúng có thể thay đổi màu sắc theo quang phổ ánh sáng trong bể nuôi, cụ thể cá chép Vàng khi được nuôi trong bể tối sẽ có màu nhạt hơn các bể sáng và sẽ mất dần màu theo thời gian nuôi. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy cá chép Vàng khi nuôi lâu thường có xu hướng màu nhạt đi dần.

Tìm hiểu thêm sản phẩm: MÁY CHO CÁ ĂN

Ý NGHĨA CỦA CÁ CHÉP VÀNG 

Ý nghĩa của cá chép Vàng
Ý nghĩa của cá chép Vàng

Cá chép vàng là biểu tượng của thành công

  • Theo như truyền thuyết về cá chép hóa rồng trong dân gian xưa thì loài cá chép là loài động vật dưới nước duy nhất vượt qua sóng dữ nhờ vào sự kiên trì, bền bỉ và đủ can đảm. Cá chép hóa rồng mang đến sức sống cho muôn loài, cho đất đai màu mỡ, cây cối xanh tươi, người dân ấm no. Bởi vậy loài cá này được xem là biểu tượng của sự an lành, may mắn, sung túc trong gia đình và sự thăng tiến trong đường công danh, học hành.
  • Với vai trò và ý nghĩa to lớn của cá chép Vàng còn được thể hiện trong nhiều trong các lễ hội ở Việt Nam như: Trung thu, rằm tháng 5, rằm tháng 7, trong dịp 23 tháng 12 thì cá chép là phương tiện để đưa ông Táo về trời. Tại một số vùng thì cá chép Vàng còn được coi là loài cá thần vì thế mới thấy Cá Chép Vàng gần gũi với đời sống người Việt Nam đến nhường nào.

Nuôi cá chép vàng phong thủy để hút tài lộc

  • Trong phong thủy, hình ảnh chú cá chép Vàng ngậm ngọc thể hiện cho khả năng thu hút kim tài, một vật mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đối với những gia đình chú trọng việc thi cử, học hành thì cá chép Vàng có ý nghĩa tượng trưng cho sự cố gắng, kiên trì, vượt khó để tiến đến sự thành công, vì vậy thường thì những gia đình này sẽ treo một bức tranh về cá chép để làm tăng thêm phần hy vọng về sự thành công trong tương lai. Cá chép Vàng còn là biểu tượng cho sự đoàn kết, sức mạnh và sự cao quý trong bức tranh cửu ngư quần tụ bên hoa sen. Trong làm ăn buôn bán thì cá chép Vàng đại diện cho Thuỷ khí tức là nguồn tài lộc dồi dào. Cá chép cũng là một trong những vật phẩm vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc. Loài cá này được chuộng làm quà biếu cho người thân và bạn bè trong những dịp hỷ sự.

Tham khảo thêm: CÁCH KHỬ MÙI TANH HỒ CÁ KOI HIỆU QUẢ MÀ BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

CÁ CHÉP VÀNG ĂN ĐƯỢC KHÔNG VÀ CÁ CHÉP VÀNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cá chép Vàng ăn được không và cá chép Vàng có tác dụng gì
Cá chép Vàng ăn được không và cá chép Vàng có tác dụng gì

Cá chép Vàng ăn được không?

  • Cá chép Vàng có thể ăn được nhưng vì một số lý do sau đây mà nhiều người cho rằng không nên ăn cá chép Vàng:
   • Thứ nhất: Với những người đã từng ăn cá chép vàng thì họ cho rằng thịt cá chép Vàng không ngon như loài cá chép thường, mà thịt của chúng bở và độ ngọt cũng không bằng.

   • Thứ hai: Có những người họ coi cá chép Vàng như là một vật linh thiêng, đưa ông Công ông Táo về trời hay cá chép hóa rồng rồi trở về báo ơn nên họ kiêng và cho rằng không nên ăn.

   • Thứ ba: Nhiều người lại cho rằng đây là một loài vật nuôi làm cảnh, vật phong thủy nên không cho phép bản thân được ăn cá chép Vàng.

  • Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nguồn thông tin nào  là khẳng định cá chép Vàng không ăn được mà chủ yếu là do quan niệm của từng người.

Cá chép Vàng có công dụng gì?

  • Với những phụ nữ đang mang bầu trong thời kỳ đầu của thai sản nếu ăn cá chép sẽ giúp con thông minh, da trắng, môi đỏ.
  • “Cá chép là loài cá dương tính trong âm tính, có tác dụng tiểu tiện, cho nên có tác dụng chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì sẽ hoả hoá, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hoá, bài tiết và trừ khử được tảo độc sưng tấy”, theo sách cổ Trung Quốc có ghi.
  • Hầu như tất cả các bộ phận của cá chép đều được sử dụng và tốt cho sức khỏe. Vừa có lớp thịt dày, ít xương dăm, thịt lại trắng và thơm ngon nên được các bà nội trợ ưa thích. Đối với cá chép Vàng thì cũng không ngoại lệ.

Đọc thêm: TỔNG HỢP NHỮNG MẪU HỒ CÁ KOI MINI ẤN TƯỢNG NHẤT

HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ CHÉP VÀNG ĐÚNG CÁCH

Hướng dẫn nuôi cá chép Vàng đúng cách
Hướng dẫn nuôi cá chép Vàng đúng cách

Cá chép vàng ăn gì?

Cá chép Vàng là động vật ăn tạp, thức ăn của chúng vô cùng đa dạng bao gồm các loại như:

  • Thực vật: Thường là các loại rong rêu, bèo tấm, rau cỏ,… thậm chí loài cá này còn có thể ăn được những loại rau, củ quả đặc biệt như chuối, đậu hà lan, rau muống, rau cải, bí đỏ,…
  • Động vật: Phần lớn chúng ăn được các loại động vật nhỏ có sẵn trong môi trường chúng sống như là bọ gậy, loăng quăng, giun, tôm tép,…
  • Thức ăn cá koi tổng hợp: Loài cá này được con người thuần chủng và nuôi làm cảnh nên thức ăn của chúng thường là các loại cám để giúp tăng trưởng và phát triển tốt, làm cho màu sắc đẹp thêm.

Tùy theo từng giai đoạn phát triển, khi nhỏ đến trưởng thành mà chúng ta sẽ cần áp dụng chế độ ăn cho phù hợp: Cá chép nhỏ nên cho ăn động vật phiêu sinh, trùn chỉ và loăng quăng. Cá chép Vàng khi đã trưởng thành thì có thể ăn được cả giun, ốc, trai, ấu trùng, cám, bã đậu,…

Chế độ ăn của cá chép vàng: 

  • Những chú cá chép Vàng khi còn nhỏ thì bạn cho ăn một mức độ vừa phải, còn nếu khi cá lớn hơn thì bạn nên tăng thêm lượng thức ăn nhưng phải lưu ý là không nên cho chúng ăn quá thừa thãi. Nếu không thì lượng thức ăn thừa sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường nước và có thể khiến cho những chú cả của bạn mắc bệnh. 
  • Giai đoạn quan trọng nhất của những chú cá chép Vàng đó chính là khi chúng được 1 tháng tuổi, ở thời điểm này những chú cá chép Vàng ăn được rất nhiều các loại thức ăn cho cá. Bạn có thể cho chúng ăn thêm nguồn thức ăn bên ngoài để chúng phát triển được tốt nhất.

Lưu ý về nơi nuôi cá chép vàng

  • Vì trong môi trường nuôi thả, người nuôi cá chép Vàng cũng cần chú ý các vấn đề về không gian nuôi cá chép Vàng sao cho thích hợp với tập tính sinh sống của chúng. Nơi nuôi cá chép Vàng có thể là bể kính, các ao hồ, nên người nuôi cần bố trí không gian tự nhiên, đảm bảo nguồn nước ngọt sạch, cung cấp một số loại rong, tảo tạo không gian thoáng đãng để cá sinh sống bình thường. Người nuôi cá chép Vàng cũng cần thường xuyên vệ sinh không gian nuôi nhất là những bể kính, nếu có điều kiện thì chúng ta nên đầu tư thêm máy sủi oxy cho cá. Mật độ cá trong ao hồ, trong bể cá cũng cần phải chú ý một cách kỹ lưỡng, khoảng từ 1 con/ 1,5 – 2m2.
  • Trước khi tiến hành thả cá vào ao hồ thì chúng ta cần phải bắt hết cá tạp, cá dữ, dọn sạch bèo, cặn bẩn trong ao. 
  • Tiến hành bón vôi với liều lượng từ 7 -10 kg/100 mét vuông ao nuôi cá để tiêu diệt mầm bệnh rồi phơi ao hồ từ 2 – 3 ngày để đảm bảo mầm bệnh đã bị tiêu diệt. Nếu khu vực đó đã bị nhiễm phèn thì cần tăng lượng vôi lên gấp 1,5 – 2 lần. Bón lót thêm phân chuồng đã ủ hoai mục với lượng khoảng 30 – 40kg phân chuồng và 40 – 50kg phân xanh trong 100 mét vuông bề mặt ao. Cần rắc đều phân chuồng ở khắp ao, hồ, còn phân xanh thì bó thành từng bó và dìm ở các góc ao.
  • Sau khi phơi ao xong thì có thể tiến hành đổ nước vào làm nước nuôi cá chép Vàng. Tuy nhiên cần lắp lưới lọc có mắt dày để loại bỏ các loài cá ăn tạp, cá dữ có thể chui vào ao. Nếu ao, hồ sử dụng để ương cá bột thì cần duy trì mức nước ở 0,7 – 1m. Còn nếu ao, hồ sử dụng để nuôi cá Hương thì cần duy trì mức nước ở 1m. Để nước trong bể từ 3 – 7 ngày cho tới khi nước chuyển sang màu xanh nõn chuối thì có thể tiến hành thả cá vào nuôi.

Cách phòng bệnh khi nuôi cá chép cảnh

  • Đây là một trong những loài cá rất hay gặp phải các bệnh khiến cho ngoại hình của chúng cũng còn giữ được những điều đẹp nhất. Vì vậy trong những ngày đầu tiên mua và thả cá giống, bạn nên dùng vợt lưới để vớt hết trứng ếch, nhái, ấu trùng trên bề mặt bể vào sáng sớm hoặc dùng khung tre đã tẩm dầu hỏa di chuyển qua lại trên bề mặt ao để tiêu diệt bọ gạo. Trong 20 ngày đầu tiên không nên sử dụng bất kỳ các hình thức đánh bắt nào để tránh làm xây xát cá do cá chưa hoàn thiện lớp vảy bên ngoài.
  • Nên duy trì mức nước trong ao từ 1 – 1,2m đảm bảo cho cá có môi trường thuận lợi nhất để sinh trưởng. Kiểm tra cá 2 – 3 ngày/lần bằng cách dùng vợt bắt 1 vài con cá chép Vàng lên. Nếu cá chép Vàng khỏe mạnh, bụng căng tròn, màu da tươi sáng, bơi lội bình thường thì là đàn cá đang phát triển tốt. Nếu cá có bụng lép, đầu hơi to tức là đang bị đói, cần tăng khẩu phần ăn.
  • Tại các thời điểm giao mùa, cá rất dễ nhiễm các bệnh ký sinh như nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Để hạn chế các bệnh gặp phải, cần tiến hành khử trùng ao nuôi định kỳ mỗi tháng 1 lần với vôi bột khoảng 2kg/100 mét vuông bề mặt ao.
  • Mùa đông nên giữ mức nước trong bể ổn định. Nếu dưới 18 độ C, không nên cho cá ăn. Trên 18 độ C thì cho cá ăn lúc vào lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày. Khi thời tiết giá lạnh thì không nên đánh bắt cá để tránh gây tổn thương cho cá.
  • Nếu cá có các triệu chứng mắc bệnh nấm thủy mi như: Trên cơ thể xuất hiện các cục bông màu trắng thì chính là các sợi nấm mọc chụm lại với nhau thì cần cắt giảm 30% khẩu phần ăn và phun formol liều lượng 7 – 10 ppm xuống ao 3 lần (2 ngày/lần) kết hợp thay 20 – 30% lượng nước trong ao.
  • Nếu cá chép cảnh bị nhiễm bệnh với các nguyên nhân từ vi khuẩn gây ra, xuất hiện các triệu chứng như: bơi lờ đờ, cơ thể xơ xác, bên ngoài da mất lớp nhớt và dạt vào bờ chết dần. Thì bạn nên tiến hành cắt giảm 30 – 40% khẩu phần ăn và trộn vào thức ăn của cá thêm một trong các loại kháng sinh như: Ciprofloxacin hoặc Streptomycine 5 – 7g/kg thức ăn. Kết hợp dùng viên sủi Vicato để khử trùng nước ao, hồ cá với liều lượng 0,5 – 0,8g/mét khối từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.
  • Phải theo dõi kĩ thời tiết và biểu hiện của cá để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp nhất. Vừa tránh lãng phí thức ăn, vừa tránh làm bẩn môi trường ao nuôi, dễ làm cá mắc bệnh.

Tìm hiểu thêm: TẤT TẦN TẬT NHỮNG THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ NUÔI CÁ KOI TRONG BỂ KÍNH

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÁ CHÉP VÀNG CHẤT LƯỢNG, UY TÍN

Hiện nay, nuôi cá chép Vàng đang là xu hướng được rất nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên việc chọn mua cá chép Vàng càng trở nên khó khăn hơn khi mà thị trường có quá nhiều shop bán cá chép Vàng kém chất lượng. 

Một trong những địa chỉ chuyên cung cấp cá chép Vàng, cá koi (cá koi vàng, cá koi kohaku, cá koi lai, cá koi mini, cá koi bướm…) chất lượng và giá cá chép Vàng cảnh phải chăng thì không thể không nhắc đến THIÊN DƯƠNG KOI- một địa chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động. Với uy tín cao và được sự tin tưởng của nhiều khách hàng. THIÊN DƯƠNG KOI chuyên cung cấp các loại cá chép Vàng đẹp và chất lượng. Với giá cả cạnh tranh trên khắp thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngoài cung cấp cá chép Vàng, thì THIÊN DƯƠNG KOI còn cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế lắp đặt bể cá, các hệ thống tiểu cảnh hồ cá, thiết kế cảnh quan sân vườn ,tiểu cảnh hòn non bộ

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline