Thiên Đường Của Những Chú Cá Koi Lai

Thiên đường của những chú cá Koi Lai

Cá Koi nổi tiếng là loài cá cảnh quyền quý xuất hiện ở Nhật Bản và một số nước phương Đông, được nhân rộng lên thành thú chơi nghệ thuật, vừa làm đẹp, vừa mang ý nghĩa phong thuỷ vô cùng sâu sắc. Ở xã hội ngày càng phát triển, không khí có sự ô nhiễm thì một hồ cá koi được người ta ví như lá phổi xanh, mang đến không gian sống tươi mới, trong lành cho cuộc sống mọi nhà. Ở nước ta hiện nay không chỉ có các loại cá Koi thuần chủng (cá Koi nhật) mà còn xuất hiện nhiều loại cá Koi khác như cá koi bướm và điển hình là Cá Koi Lai. Vậy tại sao lại có sự ra đời của cá Koi Lai ? Cá Koi và cá chép Nhật khác nhau như thế nào ?. Hãy cùng Thiên Dương Koi theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn.

 

CÁ KOI LAI CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU ?

Cá Koi Lai có nguồn gốc từ đâu
Cá Koi Lai có nguồn gốc từ đâu

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Á sau đó phát triển mạnh, phổ biến tại Trung Quốc và Nhật Bản. Cá Koi tại thị trường Việt Nam hiện được nhập khẩu chủ yếu cũng từ 2 quốc gia này. Chính người Nhật và người Trung Quốc đã lai tạo và nhân giống cá Koi để tạo ra nhiều loại cá Koi rất đẹp như hiện nay. 

Hiện nay tại thị trường Việt Nam ngoài những loại cá koi thuần chủng được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản bằng đường bay, đường biển,… thì xuất hiện thêm nhiều giống Cá Koi Lai do chính những trại nuôi cá Koi uy tín lai tạo. Koi thuần chủng được nuôi tại Việt Nam, sau khi lớn lên sẽ được cho giao phối, nhân giống. Cá Koi Lai (F1) thường sẽ đầy đủ những tính chất của Koi thuần chủng lên đến 95% vì bố mẹ chúng đều là Cá Koi thuần chủng. Tuy nhiên những con Cá Koi Lai (F1) sẽ có phần dễ chịu hơn trong cách nuôi và cách chăm sóc vì từ nhỏ đã được thích nghi với khí hậu Việt Nam về giá cả cũng mềm hơn so với koi thuần chủng.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về cách nuôi giống cá Koi đen short siêu đẹp

ĐẶC ĐIỂM, HÌNH DẠNG CỦA CÁ KOI LAI

Đặc điểm hình dạng của cá Koi Lai
Đặc điểm hình dạng của cá Koi Lai

Nói đến cá Koi Lai đẹp chuẩn thì phải kể đến các đặc điểm chính sau:

  • Cá Koi Lai có thân hình đẹp, vô cùng duyên dáng, màu sắc tươi sáng và rực rỡ thường sẽ có màu đỏ cam và màu cam bởi thế cá Koi có giá trị trang trí cao.
  • Cá Koi Lai có hình dạng tương tự như cá koi thuần chủng. Cơ thể có màu sắc đẹp và các dấu hiệu đa dạng. Cơ thể cá Koi chia thành 3 phần: đầu, thân và đuôi. Phía đầu gồm mắt cá, miệng, thân có vây ngực, vây lưng, vây bụng. Phần đuôi có vây hậu môn, vây đuôi phát triển liên tiếp, toàn thân cá Koi được phủ một lớp vảy.
  • Các giống cá Koi Lai khác nhau (F1, F2,…lai tạp) sẽ có đặc điểm khác nhau từ màu sắc, đánh dấu, hình dáng bên ngoài, kích thước, …

Tham khảo thêm: “Đặc điểm nhận diện và Hướng dẫn cách chọn mua cá Koi Chagoi

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁ KOI LAI VÀ CÁ KOI NHẬT

Hướng dẫn phân biệt cá Koi Lai và cá Koi Nhật
Hướng dẫn phân biệt cá Koi Lai và cá Koi Nhật

Bạn có thể phân biệt cá Koi Lai và cá Koi Nhật qua một số mẹo đơn giản sau đây:

  • Màu sắc: Cá Koi Lai sẽ có màu sắc nhạt màu, kém rực rỡ và sắc nét hơn so với Cá Koi Nhật. Cá Koi Lai thường sẽ có màu đỏ cam hoặc cam còn Cá Koi Nhật sẽ có màu đỏ chót như đỏ máu, đỏ ớt. 
  • Mắt: Cá Koi Lai sẽ có mắt và râu nhỏ gọn hơn nhiều so với Cá Koi Nhật.
  • Vây ngực của Cá Koi Lai sẽ lớn hơn và không được trong suốt như cá Koi Lai và vây đuôi cũng vậy, nếu là Cá Koi Nhật những cái xương trong váy sẽ rất dễ nhìn ra còn cá Koi Lai thường dày và đục màu, khó nhìn xuyên qua được.
  • Hông cá: nhìn theo chiều ngang Cá Koi Nhật có hông hơi ngắn so với Cá Koi Lai.
  • Vẩy cá Koi Nhật lớn hơn vẩy cá Koi Lai.
  • Đầu cá Koi Nhật hơi gù.
  • Đặc tính: Koi Nhật thường thông minh và dạn người hơn. Koi nhận diện được chủ còn cá Koi Lai thường thì hơi vô tâm và nhát người hơn.

Tham khảo thêm: “Tổng hợp báo giá các loại đá làm hồ cá Koi chuẩn nhất

TẬP TÍNH SINH TRƯỞNG CỦA CÁ KOI LAI

Tập tính sinh trưởng của Cá Koi Lai
Tập tính sinh trưởng của Cá Koi Lai

Cá Koi lai sẽ thích nghi tốt, sống lâu với môi trường nước ta vì cá Koi lai đã quen với khí hậu Việt Nam ngay từ khi mới sinh ra. Khi tuổi tác và nhiệt độ môi trường thay đổi thì màu sắc và hình dáng của cá Koi lai sẽ thay đổi liên tục.

Cá Koi lai ,khi được sống trong hồ nước nhân tạo, điều kiện tốt sẽ có thể sống tới 25 – 35 năm. Vì cá koi lai đã sống với môi trường quen ngay từ khi mới sinh ra nên sau khoảng một năm thì sẽ bắt đầu đẻ trứng, cá Koi cái 2 – 3 năm tuổi có thể đẻ khoảng 150 – 200 ngàn trứng mỗi lần đẻ (cá Koi lai F1 trong mùa sinh sản sẽ tại ra thế hệ cá Koi lai f2,…). Cá Koi thường đẻ khoảng 4-5h sáng, sau khoảng 26 – 48h ở nhiệt độ 28 đến 30 độ C thì cá sẽ nở.

Tham khảo thêm: “Khám phá loài cá cảnh – Cá Bảy màu Koi

ỨNG DỤNG VÀ Ý NGHĨA PHONG THUỶ CỦA CÁ KOI LAI

Ứng dụng ý nghĩa phong thuỷ của cá Koi Lai
Ứng dụng ý nghĩa phong thuỷ của cá Koi Lai

Cá Koi nói chung giàu tính trang trí và mang ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt và cá Koi lai cũng như vậy. Cá Koi thích hợp dùng để trang trí tại nhiều khuôn viên và trang trí gia đình. Từ thời xưa cá Koi đã được cho là loài cá mang đến nhiều điều tốt lành, trong phong thuỷ học khí vượng hơn thuỷ, có khí sẽ sinh ra thuỷ, có thuỷ khí sẽ ngày càng vượng hơn. Cá Koi được cho là vật cát tường, đá quý trong nước giúp hội tụ khí vượng, bởi vậy mà được coi là loài cá may mắn, có ý nghĩa lớn về mặt phong thuỷ.

Nuôi cá Koi có thể thúc đẩy tài chính, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Cá Koi trong phong thuỷ được cho là loài cá sinh tài, nuôi cá Koi trong bể kính có thể giúp bạn tăng vận may về tài chính, tốt cho sự nghiệp của bạn.

Tham khảo thêm: “Tìm hiểu chung về cá Koi Shiro

CÁC KIỂU TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CÁ KOI LAI

Các tiêu chí lựa chọn cá Koi Lai
Các tiêu chí lựa chọn cá Koi Lai

Cần lựa chọn cá Koi lai đẹp, sống khoẻ:

  • Chọn cá có màu sắc sáng: đỏ tươi, màu sắc rõ ràng, canh gọn gàng, cá Koi có các nét bị mờ, xỉn màu thì không nên chọn. Cá sẽ có hoa văn khác nhau ở mỗi con nên chọn con có hoa văn rõ ràng.
  • Không nên chọn cá có kích thước quá lớn: Cá nuôi chơi gia đình thông thường nên chọn cá Koi có kích thước chiều dài từ 10 -20cm hoặc những con cá lớn hơn để phù hợp với bể cá của gia đình.
  • Cơ thể cá phải thẳng, đối xứng, vây lưng, vây ngực, vây đuôi cần hài hoà, bề mặt cơ thể cá không xây xước.
  • Cá phải khoẻ mạnh, mịn màng, nhìn tự nhiên, cá bơi nhanh nhẹn, ăn uống tích cực, hình dáng cân đối, có miệng dày và có đuôi khoẻ. Các bộ phận thanh thoát, kéo dài, thẳng và uyển chuyển. Nếu cá khoẻ mạnh chắc chắn sẽ giảm tình trạng mắc bệnh.  Có thể cho cá ăn ít mồi nếu cá ăn nhanh chứng tỏ cá khoẻ mạnh.

 

TẠI SAO CÁ KOI LAI LẠI ĐẮT ?

Tại sao cá Koi Lai lại đắt
Tại sao cá Koi Lai lại đắt

Cá Koi các loại cũng như cá koi mini có giá thành đắt vì Cá Koi là loài có khả năng mang thai cùng lúc hàng triệu con nhưng việc nuôi dưỡng chúng vô cùng khó khăn. Từ khoảng 3 triệu con cá Koi mới đẻ nhưng chỉ chọn được khoảng 15.000 con nuôi trong năm đầu và khoảng 1.000 con để nuôi trong năm tiếp theo. 

Yếu tố quan trọng nhất quyết định giá thành của cá koi trở nên đắt đỏ là vì cá koi được xem là biểu tượng của sự may mắn, tình yêu, sự thành công, thịnh vượng.

 

CÁCH CHĂM SÓC CÁ KOI LAI

Cách chăm sóc Cá Koi Lai
Cách chăm sóc Cá Koi Lai

Cá Koi Lai quen với khí hậu Việt Nam ngay từ khi mới sinh ra nên sẽ dễ chăm sóc và sống dai hơn so với cá Koi Nhật. Tuy nhiên chúng ta cũng nên chú ý đến một số cách nuôi cá koi, chăm sóc chúng cho thật tốt: 

Nước nuôi cá

Cá Koi Lai là loài cá cần môi trường nước khá rộng. Để cá có sức khoẻ tốt, nước nuôi cá phải luôn được giữ sạch. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, nhiệt độ, pH, NH3,… Nồng độ pH luôn phải từ 7 tới 7.5. Nên tránh sự thay đổi độ pH quá bất ngờ vì như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của cá.

Thức ăn

Cá Koi Lai là loài cá ăn tạp, ba ngày tuổi đã bắt đầu ăn bo bo và các loài động phiêu sinh. Cá được 15 ngày tuổi bắt đầu tính ăn động vật đáy, cá khoảng 1 tháng tuổi trở đi ăn thức ăn giống cá trưởng thành, ăn tạp thiên về động vật như giun, ốc, trai, ấu trùng, côn trùng,…. Cá còn ăn phân xanh, cám, thóc và các loại thức ăn dạng viên.

Hiện có những loại thức ăn chế biến sẵn cho Cá Koi có bán trên thị trường (Aquamaster, thức ăn Đài Loan,…), được làm chủ yếu bằng nguyên liệu thảo mộc.

Bệnh tật

Cá Koi Lai cũng có thể lây nhiễm bệnh tật, các bệnh thường gặp như ngứa mình, biếng ăn, lở da rụng vảy, đốm trắng hay lở môi, đã có những thuốc đặc trị bán sẵn trên thị trường. 

Cá bệnh nên vớt ra những hồ riêng để theo dõi và điều trị. Trường hợp nặng hơn nên mời bác sĩ thú y.

MUA CÁ KOI Ở ĐÂU? GIÁ NHƯ THẾ NÀO ?

Mua cá Koi ở đâu giá như thế nào
Mua cá Koi ở đâu giá như thế nào

Hiện nay cá koi nhận được sự ưa chuộng của rất nhiều người dân tại Việt Nam. Từ đó, nhiều đơn vị gia nhập việc kinh doanh cá koi và phân phối tới người dân. Nhưng đối với người mới bắt đầu chơi cá koi thì còn nhiều điều chưa biết và có thể gặp phải những đơn vị có cá koi không đẹp, không đặt tiêu chuẩn vì vậy việc lựa chọn cá koi chính hãng là điều rất khó khăn.

Để xác định xem xét địa chỉ đó có phải uy tín hay không quý khách hãy tham khảo một số điều dưới đây:

  • Địa chỉ nơi có nhiều lượt khách đến mua, có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng và công khai. Đặc biệt, với hình thức ship hàng thì cá koi dễ bị đánh tráo.
  • Nếu cửa hàng đó có website thì trang đó phải nhận nhiều lượt tương tác, truy cập và đánh giá cao từ người đã từng sử dụng.
  • Đơn vị đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc phân phối cá ra thị trường, đến khách hàng.

 “Vậy mua cá Koi giống ở đâu chất lượng?”. Đến với Thiên Dương Koi quý khách hàng sẽ được cung cấp các loại cá koi chất lượng tốt nhất trên thị trường với mức giá thành hợp lý, bán cá Koi, koi kohaku, cá koi asagi, cá koi vàng, cá koi f1 giá rẻ,…Thiên Dương Koi chuyên cung cấp đầy đủ các dịch vụ mua bán cá chép nhật giống và các dịch vụ liên quan như hồ cá Koi. Đảm bảo quý khách hàng được hài lòng và yên tâm khi lựa chọn sản phẩm và dịch vụ do bên chúng tôi cung cấp. 

Quý khách đang tìm hiểu cá koi đẹp và muốn nuôi cá koi, quý khách đang phân vân giữa việc bắt đầu với cá Koi Nhật hay cá Koi Lai (F1). Lựa chọn chơi loại cá Koi Lai trước sẽ là một lựa chọn tối ưu vì nó giá cả rẻ hơn đồng thời giúp bạn quen cách chăm sóc và chọn lọc cá, sau đó hãy chơi cá chép Nhật và cá koi

Giá cá Koi Lai giao động từ 150.000đ đến trên dưới 1.000.000đ từ loại cá (F1, F2, F3, F4,…) và tuỳ vào kích thước cá hiện tại.

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline